Ngũ cốc bao gồm những loại hạt nào năm 2024

Thuyết về ngũ cốc đã có mầm mống sơ khai trong Luận Ngữ, tuy nhiên trong Kinh Thi, Kinh Thư chỉ đề cập tới "bách cốc" (100 loài thực vật để ăn) mà không thấy nói gì tới "ngũ cốc". Thuật ngữ ngũ cốc chỉ xuất hiện trong các tác phẩm từ thời nhà Hán.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Về nội dung của ngũ cốc, có hai thuyết. Một thuyết liệt kê ngũ cốc bao gồm đạo (稻 lúa-Oryza spp.), thử (黍 kê Proso-Panicum miliaceum), tắc (hay túc 粟, kê vàng hoặc ngô), mạch (麥 bao gồm đại mạch, tiểu mạch, hắc mạch và yến mạch), thục (菽 đậu tương). Nhưng căn cứ vào các ghi chép trong Kinh Lễ thì ngũ cốc lại bao gồm ma (hạt gai dầu), thử, tắc, mạch, thục. Hai thuyết này chỉ khác nhau ở chỗ một thuyết thì có lúa gạo nhưng không có gai dầu, còn thuyết kia thì có gai dầu nhưng không có lúa gạo. Khi kết hợp cả hai thuyết này lại sẽ có đạo, thử, tắc, mạch, thục, ma là sáu loại lương thực. Tác phẩm Lã Thị Xuân Thu (thế kỷ 3 TCN) thời Chiến Quốc có 4 thiên đàm luận về nông nghiệp, trong đó thiên "thẩm thì" bàn về các loại cây trồng có hòa (tắc), thử, đạo, ma, thục, mạch tổng cộng 6 chủng loại; còn trong thiên "thập nhị kỉ" bàn về tác vật, cũng có 6 chủng loại.

Cách hiểu trong tiếng Việt hiện đại[sửa | sửa mã nguồn]

Trong tiếng Việt hiện đại, ngũ cốc có thể được hiểu theo nghĩa rộng là tên gọi chung các loài cây có hạt dùng làm lương thực (một phần của nhóm cây lương thực) hoặc hiểu theo nghĩa hẹp là năm loại cây có hạt dùng để ăn (kê, đậu, ngô, lúa nếp, lúa tẻ).

Bên cạnh đó, có xu hướng đồng nhất ngũ cốc với thuật ngữ cereal trong tiếng Anh. Theo quan điểm của ISO, ngũ cốc (cereal) được hiểu là hạt của cây trồng thuộc họ Hòa thảo như lúa, lúa mì, lúa mạch, đại mạch, yến mạch, kê, ngô v.v…, không bao gồm các loại hạt đậu, vừng, lạc.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Lục súc
  • Lục cốc
  • Cây lương thực
  • Hoa màu và hoa lợi
  • Ngũ cốc nguyên cám
  • Ngũ cốc tinh chế
  • Buôn bán ngũ cốc

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Trong tiếng Quảng Đông thì tắc/túc là ngô (Zea mays spp. mays), còn ở phương bắc thì nó lại là kê vàng (Setaria italica)

Ngũ” là 5, “cốc” dùng để chỉ lúa gạo, hoa màu, lương thực nói chung. Ngũ cốc gồm 5 loại hạt thông dụng gồm gạo nếp, gạo tẻ, lúa mì, mè vừng, và đậu đỗ. 5 loại ngũ cốc này đều chứa nhiều giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe và là nhóm thực phẩm thiết yếu trong bữa ăn hàng ngày.

Ngũ cốc bao gồm những loại hạt nào năm 2024

Nội dung

Gạo nếp

Gạo nếp là 1 thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Nổi bật nhất trong nhóm này đó là gạo nếp cẩm. Gạo nếp là một trong 5 loại ngũ cốc chứa lượng lớn chất xơ, vitamin E, sắt và chất chống oxy hóa.

