Đánh giá dac cambridge magic 6

Có vẻ như Cambdige Audio thấy được lợi ích tiềm tàng trong việc sản xuất các thiết bị phụ trợ cho nhạc số, khi liên tục tung ra thị trường nhiều sản phẩm loại này. Hãng này khai thác thị hiếu người dùng càng ngày có khuynh hướng tìm thấy sự tiện ích trong việc tải nhạc từ các website miển phí hoặc thu với mức phí quá hợp lý. Nó vừa nhanh chóng giúp ta có ngay một bài hát yêu thích khi có mặt trên thị trường, vừa dễ dàng lưu trữ và đem theo bất cứ nơi đâu một cách nhẹ nhàng. Vấn đề còn lại là làm sao cải thiện chất lượng âm thanh từ các file nhạc này vốn bị suy giảm khi chuyển đổi từ file gốc quá các định dạng khác để dễ bề upload và chia sẻ.

Stream Magic 6 ra đời như một bước cải thiện thêm các tính năng mới, nhằm đáp ứng những nhu cầu ngày càng đa dạng của người chơi nhạc số. Nếu như Magic Plus dừng lại ở mức chuyển đổi và nâng chất lượng file nhạc thì Stream Magic 6 ngoài chức năng là một DAC còn tích hợp thêm nhiều tính năng khác mà không một fan nhạc số nào không vui vẻ đón nhận như kết nối mạng internet, truy xuất file dữ liệu nhạc từ laptop hoặc NAS cùng mạng LAN, chức năng pre-ampli…

Cổng kết nối của Stream Magic 6 gồm 2 ngõ vào Coaxial và Optical, 1 ngõ USB 1.0 dùng kết nối máy tính, 2 ngõ USB kết nối ổ cứng, thẻ nhớ lưu trữ hoặc cắm bộ thu phát sóng Blue tooth BT100 của Cambridge Audio. Ngõ ra gồm 1 ngõ balance và 1 ngõ RCA.

Trước khi điểm qua các tính năng mới của thiết bị này chúng ta cần nhớ rằng mục đích chính của Stream Magic 6 là chuyển đổi bất cứ file nhạc từ bất kỳ nguồn phát nào thành một file chất lượng hơn với 24bit/384kHz bằng phương pháp upsampling. Nguyên lý hoạt động của mạch này là tiếp nhận tín hiệu ở tần số lấy mẫu và hệ số Bit thấp và sau đó nâng lên đạt đến 24 Bit/384 KHz. ATF ( Adapted Timing Filter) là thuật ngữ diễn tả quá trình tái lấy mẫu, cho phép dữ liệu âm thanh được nội suy ở độ chính xác cao hơn, độ nhiễu số ( jitter) thấp hơn nhiều so với các kỹ thuật đang được áp dụng trong các bộ chuyển đổi hiện thời. Đây chính là niềm tự hào của Cambridge Audio và hiện đang là kỹ thuật cốt lõi trong các đầu CD cao cấp như 851C của hãng. Kết quả của quá trình xử lý này là tín hiệu khi vào ampli sẽ thật hoàn chỉnh để khi đến tai người nghe là một chất âm đầy đặn như từ đĩa CD.

Các đặc điểm tính năng

Đánh giá dac cambridge magic 6

Họa đồ kết nối đa năng của Stream Magic 6

Nếu nhấn vào phím Menu, ta sẽ thấy 6 chức năng theo thứ tự như sau Internet Radio Streaming Services/Media/Podcasts/Digital Inputs/Settings. Chúng ta lần lượt tìm hiểu các tính năng này.

Internet Radio là tính năng quen thuộc cho những người dùng thiết bị phát kết nối mạng Internet. Trên mặt đồng hồ hiển thị hoặc ứng dụng tải về từ Apple Store có tên Stream Magic, chúng ta chọn chức năng Internet radio, trên 20,000 trạm phát cả tin tức và tất cả mọi thể loại nhạc từ khắp các nước trên thế giới. Cả một kho tàng âm nhạc được phép nghe miễn phí bằng chất lượng âm thanh đã được upsampling lên chất lượng cao.

