Bài tập xác suất va thong ke có lời giải năm 2024

Dưới đây là tổng hợp các file tài liệu xác suất thống kê chương trình chuẩn mà mình sưu tầm được. Ngoài ra các bạn chương trình elitech hay chương trình tiên tiến cũng có thể tham khảo nhé. Các bạn nhấn vào nút để tải file về nhé, File trên Scribd chỉ là để xem trước file.

2. Bài giảng môn XSTK

Bài giảng xác suất thống kê – thầy Tống Đình Quỳ (cái này không được đầy đủ các chương), nhưng về cơ bản thì giống quyển giáo trình bên trên thế nên các bạn có thể xem quyển giáo trình bên trên. Bài giảng của thầy thì giải thích khá sâu các khái niệm trong xác suất.

Bài giảng của cô Thuỷ cũng rất chi tiết để học và ôn tập.

Bài giảng của thầy Lê Xuân Lý khá ngắn gọn và dễ hiểu, tập chung vào những công thức đi thi hay gặp. Nên nếu bạn học để thi thì đây là lựa chọn tốt nhất.

3. Giải đề cương XSTK đầy đủ các chương

  • Đề cương môn học các bạn có thể tải tại website: http://sami.hust.edu.vn/de-cuong/
  • Giải bài tập thì gồm có 2 mã MI2020 và MI2021

Tổng hợp bài tập các chương – CLB Hỗ trợ học tập

4. Tổng hợp đề thi giữa kì

Trong thư mục tổng hợp tất cả các đề thi và đáp án xác suất thống kê mà mình sưu tầm được (bao gồm file PDF và file ảnh)

Trân trọng cảm ơn người dùng đã đóng góp vào hệ thống tài liệu mở. Chúng tôi cam kết sử dụng những tài liệu của các bạn cho mục đích nghiên cứu, học tập và phục vụ cộng đồng và tuyệt đối không thương mại hóa hệ thống tài liệu đã được đóng góp.

Many thanks for sharing your valuable materials to our open system. We commit to use your countributed materials for the purposes of learning, doing researches, serving the community and stricly not for any commercial purpose.

Tác giả Tạp chí Năm xuất bản 0 Tham khảo

Tiếng Việt

Bạn vui lòng đăng nhập để download tài liệu, việc đăng ký hoàn toàn miễn phí và chỉ nhằm quản lý và hỗ trợ người dùng trên hệ thống. Xin cám ơn.

English

Bạn vui lòng đăng nhập để download tài liệu, việc đăng ký hoàn toàn miễn phí và chỉ nhằm quản lý và hỗ trợ người dùng trên hệ thống. Xin cám ơn.

Nếu bạn thấy văn bản này có dấu hiệu vi phạm, vui lòng gửi thông báo cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ xem xét và xử lý văn bản này trong thời gian sớm nhất.

Câu 5. Đoàn tàu có 4 toa đỗ ở 1 sân ga. Có 6 hành khách từ sân ga lên tàu , mỗi người độc lập với nhau chọn ngẫu nhiên 1 toa. Tính xác suất có 1 toa 4 người , 1 toa 2 người và 2 toa còn lại không người ?

Câu 6. Khi gọi điện thoại một khách hàng quên mất 3 chữ số cuối cùng mà chỉ nhớ rằng có 3 chữ số khác nhau nên đành chọn ngẫu nhien 3 số . Tìm xác suất người đó thực hiện được cuộc liên lạc ?

Câu 7. 15 quả cầu trắng và 7 quả cầu đen .2 người A và B mỗi người rút 1 quả cầu theo thứ tự ( rút không trả lại ) . Trò chơi kết thúc khi có người rút được quả cầu đen . Người đó xem như thua cuộc , tính xác suất người rút trước thắng ?

