Ba mẹ của tôi làm nghề kế toán năm 2024

Là một sinh viên thất nghiệp, sau khi tốt nghiệp tôi thương bố mẹ lắm, muốn giúp bố mẹ, muốn bố mẹ sung sướng hơn trước mà giờ thì… Giá như hồi trước học nghề gì đó thì có lẽ giờ này chắc thành lành nghề rồi. Tôi buồn lắm mà chẳng ai hiểu được suy nghĩ của tôi cả.

Bố mẹ nói, giờ cái bằng kế toán như tôi thì chỉ có đi làm công nhân thôi. Tôi ghét phải sống xa nhà, mà cứ bơ vơ bất vất như thế này cho hết cái tuổi trẻ, rồi mai mốt đứng tuổi lại về làm nông thôi...

Xã hội muốn tồn tại được đâu có dễ, trường học dạy ta quá ít không như các trường nghề để hôm nay ta bước vào trường đời thật khó khăn. Tôi nghĩ chắc nhiều bạn đang có cùng suy nghĩ với tôi như thế này.

Lớp cũ tôi học may ra chỉ có tầm 7, 8 người trong gần 80 người ra trường tìm được công việc đúng chuyên ngành; trong đó một, hai người là tự xin được, còn lại là công ty người quen... Số còn lại thì làm công nhân, người thì bán hàng thuê, người thì đi làm nhà hàng, người thì ở nhà chờ xin việc trong số đông đó có tôi, một sinh viên thất nghiệp.

Ba mẹ của tôi làm nghề kế toán năm 2024

Ngày trước lúc học cấp 3 tôi cũng ao ước được làm nhà văn, hay một nhà biên kịch nào đó, thế nhưng những người xung quanh nói học khối đó khó có việc lắm, gần như là không thể có việc.

Năm đó, ở cạnh nhà có anh hàng xóm cũng là một sinh viên thất nghiệp, anh có bằng cử nhân sử vậy mà về nhà cuốc cỏ thuê. Thấy vậy, tôi học khối A vì mong công việc sau này dễ dàng hơn.

Có lẽ tại trong 3 năm học, tôi không cố gắng nên giờ nhận một kết cục bi đát như thế này. Cũng đã 5 tháng trôi qua kể từ ngày học xong rồi, nhìn mấy bạn sinh viên giờ tự nhiên thấy mình già đi nhiều quá. Nếu cứ tiếp tục như thế này thì sau 25, 26 tuổi rồi hết tuổi trẻ, tôi sẽ ra sao?

Mấy ngày trước, đứa bạn gọi điện hỏi thăm. Nó phán một câu xanh rờn: "Đấy, phải chi ngày trước mày nghe tao học nghề gì đó ít tốn kém, lại nhanh có công việc thì giờ không phải ổn định rồi à?

Mày thấy đấy tao đỗ Đại học Sư phạm văn 21 điểm mà không đi học, lúc đó vì không có tiền, mà nghĩ học xong cũng không có lực mà lo xin việc. Sau khi học xong nghề, đi làm, tao gửi được tiền cho bố mẹ sửa lại cái nhà, cuộc sống của tao giờ cũng ổn định hơn. Xa nhà dù 2 năm nay, tao không về nhà nhưng nghĩ vậy là vui rồi…''

Ba mẹ của tôi làm nghề kế toán năm 2024

Nước mắt tôi bất giác chảy ra khi nào không biết nữa.

Đã có người nói với tôi rằng: "Nếu cuộc sống bạn nghĩ lạc quan thì nó sẽ lạc quan, còn nếu suy nghĩ tiêu cực thì chỉ làm bản thân tụt dốc mà thôi", thế nhưng những ai đang ở hoàn cảnh của tôi liệu có nghĩ lạc quan được không?

Sơ yếu lí lịch là tài liệu kê khai cá nhân mà bất kì ai cũng cần phải thực hiện hay sử dụng đến trong quá trình xin việc, chuẩn bị hồ sơ vào Đảng hay đơn giản là những hồ sơ thi cử. Cách viết sơ yếu lí lịch cũng không quá khó và gần như ai cũng có thể nắm được. Trong những mục của sơ yếu lí lịch nổi bật lên phải kể tới là hoàn cảnh gia đình người kê khai hay cụ thể hóa là nghề nghiệp bố mẹ trong sơ yếu lý lịch. Đặc biệt khi bạn viết sơ yếu lí lịch vào Đảng hay viết sơ yếu lý lịch ứng tuyển vào những vị trí yêu cầu cao về lý lịch trong sách, nhân thân tốt, … thì mục nghề nghiệp của bố mẹ sẽ được chú ý rất nhiều. Vậy làm sao để viết chuẩn xác nghề nghiệp bố mẹ trong sơ yếu lý lịch? Cùng Ngọc Ánh tìm hiểu qua bài viết này bạn nhé!

