Khối lượng tịnh nghĩa là gì

Khối lượng tịnh là gì? Bạn thường thấy cụm từ khối lượng tịnh trên các sản phẩm như: sữa chua vinamilk, sữa ông thọ, hay của các hộp sữa chua loại khác…. Tuy nhiên lại chưa thực sự hiểu thuật ngữ này là gì, cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây để nắm rõ hơn về khối lượng tịnh nhé.

Khối lượng tịnh nghĩa là gì
Khối lượng tịnh là gì

Khối lượng tịnh dịch sang tiếng anh là gì? Đó là Net Weight. Hiểu một cách đơn giản khái niệm khối lượng tịnh trên bao bì là gì, nó chính là tổng khối lượng thực của sản phẩm.

Một số người thắc mắc rằng: không tính những vật nhỏ, đựng trong bao bì nhỏ, mà xét đến bao bì dày hơn thì khối lượng tịnh có bao gồm bao bì không? Câu trả lời là không.

Cách tính khối lượng tịnh

Khối lượng tịnh được ký hiệu là W. Công thức tính khối lượng tịnh được xác định như sau:

W = m.g

Trong đó:

  • * m là khối lượng của vật, được đo bằng kg hoặc g
    • g là gia tốc trọng trường tại điểm đặt vật, có đơn vị là (m/s2). Gia tốc trọng trường của trái đất có giá trị là 9,81 m/m2

Trọng lượng tịnh là gì?

Trong trường hợp khối lượng của vật cộng với khối lượng bao bì thì đó là trọng lượng tịnh, hay là Gross Weight. Trọng lượng tịnh của một vật thực chất chính bằng giá trị khối lượng tịnh của vật đó, tính bằng đơn vị g (hoặc kg).

Ví dụ đơn giản như thế này: Một thùng sữa có trọng lượng 50kg. Trước khi cho sữa vào thì người dùng đo được khối lượng của thùng là 0,5kg. Vậy suy ra khối lượng tịnh của sữa là 49,5kg. Còng tổng 50kg chính là trọng lượng tịnh.

Ý nghĩa của khối lượng tịnh

Khối lượng tịnh nghĩa là gì
Ý nghĩa của khối lượng tịnh trên bao bì sản phẩm

Khối lượng tịnh và khối lượng của vật có mối liên hệ mật thiết với nhau. Thông qua cách ghi khối lượng tịnh trên bao bì sản phẩm thì người ta biết được mức độ khối lượng của từng sản phẩm riêng biệt. Nó là căn cứ để phân loại các sản phẩm với nhau. Cũng theo đó, người tiêu dùng đưa ra sự lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và điều kiện sử dụng.

Thông thường, khối lượng thường được in ở mặt sau, góc bên phải của bao bì sản phẩm.

Quy định về trọng lượng tịnh

Bản chất, trọng lượng tịnh là giá trị khối lượng của vật, do đó nó cũng được tuân theo Thông tư số 21/2014 của Bộ khoa học và Công nghệ. Quy định này được áp dụng với những cá nhân, tổ chức, đơn vị kinh doanh sản phẩm đóng gói.

Các sản phẩm đảm bảo thông tin đầy đủ về: thể tích, diện tích, chiều dài… đồng thời có cách ghi khối lượng tịnh trên bao bì phù hợp theo quy định. Khối lượng thực của hàng hóa chứa trong bao bì được xác định thông qua phương pháp đo tiêu chuẩn. Quy cách đóng hàng phù hợp, lượng thực sản phẩm đảm bảo không nhỏ hơn lượng tối thiểu cho phép.

Đối với các mặt hàng xuất nhập khẩu, cần có đầy đủ giấy tờ chứng minh về tiêu chuẩn chất lượng, tiêu chuẩn đo lường. Những cơ sở đáp ứng yêu cầu này sẽ được cấp dấu định lượng. Còn trường hợp vi phạm thì sẽ bị hủy bỏ giấy chứng nhận hoặc đình chỉ hoạt động kinh doanh.

Sự khác nhau giữa khối lượng tịnh và trọng lượng tịnh

Khối lượng tịnh và trọng lượng tịnh là hai đơn vị dễ gây nhầm lẫn đối với người tiêu dùng.

