Hướng dẫn lưu file hàng loạt trong pts

Chào các designer, ví dụ công ty bạn có 1000 nhân viên . Và sếp bạn muốn bạn thiết kế 1000 cái name card cho từng người một cách đẹp sức sắc mà mỗi name card phải đúng tên/ chức vụ của mỗi người. Hay bạn có 1000 sản phẩm trên website hay TMĐT và muốn lắp frame có tên từng sản phẩm ấy thì phải làm sao? Chẳng lẽ ngồi edit từng hình, từng namecard từng frame? Rất may cho các bạn là Adobe Photoshop CC 2020 đã tích hợp một tính năng mới đó là Variables, cùng tìm hiểu nhé!

Ở đây mình có khoảng 100 hình màn hình của laptop . Yêu cầu là mình phải thiết kế 100 hình thumb có nội dung tương tự với từng dòng máy. Nếu như edit và export từng hình với số lượng như trên chắc sẽ tốn cả ngày cho khoảng 100 hình.Tuy nhiên với tính năng variable mới của Adobe Photoshop CC 2020 thì sẽ không tốn của bạn quá 1 tiếng!

  • Hướng dẫn lưu file hàng loạt trong pts
  • Hướng dẫn lưu file hàng loạt trong pts
  • Hướng dẫn lưu file hàng loạt trong pts

Video hướng dẫn:

Bước 1: chuẩn bị file thiết kế

Đầu tiên quan trọng nhất vẫn là phải có một file thiết kế thật đẹp, à quan trọng hơn là sếp phải duyệt cái đã nha =)). Sau khi sếp đã duyệt file thì chúng ta cần phải “dọn dẹp” lại các layers một cách khoa học một chút. ĐKM mấy thằng ngu học không biết group layers, dọn dẹp là gì! Ở đây mình có 1 file hình sản phẩm có chứa frame với nội dung text như sau.

Ở đây mình có 3 nội dung sẽ thay đổi liên tục đó là:Ổ CỨNG LAPTOP – đây sẽ là nội dung các phần cần sửa chữaHITACHI HGST 1TB – đây sẽ là tên dòng laptop Cuối cùng là hình ảnh trên đó

Tương tự các nội dung cần thay đổi mình sẽ có 2 layer text và 1 layer hình ảnh. Lưu ý rằng bạn nên đổi tên các layer cần thay đổi một cách dễ nhớ và dễ phân biệt nhất. Bên cạnh đó layer hình ảnh không được convert sang smart objects mà phải là layer đã Rasterized. Ở đây mình đặt tên layer linh kiện cần sửa chữa là linhkien, tên thiết bị là dongmay và hình đại diện là hinhanh. Sau khi đã chuẩn bị xong file thiết kế chúng ta sẽ sang bước tiếp theo để xuất file ảnh hàng loạt có nội dung khác nhau.

Bước 2: Chuẩn bị file nội dung, cơ sở dữ liệu nội dung để xuất file ảnh hàng loạt

Để chuẩn bị nội dung, các bạn cần có Excel hoặc Google Sheet hoặc phần mềm tạo bảng dữ liệu có khả năng xuất file TXT và CSV. Ở đây mình dùng Excel 2019 do trong Office 2019 có những tính năng rất thông minh hỗ trợ cho việc nhập nội dung nhanh hơn. Tại Excel, phân ra 3 cột tương ứng với 3 nội dung cần thay đổi trên file PSD. Trên đầu mỗi cột sẽ là tên dữ liệu bạn sẽ thay đổi trong Photoshop. Vì vậy chúng ta nên giữ cho tên đó càng đơn giản, rõ ràng càng tốt để tránh việc nhầm lẫn hoặc sai sót về sau.

Tại cột dữ liệu hinhanh chú ý đặt tên thật chính xác tên hình mà bạn đã tải về, bao gồm đuôi file.

Hướng dẫn lưu file hàng loạt trong pts

Để copy đúng các hình các bạn có thể dùng cách sau:

Chọn hết toàn bộ hình ảnh trong folder:

Hướng dẫn lưu file hàng loạt trong pts

Trên cùng màn hình, click vào chọn Copy Path

Dán vào Excel, ở trên mình dùng Excel để chuẩn bị nội dung vì Excel có một tính năng rất hữu ích là Text to collumm.

Vào tab DATA trên Excel, chọn Text to Collumm

Tại cửa sổ Text to collumm chọn mục Delimited sau đó bấm next

Sau đó chọn 2 option tại mục Delimiters là Tab và Other trong mục Oder, điền dấu phân cách thư ‘/’ mục như trong hình rồi bấm Finish.

