Triệu chứng của bệnh trầm cảm là gì

Khi những điều khó chịu xảy ra trong cuộc sống, việc cảm thấy thất vọng là điều hoàn toàn bình thường. Mọi người đều trải qua cảm giác buồn bã theo thời gian. Nhưng nếu những cảm giác này tiếp diễn một cách thường xuyên, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị trầm cảm.

Trầm cảm có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn bao gồm các mối quan hệ, công việc và các hoạt động hàng ngày. Khoảng 3,8% dân số thế giới bị trầm cảm và có nhiều cách để điều trị các triệu chứng cảm xúc và thể chất mà nó gây ra.

Nguyên nhân có thể gây trầm cảm

Mặc dù có thể khó xác định chính xác nguyên nhân, nhưng nhiều yếu tố xã hội, sinh học và tâm lý có thể góp phần khiến một người mắc chứng trầm cảm. Một số nguyên nhân có thể bao gồm:

 • Hóa chất trong não: Trầm cảm có thể được gây ra bởi sự mất cân bằng hóa học trong các phần của não kiểm soát tâm trạng và hành vi.
 • Nội tiết tố: Sự thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể có thể dẫn đến trầm cảm, đặc biệt là ở phụ nữ đang trải qua chu kỳ kinh nguyệt, thời kỳ hậu sản, tiền mãn kinh hoặc mãn kinh.
 • Tiền sử gia đình: Có người thân bị trầm cảm hoặc rối loạn tâm trạng khác có thể khiến bạn dễ bị trầm cảm hơn.
 • Các sự kiện bất lợi trong cuộc sống: Trải qua các sự kiện đau thương hoặc căng thẳng trong cuộc sống là nguyên nhân phổ biến của cả lo lắng và trầm cảm.
 • Các vấn đề về sức khỏe: Đau mãn tính hoặc bệnh tật, hoặc các tình trạng y tế nghiêm trọng như bệnh Parkinson, đột quỵ, đau tim hoặc ung thư cũng có thể dẫn đến trầm cảm.

Cũng như nhiều chứng rối loạn tâm thần khác, nguyên nhân của trầm cảm thường gắn liền với các khía cạnh sức khỏe khác của một người.

Dấu hiệu và triệu chứng trầm cảm

Trầm cảm thường ảnh hưởng đến tâm trạng và sức khỏe thể chất của bạn, nhưng các triệu chứng cụ thể có thể khác nhau ở mỗi người. Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến nhất cho thấy bạn có thể đang bị trầm cảm:

 • Cảm thấy buồn, trống rỗng hoặc vô vọng
 • Cảm thấy lo lắng hoặc bồn chồn
 • Cảm thấy khó chịu hoặc kích động, thậm chí chỉ vì những điều nhỏ nhặt
 • Thiếu năng lượng hoặc mệt mỏi
 • Thường xuyên khóc
 • Mất hứng thú với sở thích, tình dục hoặc các hoạt động khác mà trước đây bạn thích
 • Thay đổi thói quen ngủ bao gồm mất ngủ hoặc ngủ quên
 • Thay đổi khẩu vị hoặc cân nặng
 • Chậm suy nghĩ, nói và cử động cơ thể
 • Khó ghi nhớ mọi thứ, tập trung hoặc đưa ra quyết định
 • Những suy nghĩ lặp đi lặp lại về cái chết, tự tử hoặc tự làm hại bản thân

Các triệu chứng trầm cảm có thể khác nhau giữa nam, nữ, thanh thiếu niên và trẻ em. Chúng cũng có thể nghiêm trọng hơn hoặc ít nghiêm trọng hơn hoặc kéo dài hơn đối với một số người. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này kéo dài hơn hai tuần, bạn có thể đang bị trầm cảm và nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình.

