10 bác sĩ hàng đầu ở Mỹ năm 2023

Từng gửi thư giới thiệu cho nhiều sinh viên xin vào trường Y khoa ở Mỹ, tiến sĩ Ellie Phương D.Nguyễn, Đại học bang Oklahoma, chia sẻ cách tăng cơ hội trúng tuyển.

Bằng Y khoa ở Mỹ và Canada tương đương với bằng Cao học, do vậy sinh viên phải có bằng Cử nhân trước khi nộp hồ sơ xin vào trường Y. Quá trình này rất dài, tổng cộng từ 11 đến 18 năm, từ lúc bắt đầu học Cử nhân cho đến khi có chứng chỉ hành nghề bác sĩ Y khoa ở Mỹ. Sinh viên cũng tốn rất nhiều công sức, tiền học (trung bình 50.000-90.000 USD một năm).

Hầu hết sinh viên Mỹ phải vay tiền của chính phủ để học và trả dần vào lương sau khi tốt nghiệp. Vì vậy, bạn cần cân nhắc để chắc chắn rằng bạn hoặc con bạn phải thực sự đam mê, yêu thích nghề bác sĩ thì hãy theo.

Các loại bằng cấp y khoa ở Mỹ

Có hai loại bằng cấp y khoa được cấp chính thức ở Mỹ là MD (Doctor of Medicine) & DO (Doctor of Osteopathy). Cả hai bằng đều được phép hành nghề tương đương nhau về mặt luật pháp, nhưng đầu vào của MD hiện nay hơi khó hơn so với DO.

10 bác sĩ hàng đầu ở Mỹ năm 2023

Theo website của Hiệp hội các trường Y khoa của Mỹ (Association of American Medical Schools - AAMC), hiện tại ở Mỹ và Canada có 171 trường đào tạo Y khoa, trong đó 141 trường đào tạo bằng MD, 30 trường đào tạo bằng DO. Mỗi trường có thời hạn nộp hồ sơ khác nhau và không phải trường nào cũng nhận sinh viên quốc tế nên các bạn cần tham khảo thông tin của trường trên AAMC trước khi nộp hồ sơ.

Ba giai đoạn chính đào tạo bác sĩ ở Mỹ

Giai đoạn 1: 4 năm Đại học hay còn gọi là dự bị Y khoa để chuẩn bị kiến thức, bằng cấp và các điểm thi cần thiết cho việc nộp hồ sơ vào trường y.

Bạn có thể chọn chuyên ngành đại học là các môn khoa học cơ bản như sinh học, hóa học, sinh hóa, vi sinh, vật lý... đều phù hợp, đồng thời chọn tập trung vào hướng y khoa sau khi tốt nghiệp (Pre-Medical track).

Bạn nên đến trung tâm chuyên hỗ trợ việc nộp hồ sơ vào trường y (Pre-Health Center) từ năm thứ nhất hoặc năm thứ hai hoặc ngay khi có quyết định sẽ thi vào trường y sau khi tốt nghiệp, để Pre-medical Advisor tư vấn cho bạn cần chuẩn bị gì nhằm tăng khả năng cạnh tranh. Họ có thể viết thư giới thiệu cho bạn sau này.

Ứng viên hãy cố gắng đạt điểm tổng kết (GPA) cao từ 3.5 đến 4.0 (thang điểm của Mỹ), nhất là các môn khoa học tự nhiên và xã hội cơ bản như sinh học, hóa học, sinh hóa, vật lý, tâm lý học, xã hội học, toán thống kê..., là những môn rất quan trọng khi xét vào trường y.

Giai đoạn 2: 4 năm trường Y

Trong 2 năm đầu ở trường y, bạn sẽ học trên lớp về những môn khoa học tự nhiên và xã hội cơ bản, nhưng học sâu hơn và rộng hơn so với bậc đại học.

Trong 2 năm cuối, sinh viên sẽ tập trung vào thực hành tại các phòng khám, bệnh viện, được hướng dẫn thực tập trên bệnh nhân thật. Thường là vào năm thứ 4, sinh viên y khoa sẽ phải chọn chuyên khoa mình muốn theo và chuẩn bị hồ sơ, đi phỏng vấn cho giai đoạn bác sĩ nội trú.

