Iphone bị lỗi loa trong khi có cuộc gọi đến năm 2024

iPhone gọi không nghe được là một tình trạng khá phổ biến mà người dùng thường hay gặp phải. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và mỗi nguyên nhân sẽ có một cách khắc phục khác nhau. Hãy cùng Chợ Tốt giải quyết lỗi iPhone gọi không nghe tiếng thông qua bài viết sau đây.

Một số trường hợp iPhone gọi không nghe được

Điện thoại iPhone gọi đến không nghe được

Khi nhận một cuộc gọi từ một người sử dụng điện thoại iPhone, bất kể bạn dùng điện thoại gì cũng không thể nghe được họ nói. Đây là trường hợp thường xảy ra đối với những chiếc iPhone đời cũ, từ thế hệ iPhone 7 Series trở về trước do lỗi phần mềm không tương thích.

Iphone bị lỗi loa trong khi có cuộc gọi đến năm 2024
iPhone gọi không nghe được thường xảy ra như thế nào?

Ngoài ra, cũng có thể do micro từ những chiếc điện thoại này đã bị hư hỏng khiến bạn không thể nghe được âm thanh từ những cuộc gọi này.

Cho đến hiện nay, trường hợp do lỗi phần mềm dường như rất ít xuất hiện và có thể khắc phục dễ dàng bằng cách cập nhật phiên bản mới. Tuy nhiên, nếu sử dụng iPhone thế hệ 8 Series trở về sau thì bạn cần kiểm tra cẩn thận và xem xét dựa trên nhiều phương diện yếu tố hơn.

iPhone gọi đi không nghe được

Đây là trường hợp iPhone gọi đi nhưng không nghe được âm thanh sau khi người nhận bắt máy. Trong trường hợp này, chính điện thoại của bạn đã gặp phải lỗi. Trong đó, phổ biến nhất là hư loa đàm thoại và một phần ít hơn do lỗi hệ điều hành. Ngoài ra, vẫn còn khá nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi iPhone gọi không nghe tiếng khác nhau.

Nguyên nhân gây nên iPhone gọi không nghe được

Iphone bị lỗi loa trong khi có cuộc gọi đến năm 2024
Tại sao iPhone gọi không nghe được?

Khi iPhone gọi không nghe được, người sử dụng có thể đang gặp phải một số vấn đề như sau:

  • Linh kiện iPhone bị hao mòn sau một thời gian dài sử dụng và hoạt động lỗi.
  • Phần micro và loa đàm thoại bị bụi bẩn che mất màn loa hoặc bị hư hỏng.
  • Điện thoại bị tác động từ ngoại lực như va đập hoặc rớt nước.
  • Dây loa kết nối với main bị lỏng lẻo hoặc chân socket bị hư hỏng. Một số trường hợp cũng có thể do dây loa bị đứt hoặc bị oxy hóa mất khả năng hoạt động.
  • Ngõ ra âm thanh không phải là loa đàm thoại mà bị kẹt ở chế độ tai nghe hoặc phát qua loa bluetooth.
  • Điện thoại iPhone đang đặt chế độ tắt tiếng đàm thoại khiến cho toàn bộ âm thanh không thể phát được.
  • Do phần mềm iPhone bị lỗi phần nghe gọi hoặc tự động bật chế độ chờ đàm thoại.
  • Điện thoại đang sử dụng một số phần mềm chống ồn hoặc loại bỏ âm thanh cuộc gọi từ bên thứ ba.

Cách kiểm tra iPhone gọi không nghe được

Khi gặp phải trường hợp iPhone gọi không nghe được, người sử dụng có thể thực hiện kiểm tra thông qua một số cách sau đây.

Iphone bị lỗi loa trong khi có cuộc gọi đến năm 2024
Một số cách kiểm tra điện thoại iPhone bị mất âm thanh khi nghe gọi

Cách 1: Test bằng phần mềm gọi

Khi cuộc gọi thoại của nhà mạng có vấn đề, người sử dụng có thể sử dụng một số ứng dụng nghe gọi tạm thời như Facebook, Zalo, Skype,… Nếu những ứng dụng này có thể sử dụng và nghe gọi bình thường thì có thể khẳng định rằng iPhone của bạn đang gặp lỗi phần mềm. Trong trường hợp ngược lại, khả năng cao điện thoại đã bị hư hỏng phần cứng và cũng có thể đã gặp phải lỗi phần mềm.

Cách 2: Test bằng lệnh

Đối với iPhone, người sử dụng có thể dùng lệnh test tổng quát bằng cách nhập đoạn mã *3001

12345#* vào bàn phím và ấn gọi. Đây là tính năng Field Test được nhà sản xuất iPhone tích hợp để người dùng có thể kiểm tra khả năng hoạt động của một số loại phần phần cứng.

