Tiếng trung giản thể khác phồn thể như thế nào năm 2024

Nền văn hóa Trung Hoa đa dạng nhưng lại chứa đựng những yếu tố gây bối rối cho nhiều người. Chữ viết chính là một trong những yếu tố đó. Người Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao hiện đang sử dụng tiếng Trung Phồn. Trong khi đó, tiếng Hoa Giản thể lại được sử dụng ở Trung Quốc Đại Lục, Malaysia và Singapore. Điều này đã gây ra nhiều khó khăn cho cả khách hàng lẫn biên dịch viên trong việc dịch thuật tài liệu tiếng Trung.

Hãy cùng Expertrans Global tìm hiểu và phân tích kỹ hơn về 2 loại ngôn ngữ này để giúp quá trình Dịch thuật tiếng Trung trở nên dễ dàng và chính xác hơn.

1. Tiếng Trung Phồn thể là gì?

Tiếng Trung Phồn thể là loại chữ Hoa truyền thống. Loại chữ này xuất hiện lần đầu từ thời nhà Hán và đã có lịch sử hàng ngàn năm.

Hệ thống chữ viết này khá phức tạp với hàng chục ngàn ký tự khác nhau. Các ký tự này theo thời gian phát triển rất tinh vi. Mỗi chữ viết có nhiều nét khó nhớ.

2. Tiếng Trung Giản thể là gì?

Tiếng Trung giản thể, như tên gọi của nó, là chữ được đơn giản hóa so với chữ Phồn thể.

Chữ Giản thể được tạo ra bằng cách giảm bớt số nét viết của chữ Phồn thể truyền thống. Các ký tự được giảm thành dạng cơ bản, dễ nhớ và viết hơn.

Tiếng trung giản thể khác phồn thể như thế nào năm 2024

3. Tại sao lại có 2 hệ thống chữ viết tiếng Trung?

Với kết cấu phức tạp, khó viết, khó nhớ, hệ thống chữ Phồn thể truyền thống chính là nguyên ngân chính gây ra nạn mù chữ ở Trung Quốc. Việc học viết hệ chữ này trở thành một thách thức lớn cho chính dân tộc đã tạo ra nó. Không chỉ riêng những người bản địa, những người nước ngoài cũng cảm thấy khó khăn trong quá trình Dịch thuật tài liệu tiếng Hoa, trao đổi thông tin và giao lưu với người Trung Quốc.

Nỗ lực tăng tỷ lệ biết chữ bắt đầu được thực hiện vào cuối thế kỷ 19. Lúc này, Chính phủ Trung Quốc quyết định đơn giản hóa tiếng Hoa truyền thống để giúp người dân có thể đọc viết dễ dàng hơn. Các nét chữ phức tạp dần được loại bỏ. Các khái niệm chữ viết mới dần ra đời. Tiếng Trung Giản thể từ đó chính thức hình thành.

Tới nay, chữ Phồn Thể và Giản thể vẫn đang tồn tại song song ở nhiều quốc gia. Do vậy, để thuận tiện cho mục đích giao lưu, học hỏi và hợp tác, các cá nhân và tổ chức trên thế giới cần nắm rõ được sự khác biệt của 2 loại chữ viết này và tìm kiếm những nhà cung cấp Dịch vụ Dịch thuật chuyên nghiệp, chất lượng để đảm bảo đạt được hiệu quả công việc tối đa.

4. Điểm khác biệt giữa tiếng Trung Phồn thể và Giản thể

a, Số lượng nét chữ

Tiếng Trung Giản thể là phiên bản chữ Phồn thể đã được lược bỏ nhiều nét viết phức tạp. Trong khi đó, trải qua hàng ngàn năm, chữ Phồn thể vẫn giữ nguyên hàng chục ngàn ký tự.

Với bản chất như vậy, phần lớn những người thông thạo tiếng Trung Phồn Thể vẫn có thể đọc chữ Giản Thể khá dễ dàng. Trong khi đó, người học tiếng Giản Thể chưa chắc đã có thể đọc hay dịch tiếng Hoa Phồn Thể.

Tiếng trung giản thể khác phồn thể như thế nào năm 2024

b, Cách sử dụng từ

Tiếng Trung Phồn thể và Giản thể có nhiều thuật ngữ và cụm từ viết giống nhau nhưng khác biệt về ý nghĩa. Ví dụ, “khoai tây” trong tiếng Trung Giản thể lại có nghĩa là “đậu phộng” trong tiếng Trung Phồn thể.

