Chạy bao nhiêu xe mới thay được nhớt hao2n toàn năm 2024

Tìm hiểu về dầu nhớt

Dầu nhớt là lớp bảo vệ giúp tăng tuổi thọ động cơ, và là một phần không thể thiếu đối với một chiếc xe máy. Hầu hết các hãng chỉ định dầu nhớt dành riêng cho xe số và xe tay ga. Để phân biệt các loại dầu nhớt, nhà sản xuất dựa trên tiêu chuẩn của SAE của Mỹ và chia làm 2 loại là dầu đơn cấp và dầu đa cấp. Trong đó, nhớt đơn cấp chỉ đáp ứng được độ nhớt cần thiết ở nhiệt độ nhất định, còn nhớt đa cấp thì có thể linh hoạt độ nhớt ở nhiều nhiệt độ khác nhau.

Chạy bao nhiêu xe mới thay được nhớt hao2n toàn năm 2024

Các loại dầu nhớt trên thị trường dành cho xe số và xe tay ga. Ảnh: Internet

Tác dụng chính của dầu nhớt xe máy:

- Bôi trơn động cơ.

- Làm mát động cơ.

- Phủ kín các khe hở của động cơ.

- Vệ sinh các chi tiết bên trong động cơ.

- Chống gỉ sét.

Bao lâu thì thay nhớt cho xe máy?

Ở Việt Nam, thời gian thay nhớt định kỳ cho xe máy phụ thuộc vào nhiều yếu tố như xe mới hay cũ, mức độ sử dụng, tốc độ chạy xe, tải trọng thông thường, môi trường… Nếu sử dụng xe trong điều kiện bình thường, sau 1.000 km đầu tiên cần phải thay nhớt và tiếp sau mỗi 4.000 km thay nhớt một lần.

Với những xe sử dụng thường xuyên khoảng 1.000 km mỗi tháng thì cần thay nhớt thường xuyên hơn. Tuy nhiên, với xe mới, trong thời gian đầu sau khi chạy rô-đai 500 km thì thay nhớt càng sớm thì càng tốt.

Chạy bao nhiêu xe mới thay được nhớt hao2n toàn năm 2024

Thay dầu nhớt định kỳ cho xe máy để đảm bảo độ bền động cơ, vận hành an toàn. Ảnh: Internet

Một số chuyên viên ở các trung tâm sửa chữa và bảo dưỡng cho biết xe máy cần phải thay nhớt sau mỗi 1.500-2.000 km. Đối với xe tay ga, có hai loại nhớt là nhớt máy và nhớt láp (nhớt hộp số). Theo kinh nghiệm, ba lần thay dầu máy thì một lần thay dầu láp.

Thời gian thay dầu xe máy phụ thuộc vào số km, điều kiện thời tiết, môi trường, mức độ sử dụng và chất lượng dầu máy.

Các chuyên gia về dầu nhớt xe máy khuyên rằng, sau 1.000 km đầu tiên buộc phải thay dầu.

Sau đó, thời gian thay nhớt xe máy hợp lý là sau khi xe chạy được 2.000 km đối với xe máy đời mới và từ 1.000 km - 1.500 km đối với xe cũ.

Tuy nhiên, thời gian này có thể rút ngắn tùy theo tuổi thọ xe và môi trường sử dụng.

Riêng xe ga có hai loại dầu, dầu máy và dầu láp (dầu hộp số). Theo kinh nghiệm, 3 lần thay dầu máy thì một lần thay dầu láp.

Chạy bao nhiêu xe mới thay được nhớt hao2n toàn năm 2024

Thời gian thay nhớt xe máy hợp lý là sau khi xe chạy được 2.000 km đối với xe máy đời mới và từ 1.000 km - 1.500 km đối với xe cũ

Ở Việt Nam, do điều kiện mặt đường không tốt, các hãng xe khuyến cáo, nên thay dầu định kỳ theo lịch bảo dưỡng trong sách hướng dẫn sử dụng theo từng loại xe.

Trước khi thay dầu nhớt cho xe máy, bạn để động cơ dừng 30 đến 60 phút, dùng kìm lót mở que thăm nhớt.

Nếu que không ướt, nằm dưới mực có đánh dấu X, nghĩa là hết dầu nhớt.

Nếu nhớt còn màu vàng nhạt, loãng to ra từ từ là còn sử dụng được.

