Bao nhiêu độ là sốt ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt?

Bao nhiêu độ là sốt ở trẻ sơ sinh

Thân nhiệt của trẻ sơ sinh có thể tăng nhanh hơn gấp 3 - 5 lần so với người lớn. Ngoài ra, lớp mỡ dưới da mỏng, tuyến mồ hôi và các cơ quan điều hòa thân nhiệt vẫn chưa phát triển toàn diện. Do đó, việc trẻ sơ sinh tăng thân nhiệt đột xuất khó xác định là con đang nóng, đang khát hoặc đang bị hành sốt. Vậy thân nhiệt trẻ sơ sinh bao nhiêu độ mới gọi là sốt? Mời mẹ cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây cùng Huggies nhé!

Mẹ nên đo nhiệt độ ở đâu là chính xác nhất?

Để theo dõi tình trạng tăng nhiệt độ ở bé sơ sinh, việc đầu tiên mẹ cần làm là đo nhiệt độ. Có những vị trí mẹ có thể đo nhiệt độ cho bé như sau:

 • Hậu môn (trực tràng):Đây là một trong những phương pháp đo lường nhiệt độ cho bé từ 0 - 6 tháng tuổi. Tính chính xác được xem là cao nhất nhất vì trực tràng sẽ phản ánh đúng nhiệt độ thực tế của bé sơ sinh.
 • Động mạch tức thời:Nhiệt độ động mạch thái dương được mẹ đo và đọc từ trán của bé sẽ cho kết quả tương đối giống với nhiệt độ đo tại trực tràng.
 • Nách và cổ:Vùng nách và cổ không nằm trong khoang cơ thể nên đây không phải là phương pháp cho kết quả chính xác nhất nhưng lại là phương pháp thuận tiện nhất mẹ có thể áp dụng khi muốn đo nhiệt độ cơ thể trẻ sơ sinh.
 • Khoang miệng:Phương pháp này mang kết quả chính xác cao với trẻ từ 4 tuổi trở lên. Tuy nhiên, mẹ cũng có thể đo cho bé sơ sinh. Khi đó, mẹ cần lưu ý không nên đo khi bé đã ăn hoặc uống đồ nóng trong vòng 30 phút. Cũng giống như đo nhiệt độ tại nách và cổ, phương pháp này cũng sẽ mang lại kết quả chính xác thấp hơn nhiệt độ trực tràng.
 • Sau tai:Nhiều mẹ cho rằng đây là phương pháp đo thân nhiệt chung. Nhưng phương pháp này lại không áp dụng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Mẹ cần lưu ý là nhiệt độ đo được ở nách và cổ luôn thấp hơn so với khoang miệng từ 0,3-0,5°C; và ở khoang miệng sẽ thấp hơn so với nhiệt độ đo được ở trực tràng cũng từ 0,3-0,5°C. Như vậy, khi mẹ đo thân nhiệt cho bé tại những vị trí khác nhau sẽ mang đến kết quả khác nhau.

Trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt?

So với thân nhiệt của người lớn, nhiệt độ trung bình của bé sơ sinh luôn thấp hơn từ 1-1,5°C. Như vậy, nhiệt độ trung bình của bé phải luôn được duy trì ở mức từ 36-37°C. Mẹ có thể đọc kết quả trên que thử theo hướng dẫn sau:

 1. Thân nhiệt bình thường ở trẻ sơ sinh

  Bé sẽ có nhiệt độ bình thường khi kết quả đo được tại các vị trí nằm trong khoảng an toàn như sau:

  • Hậu môn (trực tràng): 36.6 38°C
  • Động mạch tức thời: 36.6 38°C
  • Khoang miệng: 35.5 37.5°C
  • Nách, cổ: 34.7 37.3°C.
 2. Thân nhiệt của trẻ sơ sinh cao và cách xử lý

  Khi đo tại hậu môn (trực tràng) hoặc động mạch, nếu kết quả:

  • 38 38.5°C: Mẹ nới lỏng quần áo, bỉm tã, cho bé nằm trong phòng thoáng, dùng khăn ấm chườm cho trẻ ở các vị trí bao gồm: trán, nách, bẹn.
  • Trên 38.5°C: Mẹ nên theo dõi kỹ nhiệt độ của bé và đo lại liên tục. Nếu kèm theo các biểu hiện khác như co giật, mẹ cần đưa bé thăm khám tại các cơ sở y tế gần nhất.
 3. Thân nhiệt của trẻ sơ sinh thấp và cách xử lý

Khi đo tại hậu môn (trực tràng) hoặc động mạch, nếu kết quả nhiệt độ cơ thể bé là:

 • Dưới 36°C: Mẹ cần ủ ấm tích cực cho bé bằng chăn hoặc bằng phương pháp da kề da.

