10 thành phố có nhiều khả năng cạn kiệt nước nhất năm 2022

Hiện nay cũng như nhiều nước trên thế giới và trong khu vực, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức liên quan đến nguồn nước. Nguồn nước, ở nhiều nơi suy giảm nghiêm trọng; mặt khác, tình trạng lũ lụt, nước biển dâng, triều cường, sạt lở bờ biển ngày càng trầm trọng...; phát triển kinh tế, xã hội, tăng dân số, làm phát sinh những mâu thuẫn trong khai thác, sử dụng, bảo vệ tài nguyên nước và đang đứng trước nguy cơ suy thoái, cạn kiệt do tác động của biến đổi khí hậu và gia tăng khai thác, sử dụng nước ở quốc gia ở thượng nguồn. Cụ thể các thách thức về nguồn nước cần được giải quyết như sau:

Tài nguyên nước Việt Nam phụ thuộc mạnh mẽ vào các nguồn nước quốc tế và đang đứng trước thách thức về an ninh nguồn nước do các quốc gia thượng nguồn tăng cường khai thác nguồn nước. Phần lớn các hệ thống sông lớn của Việt Nam đều là các sông có liên quan đến nước ngoài. Phần diện tích nằm ngoài lãnh thổ của các lưu vực sông quốc tế chiếm hơn 70% tổng diện tích của toàn bộ các lưu vực sông. Trong bối cảnh các nước ở thượng lưu đang tăng cường xây dựng các công trình thủy điện, chuyển nước và xây dựng nhiều công trình lấy nước, chắc chắn nguồn nước chảy về Việt Nam sẽ ngày càng suy giảm và Việt Nam sẽ không chủ động, phụ thuộc vào các nước ở thượng lưu.

Tài nguyên nước phân bố không đều theo cả không gian và thời gian đã dẫn đến xuất hiện các vấn đề khan hiếm và thiếu nước nước trong mùa khô. Theo không gian, khoảng 60% nước mặt Việt Nam thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, hơn 20% thuộc sông Hồng và Đồng Nai và lượng nước tập trung chủ yếu vào mùa mưa. Theo thời gian, mùa khô thường kéo dài từ 6 đến 9 tháng, lượng dòng chảy tự nhiên trong mùa khô chỉ chiếm 20-30% tổng lượng dòng chảy cả năm. Tổng lượng nước hàng năm chiếm 70-80% tập trung vào 3-4 tháng mùa mưa.

Khai thác sử dụng tài nguyên nước chưa hợp lý và thiếu bền vững dẫn đến tình trạng suy giảm tài nguyên nước trong khi hiệu quả sử dụng nước còn thấp. Việc khai thác các hồ chứa thủy lợi cho tưới nông nghiệp, thủy điện cho năng lượng đang gây ra nhiều vấn đề về chia sẻ nước trên lưu vực, cấp nước và duy trì dòng chảy môi trường hạ du. Việc khai thác nước dưới đất thiếu quy hoạch, khai thác quá mức là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng sụt lún nền đất cục bộ ở một số đô thị như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và một số khu vực vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Nhu cầu sử dụng nước gia tăng trong khi nguồn nước có nguy cơ bị ô nhiễm, suy thoái, khan hiếm, cạn kiệt. Nguồn nước mặt ở nhiều khu vực đô thị, khu công nghiệp, làng nghề đều đã có dấu hiệu ô nhiễm cục bộ, nhiều nơi ô nhiễm nghiêm trọng, như lưu vực sông Nhuệ Đáy, sông Cầu và sông Đồng Nai - Sài Gòn. Nhiễm bẩn, ô nhiễm nguồn nước dưới đất từ ô nhiễm nước mặt, ô nhiễm đất: nhiễm mặn, cạn kiệt nguồn nước dưới đất do khai thác có xu hướng gia tăng nhất là tại các khu vực đô thị, khu dân cư, làng nghề, ven biển của đồng bằng Bắc Bộ, Nam Bộ, ven biển miền Trung.

