Cao đẳng chuyên ngành kĩ thuật là gì năm 2024

Xin hãy giúp cải thiện bài này bằng cách thêm liên kết đến các khái niệm có liên quan đến nội dung trong bài. (tháng 7 năm 2018)

Cao đẳng kỹ thuật là cấp học trong hệ thống đào tạo ở Việt Nam, bao gồm các nhóm ngành thuộc nhóm kỹ thuật. Sinh viên tốt nghiệp ra trường được cấp bằng tốt nghiệp cử nhân cao đẳng. Trình độ và chương trình đào tạo thấp hơn đại học. Tùy theo từng trường, từng chuyên ngành mà nội dung các môn đào tạo được giảm bớt so với bậc đại học cùng chuyên ngành.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Bài viết này vẫn còn sơ khai. Bạn có thể giúp Wikipedia mở rộng nội dung để bài được hoàn chỉnh hơn.

Ngành cơ khí là lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ quan tâm đến khối ngành kỹ thuật, đặc biệt là những bạn nam. Những thiết bị, máy móc vận hành sản xuất muốn hoạt động trơn tru với hiệu suất cao thì cần sự đóng góp không nhỏ của ngành cơ khí. Học ngành cơ khí mở ra cho bạn cơ hội việc làm hấp dẫn, bạn sẽ có cơ hội làm việc tại những tập đoàn lớn với mức lương mơ ước.

Để tìm hiểu tổng quan về ngành kỹ sư cơ khí, thông tin tuyển sinh và mức lương dự kiến sau khi tốt nghiệp, bạn hãy theo dõi những chia sẻ về ngành cơ khí là gì dưới đây của TopCV.

Ngành cơ khí là gì?

Cơ khí là ngành học đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế và xã hội. Muốn máy móc và các thiết bị phục vụ cho quá trình sản xuất sản phẩm hoạt động tốt thì cần đến sự tham gia của kỹ sư cơ khí. Vậy ngành cơ khí là gì? Ngành cơ khí là khối ngành liên quan đến việc ứng dụng các nguyên lý vật lý, kỹ thuật và khoa học vào quá trình thiết kế, bảo trì, chế tạo, bảo dưỡng những loại máy móc nằm trong hệ thống cơ khí phục vụ cho ngành công nghiệp sản xuất.

Cao đẳng chuyên ngành kĩ thuật là gì năm 2024
Ngành cơ khí là gì?

Hiểu đơn giản thì ngành cơ khí là ngành học liên quan đến việc tìm hiểu những thứ liên quan đến chế tạo, quản lý và sửa chữa những sản phẩm cơ khí. Cụ thể thì những sản phẩm cơ khí chính là những động cơ trong các trang thiết bị điện tử. Nhìn chung thì ngành cơ khí có nhiều tiềm năng với cơ hội việc làm rộng mở cả ở hiện tại và tương lai.

\>>> Để tiếp cận với hàng nghìn thông tin tuyển dụng uy tín, hãy nhanh tay truy cập TopCV.vn. Tại đây bạn sẽ tìm thấy những cơ hội việc làm mới từ các công ty uy tín với mức lương tốt nhất!

Tìm việc ngay

Ngành cơ khí học trường nào?

Tại Việt Nam có khá nhiều trường tuyển sinh ngành cơ khí, trong đó những trường Cao đẳng và Đại học có chất lượng đào tạo tốt với tỷ lệ sinh viên sau tốt nghiệp có việc làm nhanh chóng phải kể tới là:

 • Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM
 • Đại Học Giao Thông Vận Tải TPHCM
 • Đại Học Bách Khoa Hà Nội
 • Đại Học Nha Trang
 • Đại Học Bách Khoa – Đại Học Đà Nẵng
 • Đại Học Giao Thông Vận Tải TPHCM
 • Đại học Công Nghệ TPHCM - HUTECH
 • Đại Học Giao Thông Vận Tải ( Cơ sở Phía Bắc )
 • Đại học Hùng Vương - TPHCM
 • Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam
 • Đại Học Cần Thơ, v.vv..
  Cao đẳng chuyên ngành kĩ thuật là gì năm 2024
  Ngành cơ khí lấy bao nhiêu điểm?

