Không nên cắt tóc trước khi thi bao nhiêu ngày năm 2024

Theo quan niệm dân gian, ngày đầu tháng đầu năm nên kiêng cắt tóc, nếu không sẽ tiêu tan hết tài lộc mà sức khỏe cũng suy giảm, khiến cho cả tháng, cả năm xui xẻo không ngóc đầu lên được.

Thực ra kiêng kỵ này không có cơ sở khoa học nào cả, phần lớn do truyền miệng. Trong một số trường hợp có sự trùng hợp ngẫu nhiên, nên người ta mặc nhiên coi sự hên xui là 50/50. "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành" vốn là câu nói cửa miệng của người Việt.

Kiêng cắt tóc trong tháng cô hồn

Trong quan niệm dân gian, tháng cô hồn là tháng âm binh và thường gặp nhiều chuyện xui xẻo. Chính vì vậy, nhiều người thường kiêng làm những việc đại sự như: cưới hỏi, xây nhà, khai trương… vào tháng cô hồn.

Bên cạnh đó, một số người tuyệt đối kiêng cắt tóc vì cho rằng tóc là một phần của cơ thể, cắt là mất. Chính vì vậy, trong tháng cô hồn, mọi người thường không cắt tóc vì sợ sẽ gặp điều xui xẻo, bị ốm đau, bệnh tật, thậm chí gây ảnh hưởng đến tài vận, sự nghiệp của người đó.

Không nên cắt tóc trước khi thi bao nhiêu ngày năm 2024

Khi nào kiêng cắt tóc, xem ngày cắt tóc để không "cắt cả vận may"

Kiêng cắt tóc khi mang bầu

Nhiều nơi cho rằng trong suốt thai kì, các bà bầu không nên đi cắt tóc. Cũng có nơi rất kị bà bầu cắt tóc vào ngày rằm, mùng 1 theo lịch âm. Đó là do người ta cho rằng mái tóc gắn liền với sinh mệnh, khi bà mẹ mang thai sức khỏe yếu mà lại cắt tóc thì có thể khiến cho đứa trẻ bị đoản mệnh hay ốm yếu..

Tuy nhiên, việc cắt tóc ngắn giúp cho các bà bầu thoải mái và thư giãn rất nhiều. Bụng bầu nặng nề đi cắt tóc cũng khiến bà bầu dễ chịu hơn, chỉ cần tránh việc sử dụng hóa chất làm tóc là được.

Kiêng cắt tóc trước khi thi

Các bạn học sinh, sinh viên ngoài lên chùa cầu may trước mỗi kỳ thi, còn rỉ tai nhau bí quyết đạt điểm cao là kiêng không cắt tóc gội đầu. Thế là trong suốt một tháng thi học kỳ vất vả, các sĩ tử mải mê "dùi mài kinh sử" nên bỏ bẵng mái tóc của mình. Đạt điểm cao hay không thì chưa biết nhưng danh sách thi lại, học lại trên mỗi bảng tin ngày càng dày lên.

Lý giải cho hành động này, một số người cho rằng tóc chính là ăng ten của bộ não,cắt tóc trước kỳ thi, khi mà bộ não cần tập trung cao độ, có khác gì phá đi bộ phận thu -phát hiệu quả. Do đó trí thông minh và sự tập trung sẽ giảm sút dẫn đến kết quả thi cử sẽ không được như mong muốn.

Một số ngày tốt phù hợp nhất cho việc cắt tóc

Với những ngày dưới đây, khi cắt tóc sẽ đem lại may mắn, phú quý và sức khỏe tốt cho quý bạn:

• Cắt tóc mùng 3 tinh thần thoải mái, công việc tiến hành thuận lợi, suôn sẻ, tài lộc vượng phát.

• Cắt tóc vào ngày mùng 4 rước lộc vào nhà, của cái dồi dào, khí sắc tốt.

• Mùng 8 cắt tóc đem lại sức khỏe, trường thọ, nhiều may mắn sẽ đến với bạn.