Hệ thống quan trắc giám sát tài nguyên nước có mật độ thưa và thiếu. Về hệ thống quan trắc giám sát tài nguyên nước ở Trung ương các trạm chủ yếu nằm trên sông chính và nhánh lớn; các trạm đầu nguồn, các nhánh trung bình và nhỏ đang thiếu, đặc biệt là trong vùng có khả năng xảy ra lũ lớn, lũ quét. Ở một số khu vực công trình quan trắc còn thưa, riêng 2 vùng Tây Bắc và Đông Bắc Bộ chưa có công trình quan trắc TNN dưới đất nào thuộc mạng quan trắc quốc gia. Ở địa phương, Hệ thống quan trắc còn thưa, chưa đáp ứng được việc giám sát tài nguyên nước một cách tổng quan cho toàn vùng, toàn lưu vực, mà chỉ mang tính dạng điểm, cục bộ cho một khoảnh diện tích, tầng chứa nước khu vực nhất định. Việc giám sát, đưa ra cảnh báo, dự báo đối với mức độ hạ thấp mực nước, nhất là xâm nhập mặn còn rất hạn chế, dẫn đến việc giám sát và cảnh báo gặp nhiều khó khăn.

Biến đổi khí hậu gia tăng đang gây ra những tác động sâu sắc đến tài nguyên nước. Việt Nam là một trong năm quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, có khả năng tác động mạnh lên tài nguyên nước và làm cho những vấn đề vốn rất nghiêm trọng nêu trên đây càng nghiêm trọng hơn, nhiều vấn đề về tài nguyên nước hiện chỉ tiềm ẩn ở dạng các nguy cơ thì có thể trở thành hiện thực.

Bên cạnh đó, những thông tin về tài nguyên nước hiện nay được tính toán/ước tính theo nhiều phương pháp khác nhau và có nhiều nguồn dữ liệu khác nhau nên những kết quả chưa được thống nhất. Do đó, trong quá trình quản lý và khai thác sử dụng nguồn nước gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, với những ngành sử dụng số liệu về nguồn nước làm số liệu cơ bản, đầu vào để tính toán phục vụ các kế hoạch, chiến lược phát triển ngành cũng gặp nhiều khó khăn về thông tin, số liệu nguồn nước và tính chính xác của thông tin, số liệu. Cách mạng công nghiệp 4.0 đang đi vào các lĩnh vực thì lĩnh vực tài nguyên nước hiện nay còn thiếu nguồn dữ liệu cơ bản về nguồn nước do đó việc chia sẻ, kết nối dữ liệu giữa các ngành còn hạn chế. Hiện nay một số ngành khai thác sử dụng tài nguyên nước đã xây dựng được cơ sở dữ liệu cơ bản về quản lý và vận hành công trình khai thác sử dụng nguồn nước phục vụ đời sống và sản xuất. Việc cập nhật công nghệ trong quản lý nhà nước cũng sẽ không hiệu quả nếu thiếu nguồn thông tin, số liệu cơ bản. Mặt khác, sự thiếu đầu tư đồng bộ giữa các ngành trong cuộc cách mạng này cũng làm ảnh hưởng tới kết quả chung của toàn xã hội.

Tóm lại, trong khi số liệu điều tra cơ bản về nguồn nước bao gồm số lượng, chất lượng chưa được xây dựng một cách đầy đủ và đồng bộ. Chính vì vậy trong kỳ kiểm kê tài nguyên nước này cần thực hiện công tác đo đạc bổ sung nhằm cung cấp số liệu số lượng, chất lượng nguồn nước liên tỉnh, liên quốc gia (nguồn nước mặt) chưa được quan trắc, đánh giá.​


Mặc dù 70 phần trăm toàn cầu được bao phủ trong nước, nhưng chỉ có 3 phần trăm trong số đó là nước ngọt và khoảng 99 phần trăm nước không bị mắc kẹt trong sông băng và Snowfields. Không có lục địa nào an toàn khỏi việc thiếu nước uống sạch.

