So sánh kindle 2023 và kindle paper white 2023 năm 2024

Kindle Paperwhite 4 và Kindle 2019 (hay còn gọi là Kindle Basic) là 2 dòng máy nhận được sự quan tâm lớn nhất đối với những người mới biết tới máy đọc sách. Vì thế hôm nay mình xin gửi tới mọi người bài so sánh chi tiết 2 dòng này để cho những người mới tìm hiểu dễ dàng hơn trong việc lựa chọn chiếc máy phù hợp cho mình.

Thông tin

Kindle Paperwhite 4

 • Kích thước: 167 x 116 x 8.18 mm
 • Trọng lượng: 182g
 • Màn hình: 300 ppi, 5 đèn nền
 • Dung lượng: 8GB – 32GB
 • Màu: đen, xanh hoàng hôn
 • Chống nước IPX8
 • Giá bản 8GB – 32GB:

Kindle Basic

 • Kích thước: 160 x 113 x 8.7 mm
 • Trọng lượng: 174 g
 • Màn hình: 167 ppi, 4 đèn nền
 • Dung lượng: 4GB
 • Màu: đen, trắng
 • Không chống nước
 • Giá:

Ngoại hình & Cảm giác cầm nắm

Hai chiếc máy với 2 thiết kế khá khác biệt nhau. Trên Paperwhite 4, màn hình và viền được làm liền, cạnh trên và dưới có dày bằng nhau, 4 cạnh được vát vừa phải và mặt sau được phủ 1 lớp cao su mỏng. Còn Basic vì là máy giá rẻ nên là nhựa nhám fullbody, màn hình lõm xuống so với viền, viền trên mỏng bằng với 2 bên và 4 cạnh được vát mạnh hơn PPW4.

So sánh kindle 2023 và kindle paper white 2023 năm 2024
Kindle Paperwhite 4 màu Đen & Xanh hoàng hôn

Có thể lần đầu bạn nhìn vào 2 chiếc máy, bạn sẽ thấy chiếc Paperwhite 4 đẹp hơn, bóng bẩy hơn, sang hơn, tuy nhiên đến khi sử dụng chắc bạn phải suy nghĩ lại. Mặt trước máy rất dễ bám mồ hôi và vân tay, lại còn hiện rất rõ ở 4 viền, mỗi lần sử dụng máy là mình phải lau qua cái màn hình cho đỡ nham nhở. Mặt sau nếu không dùng kèm cover cũng dễ xước và bám mồ hôi vân tay, mà đã bị thì khá khó tẩy, nhất là khi dùng bản màu đen.

Basic thì trông sẽ “nhựa” hơn Paperwhite 4, tuy nhiên bạn sẽ không phải lo lắng về mồ hôi vân tay nữa. Có chăng là bản màu đen sẽ có những vết xước dăm còn bản màu trắng thì dễ bẩn (nếu bạn dùng cẩn thận thì cũng không sao, bẩn cũng dễ lau).

So sánh kindle 2023 và kindle paper white 2023 năm 2024
Kindle basic màu Đen và Trắng

Về cảm giác cầm nắm, mình đánh giá Basic cao hơn. Độ dày nhỉnh hơn 1 chút, máy nhẹ hơn 1 chút, viền vát mạnh hơn 1 chút, làm cho chiếc máy cầm nhẹ nhàng và ôm tay hơn, không bị cấn chút nào. Hơn nữa viền trên của máy mỏng nên trọng tâm máy được dồn xuống dưới, mình cầm không bị kênh và nặng như trên Paperwhite 4. Theo đánh giá cá nhân thì trong các dòng máy Kindle, con Basic mới này chỉ thua dòng Oasis về cảm giác cầm.

Tính năng

Kindle Paperwhite 4 có chuẩn kháng nước IPX8, theo như nhà sản xuất thì có thể ngâm dưới độ sâu 2m trong 1 tiếng. Đây là 1 tính năng để bảo vệ máy thôi chứ bạn không nên mang máy đi bơi hay đi tắm làm gì. Tuy nhiên trước giờ mình thấy các máy Kindle vẫn có thể chịu được mưa nhỏ mà không có vấn đề lắm, thế nên việc có cần chống nước hay không cũng không phải vấn đề lớn.