• Ngày mùng 10 cắt tóc đem lại tín hiệu tốt trong công việc, nhiều chuyện vui mừng

• Ngày 11 là ngày tốt cắt tóc cho bé, đem lại sự may mắn và thông minh, ngoan ngoãn cho bé.

• Ngày 13 mà cắt tóc thì tinh thần phấn chấn, tốt cho việc thăng quan tiến chức, công danh tài lộc phát đạt.

Tóc cũng là một phần trên cơ thể người, theo quan niệm tâm linh, khi muốn cắt bỏ những gì thuộc về bộ phận con người đều cần hết sức chú ý. Đây là những kiêng kỵ khi đi cắt tóc để tránh gặp xui xẻo, ốm đau.

“Cái răng cái tóc là góc con người”, đầu tóc có gọn gàng thì mới xinh xắn dễ nhìn. Các tiệm cắt tóc giờ mọc lên như nấm, chỉ cần tiện lúc nào có thể đi cắt tóc lúc đó bất kể giờ giấc nào mà không hề biết rằng chuyện cắt tóc cũng có nhiều kiêng kị. Đúng hơn là có những ngày người ta kiêng cắt tóc để tránh vận xui đeo bám.

Tuy chỉ là những kinh nghiệm dân gian truyền lại, chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào chứng minh nhưng như ông bà ta vẫn khuyên “Có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Phần lớn người dân Việt vẫn tin vào điều này vì mong muốn mọi thứ may mắn, suôn sẻ, bình an…

Vì vậy, tin hay không cũng được, nhưng tốt nhất nếu tránh được hãy tránh những điều này khi đi cắt tóc để bản thân thoải mái, tránh điều xui xẻo nhé!

1. Kiêng cắt tóc trước khi đi thi

Từ lâu, các cụ thường dặn dò con cháu vào trước các kỳ thi quan trọng tuyệt đối không được cắt tóc, nếu không sẽ bị điểm thấp hoặc khó đỗ đạt, gặp xui trong quá trình thi cử…

Bởi dân gian cho rằng tóc đóng vai trò giống như ăng ten của não bộ có vai trò thu nhận và phát kiến thức giúp các bạn học sinh, sinh viên vượt qua kì thi một cách dễ dàng. Nên khi cắt đi, khiến sự tiếp thu của não bộ bị đình trệ, dẫn đến kết quả thi không được như mong muốn. Còn nếu gội đầu trước khi thi thì sẽ bị "trôi chữ" vì vậy, thà chịu ở bẩn một ngày để "an tâm" đi thi.

Tuy nhiên thực chất điều kiêng kỵ khi đi cắt tóc này chỉ là một quan niệm tâm linh không có bất kỳ cơ sở khoa học nào. Việc cắt tóc và tiếp thu kiến thức không có bất kì mối quan hệ nào với nhau. Nếu các sĩ tử muốn đạt điểm tốt trong kì thi, hãy lập cho mình một kế hoạch học tập thật khoa học và có chế độ ăn uống đầy đủ thì sẽ đạt được kết quả như mình mong muốn.

2. Tháng cô hồn không nên cắt tóc

Tháng cô hồn được xem là tháng đen đủi nhất trong năm. Như đúng tên gọi của nó, tháng cô hồn là tháng tháng mở cửa mả, Diêm Vương mở cửa địa ngục cho vong hồn về thăm viếng gia đình. Tháng này cũng là lúc mà nhiều cô hồn dã quỷ dạo chơi chốn nhân gian. Chính vì thế, người ta cho rằng tóc nối với sức khỏe, với linh hồn, nếu cắt tóc trong tháng cô hồn sẽ khiến cho cơ thể suy yếu, dễ dàng bị ma quỷ quấy rối.

Dù không có chứng minh nào chứng thực điều này, nhưng tốt nhất nếu có thể thì cũng nên kiêng kỵ để bản thân yên tâm.