\>>> Xem thêm: Kỹ sư cơ khí là gì? Cơ hội nghề nghiệp của ngành cơ khí

Một số câu hỏi tuyển sinh ngành cơ khí

Khá nhiều bạn trẻ quan tâm đến ngành cơ khí còn băn khoăn các câu hỏi như: ngành cơ khí thi khối nào, điểm chuẩn là bao nhiêu và học trường nào có chất lượng đào tạo tốt nhất. TopCV sẽ trả lời từng câu hỏi một.

Ngành cơ khí thi khối nào?

Mỗi trường sẽ có một tiêu chí tuyển sinh theo khối riêng biệt đối với ngành cơ khí. Nhưng nhìn chung thì nếu bạn muốn theo đuổi ngành cơ khí, bạn nên học tốt các môn học thuộc khối tự nhiên. Phần lớn các trường Cao đẳng và Đại học ở Việt Nam đều tuyển sinh ngành cơ khí với các khối như:

 • A00 (Toán, Vật lý, Hóa học)
 • A01 (Toán, Vật Lý, Tiếng Anh)
 • C01 (Ngữ văn, Toán, Vật lý)
 • D90 (Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh)

Ngành cơ khí lấy bao nhiêu điểm?

Ngành cơ khí, ngành kỹ thuật cơ khí, ngành kỹ sư cơ khí thường có điểm chuẩn từ 18 đến 25 điểm. Trong đó, ngưỡng điểm mà nhiều trường lựa chọn nhất là 22 điểm. Thực ra mỗi trường sẽ có một mức điểm chuẩn khác nhau, những trường top đầu thường có điểm khá cao, những trường tầm trung sẽ có điểm thấp hơn.

Tùy vào năng lực cá nhân cũng như nguyện vọng của bản thân mà bạn nên cân nhắc chọn trường cho phù hợp. Bên cạnh đó, cũng có những trường lựa chọn phương thức tuyển sinh xét tuyển học bạ THPT. Bạn không cần ứng tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia cũng có thể theo học ngành cơ khí.

Mức lương ngành cơ khí

Mức lương của sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành cơ khí phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: quy mô doanh nghiệp, loại hình kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp, khối lượng công việc, thâm niên làm việc, trình độ và kỹ năng, cấp bậc quản lý, v.vv..

Theo Báo cáo tuyển dụng năm 2023, đối với sinh viên mới ra trường hoặc người chưa có kinh nghiệm thì mức lương thường dao động từ 5 - 7 triệu đồng. Đối với những người giàu kinh nghiệm và nhiều kỹ năng thì mức lương có thể từ 8 đến 15 triệu đồng.

\>>> Bạn đang muốn tìm việc ngành cơ khí? Hãy click khám phá ngay việc làm cơ khí có mức lương cao và chế độ đãi ngộ tốt trên TopCV!

Tìm việc Cơ khí

Cao đẳng chuyên ngành kĩ thuật là gì năm 2024
Mức lương ngành cơ khí

Học ngành cơ khí ra làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí, bạn sẽ trở thành kỹ sư cơ khí làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp hoặc công ty cơ khí. Công việc chính của kỹ sư cơ khí thường là thiết kế bản vẽ, chế tạo, lắp đặt và bảo dưỡng các loại máy móc cơ khí. Ngoài ra, học ngành cơ khí cũng sẽ mở ra một loạt các cơ hội nghề nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau, một số vị trí bạn có thể đảm nhận như:

