Hướng dẫn cách quan hệ lần đầu

SKĐS - BS. Hoàng Hạnh đang làm việc tại một phòng khám sản khoa cho biết, có nhiều cô gái trẻ ở độ tuổi vị thành niên rất bất ngờ khi biết mình mang thai bởi cho rằng không thể xảy ra điều này trong lần quan hệ đầu tiên.

Trao đổi với phóng viên, BS. Hoàng Hạnh cho biết, sự việc đau lòng gần đây xảy ra với một trường hợp thiếu nữ 16 tuổi. Cô gái trẻ đi cùng người thân tới khám khi đã có thai 4 tháng. Khi siêu âm, biết rõ tuổi thai đã ở tháng thứ 4, cô gái bàng hoàng và sửng sốt không tin vào kết quả này.

Khi bác sĩ hỏi về khoảng thời gian bắt đầu quan hệ để tính dự kiến ngày sinh và tuổi thai chính xác thì cô gái vẫn rất hoảng hốt và không chấp nhận sự thật mình đã có thai 4 tháng tuổi. Cô cho rằng, mình quan hệ lần đầu tiên, bạn trai xuất tinh ra bên ngoài thì không thể có thai.

Đừng biến lần đầu quan hệ thành nỗi đau khổ suốt đời

BS. Hạnh cho biết, trên thực tế, bác sĩ đã gặp rất nhiều trường hợp như cô gái trẻ này. Các bạn trẻ ở tuổi vị thành niên thường có những cách hiểu sai lệch về lần quan hệ đầu tiên. Không ít bạn trẻ cho rằng quan hệ lần đầu không thể có thai. Thực tế, về mặt khoa học, không có kết luận nào về việc quan hệ lần đầu tiên sẽ không có thai. Việc có thai hay không phụ thuộc vào việc tinh trùng có gặp được trứng hay không.

Hướng dẫn cách quan hệ lần đầu

Quá trình tinh trùng gặp trứng

BS. Hạnh chia sẻ, các bạn trẻ lần quan hệ đầu tiên đa phần không dùng bao cao su và không có sự chuẩn bị trước về điều này. Các bạn trẻ cho rằng, quan hệ lần đầu tiên nhưng không xuất tinh bên trong âm đạo mà xuất tinh ra bên ngoài thì không thể có thai được.

Nhưng thực chất, cách hiểu này không đúng. Nếu dương vật của nam giới đã tiếp xúc và ở trong "cô bé" của nữ giới và chỉ rút dương vật ra ngoài cô bé khi xuất tinh thì tinh trùng vẫn có khả năng xâm nhập vào âm đạo và có thai là điều bình thường. Nguyên nhân bởi khi chưa xuất tinh nhưng chất dịch ở đầu dương vật của bạn nam có thể có tinh trùng.

Quá trình xuất tinh có một giai đoạn tiền xuất tinh (pre-ejaculation), lúc đó một chút dịch thấm ra ngoài dương vật trước khi xuất tinh cũng hoàn toàn có thể chứa tinh trùng. Chỉ cần một chút tinh dịch này tiếp xúc với âm đạo của bạn nữ cũng có thể dẫn đến sự thụ thai.

Cũng không ít bạn trẻ cho rằng, thụt rửa ngay sau khi quan hệ lần đầu kèm theo việc chạy nhảy thật nhiều hoặc đổ nước chanh vào trong âm đạo để làm tinh trùng không thể sống sót. Theo BS. Hạnh, đây là quan niệm sai lầm.

Thụt rửa âm đạo ngay sau khi quan hệ lần đầu kèm theo việc chạy nhảy thật nhiều hoặc đổ nước chanh vào trong âm đạo sẽ không ngăn cản được quá trình tinh trùng gặp trứng và khả năng thụ thai vẫn hoàn toàn có thể xảy ra.

Giới trẻ nên tìm hiểu nghiêm túc về giới tính và sức khoẻ sinh sản

BS. Hạnh lưu ý các bạn trẻ: Bạn gái vẫn có thể có thai nếu quan hệ tình dục trong chu kỳ kinh nguyệt bởi dù quan hệ vào ngày an toàn theo vòng kinh của bạn gái nhưng tinh trùng vẫn có thể sống vài ngày bên trong cơ thể bạn nữ để chờ thời điểm gặp được trứng. Và như vậy, kể cả trong ngày an toàn, bạn gái vẫn có thể có thai.

Cũng không ít bạn trẻ nghĩ rằng, quan hệ khi đứng sẽ ít khả năng có thai. BS. Hạnh cho biết, đây là quan niệm không đúng. Bạn có thể hiểu rằng, tinh trùng được xuất ra bắn vào bên trong âm đạo của bạn nữ với tốc độ nhanh. Hơn nữa, lần đầu giao hợp, với sự hứng khởi của bạn trai, tốc độ bắn của tinh trùng sẽ mạnh mẽ hơn trong những hoàn cảnh bình thường khác. Vậy nên, tư thế đứng hay ngồi, nằm…. không làm giảm đi khả năng có thai.