Giai đoạn 3: Thực tập bác sĩ nội trú là giai đoạn cực kỳ quan trọng và bắt buộc để được cấp giấy phép hành nghề bác sĩ ở Mỹ. Giai đoạn này kéo dài từ 3 đến 7 năm, tùy theo chuyên ngành. Bác sĩ nội trú sẽ khám trực tiếp cho bệnh nhân, nhưng làm việc dưới sự giám sát của bác sĩ điểu trị và được trả lương.

10 bác sĩ hàng đầu ở Mỹ năm 2023

Sau 3-7 năm, bạn sẽ thi chuyên khoa trong khoa mà mình làm nội trú, ví dụ đi bác sĩ nhi sẽ được cấp bằng chứng nhận chuyên khoa nhi của khoa nhi. Sau đó bạn có thể đi sâu hơn nữa vào chuyên khoa hẹp, ví dụ trong chuyên khoa nội sẽ đi sâu hơn nữa về chuyên khoa tim và tiếp tục thực tập 2-3 năm cho chuyên khoa hẹp này. Học xong, bạn sẽ được thêm một chứng nhận cho chuyên khoa sâu hơn.

Sau khi tốt nghiệp, bác sĩ Mỹ vẫn phải tiếp tục học cho đến hết đời bằng cách thi để giữ bằng hành nghề và bằng chuyên khoa mỗi 5 đến 10 năm.

Các bước chuẩn bị để nộp hồ sơ vào trường y

Đến năm 3 hoặc 4 của bậc đại học, sinh viên bắt đầu luyện thi MCAT (Medical College Admission Test). Điểm MCAT rất quan trọng và cạnh tranh để trường y quyết định có nhận bạn vào hay không. Tham khảo nội dung và đăng ký thi MCAT trên website chính thức của AAMC.

Cuối năm 3 hoặc đầu năm thứ 4 bạn sẽ nộp hồ sơ vào trường y, thời gian tùy theo trường. Bạn cần chuẩn bị hai thư giới thiệu của giáo sư hoặc bác sĩ mình từng thực tập; viết bài luận giải thích vì sao muốn trở thành bác sĩ, để cho thấy đó thực sự là ước mơ đam mê lớn của bạn thể hiện qua các kinh nghiệm nghiên cứu và hoạt động ngoại khóa để chuẩn bị cho nghề nghiệp bác sĩ sau này.

Nếu hồ sơ của bạn đủ mạnh và cạnh tranh thì sẽ được chọn vào vòng phỏng vấn. Nếu thể hiện tốt trong buổi phỏng vấn, bạn sẽ được nhận vào trường y để trở thành sinh viên y khoa.

Các yếu tố quan trọng để hồ sơ của bạn được vào vòng phỏng vấn gồm: Điểm thi MCAT cao; điểm GPA cao ít nhất là 3.5/4.0 (nhất là điểm các môn khoa học), kinh nghiệm nghiên cứu, các hoạt động ngoại khóa có liên quan đến ngành y như: volunteer/tình nguyện làm việc/thực tập tại các phòng khám, bệnh viện, hội chữ thập đỏ (Red Cross) vào mùa hè hoặc bán thời gian trong năm học.

Bí quyết để thành công trong buổi phỏng vấn: Đầu tiên bạn tự giới thiệu ngắn gọn về mình trong khoảng 2 phút và làm nổi bật những điểm đặc biệt hay thế mạnh của mình. Thứ hai, bạn trả lời câu hỏi nhất quán với những gì trình bày trong CV và hồ sơ. Thứ ba, ngôn ngữ hình thể lịch sự, đúng mực cần có của một bác sĩ khi tiếp xúc với bệnh nhân. Cuối buổi bạn sẽ được đặt câu hỏi cho giáo sư phỏng vấn, vì vậy cần tận dụng cơ hội này để đặt câu hỏi thông minh về chương trình học, làm cho người phỏng vấn có ấn tượng tích cực về bạn.

