Abs là gì trong xe máy năm 2024

ABS là viết tắt của cụm từ Anti-lock Brake System, đây là hệ thống chống bó cứng phanh trong các trường hợp ta phải phanh gấp. Dưới đây là công dụng và những lưu ý khi sử dụng loại phanh ABS này.

Hiện nay trên các loại xe máy hay ô tô được ra mắt gần đây đều được trang bị hệ thống phanh này nhằm mục đích bảo vệ an toàn cho người sử dụng.

Ảnh phanh ABS được tích hợp trên xe máy: Ảnh đồ họa Thanh Sơn

Thành phần của hệ thống phanh ABS:

- HCU (Hydraulic control Unit) đây là bộ điều khiển thủy lực.

- Anti-lock Brake Control Module: Bộ điều khiển ABS (chống bó cứng phanh).

- Rear Anti-lock Brake Sensors/Front Anti-lock Brake Sensors: Bộ cảm biến bánh sau và bánh trước.

Công dụng của phanh ABS:

Khi lưu thông trên đường phố chắc hẳn sẽ có những tình huống khiến ta phải đạp phanh gấp, và để tránh trường hợp nguy hiểm khi bánh xe bị bó cứng trong lúc phanh gấp thì các hãng xe đã tích hợp hệ thống phanh ABS trên một số dòng xe. Hệ thống phanh này sẽ giúp người dùng có thể phanh gấp trong một số trường hợp mà không phải lo sợ bánh xe bị khóa chặt gây nguy hiểm khi lưu thông mà lúc này bánh xe sẽ được hệ thống phanh cho dừng chậm dần tránh được trường hợp trượt bánh khi phải phanh gấp trên các con đường trơn trượt.

Rõ ràng công dụng của phanh ABS rất hữu ích và an toàn cho các tài xế và người ngồi trên xe tuy nhiên ta cần nắm một số lưu ý sau đây để có thể sử dụng hệ thống phanh này một cách hiệu quả và an toàn.

Lưu ý cần tránh khi sử dụng phanh ABS:

- Tuyệt đối không ỷ lại vào hệ thống ABS mà lái xe cẩu thả trên đường.

- Không bóp nhả phanh liên tục vì như vậy sẽ khiến hệ thống phải tắt mở liên tục khiến tuổi thọ của phanh giảm và khiến phanh hoạt động không ổn định.

- Luôn giữ khoảng cách an toàn vài mét trước khi đạp phanh.

- Tuân thủ luật lệ giao thông và đừng hoang mang khi nghe thấy âm thanh nhỏ hay nhịp đập nhè nhẹ bên trong hệ thống phanh vì đây là dấu hiệu của hệ thống ABS đang hoạt động bình thường.

Hiện nay, các dòng xe máy của nhà Honda hiện nay đa phần đều được trang bị hệ thống phanh ABS nhằm mục đích bảo vệ an toàn cho người điều khiển trong một số trường hợp cần thiết. Tuy nhiên, có thể một số khách hàng vân chưa hiểu rõ phanh ABS xe máy là gì? Ngoài việc tìm hiểu chi tiết về phanh ABS xe máy là gì và cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống ABS, người dùng cũng nên nắm rõ một số lưu ý khi sử dụng phanh ABS xe máy và tác dụng của phanh ABS trên xe máy. Bài viết dưới đây, Hoàng Việt Motors sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Mục Lục

I. Phanh ABS xe máy là gì?

Phanh ABS là viết tắt của “Anti-lock Braking System”, là hệ thống chống bó cứng phanh, giúp hạn chế nguy cơ bánh xe bị bó cứng, mất độ bám đường dẫn đến bị trượt, gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện. Hệ thống phanh ABS trên xe máy với tính năng bóp nhả liên tục giúp xe giảm tốc, không bị khóa cứng bánh xe và hạn chế lực tác động vào đĩa phanh giúp người lái tránh được tình huống nguy hiểm.

Abs là gì trong xe máy năm 2024
Honda SH Mode PB đặc biệt được trang bị hệ thống phanh ABS.

II. Cấu tạo phanh ABS xe máy

Cấu tạo phanh ABS xe máy gồm các bộ phận chính như sau:

– Cảm biến tốc độ: Giúp hệ thống phanh ABS có thể kiểm tra và đảm bảo tốc độ quay của bánh, lực phanh, khả năng cân bằng của xe trong phạm vi cho phép. Cảm biến này thường được lắp đặt trên bánh trước, tùy dòng xe có thể lắp ở bánh sau, hoặc cả hai bánh xe.