Theo BS. Hạnh, lần đầu tiên quan hệ cũng là lần đầu rất thiêng liêng đối với mỗi người. Hãy để lần đầu tiên trở thành kỷ niệm đẹp và đáng nhớ, đừng biến lần đầu thành nỗi đau khổ nhất đời mình. Các bạn trẻ nên có những hiểu biết kỹ càng về vấn đề giới tính cũng như luật pháp để tránh gặp phải những hậu quả đáng tiếc trong lần đầu tiên của mình.

Thanh Loan

Nguồn tin : https://suckhoedoisong.vn/phuong-phap-ngay-tho-va-cach-hieu-sai-lam-ve-lan-dau-quan-he-tinh-duc-cua-nhieu-ban-tre-169220514120500551.htm

Khi phụ nữ quan hệ tình dục lần đầu tiên âm đạo có thể hơi đau. Bạn cũng có thể bị chảy máu, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Nếu tình trạng chảy máu xảy ra, đó thường là do màng trinh của bạn đã bị rách trong quá trình quan hệ tình dục. Trong khi quan hệ tình dục, âm hộ của bạn cũng có thể bị sưng lên do lượng máu tăng lên. Sau khi quan hệ, cơ thể bạn sẽ trở lại bình thường, giống như sau khi tập thể dục vậy.

Hầu hết phụ nữ được sinh ra với màng trinh, là một lớp màng trong âm đạo có thể bị giãn hoặc rách khi vận động, quan hệ tình dục lần đầu hoặc các hoạt động khác. Trong lần đầu tiên quan hệ tình dục, màng trinh của bạn có thể căng ra và bạn có thể bị chảy máu nếu nó bị rách. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng xảy ra hiện tượng chảy máu khi quan hệ tình dục lần đầu. Nhiều người đã vô tình làm rách màng trinh của họ trước khi họ quan hệ tình dục mà không biết - chẳng hạn như khi chơi thể thao hoặc sử dụng tampon.

Hướng dẫn cách quan hệ lần đầu

Lần đầu tiên quan hệ tình dục có thể khác xa với những gì bạn tưởng tượng. (ảnh minh họa)

Khi bạn và đối tác của bạn đang tìm hiểu làm thế nào để quan hệ tình dục lần đầu tiên, bạn có thể nghĩ rằng nó sẽ kỳ diệu như thường được mô tả trong phim. Tuy nhiên, có thể lần đầu tiên của bạn không được suôn sẻ hoặc không lý tưởng như bạn nghĩ.

Đối với nhiều người, lần đầu tiên của họ là một chuyện khó xử và có phần khó chịu. Trong những trường hợp như vậy, rất khó để đạt được cực khoái. Điều này là hoàn toàn bình thường. Trên thực tế, quan hệ tình dục mà không đạt cực khoái cũng có thể là một cách để bạn và đối tác của bạn cần có thời gian tìm hiểu và gắn kết hơn nữa.

2. Cách khắc phục những căng thẳng để có lần đầu tiên tuyệt vời nhất

Khi quan hệ tình dục lần đầu tiên, bạn có thể cảm thấy lo lắng. Có rất nhiều điều bạn có thể làm để đối phó với sự lo lắng này. Nếu bạn lo lắng về việc chảy máu, hãy sử dụng một chiếc khăn hoặc vải tối màu để ngăn vết bẩn.

Hãy thư giãn

Quan hệ tình dục lần đầu tiên có thể gây đau đớn nếu bạn không được thoải mái và hưng phấn. Phần lớn sự lo lắng xung quanh việc quan hệ tình dục lần đầu tiên tập trung vào việc liệu nó có đau không. Nếu bạn thư giãn, thoải mái và thả lỏng cơ thể của mình, sẽ không có bất kỳ cơn đau nào. Những gì bạn có thể cảm thấy là một chút khó chịu vì trải nghiệm này là mới đối với bạn.

Màn dạo đầu

Nếu bạn cảm thấy đau, nhiều khả năng là do ma sát. Ma sát trong khi quan hệ tình dục thâm nhập xảy ra khi không có đủ chất bôi trơn âm đạo. Vì vậy, cả hai người cần dành thời gian cho màn dạo đầu và cố gắng không coi quan hệ tình dục thâm nhập là mục tiêu chính. Nếu đối tác chú trọng vào màn dạo đầu có thể giúp bạn giảm bớt cảm giác lo lắng. Màn dạo đầu bao gồm rất nhiều nụ hôn và động chạm, có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn với cơ thể của mình cũng như của đối tác.

Nơi ấm cúng

Bạn có thể cảm thấy căng thẳng, không thoải mái khi làm chuyện ấy lần đầu tiên tại những nơi xa lạ. Cả hai hãy lên kế hoạch thực hiện ở một nơi mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. Một vị trí xa lạ hoặc không thoải mái có thể khiến bạn khó tập trung và tận hưởng những gì đang diễn ra.