Để đặt câu hỏi hay, bạn cần tìm hiểu kỹ về trường và không hỏi những câu mà câu trả lời dễ dàng tìm thấy trên mạng. Cách bạn đặt câu hỏi hay có thể tạo ấn tượng với người phỏng vấn và làm cho họ nhớ bạn, ví dụ: Dr. X, vì sao bác sĩ lại chọn công tác và giảng dạy ở đây? Điểm gì bác sĩ thích nhất và không thích ở trường này?

Sau buổi phỏng vấn, bạn nhớ cảm ơn, bắt tay tạm biệt và về nhà viết ngay email hoặc thư cảm ơn trực tiếp đến người phỏng vấn bạn ngày hôm đó.

Chúc các bạn chuẩn bị thật tốt và kỹ càng để tăng cường khả năng cạnh tranh, xin được vào các trường y khoa ở Mỹ, hoặc Canada thành công.

(Theo Vnexpress)

HOTLINE tư vấn du học miễn phí 24/7: 0919 16 42 43

Access American EducationTư vấn Du học & Tuyển sinh Mỹ - Canada hàng đầu Việt Nam- Miễn phí tư vấn hồ sơ du học 24/7- 12 năm kinh nghiệm hoạt động toàn diện về du học- Đối tác mật thiết với 400+ trường uy tín tại Mỹ và Canada- Đặt lịch hẹn gặp gỡ trực tiếp với Đại diện trường mà PH-HS quan tâm- Làm hồ sơ Visa & luyện phỏng vấn với giáo viên nước ngoài


Chăm sóc sức khỏe ở Hoa Kỳ đã phát triển từ thời thuộc địa đến nay.Ở hầu hết các thuộc địa của Mỹ, y học là nền tảng cho một vài thế hệ đầu tiên, vì một số bác sĩ người Anh thuộc tầng lớp thượng lưu di cư đến các thuộc địa.Hiệp hội Y khoa đầu tiên được tổ chức tại Boston vào năm 1735. Vào thế kỷ 18, 117 người Mỹ từ các gia đình giàu có đã tốt nghiệp y khoa ở Edinburgh, Scotland, nhưng hầu hết các bác sĩ đều học như những người học việc ở các thuộc địa.

Sau Cách mạng Hoa Kỳ, Hoa Kỳ đã chậm áp dụng những tiến bộ trong y học châu Âu nhưng đã áp dụng lý thuyết mầm bệnh và thực hành dựa trên khoa học vào cuối những năm 1800 khi hệ thống giáo dục y tế thay đổi.Johns Hopkins bắt nguồn một số thực hành tổ chức hiện đại, bao gồm cư trú và vòng tròn.

Trong bài viết này, chúng tôi xem xét 10 bác sĩ nổi tiếng nhất của Mỹ.

1. Tiến sĩ Helene D. Gayle - Nhà nghiên cứu HIV/AIDS

Gayle là một bác sĩ, nhà nghiên cứu, điều hành và người chăm sóc toàn cầu.Cô đã trở thành một trong những chuyên gia hàng đầu về HIV/AIDS.Gayle có mối quan tâm đặc biệt đến ảnh hưởng của AIDS đối với trẻ em, thanh thiếu niên và gia đình, và nghiên cứu chặt chẽ các hậu quả toàn cầu của HIV/AIDS.

Helene đóng vai trò là Giám đốc điều hành của Chicago Community Trust, một trong những nền tảng cộng đồng hàng đầu của quốc gia.Sự tin tưởng đã huy động con người, ý tưởng, tổ chức và tài nguyên để thúc đẩy công bằng, cơ hội và sự thịnh vượng cho tất cả mọi người.

Những đóng góp của Gayle, cho nghiên cứu, kiểm soát và phòng ngừa HIV/AIDS, cùng với các bệnh truyền nhiễm khác như bệnh lao, rất có ý nghĩa.Điều này đã nhận được sự công nhận của cô là một trong số 100 người phụ nữ quyền lực nhất của Forbes.