So sánh kindle 2023 và kindle paper white 2023 năm 2024
Kindle Paperwhite 4 (bên trái) và Kindle basic (bên phải)

Tiếp theo là bộ nhớ, sẽ không có vấn đề gì nếu bạn chỉ đọc sách chữ, nhưng nếu bạn muốn đọc cả truyện tranh nữa thì sẽ phải cân nhắc. Basic có 4GB dung lượng, bộ nhớ khả dụng khoảng 2.3GB, Paperwhite thì bản 8GB có bộ nhớ khả dụng là 6GB và bản 32GB là 27GB. Nếu muốn đọc truyện tranh trên Basic thì bạn phải chấp nhận copy từng phần vào máy, đọc xong xóa đi copy tiếp. Với 2.3GB bạn có thể copy được 1 bộ manga ngắn như Doraemon, Doraemon truyện dài hay Death Note. Trên Paperwhite 4 bản 8GB thì bạn có thể copy 2 bộ truyện như vậy, còn bản 32GB thì thoải mái.

Kindle Paperwhite 4 còn hơn Kindle Basic ở 2 tính năng, đó là khóa cảm ứng và đảo ngược màu. Cái khóa cảm ứng thì mình thấy là thừa thãi và stupid, vì Paperwhite không có nút chuyển trang như Oasis và Voyage, khóa cảm ứng lại có nghĩa bạn chỉ có thể vuốt để chuyển trang. Còn đảo ngược màu thì làm cho nền đen chữ trắng, màu đen thì không phản chiếu ánh sáng, thế nên sẽ hạn chế ánh sáng lên mắt. Mình sử dụng tính năng này thường xuyên vì thói quen đọc sách trên giường trước khi ngủ và khi ngủ dậy, cảm giác đỡ mỏi mắt hơn rõ rệt trong những trường hợp như vậy.

Đánh giá: Paperwhite 4 hơn Basic một vài tính năng nho nhỏ, tùy xem nhu cầu mỗi người xem có cần hay không. Còn lại Basic vẫn đầy đủ cho việc sử dụng cơ bản.

Màn hình

Kindle Paperwhite 4 có 5 đèn nền, trong khi Basic chỉ có 4. Về độ sáng thì 2 máy tương đương, Paperwhite 4 có đèn đều hơn một chút. Ở trên Basic mình để ý màn hình hơi bị tối hơn ở 4 cạnh, điều này có lẽ do viền lồi của máy, đối với mình cũng không quá ảnh hưởng đến trải nghiệm đọc.

Về độ nét của chữ thì không cần bàn, 300ppi ăn đứt 167ppi. Trên Basic bạn chỉ cần nhìn gần 1 chút thôi thì sẽ thấy chữ bị vỡ rồi, trong khi trên PPW vẫn nét căng. Có chăng nếu bạn không khó tính, thường đọc sách ở 1 khoảng cách vừa phải thì Basic vẫn OK.

Basic có tốc độ chuyển trang chậm hơn Paperwhite 4. Như trên Paperwhite 4, trang sách được chuyển tức thì, còn trên Basic mình thấy rõ màn hình như khựng lại 1 nhịp rồi mới sang trang tiếp. Màn hình Basic cũng còn 1 nhược điểm nữa mà mình có thể thấy được, đó là để lại bóng mờ (những nét chữ của trang trước). Khi mình lật trang tầm 6-7 lần là có thể thấy được rồi, trong khi bên Paperwhite 4 thì hoàn toàn không có hiện tượng này.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, màn hình Basic không phải thua kém Paperwhite 4 hoàn toàn. Chữ trên Basic đậm hơn, nổi hơn. Paperwhite 4 thì trước giờ luôn bị đánh giá là màn hình mờ hơn các dòng Kindle khác, chữ hơi đục đục. Còn 1 điều nữa là màn hình Basic nhám hơn Paperwhite 4, nên đỡ bị bóng hơn khi đọc ngoài trời.

Trên đây là một bài so sánh chi tiết 2 chiếc máy đọc sách đang phổ biến hiện nay theo quan điểm của mình, hy vọng có thể giúp ích cho mọi người trong việc chọn mua chiếc máy phù hợp.