Tham khảo: Nguyên nhân trẻ sốt về đêm và cách chăm sóc

Bao nhiêu độ là sốt ở trẻ sơ sinh

Vấn đề trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt được rất nhiều mẹ quan tâm

Các lưu ý khi đo nhiệt độ của trẻ sơ sinh

Để có kết quả chính xác về nhiệt độ cơ thể trẻ sơ sinh, mẹ nên lưu ý những điều sau:

 • Cho bé mặc quần áo vừa phải, không quá dày hay quá mỏng. Ngoài ra, mẹ cũng nên tránh không để bé vận động nhiều.
 • Chỉnh nhiệt độ phòng ở mức trung bình.
 • Với trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi, đo nhiệt độ ở mông sẽ phản ánh đúng nhất về thân nhiệt của bé. Việc đo nhiệt độ tại miệng chỉ phù hợp với các bé từ 4-5 tuổi.

Khi trẻ sơ sinh bị sốt phải làm sao?

Khi đã xác định được nhiệt độ cho trẻ, cách xử lý cơn sốt của trẻ cũng rất quan trọng. Theo Baby bonus, khi bé có dấu hiệu sốt nhẹ, mẹ cần thực hiện các bước sau đây:

 • Thay quần áo thoáng mát, rộng rãi cho bé, nới lỏng bỉm, tã.
 • Chườm khăn ấm hoặc lau vùng trán, nách, bẹn. Mẹ lưu ý tránh đắp khăn lên ngực bé nhé, việc này có thể gây viêm phổi ở trẻ sơ sinh.
 • Cho bé bú sữa mẹ để bổ sung đủ nước và tăng cường hệ miễn dịch. Tương tự, nếu con đang bú sữa công thức, mẹ nên tăng lượng sữa hoặc chia nhỏ cữ bú để bổ sung đủ nước cho bé.
 • Với bé trên 6 tháng tuổi, mẹ có thể cho bé uống thêm nước.
 • Trường hợp cần sử dụng thêm thuốc hạ sốt cho trẻ, mẹ nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để cho con sử dụng liều lượng thích hợp. Mẹ có thể cho bé uống paracetamol dạng lỏng với liều lượng và tần suất phù hợp. Nếu cho bé sử dụng quá liều có thể gây tổn thương gan.

Bác sĩ Nguyễn Phước Mỹ Linh cũng lưu ý thêm:

Bao nhiêu độ là sốt ở trẻ sơ sinh

Nếu trẻ sơ sinh bị sốt, nên đưa trẻ đến bệnh viện sớm nhất có thể vì đó là dấu hiệu bất thường nghiêm trọng. Trẻ dưới 6 tháng được kháng thể của mẹ bảo vệ nên hiếm khi nào bị các bệnh nhiễm trùng. Nếu trẻ sốt là dấu hiệu cảnh báo sự bảo vệ không hiệu quả, trẻ có nguy cơ bị nhiễm trùng, đặc biệt nghiêm trọng là nhiễm trùng huyết và viêm màng não. Do đó, mẹ cần ghi nhớ và đưa trẻ đi khám sớm để tìm nguyên nhân và điều trị kịp thời nhé!

Bao nhiêu độ là sốt ở trẻ sơ sinh

Tham khảo: Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh

Bao nhiêu độ là sốt ở trẻ sơ sinh

Kiểm tra thân nhiệt của trẻ mỗi 4 tiếng một lần

Chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt: Mẹ cần tránh gì?

Bên cạnh những việc nên làm, mẹ cũng nên lưu ý những điều cấm sau đây để không làm cơn sốt của trẻ thêm nghiêm trọng.

 • Nhiều mẹ có thói quen dùng chăn mền ủ ấm, hoặc cho bé mặc quần áo dày để bé toát mồ hôi. Tuy nhiên, cách này chẳng những không giúp bé hạ sốt mà ngược lại có thể làm thân nhiệt trẻ tăng cao hơn.
 • Tuyệt đối không dùng nước đá lạnh để chườm, hoặc lau người cho bé. Khi cơ thể đang nóng, chườm đá lạnh quá mức gây chênh lệch nhiệt độ có thể gây bỏng lạnh, thậm chí làm trẻ bị suy hô hấp.
 • Các loại thuốc chứa Aspirin không được chỉ định dùng cho trẻ sơ sinh vì có khả năng gây tổn thương não bộ của bé.

Mẹ có thể tham khảo thêm cẩm nang chăm sóc bé sơ sinh đúng cách tại chuyên mục Chăm sóc bé của Huggies mẹ nhé!

×
Bao nhiêu độ là sốt ở trẻ sơ sinh
KHám phá Ngay
Bao nhiêu độ là sốt ở trẻ sơ sinh
Bao nhiêu độ là sốt ở trẻ sơ sinh