2. Tiến sĩ Myles.B. Abbott - Bác sĩ nhi khoa

Myles là một trong những bác sĩ nhi khoa nổi tiếng nhất và được đặt tại Berkeley, CA.Ông đối xử với các vấn đề tăng trưởng và phát triển trẻ em và đã thực hành trong hơn 20 năm. & NBSP;

Huấn luyện nhi khoa của ông, bao gồm cả cư dân chính về nhi khoa tại Đại học California tại Bệnh viện Đa khoa San Francisco và San Francisco, đã được hoàn thành vào năm 1976. Ông được Hội đồng Nhi khoa Hoa Kỳ chứng nhận và là thành viên của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ. & NBSP;

Bác sĩ Myles hiện đang thực hành tại Tập đoàn Y tế & Nhi khoa East Bay và được liên kết với Trung tâm Y tế Alta Bates Summit ở Berkeley, Trung tâm nghiên cứu và Bệnh viện Nhi đồng Oakland, và Trung tâm Y tế UCSF, UCSF Health.

3. Bác sĩ James Andrew - Bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình

Andrew là một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình nổi tiếng.Anh ta là một bác sĩ phẫu thuật cho chấn thương đầu gối, khuỷu tay và vai và là một chuyên gia trong việc sửa chữa dây chằng bị hư hỏng. & NBSP;

James chuyên làm việc với các ngôi sao thể thao và nhiều vận động viên cao cấp.Ông đã trở thành một trong những bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình nổi tiếng và nổi tiếng nhất.Ông là bác sĩ nhóm cho Alabama Crimson Tide, Tampa Bay Rays, Auburn University Tigerers và Washington Football, Team. & NBSP;

Ông cũng là người đồng sáng lập của Viện Y học Thể thao Hoa Kỳ.Đây là một tổ chức phi lợi nhuận dành riêng cho nghiên cứu, giáo dục và phòng chống chấn thương trong y học chỉnh hình và thể thao.

4. Tiến sĩ Bobbi Peterson - Nha sĩ

10 bác sĩ hàng đầu ở Mỹ năm 2023

Người phụ nữ mặc áo khoác phòng thí nghiệm trắng của Doctor Mako - Unplash

Bobbi là một nha sĩ giáo dục HBCU thế hệ thứ hai.Cô là một trong ba bác sĩ chỉnh nha da đen duy nhất tập luyện ở Brooklyn và là bác sĩ chỉnh nha nữ da đen duy nhất ở New York. & NBSP;

Bobbi cũng là người Mỹ gốc Phi đầu tiên phát minh ra bàn chải đánh răng chạy bằng pin.Bàn chải đánh răng được đặt tên là bàn chải miệng lớn, nó có khả năng cắt thời gian để đánh răng một nửa răng.

Vào thứ ba đầu tiên của mỗi tháng, thực hành Bobbi, cung cấp các đánh giá chỉnh nha miễn phí.Cô cũng tình nguyện trong các trường cộng đồng để dạy các sinh viên và nhân viên về tầm quan trọng của vệ sinh răng miệng.Cô thậm chí còn cung cấp sàng lọc miễn phí cho học sinh trung học.

5. Tiến sĩ Humberto Palladino - Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ

Humberto là một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ được chứng nhận bởi hội đồng quản trị nổi tiếng thế giới.Palladino luôn đi đầu trong sự phát triển công nghệ.Bởi vì điều này, thực tế của anh ấy, thẩm mỹ hàng đầu ở Florida, là một trong những thực hành phát triển nhanh nhất và phục vụ một khách hàng quốc tế. & NBSP;

Humberto đang trong quá trình xây dựng một cơ sở tiên tiến để cung cấp các dịch vụ thẩm mỹ.Điều này ngoài việc tối ưu hóa dinh dưỡng, nội tiết tố và chức năng để anh ta có thể tiếp tục đi trước đường cong.

Cơ sở của ông cũng cung cấp các dịch vụ hướng dẫn hoàn chỉnh để đảm bảo bệnh nhân có thể phục hồi thoải mái và an toàn nhất có thể.Trên hết, anh ấy cũng đã phát triển một số ứng dụng di động để giúp bệnh nhân và nhà cung cấp dễ dàng duy trì kết nối.

