Giao thức https sử dụng port bao nhiêu

Giao thức http và https khá quen thuộc khi bạn sử dụng website. Http và https là gì và ý nghĩa của chúng trong website? Vì sao có website dùng https và lại có website dùng http?

Giao thức HTTP

HTTP (Hypertext Transfer Protocol) là cách thức truyền tải dữ liệu siêu văn bản. Các dữ liệu truyền tải như text, âm thanh, hình ảnh, video.. từ website –> server –> user và ngược lại.

HTTP là bộ ứng dụng giao thức TCP/IP – nền tảng giao thức cho Internet. Bộ giao thức TCP/IP sẽ truyền thông cài đặt chồng giao thức trên Internet. Hai giao thức TCP (Transmission Control Protocol – Giao thức điều khiển truyền vận) và IP (Internet Protocol – Giao thức Internet) tạo nên bộ giao thức TCP/IP.

Mô hình hoạt động của HTTP theo Server (máy chủ) – Client (máy khách). Website được vận hành dựa trên các trao đổi giữa 2 đối tượng trên.

Khi truy cập website qua giao thức HTTP, trình duyệt sẽ thực hiện các phiên kết nối đến server. Hệ thống phân giải tên miền DNS cung cấp địa chỉ IP để website truy cập. Máy chủ nhận được yêu cầu, sẽ trả về kết quả hiển thị website. Đó là những nội dung trên website như: banner, menu, text, hình ảnh, video,…

Trong quá trình trao đổi thông tin và kết nối giữa website và server. Quá trình kết nối không có biện pháp xác thực nào. Thông tin gửi đi qua giao thức HTTP (địa chỉ IP, thông tin đăng nhập vào website…) không được mã hóa và bảo mật. Đây chính là kẽ hở mà nhiều hacker lợi dụng để đánh cắp thông tin, hay tấn công sniffing.

Giao thức https sử dụng port bao nhiêu

Giao thức HTTPS

HTTPS (Hypertext Transfer Protocol Secure) là giao thức truyền tải siêu văn bản an toàn. HTTPS là giao thức HTTP nhưng tích hợp thêm Chứng chỉ bảo mật SSL.

Chứng chỉ SSL sẽ mã hóa các thông tin giao tiếp để tăng tính bảo mật. Bạn có thể hiểu đơn giản là HTTPS là phiên bản HTTP bảo mật, an toàn hơn.

Hoạt động của HTTPS tương tự như HTTP, nhiên được thêm chứng chỉ SSL (Secure Sockets Layer) hoặc TLS (Transport Layer Security). Hai chứng chỉ này là tiêu chuẩn bảo mật cho hàng triệu website trên thế giới.

Cả hai chứng chỉ SSL và TLS sử dụng hệ thống PKI (Public Key Infrastructure) không đối xứng. Hệ thống này sử dụng hai “khóa” để mã hóa thông tin dữ liệu, “khóa công khai” (public key) và “khóa riêng” (private key).

Dữ liệu được mã hóa bằng khóa công khai chỉ có thể được giải mã bởi khóa riêng và ngược lại. Các tiêu chuẩn này sẽ được mã hóa nội dung trước khi truyền đi. Khi hacker lấy được thông tin cũng không thể “hiểu” được thông tin đó.

Sự khác nhau giữa HTTPS và HTTP

HTTPS và HTTP đều là giao thức truyền tải thông tin trên mạng internet. Tuy nhiên HTTP và HTTPS có những điểm khác nhau cơ bản sau đây.

Chứng chỉ SSL

Điểm khác biệt chính giữa HTTP và HTTPS là chứng chỉ SSL. Bản chất HTTPS là giao thức HTTP kết hợp với bảo mật bổ sung.

Ở thời đại 4.0 ngày nay mọi thông tin dữ liệu đều được số hóa. Giao thức HTTPS sẽ trở nên cần thiết cho bảo mật website. Khi sử dụng website trên máy tính cá nhân hay công cộng. SSL sẽ mã hóa thông tin liên lạc giữa máy khách và máy chủ được bảo mật và an toàn.

Port trên HTTP và HTTPS

Port là cổng xác định thông tin ở máy khách, sau đó phân loại gửi về máy chủ. Mỗi Port sẻ số hiệu riêng với chức năng riêng biệt.

Giao thức HTTP dùng Port 80, trong khi HTTPS sử dụng Port 443. Port 443 hỗ trợ mã hóa kết nối từ máy tính client đến server. Đảm bảo dữ liệu thông tin được truyền đi bảo mật hơn.

Giao thức https sử dụng port bao nhiêu

Độ bảo mật của HTTP và HTTPS

Khi bạn truy cập website, giao thức HTTPS hỗ trợ xác thực danh tính của website đó qua việc xác thực bảo mật (Security Certificate).

Các xác thực bảo mật được cung cấp và xác minh bởi Certificate Authority (CA). CA là tổ chức phát hành các chứng thực cho người dùng, doanh nghiệp, máy chủ, mã nguồn.

Các tổ chức sẽ đóng vai trò là bên thứ ba, được hai bên tin tưởng để hỗ trợ quá trình trao đổi thông tin bảo mật và an toàn.

Còn với HTTP thì dữ liệu không được xác thực bảo mật. Khi đó sẽ không có gì đảm bảo được phiên kết nối của bạn có đang bị “theo dõi” hay không. Hay bạn đang cung cấp thông tin cho website thật hay một website giả mạo.

Tại sao nên dùng HTTPS hơn HTTP?

Hầu hết các website lớn như ngân hàng, tài chính, thương mại điện tử đều dùng HTTPS. SSL có tính bảo mật hiệu quả và ngày càng phát triển. Nên nó được các doanh nghiệp, tổ chức dùng website sử dụng.