– Bộ xử lý điều khiển ECU: Đây là bộ phận cảm biến nếu thấy xe sắp gặp nguy hiểm, ECU sẽ kích hoạt các bộ phận khác để kịp thời ngăn chặn tình huống xấu. ECU còn có khả năng ghi nhớ và lưu trữ các thông số trước đó, tự động kích hoạt phanh ABS đối với các trường hợp tương tự.

– Hệ thống bơm thủy lực và các van điều chỉnh: Đây là bộ phận giúp điều chỉnh lực đẩy lượng dầu tác động lên má phanh thông qua hệ thống van điều chỉnh gồm 3 vị trí, các vị trí này giúp giảm áp lực phanh từ bàn đạp lên bánh xe:

 • Vị trí 1: Tạo nên áp lực phanh tương đương với áp lực của người lái lên bàn đạp phanh, được truyền trực tiếp tới bánh xe.
 • Vị trí 2: Có chức năng chính là tăng áp lực phanh từ bàn đạp phanh lên bánh xe.
 • Vị trí 3: Giúp giảm áp lực phanh từ bàn đạp phanh lên bánh xe.
  Abs là gì trong xe máy năm 2024
  Nguồn: Sưu tầm

III. Nguyên lý hoạt động phanh ABS xe máy

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS xe máy hoạt động rất đơn giản. Khi người lái bóp phanh đột ngột, bánh xe thường rơi vào tình trạng bó cứng, dẫn đến bị trượt khỏi mặt đường. Tuy nhiên, hệ thống phanh ABS sẽ giúp xe máy tránh được tình trạng đó nhờ vào hoạt động theo nguyên lý sau:

 • Hệ thống ABS dựa vào thông số đã nhận được từ cảm biến cũng như động tác phanh xe của người lái để đưa ra áp lực phanh. Khi xuất hiện trường hợp một bánh có tốc độ quay chậm hơn so với bánh còn lại, phanh ABS sẽ thực hiện quá trình nhả (giảm áp suất tác động lên đĩa) thông qua bơm và van thủy lực. Ngược lại trong trường hợp bánh quay quá nhanh, áp suất tác động lên đĩa tăng (gọi là quá trình ấn) để hãm tốc độ quay của bánh. Từ đó, xe vận hành được ổn định và người lái kiểm soát được quỹ đạo một cách dễ dàng.
 • Hệ thống tiến hành động tác ấn – nhả thanh kẹp trên phanh đĩa tần suất 15 lần mỗi giây, giúp giữ phanh hoạt động ổn định, hạn chế tình trạng phanh ngừng hoạt động như các xe không trang bị ABS. Sau khi tránh khỏi tình trạng nguy hiểm, hệ thống tự động áp dụng lực phanh lớn nhất để xe dừng lại kịp thời.
 • Nếu bộ phận ECU phát hiện tốc độ bánh xe thấp hơn mức an toàn, các bơm và van thủy lực sẽ hoạt động. Theo đó, phanh ABS sẽ làm giảm áp lực lên đĩa xe, hạn chế tình trạng bó cứng.

Tham khảo thêm: Phanh ABS và CBS khác gì nhau, phanh nào an toàn hơn?

IV. Một số lưu ý khi sử dụng hệ thống phanh ABS trên xe máy

Để cơ chế hoạt động phanh ABS xe máy diễn ra hiệu quả, người điều khiển phương tiện cần lưu ý một số điều sau:

 • Không chủ quan trong việc điều chỉnh tốc độ xe khi di chuyển cũng như dùng phanh. Bởi vì hệ thống chống bó cứng phanh không thể đảm bảo hiệu quả 100% trong mọi trường hợp.
 • Hạn chế việc sử dụng phanh nhanh và liên tục gây ảnh hưởng xấu đến hiệu quả làm việc của hệ thống phanh ABS. Tình trạng này kéo dài cũng sẽ làm giảm tuổi thọ của phanh.
 • Giữ khoảng cách an toàn trước khi thực hiện thao tác đạp phanh.
 • Không nên tăng tốc khi vào cua vì dễ dẫn đến tình trạng xe bị lệch tâm và người điều khiển phương tiện không thể điều hướng xe theo ý muốn.

V. Một số dòng xe của Honda có trang bị ABS

1. Honda SH

Hầu hết các dòng SH của Honda đều được trang bị hệ thống phanh ABS

Abs là gì trong xe máy năm 2024
Dòng xe tay ga hạng sang SH350i được trang bị ABS

2. Honda Air Blade 160

Hệ thống phanh ABS cho bánh trước được trang bị trên AIRBLADE 160cc giúp ổn định sự cân bằng của xe, đặc biệt trong trường hợp phanh gấp hoặc đang đi trên đường trơn ướt, mang lại cảm giác an tâm hơn khi vận hành xe.