Tuy nhiên, trong trường hợp đặc biệt cần phải cắt tóc như điều trị sức khỏe, phẫu thuật… thì bạn cũng chớ nên lo nghĩ quá nhiều mà hãy tập trung chăm sóc sức khỏe nhé.

3. Kiêng cắt tóc vào mùng 1 hàng tháng

Đây là một

kiêng kỵ khi đi cắt tóc khá phổ biến mà ai ai cũng làm theo vì muốn bình an, may mắn.

Người xưa cũng cho rằng, những ngày mồng 1 đầu tháng đầu năm (âm lịch) nên kiêng cắt tóc, nếu không sẽ tiêu tan hết tài lộc mà sức khỏe cũng suy giảm, khiến cho cả tháng, cả năm xui xẻo không ngóc đầu lên được.

4. Bà bầu kiêng cắt tóc

Nhiều quan niệm cho rằng bà bầu chỉ cần kiêng cắt tóc vào mồng 1 và ngày rằm (âm lịch) nhưng có nơi lại cho rằng bà bầu kiêng không nên cắt tóc trong suốt thai kỳ.

Bởi người ta cho rằng mái tóc là thứ gắn với sinh mệnh, bà bầu khi mang thai cơ thể rất nhạy cảm mà lại cắt tóc sẽ khiến thai nhi trong bụng ốm yếu, đoản mệnh.

Nếu mẹ bầu cảm thấy không quá khó chịu với mái tóc đang có thì tốt nhất nên làm theo để tâm tư thoải mái giúp quá trình mang thai, sinh đẻ thuận lợi.

Còn nếu mái tóc quá dài và dày khiến mẹ bầu khó chịu thì cắt tóc ngắn lại giúp các bà bầu thoải mái và thư giãn hơn rất nhiều, chỉ cần tránh việc sử dụng hóa chất làm tóc là được.

5. Vậy, nên cắt tóc vào ngày nào?

Theo tâm linh, cắt tóc cũng có ngày hung ngày cát, ngoài các em bé thì người lớn đi cắt tóc phải xem ngày, cụ thể như sau (chú ý, thông tin dưới đây theo lịch âm):

Tại sao trước khi thi không được cắt tóc?

Theo quan niệm dân gian của ông bà ta thì cắt tóc trước thi là điều kiêng kỵ, nó sẽ làm giảm bớt kiến thức trong đầu, cắt đi sự may mắn và chữ cũng theo đó mà trôi đi. Vậy nên trước khi đi thi thì ông bà, cha mẹ chúng ta đều dặn các con cháu không được đụng chạm dao kéo đến tóc.

Cắt tóc trước bao nhiêu ngày là đẹp?

Khoảng thời gian thích hợp nhất để làm tóc là từ 2 cho tới 3 ngày trước buổi hẹn để tóc có thời gian ổn định và có hình thái đẹp nhất. Điều này đồng nghĩa với việc nếu bạn có hẹn vào thứ 7 và cần phải cắt tóc cho gọn gàng, bạn nên làm điều này vào thứ 4 hoặc chậm nhất là thứ 5.

Cắt tóc nam trước Tết bao lâu thì đẹp?

Đối với nam giới, nên cắt tóc trước Tết khoảng 1 tuần là đẹp. Vì nếu thợ có lỡ tay cắt quá ngắn so với yêu cầu thì mái tóc sẽ kịp dài đúng ý vào đúng ngày Tết. Đối với nữ giới, nên cắt tóc trước Tết ít nhất 3 ngày là được. Vì nếu kiểu tóc bạn cắt không được ưng ý thì vẫn còn một vài ngày để kịp sắp xếp và thay đổi.

Tại sao không nên gội đầu trước khi thi?

Kiêng gội đầuCho rằng gội đầu trước khi đi thi sĩ tử sẽ làm dội trôi hết kiến thức đã học. Tham khảo ngay lời chúc thi tốt nghiệp bằng tiếng Anh để tiếp thêm niềm tin, tạo động lực cho các sĩ tử khi đi thi nhé!