Tiếng trung giản thể khác phồn thể như thế nào năm 2024

c, Ký hiệu phiên âm

Với tiếng Trung Phồn thể, người nói sẽ sử dụng “ngữ âm học” để bắt đầu học cách phát âm. Có 37 ngữ âm, mỗi ngữ âm đại diện cho một âm thanh. Trong khi đó, người nói tiếng Trung Giản thể lại dùng “bính âm” để phát âm và sử dụng bảng chữ cái La Mã để minh họa cách phát âm của từng từ.

d, Khu vực sử dụng

Tiếng Trung Giản thể là ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc Đại Lục, Singapore và Malaysia. Trong khi đó, tiếng Trung Phổn thể lại được dùng chủ yếu ở Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao.

Khi nhập môn tiếng Trung, người học sẽ cần nắm rõ các kiến thức về tiếng Trung phồn thể (chữ truyền thống) và tiếng Trung giản thể (chữ đơn giản). Đây là hai bộ chữ tiêu chuẩn tại Trung Quốc và chúng không liên quan đến việc phát âm tiếng Trung.

Trong bài viết này, hãy cùng Trung tâm ngoại ngữ Hà Nội tìm hiểu về tiếng Trung giản thể và tiếng Trung phồn thể nhé!

Khái niệm về tiếng Trung phồn thể là gì? Tiếng Trung giản thể là gì?

Tiếng Trung phồn thể là gì?

Chữ phồn thể (chữ tiếng Trung truyền thống) là bộ chữ Hán truyền thống tiêu chuẩn của Trung Quốc, ký tự này được tìm thấy xuất hiện lần đầu tiên trong các văn bản cổ xưa từ thời nhà Hán. Chữ phồn thể là có nét chữ đẹp, đây được ví như tinh hoa của nền văn minh Trung Quốc. Tuy nhiên, do chữ phồn thể có rất nhiều nét và phức tạp nên không được sử dụng rộng rãi nữa. Và ngày nay, chữ Hán phồn thể được sử dụng chính thức ở Đài Loan, HongKong và, Macao. Tại Trung Quốc, chữ phồn thể vẫn được dùng trong viết thư pháp bởi những ông đồ hay nghệ nhân giàu kinh nghiệm.

Tiếng Trung giản thể là gì?

Vào cuối thế kỷ 19, chính phủ nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa nỗ lực thực hiện các cải cách để tăng tỷ lệ biết chữ trong xã hội, xóa nạn mù chữ. Chính vì mục tiêu đó mà chính phủ đề ra việc làm giản đơn đi chữ viết truyền thống, tăng tỉ lệ biết chữ trên toàn dân. Công việc đó được thực hiện theo các nguyên tắc sau:

 • Đơn giản dễ học, dễ nhớ, dễ viết.
 • Tiêu chuẩn hóa: bỏ đi các chữ thể lạ, nhấn mạnh tính hình thanh, giữ nguyên tính biểu ý.

Tiếng trung giản thể khác phồn thể như thế nào năm 2024

Nhờ vậy, bảng chữ tiếng Trung giản thể được ra đời. Các ký tự trong tiếng Trung giản thể được đơn giản hóa từng ký tự so với chữ phồn thể, việc này giúp người học dễ ghi nhớ và dễ viết.

Hiện nay, chữ giản thể là bộ chữ được chính thức công nhận sử dụng tại Trung Quốc đại lục, Singapore, Malaysia.

Một vài ví dụ về chữ tiếng Trung giản thể và chữ tiếng Trung phồn thể.

Điểm khác nhau giữa chữ cái tiếng Trung giản thể và chữ cái tiếng Trung phồn thể

Tiếng trung giản thể khác phồn thể như thế nào năm 2024

Độ phức tạp của chữ

Điểm khác nhau rõ nhất giữa chữ giản thể và chữ phồn thể đó chính là khi nhìn vô các chữ sẽ thấy được độ phức tạp. Các ký tự của chữ phồn thể luôn phức tạp hơn chữ giản thế.

Số nét của từ

Chữ giản thể sử dụng ít ký tự hơn, thường sử dụng một ký tự duy nhất để đại diện cho các từ có nghĩa khác nhau nhưng cách phát âm giống nhau. Còn với chữ phồn thể, mỗi từ có một ký tự riêng biệt.

Tiếng trung giản thể khác phồn thể như thế nào năm 2024

Bảng đối chiếu 250 chữ tiếng Trung giản thể và phồn thể

Các giáo trình dạy tiếng Trung phổ thông hiện nay đều được biên soạn theo chữ tiếng Trung giản thể để người học dễ dàng tiếp thu ghi nhớ và viết nhanh.

Sau đây là một vài chữ cái tiếng Trung giản thể đối chiếu với chữ cái tiếng Trung phồn thể, bảng này giúp người đọc có được một số vốn từ khá nhiều để giao tiếp.