1/11 / 11

10 thành phố có nhiều khả năng cạn kiệt nước nhất năm 2022
Nataly Reinch/Shutterstock

Cape Town, Nam Phi

Cape Town thấy mình đang trong cuộc khủng hoảng vào năm 2018 khi thành phố chuẩn bị cho ngày 0, khi lượng mưa nhỏ và mức đập thấp khiến thành phố không có nước. Tuy nhiên, các hạn chế về việc sử dụng nước đã chứng minh hiệu quả và thành phố đã có thể đẩy ngày 0 trở lại vào năm 2019 và nới lỏng các hạn chế. Thành phố đã thành lập một quỹ ngày không mưa của người Hồi giáo để quản lý rủi ro tài chính của các phép thuật khô trong tương lai. Những thách thức khác mà Cape Town phải đối mặt bao gồm dân số ngày càng tăng, ô nhiễm sông, [và] rò rỉ từ cơ sở hạ tầng ọp ẹp (bao gồm cả các cơ sở xử lý nước thải trong Disrepair), báo cáo của ông Quartz Africa.

2/11 / 11

10 thành phố có nhiều khả năng cạn kiệt nước nhất năm 2022
Anton_Ivanov/Shutterstock

Thành phố Mexico, Mexico

Thủ đô Mexico Mexico đã tăng 100 lần quy mô địa lý và bảy lần dân số từ năm 1950 đến 2010, xóa sạch các hồ nước khu vực và gây thiệt hại cho các tầng chứa nước dưới lòng đất. Khoảng 40 phần trăm nguồn cung cấp nước Mexico City được vận chuyển từ xa, và phần lớn nước có thể bị mất do bị rò rỉ và trộm cắp. Khoảng một phần năm cư dân không có quyền truy cập vào nước mỗi ngày; Một số nhận được nước chảy mỗi tuần một lần, và những người khác mỗi tháng một lần hoặc lâu hơn. Phần còn lại cần nước của họ được giao trên xe tải. Bất kể bạn sống ở đâu, bạn nên chắc chắn rằng bạn biết 17 điều về an toàn nước máy.

3/11 / 11

10 thành phố có nhiều khả năng cạn kiệt nước nhất năm 2022
AsiaTravel/Shutterstock

Thủ đô Jakarta của Indonesia

Khoảng 40 phần trăm của Jakarta nằm dưới mực nước biển vì nó chìm nhanh hơn bất kỳ thành phố lớn nào khác. Thành phố đang lũ lụt, và lượng mưa không giúp ích gì vì bê tông ngăn nước thấm vào mặt đất. Nước đường ống đắt đến mức hơn một nửa dân số buộc phải tự đào giếng nếu họ muốn nước. Hậu quả là việc đào giếng bất hợp pháp làm cho đá và đất sụp đổ, khiến thành phố bị chìm. Để ngăn chặn việc đào giếng, và lũ lụt mà nó gây ra, Jak Jakarta sẽ cần phải tìm cách cung cấp nước sạch, cho cộng đồng của mình, nhưng các quan chức vẫn chưa xác định được giải pháp.

4/11 / 11

10 thành phố có nhiều khả năng cạn kiệt nước nhất năm 2022
Maks Ershov/Shutterstock

Cairo, Ai Cập

Trên toàn quốc, Ai Cập nhận được khoảng 90 phần trăm nước từ sông Nile, nhưng nguồn cung có thể gặp nguy hiểm khi Ethiopia đang xây dựng một con đập ngược dòng. Con đập sắp hoàn thành, và Cairo đang thực hiện một dự án xử lý nước và khử muối khổng lồ để chuẩn bị cho bất kỳ ảnh hưởng nào đối với nguồn cung cấp nước của nó. Tuy nhiên, thạch anh châu Phi báo cáo rằng, trong khi đập có thể gây hại cho việc cung cấp nước Cairo trong thời gian ngắn, các tác động lâu dài thực sự có thể có lợi; Điều này vẫn còn được nhìn thấy một khi nó hoàn toàn có hiệu lực.