Sau khi kiểm tra bộ phận loa và micro đàm thoại, mọi người đã có thể nhận biết được rằng iPhone của mình đang mắc lỗi phần mềm hoặc phần cứng mà có thể đưa ra cách giải quyết phù hợp. Ngoài ra, đây cũng là lệnh test cực kỳ quan trọng và hữu dụng khi mua bán điện thoại iPhone.

Cách 3: Test chế độ gọi Facetime

iPhone sử dụng hệ điều hành iOS sở hữu một ứng dụng cuộc gọi khá tốt đó là Facetime. Chỉ cần có mạng internet, người dùng có thể thực hiện nghe gọi và video call một cách miễn phí với nhiều tính năng hữu ích. Khi gặp vấn đề về iPhone gọi không nghe được, ứng dụng này cũng thường được sử dụng như một phương thức kiểm tra hiệu quả.

Cách test khá đơn giản, người dùng kiểm tra chế độ nghe gọi trên Facetime và chuyển đổi loa trong và loa ngoài. Trong trường hợp có lỗi bất thường thì mọi người tiếp tục kiểm tra đến chế độ video call. Nếu không thể hiển thị hình ảnh cũng như không thể nghe thấy âm thanh thì khả năng cao iPhone đã gặp lỗi hệ thống.

Cách khắc phục iPhone gọi không nghe được

Sau khi kiểm tra nguyên nhân gây lỗi iPhone không nghe được cuộc gọi, người sử dụng có thể áp dụng một số cách cơ bản để khắc phục như sau.

Iphone bị lỗi loa trong khi có cuộc gọi đến năm 2024
Những cách khắc phục cơ bản tình trạng iPhone gọi được nhưng không nghe được

Khởi động lại iPhone

Đầu tiên, bạn hãy thử khởi động lại iPhone để hệ thống được làm mới và khởi chạy mọi ứng dụng lại từ đầu. Đây là cách khá hữu dụng và cần thiết thực hiện trước khi đi đến những phương pháp khắc phục sau đó.

Để thực hiện, bạn vào Cài đặt => Cài đặt chung => Tắt máy sau đó khởi động lại. Hoặc bạn cũng có thể ấn và giữ nút nguồn cho đến khi xuất hiện bảng thông báo tùy chọn tắt máy hoặc khởi động lại.

Vệ sinh iPhone và các cổng loa

Đối với điện thoại iPhone, người sử dụng hãy thực hiện việc vệ sinh bên ngoài màng loa ở các vị trí: loa áp tai (phần loa trên màn hình), loa ngoài và micro thu âm. Trong đó, phần micro thu âm thường được đặt bên trong một màng bảo vệ có thiết kế tương tự như loa ngoài.

Thực tế cho thấy, hầu hết những dòng iPhone từ 7 Series cho đến nay đều được thiết kế với 2 dãy loa ngoài. Tuy nhiên, chỉ 1 trong số đó thực sự là loa còn một bên còn lại sẽ là micro.

Ngắt các thiết bị bluetooth

Khi kết nối với các thiết bị bluetooth, iPhone cũng đồng thời sẽ thay đổi đầu ra âm thanh của cuộc gọi. Vì thế khi gặp phải vấn đề này, mọi người hãy ngắt tất cả các thiết bị bluetooth và thử lại. Nếu vẫn không thành công, bạn có thể kết nối với một loại tai nghe bất kỳ và thực hiện gọi thoại.

Khôi phục cài đặt gốc

Trong trường hợp khẩn cấp, người sử dụng có thể thực hiện khôi phục cài đặt gốc của iPhone để khắc phục tình trạng lỗi iPhone gọi không nghe tiếng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên làm cách này khi đã chắc chắn rằng nguyên nhân đến từ lỗi phần mềm và đã sao lưu toàn bộ dữ liệu vào iCloud.

  • Để sao lưu: Cài đặt => ID Apple, iCloud, Phương tiện & Mục mua => iCloud => Lựa chọn những mục cần sao lưu. Dung lượng sao lưu miễn phí được Apple cung cấp là 5GB. Người dùng có thể mua thêm tại Quản lý dung lượng => Thay đổi gói dung lượng.
  • Để khôi phục cài đặt gốc: Cài đặt => Cài đặt chung => Chuyển hoặc đặt lại iPhone => Chọn Đặt lại để khôi phục cài đặt hoặc chọn Xóa tất cả nội dung và cài đặt để đưa iPhone về trạng thái mới hoàn toàn.

Mang iPhone đến cửa hàng sửa chữa

Khi gặp phải tình trạng iPhone gọi không nghe được, mọi người có thể mang đến cửa hàng để tiến hành bảo trì và sửa chữa. Đây là cách nhanh nhất cũng là an toàn nhất để khắc phục tình trạng này.

iPhone gọi không nghe được đến từ hai nguyên nhân phần cứng và phần mềm khác nhau. Tùy thuộc vào nguồn gốc gây nên lỗi mà chúng ta có thể đưa ra những quyết định xử lý phù hợp. Chợ Tốt chúc bạn sớm khắc phục được tình trạng này và iPhone có thể nghe gọi một cách tốt nhất.