Xét trên phương diện vật lý, khối lượng để chỉ số lượng trên vật chất cấu thành nên vật còn trọng lượng lại thiên nhiều về lực tác dụng lên vật. Lực đó thường là trọng lực. Khối lượng có giá trị không đổi. Còn trọng lượng biến thiên theo sự tác động của trọng lực khi đặt trong các môi trường khác nhau.

Khối lượng tịnh nghĩa là gì
Sự khác biệt giữa khối lượng tịnh và trọng lượng tịnh

Về mặt vật chất, khối lượng và khối lượng tịnh là số đo cân nặng của hàng hóa không tính bao bì. Trọng lượng tịnh là khối lượng hàng hóa có tính cả bao bì. Trọng lượng tịnh bao gồm cả khối lượng tịnh.

Bài viết là những kiến thức tổng hợp nhằm giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc khối lượng tịnh là gì, dịch sang tiếng anh thì ra sao. Ngoài ra, còn là ý nghĩa của khối lượng tịnh trên bao bì, cách tính và những quy định chung về đại lượng này. Hy vọng qua đây có thể mang đến cái nhìn toàn diện cho bạn đọc, giúp bạn áp dụng tốt nhất vào thực tế khi xét đến khối lượng tịnh của từng sản phẩm.

Gross Weight là gì? Vai trò của Gross Weight? là các nghi vấn mà nhiều người làm trong ngành xuất nhập khẩu thắc mắc. Gross Weight là một thuật ngữ xuất hiện rất nhiều trong vận tải hàng hóa tuy nhiên không phải ai cũng hiểu thuật ngữ này. Xem ngày viết này của chúng tôi để hiểu chính xác về Gross Weight.

MỤC LỤC

1. Gross Weight là gì?

Gross weight (khối lượng tịnh) là tổng trọng lượng của hàng hoá, bao gồm cả trọng lượng của sản phẩm và trọng lượng của bộ đóng gói và các linh kiện khác.

Chúng được sử dụng để xác định trọng lượng tổng cộng của hàng hóa đang được vận chuyển, sử dụng trong vận chuyển, kho bãi, và luật thuế, v.v.

Ví dụ: Một thùng hàng nặng 2KG trong đó phần đóng gói bao bì nặng 0,5KG. Vậy Gross Weight thùng hàng là 2,5KG

+ Trong quá trình nhập khẩu, khối lượng tịnh của hàng hóa được sử dụng để xác định mức thuế nhập khẩu và tính phí vận chuyển.

+ Trong kho bãi, chúng được sử dụng để xác định số lượng hàng hóa có thể được lưu trữ trong một không gian nhất định.

\>>> Tham khảo: Dịch vụ uỷ thác xuất nhập khẩu

2. So sánh giữa Gross Weight và Net Weight

Gross Weight và Net Weight là hai khái niệm khiến nhiều người nhầm lẫn. Net Weight viết tắt là NW là khối lượng tịnh của hàng không tính bao bì kèm theo.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa Net Weight và Gross Weight là ở phần bao bì đóng gói. Do đó khi nhập hàng với số lượng lớn, bạn nên hỏi rõ cân nặng của phần sản phẩm lẫn phần bao bì để không bị đẩy phí ship quá cao.

Khối lượng tịnh nghĩa là gì
Phân biệt giữa Gross Weight và Net Weight

3. Vai trò của Gross Weight đối với xe tải và xe container

Sau khi đã tìm hiểu Gross Weight là gì? Mình sẽ đến với các vai trò của Gross Weight đối với xe tải và Container.

Đối với xe tải

  • Gross Weight là tổng trọng lượng lớn nhất cho phép mà xe tải có thể chở
  • Mỗi loại xe tải khác nhau sẽ có mức tải trọng cho phép chuyên chở không giống nhau. Do đó nếu nắm rõ được Gross Weight sẽ giúp các bạn không mắc lỗi vi phạm quá tải trong quá trình vận chuyển

Đối với Container

Gross Weight đối với Container có nhiều sự khác biệt với xetair bởi cần thêm yếu tố trọng lượng vỏ Container. Gross Weight giữa vỏ Container 20 và 40 cũng có sự khác nhau:

  • Container 20 có khả năng chở trọng lượng hàng hóa tối đa 25 tấn. Tuy nhiên hãng tàu vẫn cho phép khách hàng chở nhiều hơn có thể từ 26-27 tấn nếu thỏa thuận trước. Do đó Gross Weight tối đa của Container 20 dao động từ 25-27 tấn.
  • Container 40 là loại xe dùng để vận chuyển những loại hàng cồng kềnh. Đối với Container 40’DG chứa khoảng 65-67 mét khối hàng và cho phép chở được tối đa 28 tấn hàng. Nhưng Gross Weight hàng tối đa của Container 40 feet cũng phụ thuộc vào thiết kế kỹ thuật và quy định của hãng tàu.