Chúng ta sẽ được cột chỉ toàn tên file ảnh chính xác 100%, chỉ cần xóa các cột nội dung không cần thiết sau đó chỉ cần thêm 2 cột còn lại dựa vào tên của từng file ảnh là đã có file dữ liệu hoàn chỉnh. Tuy nhiên tính năng Variables trên Photoshop chỉ nhận file định dạng TXT hoặc CSV nên chúng ta cần phải save as… lại file dữ liệu trên để có thể import vào Photoshop.

Hướng dẫn lưu file hàng loạt trong pts

Sau nhiều lần test thì xuất dữ liệu file Text (tab delimited) (*.txt) sẽ ít bị lỗi nhất trong các định dạng trên.

Sau khi đã có dữ liệu, hình ảnh cùng file thiết kế, ta sẽ đến bước tiếp theo là gán các dữ liệu vào file PSD.

Tại file PSD ở trên, chọn image/variables/defines…

Trong cửa sổ define mới hiện lên, ta sẽ có danh sách các layer của file (đây là lí do mà mình nói các bạn nên “dọn dẹp” lại file psd của mình trước khi tiến hành, nhiều ông làm 1000 cái layer lung tung beng lên tìm chắc ỉa =)) ), chọn layer mình cần thay đổi nội dung.

Chuyển xuống mục variables, chọn text replacement, trong mục Name: tại đây bạn sẽ để tên đầu cột nội dung cần thay đổi, đó là lí do mình để tên cột thật đơn giản, dễ nhớ. Làm tương tự đối với các nội dung text còn lại. Ở mục layer chứa hình ảnh, chọn pixel replacement, tại đây photoshop cung cấp 3 cách thức là: Fit: Fill: As Is: Conform:

Mỗi mục đều có hướng dẫn và ví dụ bên dưới, chọn phương thức phù hợp với mình nhất. Vì tất cả các hình của mình đều cùng tỉ lệ nên mình chọn phương thức Fill.

Sau khi đã gán xong tất cả các dữ liệu, nhấn next. Tại cửa sổ mới nhấn import…, chọn file cơ sở dữ liệu TXT đã xuất từ trước đó, lưu ý đánh dấu vào lựa chọn “Use First Collumm for Data Set Name” để khi nhập dữ liệu sẽ không bị nhầm lẫn. Sau đó nhấn OK.

Sau khi đã import các dữ liệu ta sẽ có cửa sổ hoàn thiện như sau, bạn có thể kiểm tra lại dữ liệu bằng cách nhấn Preview. Tiếp theo nhấn OK để sang bước cuối cùng là xuất file.

Bước 4: Xuất file ảnh hàng loạt với Adobe Photoshop CC 2020

Để xuất file ảnh dựa vào database, các bạn chọn File/Export/Data sets as file… trong cửa sổ hiện ra, tại mục save options, click vào Select Folder… để chọn thư mục bạn muốn lưu các file vào và lựa chọn cách thức đặt tên file mong muốn tại mục File Naming. Sau đó nhấn ok để xuất file.

Quào! Chúng ta đã có 100 file PSD với nội dung khác nhau mà chẳng cần phải mở lên gõ từng file một!! Chỉ còn một bước nhỏ nữa thôi để chuyển đổi hết đống file này thành file hình ảnh.

Hướng dẫn lưu file hàng loạt trong pts

Trong Photoshop, chọn File/Scripts/Image Processor… trong cửa sổ hiện lên, Tại mục Select the images to process, tích chọn Select Folder… để chọn folder chứa các file PSD. Tại mục Select location to save processed images chọn Select Folder … để chọn thư mục bạn muốn lưu ảnh. Tại mục File Type, chọn định dạng ảnh bạn muốn lưu, sau đó nhấn OK để xuất ảnh.

Và đây là kết quả sau cùng, hơn 100 file ảnh với nội dung khác nhau được xử lý trong vòng … vài note nhạc. Để dành thời gian mà uống trà sữa chứ ahihi.

Hướng dẫn lưu file hàng loạt trong pts

Có một số lưu ý cũng như mẹo và kinh nghiệm nhỏ trong suốt quá trình làm việc này, nhưng mình sẽ cập nhật sau nhé, viết bài nhèo quá mỏi tay vler. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm các hướng dẫn sử dụng photoshop. Ngoài ra Adobe PTS cc 2021 còn có thêm nhiều tính năng mới hấp dẫn.

Hướng dẫn lưu file hàng loạt trong pts

Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!