Từ khóa liên quan

Ba mẹ của tôi làm nghề kế toán năm 2024

Chuyên mục

Nên nhớ rằng trong bất kì công ty nào cũng có những đặc thù riêng, nguyên tắc riêng của nó. Một kế toán viên có kiến thức tốt sẽ nhanh chóng nắm bắt được yêu cầu công việc cũng như các đặc thù riêng này. Và như vậy, con đường sự nghiệp của người đó thông thường sẽ được đảm bảo hơn, đương nhiên, với điều kiện rằng anh/chị ta có kế hoạc phát triển bản thân cũng như thăng tiến trong công việc và làm việc một cách sang tạo.

– Điều gì trong công việc của mình khiến bà thích thú ?

Có lẽ, điều trước hết chính là tính ổn định của nghề nghiệp. Bạn sẽ ít phải lo lắng về nguy cơ thất nghiệp như một số ngành khác. Doanh nghiệp mà bạn chon có thể lớn hoặc bé, mức lương mà bạn nhận được có thể nhiều hoặc ít, nhưng có một điều chắc chắn rằng, công việc luôn sẵn sang chờ đợi bạn.

Điều thứ hai mà tôi muốn nói đến – đó là mức thu nhập của các kế toán viên không đến nỗi tồi. Ít nhất củng đủ đảm bảo cuộc sống.

– Con đường của một kế toán viên được hiểu thế nào cho đúng ?

Chức danh kế toán trưởng cũng là ước mơ, là đích ngắm cuối cùng của nhiều kế toán viên, cho dù cơ cấu tổ chức của công ty nơi họ làm việc không phải là lớn. Nhiều bạn trẻ đã lao được tới đích chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn từ 3- 5 năm. Cũng có trường hợp, chức danh kế toán được trao cho người mới do kế toán trưởng cũ bị cho nghĩ việc hoặc đến tuổi về hưu.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý một đều rằng vì nhiều nguyên do mà không phãi bất cứ kế toán viên nào cũng muốn đảm nhiệm chức vụ kế toán trưởng trong doanh nghiệp. Một số người thì sợ trách nhiệm khi phải cầm bút ký các hồ sơ tài liệu quan trọng liên quan đến vấn đề tài chính của doanh nghiệp. Một số các kế toán viên trẻ và năng động khác thì lại muốn tìm kiếm cơ hội thăng tiến tại các công ty quốc gia danh tiếng. Cũng có những người khá thụ động trong công việc. Họ không quan tâm đến chức vụ hay sự thăng tiếng trong nghề nghiệp mà chỉ an phận với những gì mình có hiện tại.

– Hiện nay, có không ít các nhà tuyển dụng đòi hỏi ứng viên ngoài tấm bằng đại học thông thường phải có chứng chỉ nghề nghiệp. Bà nghĩ sao về vấn đề này ?

Hiện nay, quã thực có nhiều ý kiến trái ngược về vấn đề này. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp không để ý lắm đến chứng chỉ hành nghề của ứng viên. Họ chỉ quan tâm đến kinh nghiệm làm viêc. Bản thân người lao động cũng có nhiều quan niệm khác nhau về việc này. Không phải ai cũng muốn mất một khoản chi phí không nhỏ cho việc theo học những khoá đào tạo nghiệp vụ cao cấp khi thực tế, nhiều ông chủ doanh nghiệp không quan tâm đến loại bằng cấp này. Thêm vào đó, việc thi tuyển cũng phức tạp và nhọc nhắm chứ không phải cứ nộp tiền học phí, học viên có bằng cấp. Các kỳ thi lấy bằng CPA của Mỹ hoặc bằng ACCA của Anh hiện nay ní chung tương đối khó, đòi hỏi dự nghiêm túc của học viên cũng như nguồn kiến thức chuyên ngành .

Nếu muốn làm việc trong các công ty danh tiếng, bạn nên có chứng chỉ hành nghề kế toán do các hiệp hội kế toán chuyên nghiệp quốc tế chứng nhận. Tấm giấy thông hành này sẽ giúp bạn phát triển con đường sự nghiệp của mình trong tương lai.