4. Cách tính Gross Weight chính xác

Trọng lượng không phụ thuộc vào kích thước của hàng hóa. Có nhiều loại hàng rất to, cồng kềnh, chiếm nhiều chỗ nhưng trọng lượng lại rất nhỏ. Vì vậy việc sử dụng trọng lượng thực tế để tính cước vận chuyển không hợp lí. Để giải quyết vấn đề này, hiện hội hàng không đã đưa ra công thức quy đổi từ kích thước hàng hóa thành trọng lượng để tính cước.

Nếu trọng lượng quy đổi VW nhỏ hơn trọng lượng thực tế GW thì GW là Chargeable Weight, Ngược lại nếu VW lớn hơn GW thì trọng lượng là VW sẽ trở thành CW.

Ngoài ra, GW cũng được tính dựa trên kích thước của hàng hóa Volume Weight VW. Trọng lượng VW được quy đổi thông qua công thức:

VW= (dài x rộng x cao)/6000

Tuy nhiên, thực tế Gross Weight GW và Volume Weight VW thường có sự chênh lệch khi tính cước phí cho hàng hóa có trọng lượng lớn. Nếu VW lớn hơn GW sẽ tính trọng lượng kiện hàng theo cân nặng VW và ngược lại. Công thức tính Gross Weight:

GW= Net Weight +Khối lượng bao bì.

5. Làm thế nào để giảm Gross Weight thấp nhất?

Gross Weight nhỏ đồng nghĩa với chi phí vận chuyển càng thấp. Việc giảm Gross Weight cũng rất dễ dàng bởi bạn chỉ cần giảm khối lượng bao bì đóng gói.

Với các hàng chuyển phát, để đảm bảo hàng được vận chuyển an toàn không bị xước hoặc hạn chế va đập, người đóng hàng thường sẽ bọc bên ngoài một lớp xốp khí hoặc màng xốp từ chất liệu Foam đại dương. Sau đó bên ngoài kiện hàng sẽ được đóng thêm một lớp thùng Carton.

Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ hiểu rõ hơn về Gross Weight là gì và từ đó biết cách điều chỉnh Gross Weight sao cho có lợi với doanh nghiệp.

Khối lượng tịnh có nghĩa là gì?

Khối lượng tịnh hay còn có tên tiếng Anh là Net Weight, cụm từ này được định nghĩa là khối lượng của một vật thể nhưng không tính bao bì kèm theo. Ngoài Net Weight chúng ta còn có khái niệm của Gross Weight, nó có nghĩa là khối lượng tổng của một vật thể khi tính cả phần bao bì.

Trọng lượng tịnh và khối lượng tinh khác nhau như thế nào?

Sự khác biệt giữa khối lượng và trọng lượng Khối lượng dùng để định dạng số lượng vật chất của một vật. Trong khi đó trọng lượng thể hiện cường độ tác dụng của lực lên một vật nào đó. Khối lượng của một vật luôn được bảo toàn, còn trọng lực sẽ thay đổi dựa theo chiều cao va trọng lực.

Gross Weight và nét weight là gì?

Gross weight viết tắt là GW là một thuật ngữ dùng để chỉ tổng trọng lượng của hàng hóa và bao bì. Khác với đó, Net weight (NW) là trọng lượng thật của hàng hóa.

Trọng lượng Gross và nét là như thế nào?

Theo định nghĩa về gross weight và net weight trên kia thì gross weight là tổng trọng lượng hàng hóa, còn net weight chỉ là khối lượng của hàng hóa, như vậy có thể thấy gross weight bao gồm net weight. Net weight viết tắt là NW chính là khối lượng tịnh, khối lượng của vật thể, không tính bao bì kèm theo.