 • Quản lý dự án: Cơ khí sẽ có cơ hội trở thành quản lý dự án trong các công ty sản xuất và công trình xây dựng. Với vị trí quản lý, bạn sẽ tham gia quản lý tài nguyên, thời gian, và nguồn lực để đảm bảo dự án được hoàn thành đúng theo kế hoạch.
 • Kỹ sư nghiên cứu và phát triển: Các kỹ sư cơ khí thường làm việc trong các phòng nghiên cứu và phát triển để tạo ra sản phẩm và công nghệ mới, cải thiện hiệu suất sản phẩm, và giảm thiểu tác động tiêu cực đối với môi trường.
 • Kỹ sư sản xuất: Công việc chính của vị trí này là tham gia vào quá trình sản xuất hàng loạt sản phẩm, từ quá trình thiết kế sản phẩm cho đến quá trình sản xuất hàng loạt và kiểm tra chất lượng sản phẩm.
 • Kỹ thuật viên bảo trì và sửa chữa: Người học cơ khí có thể làm việc trong lĩnh vực bảo trì và sửa chữa các thiết bị cơ khí, như máy móc công nghiệp, thiết bị điện tử, và hệ thống cơ khí khác.
 • Kỹ sư thử nghiệm và kiểm tra: Bạn sẽ tham gia vào việc thử nghiệm và kiểm tra sản phẩm để đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn của doanh nghiệp.
 • Kỹ sư tư vấn: Bên cạnh công việc kỹ sư cơ khí, bạn có thể làm việc cho các công ty tư vấn kỹ thuật, cung cấp dịch vụ tư vấn về thiết kế, sản xuất, và quản lý dự án cho các khách hàng khác nhau.
 • Giảng dạy và nghiên cứu: Nếu bạn có đam mê giảng dạy và nghiên cứu, bạn có thể theo đuổi sự nghiệp giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học hoặc viện nghiên cứu.

Tạo CV xin việc ngành cơ khí ở đâu?

Để có thể tự mình tạo CV xin việc ngành cơ khí đẹp và chuẩn, bạn có thể tham khảo các mẫu CV siêu đẹp tại TopCV. Chúng tôi có rất nhiều CV mẫu chuẩn với nhiều ngành nghề khác nhau. Bạn có thể tự chỉnh sửa, lưu trữ và gửi CV ứng tuyển online với các thao tác vô cùng đơn giản.

Tạo CV ngay

Đó là những chia sẻ của TopCV về ngành cơ khí là gì và những câu hỏi liên quan đến tuyển sinh ngành cơ khí. Bạn cũng có thể ứng tuyển việc làm kỹ sư cơ khí đơn giản tại TopCV, chúng tôi liên tục cập nhật những tin tuyển dụng kỹ sư cơ khí mới nhất với mức lương và đãi ngộ tốt nhất. Bạn sẽ nhanh chóng tìm thấy những việc làm phù hợp.

Chuyên ngành kỹ thuật là gì?

Kỹ thuật, hay là ngành kỹ sư, là việc ứng dụng kiến thức khoa học để mang lại giá trị thực tiễn. Một số hoạt động kỹ thuật có thể kể đến là thiết kế, chế tạo, vận hành những công trình, máy móc, quy trình, và hệ thống hóa một cách hiệu quả và kinh tế nhất.nullKỹ thuật – Wikipedia tiếng Việtvi.wikipedia.org › wiki › Kỹ_thuậtnull

Kỹ thuật xây dựng lấy bao nhiêu điểm?

Các khối ngành xây dựng, kiến trúc là vốn là thế mạnh truyền thống của Trường Đại học Xây dựng giữ mức điểm chuẩn ổn định qua nhiều năm. Cụ thể ngành kiến trúc lấy 21,05 điểm, kỹ thuật xây dựng dân dụng lấy 20 điểm, kỹ thuật xây dựng công trình giao thông lấy 18 điểm...nullĐại học Xây dựng công bố điểm chuẩn: Khối ngành kiến trúc không ...dantri.com.vn › giao-duc › dai-hoc-xay-dung-cong-bo-diem-chuan-khoi-n...null

Kỹ thuật cao là gì?

Công nghệ cao hay kỹ thuật cao là công nghệ có hàm lượng cao về nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; được tích hợp từ thành tựu khoa học và công nghệ hiện đại; nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, tính năng vượt trội, trị giá gia tăng cao và thân thiện với môi trường; đóng một vai trò rất quan trọng đối với việc ...nullCông nghệ cao – Wikipedia tiếng Việtvi.wikipedia.org › wiki › Công_nghệ_caonull

Khoa điện điện tử là gì?

Ngành Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử là chuyên ngành đào tạo, nghiên cứu về lĩnh vực điện, điện tử, năng lượng, hệ thống điều khiển, hệ thống xử lý tín hiệu, tự động hóa… nhằm giúp tối ưu các cho hoạt động của con người, tiết kiệm thời gian, nhân lực, công sức cũng như tiền bạc.nullNgành Công nghệ kỹ thuật điện điện tử là gì? Ra trường làm gì?ptithcm.edu.vn › nganh-cong-nghe-ky-thuat-dien-dien-tu-la-ginull