Câu 7*. x quả cầu trắng và y quả cầu đen .2 người A và B mỗi người rút 1 quả cầu theo thứ tự ( rút không trả lại ). Trò chơi kết thúc khi có người rút được quả cầu đen. Người đó xem như thua cuộc, tính xác suất người rút trước thắng ?

Câu 8. Chiều dài những tấm thép là đại lượng ngẫu nhiên có phân phối chuẩn có kì vọng = 2m, phương sai 0,0004 m 2 . Một tấm thép được coi là đạt tiêu chuẩn nếu độ dài của nó sai lệch so với độ dài quy định không quá 0.003m.Tính tỉ lệ tấm thép đạt tiêu chuẩn ?

Câu 9. A Và B thi đấu cờ Xac suất thắng của A là 0,35 . Trận đấu kết thúc khi A giành đx 8 điểm trước và B giành 12 điểm trước .Tinh xác suất thắng trận đấu của A ?

Câu 10. Xa thủ A bắn 2 viên đạn vào mục tiêu , xạ thụ B bắn 3 viên. Xác suất bắn trúng của A trong 1 lần bắn ( 1 viên ) là 0,3 và của B là 0,4 . Tính xác suất để mục tiêu bị trúng ít nhất 1 viên đạn ?

Câu 11. Ở 1 vùng cứ 10 người thì có 3 người hút thuốc . Biết tỉ lệ người viêm họng trong số người hút thuốc lá là 60 % , trong số nguoi không hút thuốc lá là 10 % . Khám ngẫu nhiên 1 người .Nếu người này không bị viêm họng thì xác suất người này hút thuốc bằng bao nhiêu ?

Câu 12. Một lô hàng gồm 150 sản phẩm , trong đó có 9 sản phẩm xấu . Lấy ngẫu nhiên không hoàn lại từ lô hàng 7 sản phẩm . Tính phương sai của số sản phẩm xấu trong 7 sản phẩm lấy ra ?

Câu 13. 1 Nhóm học sinh có 5 học sinh giỏi , 20 hoc sinh khá , 10 học sinh trung bình . Khi làm bài kiểm tra , 1 học sinh giỏi chỉ có thể đạt điểm giỏi , một học sinh khá có thể đat điểm giỏi hoặc khá với xac suat như nhau , 1 hoc sinh trung bình co the đat kết quả khá , trung bình ,yếu với xác suất như nhau . Sau khi phát bài xong thì chọn nn 1 học sinh . Tìm xác suất để chọn được 1 hoc sinh có điểm khá hay giỏi ?

Câu 14. 2 đấu thủ A và B đấu 7 ván cờ , xác suất A thắng trong 1 ván là 0.4 . Tìm xác suất A thắng nhiều ván hơn B ?

Câu 15. Trong 1 buồng của tàu hỏa có 2 dãy ghế , mỗi dãy 5 ghế , ngồi đối diện nhau ,Trong 10 hành khách thì có 2 người muốn nhìn theo hướng tàu chạy và 3 người muốn nhìn theo huong nguoc lai tàu chạy . Hỏi có bao nhiêu cách ngồi thỏa mãn ?

Câu 16. Tại trạm kiểm sóat giao thông trung bình mỗi phút có 5 ô tô đi qua . Tính xác suất có đúng 9 ô tô đi qua trong 3 phút ?

Câu 17. 1 Đoạn thẳng AB dài 28 cm bi gãy ngẫu nhiên tại 2 điểm P và Q . 3 đoạn AP PQ BQ dùng làm 3 canh 1 hinh hộp chữ nhật . Tính thể tich trung binh cua hinh chữ nhật ?

Câu 17*. 1 Đoạn thẳng AB dài a cm bi gãy ngẫu nhiên tại 2 điểm P và Q . 3 đoạn AP PQ BQ dùng làm 3 canh 1 hinh hộp chữ nhật . Tính thể tich trung binh cua hinh chữ nhật ?