Nếu nhớt có màu xám đen, loãng ra nhanh chóng thì phải thay ngay.

Nhớt cũ chứa nhiều tạp chất, mạt kim loại sẽ gây hư hại động cơ nên cần phải được tháo sạch sẽ.

Cần nghiêng xe cho nhớt còn đọng ở những chi tiết máy chảy ra hoàn toàn, kế tiếp là dùng vòi hơi xịt vào trong lốc máy cho nhớt văng ra sạch.

Chọn nhớt phù hợp với dung tích của xe

Dầu nhớt xe máy được sản xuất với các hộp từ 0,7 lít, 0,8 lít và 1 lít để phù hợp với yêu cầu dung tích nhiều loại động cơ khác nhau.

Vì vậy, các chuyên gia khuyên khi thay nhớt, người dùng nên chọn loại thích hợp để tránh thừa hoặc thiếu nhớt. Vì xe thừa nhớt sẽ nặng máy, khiến máy nóng hơn, còn xe thiếu nhớt sẽ thiếu bôi trơn, dầu bị nổi bọt, làm nóng máy, gây mài mòn nhiều. Đồng thời, kiểm tra nhãn mác và niêm phong của dầu nhớt

Hộp nhớt mới phải được niêm phong hai lớp: nắp nhựa và màng seal phủ kín miệng chai. Người dùng cần lưu ý về vấn đề này và kiểm tra niêm phong kỹ trước khi yêu cầu nhân viên đổ nhớt vào xe.

$$$Chiếc xe không được thay nhớt định kỳ sẽ sụt giảm tuổi thọ nhanh chóng. Vậy, xe mới mua chạy bao nhiêu km thì thay nhớt một lần?$$$ ***/filemanager/photos/2/xe-moi-mua-chay-bao-nhieu-km-thi-thay-nhot (2).jpg***

21/05/2023 08:27:34

Thực tế, có nhiều người sử dụng xe máy nhưng chẳng bao giờ biết đến thay nhớt là gì. Vì chỉ cần thấy xe chạy đều, không có sự cố gì xảy ra là nghĩ xe vẫn tốt. Thế nhưng, chiếc xe không được thay nhớt định kỳ sẽ sụt giảm tuổi thọ nhanh chóng. Vậy, xe mới mua chạy bao nhiêu km thì thay nhớt một lần? Bài viết sau sẽ giải đáp giúp bạn nhé!

Tại sao cần thay nhớt cho xe máy mới?

.jpg)

Thay nhớt xe để đảm bảo xe vận hành đúng chức năng và kéo dài tuổi thọ

Chiếc xe máy dù mới hay cũ đều cần được thay nhớt định kỳ để kéo dài tuổi thọ xe và duy trì trải nghiệm êm ái, mượt mà trên mỗi chặng đường.

Khi động cơ xe hoạt động, nhiệt lượng tỏa ra do nhiên liệu bị đốt cháy rất là lớn. Dầu nhớt trong xe có công dụng làm mát động cơ thông qua quá trình bôi trơn và giảm ma sát cho các chi tiết máy. Nên nếu nhớt để lâu, bị suy giảm chất lượng hoặc lẫn tạp chất, bụi bẩn sẽ không còn thực hiện đúng chức năng được nữa. Hậu quả là động cơ và các chi tiết máy bị chịu nhiệt lớn trong thời gian dài sẽ dẫn đến hỏng hóc, suy giảm tuổi thọ xe.

Vì thế, sau một thời gian sử dụng, khi độ nhớt của dầu đã giảm và bị tích tụ nhiều bụi kim loại, bạn nên thay nhớt cho xe. Tránh làm mài mòn các chi tiết máy và giảm công suất của động cơ. Mặc dù việc thay nhớt này rất đơn giản, thậm chí có thể tự thay ở nhà được, nhưng không phải ai cũng biết thực hiện đúng quy trình và đúng thời điểm.

Có thể ban quan tâm: Hướng dẫn thay nhớt xe tay ga an toàn - hiệu quả

Xe mới mua chạy bao nhiêu km thì thay nhớt?