HTTPS bảo mật thông tin người dùng

HTTPS sẽ mã hóa (encryption) đảm bảo các thông điệp giữa máy khách và máy chủ. Không để các đối tượng có mục đích xấu truy cập lấy thông tin người dùng.

Nếu bạn truy cập vào website không sử dụng HTTPS. Bạn thường đối diện với khả năng bị mất thông tin dữ liệu. Các thông tin có thể đánh cắp như: email. Password, thẻ tín dụng,…. Có trường hợp những theo tác của bạn bị theo dõi và ghi lại.

Khi thiết lập HTTPS thì người dùng hoàn toàn yên tâm sử dụng website. Bởi các dữ liệu trao đổi tới máy chủ luôn được mã hóa an toàn, không sai lệch và không bị mất dữ liệu.

Tránh bị website giả mạo lừa đảo

Website giả mạo sẽ sử dụng server nào đó. Họ dùng server để đánh cắp thông tin người dùng hay lừa đảo kiểu Phishing.

Giao thức https sử dụng port bao nhiêu

Khi sử dụng HTTPS trước khi dữ liệu được mã hóa. Trình duyệt máy khách sẽ yêu cầu kiểm tra SSL từ máy chủ. Điều đó đảm bảo người dùng đang truyền thông tin đến đúng địa chỉ mong muốn. Chứng chỉ TLS/SSL trên HTTPS sẽ xác minh website chính thức của doanh nghiệp.

Mời bạn tham khảo thêm: Thiết kế website bán hàng

Tăng uy tín của Website

Những trình duyệt website như Google, Chrome, Firefox ,… đều hiển thị cảnh báo những website HTTP (không bảo mật). Đây là thông báo giúp bảo vệ dữ liệu cho người dùng. Từ đó hạn chế khả năng mất thông tin dữ liệu người dùng.

Bảo vệ người dùng cũng là bảo vệ website của bạn. Trường hợp website không được người dùng tin tưởng, bạn sẽ mất đi người dùng trung thành. Vì vậy cần dùng HTTPS để bảo mật và gìn giữ uy tín website của bạn.

Nên sử dụng HTTPS khi làm SEO

Hiện nay hầu như các website đều sử dụng HTTPS. Còn website vẫn dùng HTTP sẽ được google không ưu tiên với website sử dụng HTTPS. Vì vậy website của bạn khi làm SEO thì nên sử dụng HTTPS.

HTTPS thường có tốc độ truy cập chậm hơn một chút so với HTTP. Nhưng ngày nay tốc độ internet phát triển nên sự chênh lệch giữa chúng không nhiều.

Nên mua chứng chỉ SSL (HTTPS) ở đâu?

Nếu bạn là chủ website nhỏ hoặc blog cá nhân. Bạn có thể dùng SSL miễn phí do nhà cung cấp hosting hoặc tự cài đặt.

Hầu hết các cung cấp hosting đều đi kèm dịch vụ chứng chỉ SSL. Bạn nên yêu cầu các đơn vị đó kích hoạt giúp mình. Hoặc bạn có thể cấu hình miễn phí qua phần mềm Cloudflare hoặc Let’s Encrypt.

Đối với những website lớn về lượng người dùng và thanh khoản. Thì cần bảo mật cao với các gói SSL từ 300.000 – 3.000.000đ/năm hoặc lên tới 14.000.000đ/năm với các loại chứng chỉ chuyên nghiệp như EV SSL.

Qua những chia sẻ trên đây thì hiển nhiên HTTPS là an toàn hơn so với HTTP. Bởi khả năng mã hóa dữ liệu, bảo mật thông tin cá nhân. Chúng tôi khuyên bạn hãy chuyển đổi website của mình sang HTTPS. Bởi những lợi ích và giá trị của chứng chỉ SSL mang lại.

Xin cảm ơn các Anh/Chị đã tham khảo bài viết HTTPS và HTTP của Webaoe. Nếu có chỗ nào còn thiếu sót, xin các Anh/Chị góp ý ở phía dưới để hoàn thiện bài viết hơn.

HTTP và HTTPS là gì và nó sử dụng công nào?

HTTP truyền dữ liệu qua port số 80. HTTPS truyền dữ liệu qua port số 443. Nó không được bảo mật tốt vì với văn bản thuần túy được gửi đi, tin tặc có thể truy cập được. Nó an toàn vì nó gửi dữ liệu được mã hóa mà tin tặc không thể hiểu được.

Khi nào dùng HTTP và HTTPS?

Thông điệp HTTP là văn bản thuần, nghĩa là các bên không được phép sẽ có thể dễ dàng truy cập và đọc chúng qua Internet. Ngược lại, HTTPS truyền tất cả dữ liệu dưới dạng mã hóa. Khi người dùng gửi dữ liệu nhạy cảm, họ có thể tự tin rằng không có bên thứ ba nào có thể chặn dữ liệu qua mạng.

Giao thức HTTPS có tác dụng gì?

Https là phiên bản an toàn của http (viết tắt của Hyper Text Transfer Protocol Secure - giao thức truyền tải siêu văn bản bảo mật), giao thức mà qua đó dữ liệu được gửi giữa trình duyệt và trang web bạn đang kết nối.

Giao thức HTTPS hoạt động như thế nào?

https là viết tắt của từ HyperText Transfer Protocol Secure và chính là giao thức HTTP có sử dụng thêm các chứng chỉ SSL (Secure Sockets Layer) giúp mã hóa dữ liệu truyền tải nhằm gia bảo mật giữa Web sever đến các trình duyệt web. Nói cách khác https là phiên bản http nhưng an toàn hơn, bảo mật hơn.