Câu 17**. 1 Đoạn thẳng AB dài a cm bi gãy ngẫu nhiên tại điểm C . Hai cạch AC và CB dùng làm 2 canh hinh chữ nhật . Tính diện tich trung binh cua hinh chữ nhật ?

Câu 18. 60 hành khách tham gia rút thăm may mắn , mỗi người chỉ rút 1 phiếu . Có 20 khách hàng sẽ nhận phiếu loại A , 20 khách hàng nhận phiếu loại B, 9 khách hành nhận phiếu loại C và 11 khách hàng nhận phiếu loại D. Tính xác suất người đó nhận được phiếu loại C nếu người đó không nhận phiếu loại B ?

Câu 19. Một chiệc hộp đựng 27 quả cầu trắng, 15 quả cầu đỏ, 9 quả cầu đen. Chọn ngẫu nhiên không hoàn trả lại cho đến khi lấy được 6 quả cầu đen thì dừng lại. Tính xác suất lấy được 6 quả trắng 7 quả đỏ ?

Câu 20. Một lô sản phẩm gồm 2 lọai do 2 máy sản xuất, trong đó sản phẩm do máy 1 gấp 3 lần sản phẩm do máy 2 sản xuất. Tỉ lệ phế phẩm của máy 1 là 0,6 , máy 2 là 0,7. Lấy ngẫu nhiên 1 sản phẩm, tính xác suất để lấy được sản phẩm tốt ?

Câu 1. Một người lần lượt bắn từng viên đạn vào bia với xác suất trúng của mỗi viên là p = 0, 4. Người ấy bắn cho đến khi trúng 3 viên thì dừng lại. Tính xác suất để người ấy đã bắn 5 viên ?

Câu 2. Một máy bay có 3 bộ phận A, B, C có tầm quan trọng khác nahu. Máy bay sẽ rơi khi có hoặc 1 viên đạn trúng vào A, hoặc 2 viên đạn trúng vào B, hoặc 3 viên đạn trúng vào C. Giả sử các bộ phận A, B, C lần lượt chiếm 15%, 30% và 55% diện tích máy bay. Tính xác suất để máy bay rơi nếu trúng 3 viên đạn ?

Câu 3. Qua kinh nghiệm, người quản lý một cửa hàng bán giày thể thao biết rằng xác suất để có một đôi đế cao su của một hãng nào đó có 0 hoặc 1 hoặc 2 chiếc bị hỏng tương ứng là p 1 = 0, 93; p 2 = 0, 06 và p 3 = 0, 01. Anh ta lấy ngẫu nhiên một đôi giày laoij đó từ tủ trưng bày và sau đó lấy ngẫu nhiên một chiếc thì thấy nó bị hỏng. hỏi xác suất để chiếc kia cũng bị hỏng là bao nhiêu ?

Câu 4. Cho ĐLNN liên tục X có hàm phân phối

Tính E(X)

Câu 5. Trong một kho rượu số lượng chai rượu loại A và loại B bằng nhau. người ta lấy ngẫu nhiên 1 chai rượu trong kho và đưa cho 4 người sành rượu nếm thử và xác định xem đây là loại nào. Giả sử mỗi người có khả năng đoán đúng là p = 70%. có 3 người kết luận chai rượu thuộc loại A và có 1 ngườ cho là rược thuộc loại B. Vậy chai rượu được chọn thuộc loại A với xác suất là bao nhiêu ?

Câu 6. Hai người cùng bắn vào một mục tiêu, khả năng chỉ có một người bắn trúng la 0,38. Tìm xác suất bắn trúng p của người thứ nhất, biết rằng khả năng bắn trúng của người thứ hai là 0,8

Câu 7. Cho ĐLNN X có hàm mật độ xác suất:

Tìm E(X)

Câu 7*. Cho ĐLNN X có hàm mật độ xác suất:

Tìm E(X) Với hằng số a đã cho trước

Câu 8. Trong binh có 5 quả cầu trắng và 3 quả cầu đen. Hai người lấy ra từng quả cầu theo phương thức có hoàn trả lại. Tính xác suất p để người thứ 2 lấy được quả cầu trắng trước.