5/11 / 11

10 thành phố có nhiều khả năng cạn kiệt nước nhất năm 2022
Diego Grandi/Shutterstock

São Paulo, Brazil

Vào năm 2014 và 2015, São Paulo và các thành phố gần đó đã tuyên bố các quốc gia tai họa của Hồi giáo là các hồ chứa nước chỉ nắm giữ tối đa 5 %, chỉ đủ để cung cấp cho thành phố trong khoảng một tháng. Phá rừng của rừng nhiệt đới Amazon, điều này tạo ra độ ẩm giúp những đám mây mưa hình thành nên được cho là đóng góp vào lượng mưa thấp, cùng với kế hoạch kém từ chính quyền. Khi thành phố còn lại nước ít hơn 20 ngày, một lượng mưa rất cần thiết đã cứu thành phố khỏi việc tắt vòi đến nước, và cuộc khủng hoảng chính thức kết thúc vào năm 2016. Tuy nhiên, các chuyên gia lo lắng thành phố đang sử dụng nước quá nhanh. & nbsp; 

6/11 / 11

10 thành phố có nhiều khả năng cạn kiệt nước nhất năm 2022
Thanida Siritan/Shutterstock

Bắc Kinh, Trung Quốc

Kể từ năm 2014, Trung Quốc đã chi 76 tỷ đô la cho Aqueducts gửi nước từ vùng nông thôn nặng về phía nam đến Bắc Kinh khô ở phía bắc. Thành phố thủ đô hiện nhận được khoảng 70 phần trăm nước từ các khu vực khác của Trung Quốc, nhờ dự án. Khi dân số tiếp tục ngày càng tăng và nông dân mất đi nguồn lực quý giá của họ vì lợi ích của cư dân thành phố, các chuyên gia nói rằng đất nước sẽ cần phải suy nghĩ lại về cách sử dụng nước để theo kịp nhu cầu.

7/11 / 11

10 thành phố có nhiều khả năng cạn kiệt nước nhất năm 2022
Madrugada Verde/Shutterstock

Chennai, Ấn Độ

Vào năm 2014, hạn hán dữ dội đã làm khô ít nhất sáu hồ xung quanh Chennai, cộng với một khoản phí trên mặt nước. Thành phố, có dân số sáu triệu người vào thời điểm đó, chỉ nhận được khoảng một nửa lượng nước mà nó thường được sử dụng mỗi ngày. Một số khu vực có nước trong đường ống của họ chỉ một lần sau mỗi ba hoặc bốn ngày, và nước có thể ở lại chỉ trong một hoặc hai giờ. Vẫn phải đối mặt với hạn hán và một số vấn đề nhân tạo, thành phố hiện có 11 triệu người đang tốt hơn nhiều ngày hôm nay.

8/11 / 11

10 thành phố có nhiều khả năng cạn kiệt nước nhất năm 2022
Sean Pavone/Shutterstock

Los Angeles, California, Hoa Kỳ

Theo một báo cáo năm 2014, Los Angeles đang bị căng thẳng về nước nhiều hơn so với bất kỳ thành phố nào khác của Hoa Kỳ, theo báo cáo năm 2014. Mặc dù L.A. có nước ngầm và thủy cung đến các dòng sông gần đó, nhưng nó đã bị chỉ trích vì kế hoạch hạn hán kém. Khoảng 80 phần trăm lượng mưa của thành phố kết thúc trong đại dương thay vì các đường ống, bởi vì các hệ thống thoát nước tự nhiên được xây dựng để ngăn chặn lũ lụt. Thành phố đang nỗ lực để giảm sự bốc hơi từ các hồ chứa của mình và tái chế thêm nước để chuẩn bị cho hạn hán lâu hơn và dân số ngày càng tăng.

