Tuyến tiền liệt bình thường bao nhiêu gam năm 2024

Kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu là không bình thường là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Tuyến tiền liệt là bộ phận đảm nhận nhiều sinh dục trong cơ thể nam giới. Và để có câu trả lời cho câu hỏi này thì mời bạn hãy tham khảo bài dưới đây nhé.

1. Tìm hiểu vài nét về tuyến tiền liệt

Trong cơ thể của nam giới, tuyến tiền liệt là một bộ phận có kích thước tương đối nhỏ. Đây là cơ quan chỉ có ở cơ thể của đàn ông. Tuyến tiền liệt nằm ở vị trí dưới cổ bàng quang. Cơ quan này được bao quanh bởi đoạn nối giữa cổ của bàng quang và niệu đạo ở nam giới.

Tuyến tiền liệt đảm nhiệm vai trò vô cùng quan trọng trong việc sản xuất tinh dịch cho nam giới. Tinh dịch được sản xuất ra bởi cơ quan này sẽ chiếm khoảng 30% tổng số tinh trùng của cơ thể đàn ông. Bên cạnh đó, tuyến tiền liệt còn có vai trò giúp cung cấp năng lượng cho tinh trùng phát triển, đồng thời còn giúp kiểm soát chức năng tiểu tiện của nam giới.

Tuyến tiền liệt bình thường bao nhiêu gam năm 2024

Kích thước phì đại tiền liệt tuyến là bao nhiêu?

Theo các nghiên cứu, kích thước tiền liệt tuyến bình thường ở nam giới còn phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi. Khi mới sinh ra, kích thước tiền liệt tuyến của các bé trai bằng hạt đậu. Cùng với quá trình phát triển của cơ thể đến năm 20 tuổi, khối lượng của tuyến tiền liệt tiếp tục phát triển lên đến khối lượng 15 đến 20g. Ở giai đoạn tuổi từ 30 đến 45 tuổi, khối lượng của tuyến tiền liệt của đàn ông sẽ duy trì ổn định ở mức từ 20 đến 25g.

Xét về kích thước tuyến tiền liệt ở người trưởng thành bình thường sẽ có giá trị trung bình lần lượt là: rộng khoảng 4cm, dài 3cm và đường kính khoảng 2cm. Khi kích thước tuyến tiền liệt ở nam giới vượt quá kích thước trung bình này sẽ gây ra tình trạng phì đại tuyến tiền liệt.

3. Kích thước phì đại tiền liệt tuyến là bao nhiêu?

Tuyến tiền liệt bình thường bao nhiêu gam năm 2024

Kích thước tuyến tiền liệt bao nhiêu là không bình thường?

Tuyến tiền liệt ở nam giới thường bắt đầu xuất hiện tình trạng phì đại khi nam giới bước vào độ tuổi trung niên và phổ biến nhất là sau 45 tuổi. Ở giai đoạn từ 45 đến ngoài 50 tuổi trở đi, tuyến tiền liệt sẽ bắt đầu phát triển không ổn định dẫn đến tình trạng kích thước phình to bất thường. Mức độ phì đại của tuyến tiền liệt sẽ có sự khác nhau ở mỗi người. Theo thống kê có nhiều trường hợp phì đại với kích thước tiền liệt tuyến tăng thêm từ 30g đến 80g. Nhiều trường hợp nghiêm trọng hơn thậm chí có người bị tăng thêm từ 100g – 200g. Tuyến tiền liệt của đàn ông lúc này sẽ có hình dạng như một trái cam.

\>>> Xem thêm: Nguyên nhân gây bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Thông qua các bước thăm khám lâm sàng, bác sĩ có thể phát hiện tuyến tiền liệt có bị phì đại hay không. Tuy nhiên việc đánh giá thể tích của tuyến tiền liệt cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc chẩn đoán cũng như theo dõi hiệu quả của quá trình điều trị.

Nếu tình trạng u xơ tuyến tiền liệt ở dạng lành tính sẽ không gây ra quá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu như tình trạng phì đại tiền liệt tuyến ở dạng ác tính sẽ có thể gây ra một số biến chứng như:

  • Chèn ép đường tiết niệu
  • Chèn ép niệu quản
  • Ảnh hưởng đến khả năng dẫn nước tiểu.

Chính vì vậy, khi tuyến tiền liệt bị phì đại quá mức nam giới sẽ thường gặp phải tình trạng khó tiểu hoặc tiểu nhiều lần.