Các lựa chọn điều trị trầm cảm

Có nhiều lựa chọn điều trị hiệu quả cho những người bị trầm cảm. Tùy thuộc vào các triệu chứng của bạn, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề xuất một hoặc kết hợp các lựa chọn điều trị sau:

 • Trị liệu: Nói chuyện với một chuyên gia có thể cực kỳ hiệu quả trong việc điều trị chứng trầm cảm. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về trị liệu, StarMed Healthcare gần đây đã triển khai các dịch vụ sức khỏe hành vi. Tìm hiểu thêm tại đây .
 • Thuốc: Bác sĩ có thể kê toa thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI), thuốc ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine (SNRI), hoặc thuốc chống trầm cảm ba vòng và bốn vòng.
 • Tập thể dục: Tập thể dục có thể làm tăng endorphin, là loại hormone cải thiện tâm trạng trong cơ thể bạn. Ngay cả 30 phút hoạt động thể chất 3-5 ngày một tuần cũng có thể mang lại lợi ích.
 • Ăn uống điều độ: Ăn thực phẩm lành mạnh và tránh uống rượu hoặc các chất khác có thể gây trầm cảm.
 • Chăm sóc bản thân: Học cách thiết lập ranh giới, tham gia các hoạt động thú vị và ngủ đủ giấc đều có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Nếu bạn hoặc ai đó mà bạn biết đang phải vật lộn với chứng trầm cảm, luôn có sự giúp đỡ.

Tại StarMed, chúng tôi tự hào cung cấp khả năng tiếp cận sức khỏe hành vi với giá cả phải chăng . Với các buổi tư vấn thường xuyên, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hành vi chuyên nghiệp, được cấp phép của chúng tôi luôn sẵn sàng giúp bạn đối phó với sang chấn, kiểm soát lo lắng và trầm cảm, đồng thời giúp bạn thiết lập quá trình chữa lành bên trong để bạn có thể sống cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Đặt lịch hẹn ngay hôm nay để được trị liệu trực tiếp hoặc các phiên ảo qua telehealth.

Triệu chứng của bệnh trầm cảm là gì

Trầm cảm là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Rối loạn trầm cảm khá nguy hiểm, tác động nhiều đến mặt tinh thần, thể chất, chức năng sống …của bệnh nhân.

Rối loạn trầm cảm không phân biệt giới tính hay độ tuổi, nhưng tỷ lệ mắc chứng trầm cảm ở phụ nữ gấp đôi nam giới. Những người bị trầm cảm có thể đã phải trải qua những biến cố lớn của cuộc đời như: phá sản, thất nghiệp, nợ nần, ly hôn…

Những thay đổi trong đời sống hằng ngày: Công việc, kết hôn, thay đổi môi trường sống, … cũng khiến bạn mắc rối loạn trầm cảm.

Triệu chứng của bệnh trầm cảm là gì

Trầm cảm là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Những đối tượng dễ mắc là: Phụ nữ vừa sinh con; Học sinh, sinh viên do áp lực học tập quá lớn, thi cử dồn dập, áp lực từ cha mẹ thầy cô, sự đánh giá kết quả học tập; Nhóm đối tượng lạm dụng rượu bia, chất kích thích trong thời gian dài; những người thiếu nguồn lực trong cuộc sống như ít quan hệ, giao tiếp, không biết cách ứng phó với stress, hoặc những khó khăn khác.

Những dấu hiệu cho thấy bạn mắc rối loạn trầm cảm

Nếu thấy xuất hiện các triệu chứng dưới đây trên 2 tuần không đỡ, bạn nên đi khám bác sĩ:

 • Mất ngủ kéo dài không rõ nguyên nhân.
 • Mất tập trung, hiệu quả công việc giảm.
 • Đau nhức không rõ nguyên nhân.
 • Ăn uống không thấy ngon miệng hoặc ăn quá nhiều khiến béo phì.
 • Cáu kỉnh, ủ rũ, kích động vô cớ.

Trầm cảm ảnh hưởng nhiều đến tinh thần, cuộc sống của cá nhân và xã hội nên cần được phát hiện và điều trị sớm. Hầu hết rối loạn trầm cảm được khuyên đi điều trị tâm lý.