Tiếng trung giản thể khác phồn thể như thế nào năm 2024
Tiếng trung giản thể khác phồn thể như thế nào năm 2024
Tiếng trung giản thể khác phồn thể như thế nào năm 2024
Tiếng trung giản thể khác phồn thể như thế nào năm 2024

Học bảng chữ cái tiếng Trung giản thể

Nét chữ

Có 8 nét viết cơ bản trong tiếng Trung mà bạn cần ghi nhớ, đó là:

 • Nét ngang
 • Nét sổ
 • Nét chấm
 • Nét hất
 • Nét phẩy
 • Nét mác
 • Nét gập
 • Nét móc

Các nét này được viết tuần theo quy tắc nhất định, bạn cần ghi nhớ để viết đúng.

Tiếng trung giản thể khác phồn thể như thế nào năm 2024

Sau đây là ví dụ về cách viết chữ Thọ trong tiếng Trung giản thể.

Tiếng trung giản thể khác phồn thể như thế nào năm 2024

Bộ thủ

Sau khi nắm vững về nét chữ thì bước tiếp theo là học qua bộ thủ. Bộ thủ là phần cơ bản cấu tạo nên chữ tiếng Trung. Khi học tiếng Trung thì bạn cần nắm vững 214 bộ thủ tiếng Trung. Trong từ điển tiếng Trung, các dạng chữ đều được phân chia thành từng nhóm theo bộ thủ. Dựa theo bộ thủ mà người học có thể tra cứu từ điển một cách khoa học và dễ dàng hơn.

Bộ thủ của tiếng Trung có hai cách ghép phổ biến, đó là hình thanh và hội ý:

 • Hình thanh: bao gồm 2 bộ phần là biểu nghĩa và biểu âm, vị trí của hai bộ phận này không cố định.
 • Hội ý: là dùng hai hay nhiều nhiều bộ thủ ghép lại với nhau, lấy ý nghĩa của các bộ thủ kết hợp lại thành nghĩa cho chữ Hán mới.

Bên cạnh đó, bộ thủ cũng có phương pháp học riêng như sau:

Học theo nét, tuân thủ thứ tự cách viết theo bảy nguyên tắc:

 1. Ngang trước sổ sau. Ví dụ: Chữ 十
 2. Phẩy trước mác sau. Ví dụ: Chữ 八
 3. Trên trước dưới sau. Ví dụ: Chữ 三
 4. Trái trước phải sau. Ví dụ: Chữ 州
 5. Ngoài trước trong sau. Ví dụ: Chữ 风
 6. Vào trước đóng sau. Ví dụ: Chữ 回
 7. Giữa trước hai bên sau. Ví dụ: Chữ 水

Học theo liên tưởng phân nhóm của bộ thủ, mỗi bộ thủ sẽ có một đặc trưng riêng và một nét liên tưởng riêng.

Tiếng trung giản thể khác phồn thể như thế nào năm 2024

Học qua thơ dành riêng cho bộ thủ tiếng Trung.

Với những thông tin cần biết về bảng chữ phồn thể và giản thể đã được tổng hợp như trên, mong rằng sẽ giúp ích cho các bạn đúc kết được các kiến thức về tiếng Trung. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian xem tài liệu, chúc bạn học tiếng Trung thật tốt.

Trung giản thể khác gì Phồn thể?

Chữ viết tiếng Trung giản thể đơn giản hơn nhiều so với chữ Hán phồn thể. Chúng chứa ít nét và dễ ghi nhớ hơn đối với người mới bắt đầu học. Còn chữ Hán phồn thể có rất nhiều nét phức tạp nên sẽ rất khó khăn cho các newbie. Bên cạnh đó, các văn bản bị giới hạn bởi kích thước các đoạn text.

Giận Thế nghĩa là gì?

Chữ Hán giản thể(简体字)cũng như tên gọi của nó là đơn giản hóa. Được xúc tiến từ sau Thế Chiến thứ II bởi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. So với chữ phồn thể thì chữ giản thể đã lược đi nhiều nét phức tạp tinh vi để chữ viết đơn giản dễ học hơn.

Tiếng Trung Quốc CN HK TW là gì?

Chú giải: "Tiếng Trung HK, TW, Yue" - chữ viết Phồn Thể tương ứng với tiếng Quảng Đông dùng tại Hong Kong, Đài Loan và Quảng Đông (Trung Quốc); "Tiếng Trung PRC" - chữ viết Giản thế tương ứng tiếng Phổ thông chính thức của Trung Quốc.

Trung Quốc dùng chữ gì?

Chữ Hán phồn thể hiện vẫn được sử dụng chính thức tại Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan), Hồng Kông và Ma Cao và các cộng đồng Hoa kiều hải ngoại ngoài Đông Nam Á. Chữ Hán giản thể chủ yếu được sử dụng ở Trung Quốc đại lục, Singapore và Malaysia trong các ấn bản chính thức.