4. Biểu hiện của tình trạng kích thước tiền liệt tuyến tăng bất thường

Tình trạng phì đại tuyến tiền liệt thường gặp rất nhiều ở lứa tuổi trung niên và có thể gây ra những biểu hiện như:

  • Tiểu đêm, tiểu khó, tiểu rắt.
  • Nước tiểu thường nhỏ và yếu.
  • Nước tiểu có thể lẫn tia máu và có màu thất thường.
  • Bệnh nhân luôn cảm giác khó chịu phần bụng dưới.

\>>> Xem thêm: Phì đại tuyến tiền liệt có chữa khỏi được không?

Trên đây là những thông tin giúp có câu trả lời cho câu hỏi kích thước tuyến tiền liệt bao nhiêu là không bình thường. Hy vọng cánh mày râu sẽ hiểu hơn về tình trạng này để có biện pháp phòng ngừa cho thích hợp.


USPlus® chiết xuất từ cây cọ lùn bằng công nghệ CO2 siêu tới hạn đạt tiêu chuẩn USP của Mỹ.

Thông qua khả năng ức chế enzyyme 5α-reductase, USPlus® có tác dụng làm giảm kích thước tế bào tuyến tiền liệt và cải thiện các triệu chứng do phì đại tuyến tiền liệt gây nên như tiểu khó, tiểu nhiều lần, tiểu không hết...

Hiệu quả của USPlus® được so sánh tương đương với thuốc kê đơn Permixon, tác dụng ức chế 5α-reductase tương đương thuốc Finasteride nhưng không gặp phải các tác dụng phụ do Finasteride.

Kích thước tuyến tiền liệt là một trong những yếu tố giúp chẩn đoán sức khỏe nam giới, bên cạnh các chỉ số xét nghiệm khác.

Bác sĩ Chuyên khoa I Phan Huỳnh Tiến Đạt, Trung tâm Tiết niệu Thận học, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP.HCM, cho biết, tuyến tiền liệt là một phần của cơ quan sinh dục nam, giữ nhiều chức năng nhưng quan trọng nhất là hỗ trợ tạo ra tinh dịch, sản xuất hormone và điều chỉnh lưu lượng nước tiểu.

Có thể nói, tuyến tiền liệt là cơ quan duy nhất trong cơ thể vẫn còn tiếp tục phát triển khi nam giới già đi. Tuyến tiền liệt của nam giới trưởng thành khỏe mạnh có kích thước bằng quả óc chó, tương đương 20 gam. Khi bước qua tuổi 45-50, kích thước có chiều hướng tăng dần lên 30 gam.

Mức độ phát triển của tuyến tiền liệt ở mỗi người không giống nhau. Đôi khi, tuyến tiền liệt có thể tăng gấp 3 lần kích thước tiêu chuẩn và hầu hết đều thuộc nhóm nam giới lớn tuổi. Với các trường hợp tuyến tiền liệt nặng tới 100 - 200 gram và đó là bất thường. Hầu hết là có liên quan đến bệnh đường tiết niệu như tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt...

Tuyến tiền liệt được hình thành từ tuần thứ 7 của thai kỳ, có cấu tạo gồm 30% mô sợi collagen và 70% mô tuyến. Nhờ đó, tuyến tiền liệt có thể co bóp dễ dàng và hỗ trợ xuất tinh. Do đặc điểm giải phẫu học nằm sâu trong xương chậu nên nam giới khó nhận biết sự thay đổi kích thước tuyến tiền liệt trừ khi được thăm khám hoặc gặp các vấn đề về đường tiết niệu gây ảnh hưởng đến dòng chảy của nước tiểu.

Tuy vậy, bác sĩ Tiến Đạt khuyên quý ông không nên căng thẳng khi kích thước tuyến tiền liệt tăng, bởi riêng kích thước chưa đủ nói lên tình hình sức khỏe của nam giới. Để chẩn đoán các bệnh lý phức tạp khác, bác sĩ còn cần phải dựa vào nhiều chỉ số khác. Ngoài siêu âm qua ngả trực tràng, chụp cộng hưởng từ (MRI) để khảo sát hình thái học, bác sĩ còn có thể đánh giá trên thang điểm Gleason. Thang điểm này dựa trên 5 độ mô học của hình thể tuyến cộng với 2 độ mô học chiếm tỷ lệ cao nhất. Điểm số càng cao, độ ác tính càng lớn. Bác sĩ cũng chỉ số dựa vào kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) để xác định nguy cơ ung thư. Khi chỉ số PSA bất thường, thăm khám bằng tay qua ngả trực tràng (DRE) cho kết quả nghi ngờ, bác sĩ sẽ chỉ định sinh thiết tuyến tiền liệt để khẳng định chẩn đoán.