Gạo nếp giúp tăng cường sức đề kháng, cung cấp năng lượng cho co thể, rất tốt cho người đang bệnh. Gạo nếp còn có công dụng tăng tiết sửa ở phụ nữ sau khi sinh…

Ngũ cốc bao gồm những loại hạt nào năm 2024

Gạo tẻ

Đây là một trong 5 loại ngũ cốc đứng đầu về hàm lượng tinh bột và protein,. Ngoài ra, gạo tẻ còn cung cấp vitamin (B1, B2, niacin, vitamin E), sắt, kẽm và nhiều chất khoáng (Magie, Photpho, Kali, Canxi).

Về công dụng, gạo tẻ có lợi cho hồng cầu và enzym ở trẻ nhỏ, giúp chống oxy hóa trong máu và hỗ trợ tăng trưởng của tế bào, giúp xương và răng phát triển, giữ cân bằng chất lỏng cơ thể và hoạt động bình thường của hệ thần kinh và cơ bắp.

Ngũ cốc bao gồm những loại hạt nào năm 2024

Gạo tẻ tuy có nhiều dinh dưỡng nhưng nó vẫn không đủ cho nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Vậy nên, cần dùng gạo tẻ kết hợp với các loại thực phẩm khác.

Mè vừng

Mè vừng có chứa lượng lớn vitamin E, nhiều protein, chất béo, chất bột đường cùng calo nhiệt lượng, canxi, photpho, sắt và các vitamin B1, B2, niacin…. Ngoài ra, trong hạt mè còn có chứa folic acid, saccharose, pentose, hắc sắc tố…

Mè vừng có nhiều loại như mè đen, mè trắng, mè vàng,… nhưng hàm lượng dinh dưỡng đều tương đương nhau.

Mè vừng là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể, giúp kích thích nhu động ruột, nhuận tràng, chống táo bón, tăng cường hệ miễn dịch và giúp máu lưu thông tốt.

Ngũ cốc bao gồm những loại hạt nào năm 2024

\>>>Xem thêm: Giải đáp uống ngũ cốc có giảm cân không? tăng cân không?

Lúa mì

Lúa mì là một trong 5 loại ngũ cốc có thành phần chính là Carbonhydrate, chứa phần lớn chất xơ không hòa tan và một ít chất xơ hòa tan. Ngoài ra, trong lúa mì còn chứa 1 lượng vừa phải protein và các vitamin, khoáng chất như selen, mangan, đồng, folate, photpho.

Lượng chất xơ dồi dào trong lúa mì là “phương thuốc” nhuận tràng tự nhiên, rất tốt cho những người bị táo bón, đầy bụng khó tiêu.

Ngũ cốc bao gồm những loại hạt nào năm 2024

Đậu đỗ

Họ đậu đỗ gồm rất nhiều các loại đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu Hà Lan, đậu ngự… chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào rất tốt cho sức khỏe, kể cả trẻ nhỏ.

Đậu đỗ là một trong 5 loại ngũ cốc cực kỳ giàu protein, nhiều nhất trong các loại ngũ cốc kể trên. Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều vitamin, sắt, kali trong khi chứa khá ít năng lượng. Vậy nên, đậu đỗ là loại ngũ cốc lý tưởng cho những ai đang theo chế độ ăn kiêng giảm cân.

Ngoài 5 loại ngũ cốc kể trên còn có rất nhiều loại thực vật dinh dưỡng khác được bổ sung vào nhóm thực phẩm này như yến mạch, lúa mạch, gạo lứt, bắp ngô, hạt kê, … Ngũ cốc ngày nay tồn tại dưới hai dạng là dạng hạt và dạng bột được đóng gói bao bì khá tiện lợi và đảm bảo các giá trị dinh dưỡng. Chúng ta có thể lựa chọn loại ngũ cốc phù hợp để bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình, đảm bảo một có được một cơ thể khỏe mạnh, cường tráng nhé!