Câu 9. Có hai lô sản phẩm: Lô 1 gồm toàn chính phẩm. Lô 2 có tỉ lệ phế phẩm và tỉ lệ chính phẩm là 1/4. Chọn ngẫu nhiên một lô, từ đó lấy ra một sản phẩm, thấy nó là chính phẩm, rồi trả sản phẩm này vào lô vừa lấy. Nếu lẫy ngẫu nhiên từ lô còn lại một sản phẩm thì xác suất sản phẩm này là phế phẩm là bao nhiêu ?

Câu 10. Cho ĐLNN X có phân bố đều trên đoạn [1; 2]. Tính P {2 < X 2 < 5}

Câu 11. Cho ĐLNN X có phân bố đều trên đoạn [−1; 3]. Tính P {X 2 < 8}

Câu 12. Giả sử có 64 người thi lấy bằng lái xe, mỗi người đều có xác suất thi đỗ là p =1/4 và cũng đều thi cho đến khi được mới thôi. Có khoảng bao nhiêu người phải thi ít nhất 4 lần ?

Câu 13. Một lô hàng gồm 14 sản phẩm trong đó có 6 phế phẩm, lấy ngẫu nhiên từng sản phẩm cho đến khi gặp đủ 6 phế phẩm thì dừng lại. Tính xác suất p, lần kiểm tra thứ hai gặp phế phẩm biết kiểm tra dừng lại ở lần thứ 7.

Câu 14. Hai đấu thủ A và B đấu với nhau 5 ván cờ. Xác suất thắng của A trong 1 ván là p = 0, 25. Tìm xác suất để A thắng nhiều ván hơn B.

Câu 15. Trong một chiếc hòm đựng 9 bóng đèn trong đó có 3 bóng tốt, 6 bóng hỏng. Ta chon ngẫu nhiên từng bóng đem thử(thử xong không hoàn trả lại) cho đến khi thu được 2 bóng tốt. Gọi X là số lần thử cần thiết. Tìm xác suất để X=5.

Câu 16. Một đoạn thẳng AB dài 12cm bị gãy ngẫu nhiên ở một điểm P. Hai đoạn AP và BP được dùng làm 2 cạnh của hình chữ nhật. Tính diện tích trung bình của hình chữ nhật.

câu 17. Người ta biết một cặp sinh đôi có thể là một cặp sinh đôi thật do cùng một trứng sinh ra(E 1 ), P (E 1 ) = 0, 4, trong trường hợp đó chúng bao giờ cũng cùng giới tính. Nếu chúng do các trứng khác nhau sinh ra(E 2 ) thì xác suất cùng giới tính là 1/2. Bây giờ nếu cặp sinh đôi cùng giới tính thì xác suất để chúng là cặp sinh đôi thật là bao nhiêu phần trăm.

Câu 18. Chi tiết được gia công qua 3 công đoạn nối tiếp nhau và chất lượng chi tiết chỉ được kiểm tra khi chi tiết đã được gia công xong. Xác suất gây ra khuyết tật cho chi tiết ở từng công đoạn lần lượt là P 1 = 0, 3; P 2 = 0, 4; P 3 = 0, 5. Tìm xác suất P để sau khi gia công xong chi tiết có khuyết tật.

câu 19. Một người bắn lần lượt từng viên đạn vào bia với xác suất trúng đích của mỗi viên là p = 0, 7 cho tới khi trúng hai viên liên tiếp thì dừng lại. Tính xác suất người đó đã bắn 6 viên đạn khi dừng.

Câu 20. Gieo hai con xúc xắc cân đối đồng chất. Gọi A là biến cố xuất hiện khi tổng số chấm thu được là lẻ, B là biến cố được ít nhất một mặt một chấm. Tính P(B/A).