9/11 / 11

10 thành phố có nhiều khả năng cạn kiệt nước nhất năm 2022
Matyas Rehak/Shutterstock

Dhaka, Bangladesh

Tính đến năm 2016, mực nước ngầm ở thủ đô Bangladesh đã giảm 200 feet so với mức họ 50 năm trước và mức độ dự kiến ​​sẽ tiếp tục giảm thêm chín feet mỗi năm. Các chuyên gia lo ngại rằng nước quá mức ở Dhaka để lại quá ít nước sạch cho các cộng đồng bên ngoài thành phố, nhưng thành phố lớn không miễn dịch với cuộc khủng hoảng nước. Khi nước biển đã bắt đầu thấm vào nguồn cung cấp nước uống, Dhaka còn ít và ít uống nước hơn. & NBSP; 

10/11 / 11

10 thành phố có nhiều khả năng cạn kiệt nước nhất năm 2022
Manninx/Shutterstock

Bangladore, Ấn Độ

Hạn hán từ những năm gần đây đang khiến Bangladore hết nước. Khi Thung lũng Silicon của Ấn Độ, đã tăng gấp đôi dân số vào những năm 2000, sự phát triển đô thị chứa đầy hàng trăm hồ và ngăn không cho mưa vào nước ngầm. Năm 2016, một giáo sư dự đoán việc thiếu nước sẽ khiến thành phố không thể sống được trong vòng bốn năm. Trong khi anh ta lấy lại dự đoán ngày tận thế đó, các quan chức vẫn lo lắng anh ta có thể không xa. Khoảng một nửa số dân số thành phố dựa vào bể nước vì các đường ống đã khô ráo, và căng thẳng đang bùng lên giữa công dân và chủ tàu chở nước tư nhân làm quá tải chúng.

11/11 / 11

10 thành phố có nhiều khả năng cạn kiệt nước nhất năm 2022
Neale Cousland/Shutterstock

Melbourne, Úc

Giữa sự gia tăng dân số và biến đổi khí hậu, một báo cáo nước gần đây của Melbourne ước tính thành phố có thể bắt đầu sử dụng nhiều nước hơn so với đập của nó có thể cung cấp sớm nhất là vào năm 2028. Ngay cả một đề xuất xây dựng nhà máy khử muối, khiến nước mặn có thể uống được, sẽ chỉ làm tăng nguồn cung cấp nước bằng khoảng 0,1 phần trăm.

Xuất bản lần đầu: ngày 19 tháng 3 năm 2020

Thành phố nào sẽ là người đầu tiên hết nước?

Các quan chức thành phố than ước tính thị trấn nhỏ của họ sẽ hết nước vào ngày 1 tháng 12. Thành phố, thường được phân bổ 10.000 mẫu nước, chỉ được phân bổ khoảng 2.000 mẫu Anh trong năm nay, theo thị trưởng Pro-TEM Ray Singleton. Và nguồn cung đó gần như đã biến mất. officials estimate their small town will run out of water by Dec. 1. The city, which is typically allocated 10,000 acre-feet of water, has only been allocated about 2,000 acre-feet this year, according to Pro-Tem Mayor Ray Singleton. And that supply is almost gone.

Thành phố nào khan hiếm nhất nước?

Những thành phố nào phải đối mặt với tình trạng thiếu nước lớn nhất ?..
Cape Town, Nam Phi.Cape Town, gần không một vài năm trước, đã đạt được tiến bộ trong việc sử dụng nước hiệu quả hơn.....
Thành phố Mexico, Mexico.....
São Paulo, Brazil.....
Bắc Kinh, Trung Quốc.....
Los Angeles.....
Bangalore, Ấn Độ..

Những nơi nào cần nước nhiều nhất?

5 quốc gia bị đe dọa nhất do tình trạng thiếu nước..
Libya.Những rắc rối của Libya có hai mặt ở chỗ nó đang trải qua một thời kỳ biến động chính trị trong khi cũng bị thiếu nước và các tài nguyên khác.....
Phía tây Sahara.....
Yemen.....
Djibouti.....
Jordan..

Những nơi nào thiếu nước?

Từ hạn hán đến lũ lụt đến cơ sở hạ tầng, 25% dân số thế giới đang phải đối mặt với căng thẳng và khan hiếm nước ...
Lebanon.Mùa hè năm ngoái, UNICEF đã báo cáo rằng hơn 71% dân số Lebanon phải đối mặt với tình trạng thiếu nước quan trọng.....
Pakistan.....
Afghanistan.....
Syria.....
Thổ Nhĩ Kỳ.....
Burkina Faso.....
Nigeria.....
Nepal..