Việc thay nhớt cho xe cần được tiến hành định kỳ để kéo dài tuổi thọ cho xe và đảm bảo xe vận hành tốt. Vậy, xe mới mua chạy bao nhiêu km thì thay nhớt một lần? Dù là cùng một loại xe, cùng một hãng sản xuất, cùng một kiểu dáng, nhưng chưa chắc thời gian thay nhớt đã giống nhau. Bởi vì thời điểm thay nhớt xe còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan, đơn cử như:

.png)

Các yếu tố quyết định thời hạn thay nhớt xe

  • Độ mới của xe
  • Tần suất sử dụng xe
  • Thói quen sử dụng
  • Tốc độ chạy xe
  • Trọng lượng xe thường xuyên phải chịu
  • Chất lượng đường xá, môi trường sử dụng xe
  • Loại dầu dùng cho xe

Đối với xe mới

Phần lớn các nhà sản xuất xe đều khuyến nghị người dùng nên thay nhớt cho xe sau 500-1000km đầu tiên. Đây là quãng thời gian vận hành quan trọng nhất của một chiếc xe máy, cần lượng dầu chất lượng để định hình quy trình vận hành cho xe.

Sau quãng di chuyển này, nếu bạn không thay nhớt cho xe luôn thì nhớt sẽ bị biến chất, nhiễm cặn, bụi. Kết hợp với việc roda không tốt có thể gây ra những vết xước ở piston và xilanh, khiến cho quá trình vận hành máy bị định hình sai.

Đối với xe cũ

Tùy vào chất lượng của dầu, thời gian thay nhớt cho xe có thể dao động sau 2000-4000km/lần. Nếu bạn thay sớm quá thì lãng phí nhiên liệu. Mà thay muộn quá thì lại làm suy giảm chất lượng xe. Nên tốt nhất nên đặt lịch thay dầu định kỳ để kéo dài chất lượng của xe.

Một số loại nhớt tốt cho xe máy

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu dầu nhớt xe máy khác nhau, phù hợp với nhiều loại xe khác nhau. Nhưng cũng chính vì sự đa dạng đó mà nhiều người cảm thấy khó khăn trong việc chọn lựa loại dầu nhớt phù hợp với chiếc xe của mình.

Tựu chung, có 3 hãng dầu nhớt phổ biến là Honda, Castrol Power và Liqui Moly. Nếu không biết nên chọn loại nhớt nào cho chiếc xe của mình thì bạn nên mang xe ra trung tâm bảo trì để được hỗ trợ.

Xe máy 50cc có cần thay nhớt hay không?

.jpg)

Thay nhớt cho xe 50cc sau 2000-4000km vận hành

Bất kể loại xe máy nào cũng đều cần được thay nhớt đúng thời điểm. Dù là xe phân khối nhỏ hay phân khối lớn, xe tay ga hay là xe số, đều cần có nhớt sạch chất lượng cao để vận hành một cách trơn tru. Đối với xe 50cc thì khi nào chạy được 2000-4000km có thể thay nhớt một lần. Đồng thời, nên bảo dưỡng xe khoảng 2 lần/năm để xe được bền, hoạt động êm mượt.

Trong trường hợp bạn đang sử dụng xe 50cc của DIBAO thì chỉ cần tìm đến các trung tâm bảo hành chính thức là sẽ được thay nhớt xe chính hãng chuẩn như nguyên bản. Đảm bảo xe sẽ vận hành tốt mà động cơ không bị hao mòn.

Bạn có thể truy cập vào website Dibao.com.vn để tìm đến các hệ thống phân phối xe DIBAO chính hãng, cũng như các trung tâm bảo dưỡng gần nhất để được hỗ trợ nhanh chóng. Nếu có nhu cầu sở hữu xe máy mới, bạn cũng có thể đặt xe trực tuyến tại đây để được hưởng nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn.

Bài viết trên đây đã giải đáp giúp bạn thắc mắc “xe mới mua chạy bao nhiêu km thì thay nhớt”. Bạn hãy nhớ lên lịch thay nhớt vào bảo trì xe định kỳ để kéo dài tuổi thọ cho xe, và có được trải nghiệm di chuyển êm mượt, suôn sẻ nhất!

Nếu bạn đang tìm mua một chiếc xe để sử dụng hàng ngày, hãy tham khảo trang web Dibao Viêt Nam. Dibao với đa dạng mẫu xe từ xe máy điện, xe tay ga 50cc và xe số 50cc sẽ giúp bạn tìm được chiếc xe ưng ý phù hợp với nhu cầu của bản thân.