Streaming Services

Nhấn vào mục này sẽ thấy xuất hiện các tên của trạm phát như Aupeo!,Live365, MP3tunes, và BBC iPlayer Radio. Trong 4 trạm phát này ta sẽ chọn rất nhiều kênh tin tức hoặc âm nhạc. Ví dụ trong BBC iPlayer Radio có BBC National thì gồm các kênh radio 1,2,3 4…, BBC Local thì các trạm phát của những thành phố nước Anh như Bristol, London, Manchester…BBC World thì các đài phát thanh vụ cho vài thứ tiếng trên thế giớ như Nga, A Rập, Trung Đông, Trung Quốc…

Media

Trong Media gồm có 2 thư mục là UpnP Servers/USB Media/Queue. UpnP là thuật ngữ diễn tả sự cho phép khai thác các ổ dữ liệu chứa file nhạc từ desktop, laptop và NAS. Khi Stream Magic 6 kết nối chung một mạng LAN bằng WiFi hoặc bằng cáp mạng với những thiết bị trên, thì người dùng có thể truy xuất các file nhạc chứa trong những thiết bị này. USB Media là mục để chọn các ổ cứng hoặc thẻ nhớ cắm trực tiếp vào Stream Music 6. Lưu ý là nếu phát file nhạc lossless như FLAC thì chỉ có thể phát từ USB Media. Tính năng Queue là thư mục giữ các bài hát yêu thích được chọn. Nó giống như Playlist trong Window Media. Cách để chọn bài hát hoặc nguyên album đưa vào Queue là trong USB Media hoặc UpnP ta tìm và chọn hoặc bài hát hoặc cả album, nhấn nút chọn và giữ khoảng 2 giây, nó sẽ tự động nhớ vào mục Queue. Thao tác này phải thực hiện trên máy.

Podcast

Mục này cũng hiển thị những kênh phát tin tức của BBC Podcasts/BlogTalkRadio/Personal Podcasts

Digital Input dùng để chọn cổng vào cho USB Audio,S/PDIF Coax,Toslink Optical hoặcBT100 nếu ta kết nối thiết bị này.

Cuối cùng là Setting Menu là dùng để khai báo kết nối mạng internet, update firmware, cài đặt các lịnh khác mà có lẽ người dùng sẽ tự tay khám phá sẽ thêm nhiều điều thú vị với thiết bọ này.

Tính năng pre-ampli digital

Sở dĩ gọi là digital vì Stream Magic 6 chỉ nhận tín hiệu vào là digital mà thôi. Khi người dùng muốn chuyển qua tính năng pre-ampli thì vào phần Settings trong Menu rồi chọn Advanced -> Digital Pre-amp Mode” chỉnh qua nút “On” thì núm vặn bên tay phải chuyển thành volume và cũng có thể điều chỉnh âm lượng từ remote hoặc từ App Stream Magic.

Một ứng dụng được Cambridge Audio thiết kế và có trên Apple Store. Khi bạn gõ Stream Magic ứng dụng này sẽ hiện ra với phiên bản miễn phí. Tải về nếu bạn có smartphone hoặc iPhone, iPad…Ứng dụng này cho phép bạn thao tác bất kỳ tính nào như một điều khiển từ xa nhưng bạn không cần ngồi trước máy.

Chúng tôi gần như không gặp trở ngại nào khi kết nối với mạng internet bằng wifi. Chỉ cần vào Setting tìm chọn chức năng Scan for Network, chưa tới 2 giây, các tên mạng sẽ hiện ra, chọn mạng cần kết nối, nếu có password, màn hình diển thị hiện ra danh sách chữ cái và số để gõ password, xong bấm Enter chọn và kết nối rất nhanh.

Nghe thử các file nhạc nén như WMA, MP3 và FLAC, tất cả đều tương thích dễ dàng. Chú ý, không truy xuất được các file nhạc chưa nén như FLAC qua mạng mà phải cắm trực tiếp ổ lưu trữ vào cồng USB.

Thử kết nối mạng internet để nghe nhạc từ các trạm phát đều rất nhanh. Âm thanh phát ra đầy đặn và khỏe khoắn hơn, khác biệt và chất lượng hơn rất nhiều so với ta nghe trực tiếp chưa qua bộ Stream magic 6 này.

Nếu bạn đang có rất nhiều các ổ lưu trữ nhạc và trải nghiệm một phương thức nghe mới, một chất âm hay hơn, chúng tôi cho rằng Stream Magic 6 sẽ là một “người bạn tốt” giúp ta thỏa mãn niềm đam mê âm nhạc của mình.