Tuyến tiền liệt bình thường bao nhiêu gam năm 2024

Bác sĩ Tiến Đạt trong một ca phẫu thuật tuyến tiền liệt. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Do đó, ngoài quan tâm đến kích thước tuyến tiền liệt, nam giới nên chú ý đến những biểu hiện bất thường của đường tiết niệu. Cụ thể như: thường xuyên mắc tiểu, tiểu gấp, tiểu khó, tiểu yếu... Với trường hợp nghiêm trọng như bí tiểu, nam giới nên đi khám ngay. Đặc biệt chú ý các biểu hiện: đau sau khi tiểu hoặc xuất tinh, đau dương vật hoặc vùng giữa bìu và hậu môn, nặng bụng, tiểu máu, nước tiểu có mùi bất thường, ớn lạnh, đau mỏi cơ, sốt...

Để đảm bảo sức khỏe, chức năng tình dục và khả năng sinh sản, nam giới được khuyến khích khám tuyến tiền liệt định kỳ hàng năm khi bước vào tuổi 50. Những người thuộc nhóm nguy cơ cao như trực hệ về phía nam như ông nội, ông ngoại, cha, anh em ruột... có người bị ung thư tuyến tiền liệt, người da đen nên tầm soát sớm hơn, từ 45 tuổi.

Tuyến tiền liệt bình thường bao nhiêu gam năm 2024

Tuyến tiền liệt to bất thường tiềm ẩn các bệnh lý đường tiết niệu. Ảnh: Shutterstock

Bác sĩ Tiến Đạt cho hay, không có biện pháp nào có thể giúp trì hoãn việc tăng kích thước tuyến tiền liệt. Bởi đây là quá trình phát triển tự nhiên của cơ thể, khi nồng độ hormone trong cơ thể giảm đi do yếu tố tuổi tác.

Tuy nhiên, việc duy trì lối sống lành mạnh được đánh giá là có lợi cho việc kiểm soát sức khỏe của tuyến tiền liệt. Nam giới nên hạn chế rượu bia và nước có gas, tránh các chất làm ngọt nhân tạo, tập thể dục thường xuyên và uống ít nước vào buổi tối. Bác sĩ có thể kê thuốc làm giảm kích thước tuyến tiền liệt và nếu tình trạng không chuyển biến tích cực có thể phẫu thuật khi người bệnh có triệu chứng từ trung bình cho đến nặng, bác sĩ Tiến Đạt chia sẻ thêm.

Tiền liệt tuyến như thế nào là to?

Cụ thể: Tiền liệt tuyến bình thường có khối lượng trung bình khoảng 20 gam. Thế nhưng, khi tiền liệt tuyến phình to ra thì khối lượng của bộ phận này sẽ tăng lên trong khoảng từ 30 gam đến 80 gam. Thậm chí, có một số người tiền liệt tuyến phì đại đến khối lượng từ 100 gam cho đến 200 gam.

Khi nào cần phẫu thuật tuyến tiền liệt?

Thông thường, phương pháp mổ được chỉ định khi u phì đại tuyến tiền liệt gây biến chứng như: Bí đái cấp tính; bí đái mãn tính; suy thận do nhiễm trùng ngược dòng; nhiễm khuẩn tiết niệu; đái máu; đái đục; túi thừa bàng quang; sỏi bàng quang, ung thư hóa…

Tuyến tiền liệt đầu ở đầu?

Các triệu chứng và dấu hiệu của viêm tuyến tiền liệt Đau thường xảy ra ở đáy chậu nhưng cũng có thể ở đầu dương vật, đau lưng phần thấp, hoặc tinh hoàn. Một số bệnh nhân có đau khi xuất tinh. Viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn cấp tính thường gây ra các triệu chứng toàn thân như sốt, ớn lạnh, khó chịu và đau cơ.

Tuyến tiền liệt là gì ở nam giới?

Tuyến tiền liệt là cấu trúc của một bao xơ mỏng, dưới bao xơ là các sợi cơ trơn vòng và mô sơ collagen bao quanh niệu đạo. Nằm sâu dưới lớp này là các nhu mô tiền liệt được tạo nên bởi mô liên kết và đàn hồi những sợi cơ trơn, trong đó có tuyến thượng bì.