Abs là gì trong xe máy năm 2024

2. Honda Winner X

Hiện tại, Winner X là mẫu xe đầu tiên trong phân khúc xe côn tay thể thao cỡ nhỏ tại thị trường Việt Nam được trang bị hệ thống phanh chống bó cứng ABS cho bánh trước. Hệ thống ABS bao gồm bốn bộ phận chính là cảm biến, bộ điều khiển, bơm thủy lực và các van điều chỉnh lực phanh. * Áp dụng cho phiên bản Đặc biệt và Thể thao

Abs là gì trong xe máy năm 2024

3. CB và CBR650R

Dù trong điều kiện thời tiết nào, CBR650R đều luôn sẵn sàng cho mọi hành trình. Chiếc xe được trang bị ngàm phanh với thiết kế hướng tâm tăng thêm sự chắc chắn, ổn định cho xe, cùng với ABS 2 kênh duy trì khả năng phanh an toàn trong mọi điều kiện thời tiết.

Tương tự như vậy, CB650R nhờ ngàm phanh sử dụng cấu trúc Radial mount 4 pít-tông với đĩa phanh kép đường kính 310mm, kèm ngàm phanh pít-tông đơn phía sau và đĩa phanh đường kính 240mm, cùng hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) 2 kênh.

Abs là gì trong xe máy năm 2024
CBR650R (trái) và CB650R (phải)

VI.Có thể mua xe Honda ở đâu

1.Sàn thương mại điện tử của Head Hoàng Việt

Hiện nay, với xu hướng mua xe máy trên các trang thương mại điện tử vô cùng phổ biến. Do việc mua xe máy trên các trang TMĐT sẽ có ưu điểm sau đây:

 • Dễ dàng so sánh giá cả với các dòng xe và các đại lý.
 • Giá xe sẽ thấp hơn so với các cửa hàng.
 • Hỗ trợ chính sách bảo hành đầy đủ
 • Hỗ trợ trả góp 0% bằng thẻ tín dụng.

Các bạn có thể ghé các trang TMĐT chính thức của HEAD Hoàng Việt : để mua xe với mức giá phù hợp.

2.Tại các đại lý Head Honda Hoàng Việt

Ngoài việc mua xe theo hình thức Online, bạn có thể lựa chọn đến địa điểm trực tiếp để lựa chọn những mẫu xe phù hợp với nhu cầu của mình. Việc mua tại các cửa hàng đại lý sẽ có những lợi ích sau đây:

Ký hiệu ABS trên xe là gì?

Phanh ABS (Anti - Lock Brake System) là hệ thống chống bó cứng phanh được trang bị xe ô tô, giúp bánh xe không bị bó cứng trong những trường hợp thắng khẩn cấp, chống việc bánh xe bị trượt dài trên mặt đường. Từ đó giúp người lái dễ dàng kiểm soát hướng lái và đảm bảo thân xe luôn ở trong tình trạng ổn định hơn.

ABS trên xe máy hoạt động như thế nào?

Phanh ABS trên xe máy sẽ hỗ trợ bằng cách bóp nhả liên tục, hạn chế lực tác động mạnh má phanh vào đĩa phanh khi người lái bóp hoặc đạp phanh quá nhanh với lực lớn. Như vậy, dù thắng nhanh nhưng giữ bánh xe vẫn quay và không bị khóa cứng, tránh nguy hiểm.

ABS là viết tắt của chữ gì?

Hệ thống phanh ABS là gì? Trong lĩnh vực cơ khí, ABS là viết tắt của Anti-lock Brake System, hay còn gọi là hệ thống phanh chống bó cứng. Hệ thống phanh ABS giúp ngăn chặn việc bánh xe bị khóa cứng khi phanh, từ đó ngăn chặn tình trạng trượt dài trên đường khi lái xe.

Cảm biến ABS là gì?

Cảm biến tốc độ ABS giúp xe nhận biết được các bánh xe có bị rơi vào tình trạng bó cứng hay không khi phanh xe. Cảm biến này được đặt trên mỗi bánh xe hoặc ở bộ vi sai. Bơm thủy lực có nhiệm vụ bơm – xả để thay đổi áp lực nên các bánh xe ô tô qua hệ thống van thủy lực.