6. Tiến sĩ Mona Abaza-bác sĩ chuyên khoa khoa học & NBSP;

10 bác sĩ hàng đầu ở Mỹ năm 2023

Người phụ nữ với ống nghe của Siednji Leon - Unplash

Mona là một bác sĩ chuyên khoa entolary ở Aurora, Colorado.Cô được liên kết với nhiều bệnh viện trong khu vực, bao gồm Bệnh viện Nhi đồng Colorado tại Bệnh viện Tưởng niệm Trung tâm và Bệnh viện Đại học Colorado.Các chuyên khoa khác của cô bao gồm phẫu thuật cắt bỏ adenoidectomy, thực quản, phẫu thuật đường thở mũi và phẫu thuật mở khí quản.

Trên hồ sơ truyền thông xã hội của mình, cô tự mô tả mình là một nhà giáo dục y tế, các vấn đề giảng viên và nhà vô địch hạnh phúc.Cô là một chuyên gia về rối loạn giọng nói và sau các rối loạn.Cô cũng là giáo sư tai mũi họng tại Đại học Colorado.

7. Tiến sĩ Mark.F. Aaron - Bác sĩ tim mạch

Mark là một bác sĩ tim mạch suy tim.Chuyên môn của ông là bệnh tim mạch.Tim mạch là một nhánh của y học liên quan đến rối loạn tim cũng như một số phần của hệ thống tim mạch. & NBSP;

Mark là một bác sĩ nổi tiếng được biết đến với việc chữa các bệnh tim khác nhau.Aaron có nhiều kinh nghiệm với bệnh tim bẩm sinh và bệnh tim ở người trưởng thành hơn các chuyên gia khác trong khu vực của mình.Ông được liên kết với các cơ sở y tế Thăng thiên Saint Thomas River Park và Bệnh viện Saint Thomas West. & NBSP;

8. Tiến sĩ Corrie T.M Anderson - Bác sĩ gây mê

10 bác sĩ hàng đầu ở Mỹ năm 2023

Bác sĩ với bệnh nhân của Viện Ung thư Quốc gia - Unplash

Anderson là một bác sĩ gây mê được chứng nhận bởi hội đồng quản trị và giám đốc y học đau nhi tại Bệnh viện Seattle Children.Ông cũng là giáo sư của UW về gây mê và giáo sư phụ trợ của nhi khoa.Anh ấy đã nhận được A.B.với danh dự trong hóa sinh của Đại học Harvard và Tiến sĩ Y khoa (M.D) từ Trường Y khoa Đại học Stanford năm 1982. & NBSP;

Anderson trở thành giám đốc của chương trình Y học đau nhi khoa tại Khoa Gây mê tại Bệnh viện Trẻ em Seattle.Tại Seattle Children, bác sĩ Anderson đã phát triển một phòng khám đau ngoại trú ở trẻ em và một phòng khám y học bổ sung giúp cho bệnh viện chăm sóc chuyên gia dành cho mọi người.

Corrie luôn đi đầu trong việc thúc đẩy khả năng tiếp cận của thuốc giảm đau cho những người nhỏ nhất của chúng tôi, nhận tài trợ nghiên cứu, xuất bản các tác phẩm học thuật, nói chuyện quốc tế và phục vụ như một cố vấn và thành viên hội đồng quản trị.Ông bắt đầu một hội nghị quốc gia về quản lý đau nhi và một hội nghị gây mê khu vực nhi khoa theo hướng dẫn quốc tế.Anh ta giữ bằng sáng chế trên một chiếc chăn ấm là bìa Corrie.

9. Tiến sĩ Arthur Reese Abright - Bác sĩ tâm thần

Reese là một bác sĩ có chuyên khoa là tâm thần học trẻ em & vị thành niên và nằm ở New York.Cô điều trị các vấn đề của trầm cảm và các vấn đề liên quan đến tâm trí.Cô cũng là một chuyên gia về rối loạn tâm trạng và lo lắng.