Triệu chứng của bệnh trầm cảm là gì

Trầm cảm ảnh hưởng nhiều đến tinh thần, cuộc sống của cá nhân và xã hội nên cần được phát hiện và điều trị sớm.

Làm thế nào để biết bản thân mắc trầm cảm?

Bảng câu hỏi sau đây giúp bạn có thể đánh giá bản thân hoặc người thân của bạn có các triệu chứng trầm cảm hay không. Hãy trả lời các câu hỏi một cách nhanh chóng và trung thực, thẳng thắn:

‎Trong 2 tuần lễ liên tiếp, những triệu chứng nào sau đây thường xuyên xuất hiện? Hãy trả lời CÓ boặc KHÔNG.

1. Khó ngủ, ngủ ít, thức dậy sớm hoặc ngủ nhiều?

‎2. Cảm giác mệt mỏi hoặc mất năng lượng, mất sinh lực, uể oải?

‎3. Ăn mất ngon, ăn ít hoặc ăn quá nhiều?

‎4. Mất thú vị, hứng thú hoặc mất quan tâm trong sinh hoạt, công việc hoặc giải trí?

‎5. Cảm giác buồn rầu, buồn bã hoặc bực bội khó chịu?

‎6. Ý nghĩ chán nản, buông xuôi, bỏ mặc bản thân hoặc gia đình, ý nghĩ tự cho mình không xứng đáng hoặc tự buộc tội bản thân?

‎7. Khó khăn khi tập trung vào việc gì đó, chẳng hạn khi đọc báo hoặc xem truyền hình, TV?

‎8. Cảm giác bứt rứt, bồn chồn, đứng ngồi không yên, lo lắng hơn bình thường, hoặc bạn nói và cử động chậm chạp hơn bình thường khiến người chung quanh có thể nhận thấy?

‎9. Trong 2 tuần lễ đó, bạn đã từng có ý nghĩ muốn chết hoặc muốn tự gây thương tích cho mình không? Hoặc bạn có ý nghĩ không bằng lòng với cuộc sống, chán sống?

‎10. Bạn có thường xuyên lo lắng về những rối loạn trong cơ thể của mình hay không (nhức đầu, đau bụng, đau ngực, đánh trống ngực, nôn, đau cơ, đổ mồ hôi, v.v…)

Bị trầm cảm có triệu chứng như thế nào?

Trầm cảm là bệnh rối loạn cảm xúc. Dấu hiệu của bệnh trầm cảm đặc trưng bởi cảm giác buồn bã, chán nản, mất động lực trong thời gian dài. Người bệnh gặp ảnh hưởng cả cảm xúc, hành vi, tư duy tiêu cực, từ đó dẫn đến nhiều vấn đề với cả thể chất và tinh thần.

Trầm cảm nhẹ thì nên làm gì?

Cách cải thiện dấu hiệu trầm cảm nhẹ.

Giúp đỡ người khác..

Nói chuyện với ai đó.

Ăn thực phẩm tươi ngon..

Hít thở không khí trong lành..

Dậy sớm tập thể dục thường xuyên..

Ngồi thiền hoặc chỉ ngồi yên trong 10 phút..

Giới hạn thời gian dành cho máy tính hoặc xem tivi, đặc biệt là vào buổi tối..

Tác dụng phụ của thuốc chữa bệnh trầm cảm kéo dài thời gian bao lâu?

Thuốc chống trầm cảm và tác dụng phụ Chính sự thay đổi này có thể gây ra tác dụng phụ như cảm giác bồn chồn lo sợ, có những giấc mơ kỳ lạ, khô miệng và tiêu chảy. Các triệu chứng này thường biến mất sau 1 - 2 tuần, nếu không thuyên giảm thì bạn nên chuyển sang một loại thuốc khác.

Bệnh trầm cảm kéo dài trọng bao lâu?

Trầm cảm là tình trạng buồn chán và mệt mỏi, giảm hoặc mất hứng thú kéo dài ít nhất 2 tuần. Thường kèm theo 1 hoặc nhiều các triệu chứng ăn uống không ngon miệng, ngủ ít, giảm tập trung, bi quan.