Đối tác phù hợp

Một số nghiên cứu cho thấy rằng bạn có nhiều khả năng đạt được sự thỏa mãn cả về tâm lý và thể chất khi bạn quan hệ tình dục với người mà bạn tin tưởng và người mà bạn có một mối quan hệ ổn định. Ở bên người mà bạn tin tưởng có thể giúp bạn cảm thấy an toàn hơn và kiểm soát được tình hình nhiều hơn.

Hướng dẫn cách quan hệ lần đầu

Đối tác tin cậy sẽ giúp bạn cảm thấy an toàn trong lần quan hệ đầu tiên. (ảnh minh họa)

Chậm lại

Rất nhiều lo lắng có thể đến từ việc cố gắng quan hệ tình dục vội vàng để đến bước tiếp theo. Bạn có thể thấy mình đang suy nghĩ về những gì bạn nên làm và những gì bạn nên làm tiếp theo. Nếu vậy, hãy dành một chút thời gian để định tâm bản thân và tập trung vào hiện tại, để mọi thứ diễn ra tự nhiên.

Một số người vội vàng để đạt được cực khoái. Dành thời gian và tận hưởng cuộc hành trình có thể làm cho tình dục trở thành một trải nghiệm thư giãn và thú vị hơn.

Thử lại sau

Lần đầu tiên kém hoàn hảo là chuyện rất bình thường. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là quan hệ tình dục sẽ luôn xấu. Bất kỳ điều gì cũng có thể góp phần tạo ra trải nghiệm không hoàn toàn như mong đợi của bạn.

Bạn luôn có thể thử lại sau khi cảm thấy thoải mái hơn. Tuy nhiên, bạn cũng không có nghĩa vụ phải cam kết vào lần tiếp theo. Thời điểm tốt nhất để quan hệ tình dục là khi bạn chắc chắn mình muốn, không phải là khi đối tác muốn.

Nhờ giúp đỡ

Nếu bạn vẫn cảm thấy khó khăn trong quan hệ tình dục, có thể có một lý do tình cảm hoặc lo lắng có thể gây ra vấn đề. Có thể hữu ích khi nói chuyện với một chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc nhà trị liệu tình dục về bất kỳ lo lắng nào.

Các bệnh nhiễm trùng thông thường ở đường sinh dục và viêm bàng quang cũng có thể gây đau khi quan hệ tình dục. Chúng có thể dễ dàng điều trị bằng các biện pháp khắc phục không kê đơn. Hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa nếu bạn cảm thấy đau hoặc ngứa đôi khi có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI).

3. Đảm bảo an toàn khi quan hệ tình dục lần đầu

Nếu bạn quan hệ tình dục lần đầu tiên, bạn nên biết các cách để bảo vệ mình khỏi quan hệ tình dục không an toàn. Quan hệ tình dục không an toàn có thể nhiễm các bệnh lây truyền. Nó cũng có thể gây ra mang thai ngoài ý muốn.

Một số lời khuyên cho rằng bạn khó có thể mang thai trong lần quan hệ tình dục đầu tiên. Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Một cô gái đã bắt đầu có chu kỳ kinh nguyệt lần đầu tiên thì có thể mang thai bất cứ lúc nào nếu có quan hệ tình dục với người khác giới. Nếu bạn không muốn có thai, bạn nên sử dụng biện pháp ngừa thai bất cứ khi nào bạn quan hệ tình dục.

Bạn có thể chọn các phương pháp tránh thai như sử dụng bao cao su, màng chắn âm đạo. Những phương pháp này ngăn không cho tinh trùng tiếp cận với trứng. Các phương pháp khác, chẳng hạn như thuốc tránh thai có thể thay đổi nội tiết tố của bạn để đảm bảo rằng trứng không rụng. Bao cao su có thể bảo vệ bạn không mang thai và phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhưng điều quan trọng cần nhớ là không có phương pháp bảo vệ nào hiệu quả 100%.

Hướng dẫn cách quan hệ lần đầu

Sử dụng bao cao su đúng cách khi quan hệ tình dục giúp bạn ngừa thai và phòng các bệnh nhiễm trùng.

Nguy cơ lây nhiễm các bệnh nhiễm trùng sẽ cao hơn nhiều nếu bạn không sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục.

Một số bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) bao gồm: Chlamydia, HIV/AIDS, viêm gan B và C, mụn rộp sinh dục, bệnh giang mai,...

Trong khi một số bệnh này có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh, một số bệnh không thể chữa khỏi và có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. HIV không có cách chữa khỏi, nhưng có những loại thuốc có thể ức chế sự phát triển của virus. Nếu không được điều trị, HIV có thể phát triển thành AIDS, không có thuốc chữa. Sử dụng bao cao su khi bạn quan hệ tình dục sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm STI.

Việc lo lắng trong lần quan hệ tình dục đầu tiên là điều bình thường, nhưng việc cùng với người bạn đời phù hợp ở một nơi ấm cúng và thực hiện mọi việc một cách từ từ có thể hữu ích. Đảm bảo thực hiện quan hệ tình dục an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.