Bác sĩ tâm thần chẩn đoán và điều trị các bệnh tâm thần, như trầm cảm, rối loạn lo âu, lạm dụng chất gây nghiện và tâm thần phân liệt.Hầu hết các bác sĩ tâm thần đều dựa vào sự pha trộn của thuốc và tâm lý trị liệu. & NBSP;

Arthur được liên kết với NYC Health và Bệnh viện ở Elmhurst.Ông đã nhận được bằng y khoa của mình từ trường Y khoa Tây Nam Texas và đã thực hành hơn 20 năm.

10. Tiến sĩ Fouad Abbas - Bác sĩ phụ khoa và bác sĩ ung thư

Fouad là một bác sĩ phụ khoa và bác sĩ ung thư nổi tiếng.Chuyên môn của ông là bác sĩ ung thư của sản khoa và phụ khoa.Ung thư là một nhánh của y học liên quan đến phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị ung thư.Phụ khoa ung thư tập trung vào chẩn đoán và điều trị ung thư hệ thống sinh sản nữ.

Abbas nhận bằng y khoa của Trường Y khoa Maryland năm 1986. Ông là Giám đốc Khoa Ung thư Phụ khoa tại Bệnh viện Sinai, Baltimore, Maryland.

Bác sĩ Abbas tiếp tục hoàn thành học bổng về ung thư phụ khoa tại Bệnh viện Johns Hopkins.Ông được chứng nhận hội đồng quản trị về ung thư phụ khoa.Bác sĩ Abbas là thành viên của Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ và là thành viên của Hiệp hội Urogynecological Hoa Kỳ, Khoa Y khoa của Maryland, và Hiệp hội Bác sĩ Ung thư Phụ khoa.Tiến sĩ Abbas đã giành được nhiều giải thưởng bao gồm Giải thưởng Khoa Quốc gia Creog trong Giáo dục thường trú và được Tạp chí Baltimore trao tặng bác sĩ hàng đầu. & NBSP;

10 bác sĩ hàng đầu trên thế giới là ai?

Danh sách 10 bác sĩ hàng đầu trên thế giới..
Tiến sĩ William A. Abdu, M.D, M.S.....
Tiến sĩ Myles.B. ....
Tiến sĩ Fouad.M. ....
Bác sĩ Khalid Abbed, M.D. Tiến sĩ Khalid là một bác sĩ nổi tiếng của phẫu thuật thần kinh.....
Tiến sĩ Naresh Trehan.Bác sĩ Naresh là một bác sĩ phẫu thuật tim mạch và tim mạch nổi tiếng Ấn Độ.....
Tiến sĩ Arthur Reese Abright, M.D. ....
Tiến sĩ Corrie T.M Anderson, M.D. ....
Tiến sĩ Mark ..

Ai là bác sĩ nổi tiếng nhất năm 2022?

Patrick sớm Shiong.Tiến sĩ Shiong được biết đến như là bác sĩ giỏi nhất thế giới và cũng là một trong những bác sĩ giàu nhất thế giới.Ông là một bác sĩ phẫu thuật cấy ghép người Mỹ gốc Phi, doanh nhân tỷ phú, nhà sinh học và chủ sở hữu truyền thông.. Dr. Shiong is known as the best doctor in the world and also one of the richest doctors in the world. He is a South African-American transplant surgeon, billionaire businessman, bioscientist, and media owner.

Giải thưởng Bác sĩ hàng đầu có hợp pháp không?

Đây là một trò lừa đảo, tiến sĩ Michael Carome, giám đốc của nhóm nghiên cứu y tế của công dân tổ chức vận động cho biết.Bất kỳ bác sĩ đủ điều kiện có năng lực nào cũng không cần một trong những giải thưởng này trừ khi họ muốn vuốt ve cái tôi của họ.Đây là những giải thưởng vô nghĩa, vô giá trị.

Bác sĩ nào được trả lương cao nhất ở Mỹ?

Theo số liệu thống kê mới nhất, các bác sĩ làm việc trong chuyên ngành chỉnh hình là các bác sĩ có thu nhập cao nhất ở Mỹ, với thu nhập trung bình hàng năm là 511 nghìn đô la Mỹ.2.orthopedics specialty are the highest earning doctors in the US, with an average annual income of US$511K. 2.