Bài văn dự thi kỉ niệm và tình bạn năm 2024

Mỗi khi nhìn thấy những chậu hoa hay bức vẽ hoa nhài, bạn nghĩ đến hình ảnh gì đầu tiên? Riêng tôi, tôi sẽ mường tượng đến một người: đó là Vân. Bạn ấy là người bạn thân nhất của tôi, cho đến tận bây giờ. Chúng tôi có tình bạn đẹp!

Chơi thân với bạn nhiều năm, tôi nhận ra Vân còn một điểm thú vị hơn cả: bạn ấy vô cùng yêu thích hoa nhài! Từ cài tóc, vòng tay, hộp bút, đồ dùng nào của bạn cũng in hoặc thêu hình loài hoa trắng tinh khôi ấy. Thậm chí, tên tiếng Anh của Vân cũng là Jasmine - nghĩa là hoa nhài.

Là người yêu hoa nên tâm hồn bạn luôn thanh khiết, nhẹ nhàng như chính những bông hoa. Tôi rất thích trò chuyện với Vân vì bạn luôn đem lại cho tôi cảm giác lạc quan, kéo tôi ra khỏi mớ tâm sự ngổn ngang, bộn bề cảm xúc.

Bài văn dự thi kỉ niệm và tình bạn năm 2024

Minh họa: KHẢ PHONG

Chúng tôi từng có một kỷ niệm đẹp khiến tình bạn ngày càng khăng khít hơn. Câu chuyện xảy ra vào sinh nhật tròn mười tuổi của tôi. Một độ tuổi tôi cho rằng mình đã đủ chín chắn và hiểu chuyện.

Giờ ra chơi, trong khi đang say sưa bàn tán về những cuốn sách hay từng đọc, tôi chợt hỏi lảng sang chuyện khác:

- Bạn nhớ tháng này có ngày gì đặc biệt không?

Tôi chờ một nụ cười mỉm và câu nói về sinh nhật sắp tới của tôi từ Vân, nhưng lại hoàn toàn thất vọng. Vân bối rối bảo không nhớ có bất kì ngày quan trọng nào.

Tôi như bị một cú giáng chính diện vào cõi lòng, toàn thân như sụp xuống. Tôi cố vớt vát, toan định nói phăng ngày đó ra thì Vân vô tình ngăn lại, bảo đến giờ vào lớp rồi.

Đấy là lần đầu tôi nhận ra Vân không phải người hoàn hảo và chúng tôi không hiểu nhau như những gì tôi từng nghĩ.

Ngày sinh nhật chào tuổi thứ mười của tôi cuối cùng cũng đến. Vân nghỉ học. Cô giáo bảo bạn bị sốt. Tôi giật mình, đắn đo suy nghĩ về việc đến thăm Vân.

Tôi vốn định giận bạn ấy lâu thêm chút nữa, xong vì tình bạn nhiều năm trời của hai đứa tôi, chiều đó tôi đến nhà Vân thăm bạn. Mẹ Vân bảo bạn ấy đã đỡ hơn nhiều rồi, tôi có thể lên phòng thăm. Không hiểu sao lúc này lòng tôi lại nhẹ nhõm như vừa trút được một gánh nặng.

Tôi thấy Vân ngồi một mình trong phòng, trên bàn ngổn ngang những mảnh giấy vụn và cả hoa nhài khô. Thấy tôi bước vào, bạn khẽ mỉm cười. Nụ cười tuy không được tươi tắn như thường ngày nhưng vẫn đủ làm cả căn phòng bừng sáng.

Nói rồi, bạn đưa tôi một chiếc hộp hoa văn tao nhã, bảo đấy là quà sinh nhật bạn làm tặng tôi. Tôi thoáng xúc động, lắp bắp hai tiếng “cảm ơn” rồi đón lấy nó. Vân lại cười, bảo: “Bạn mở ra xem có thích không?”.

Tôi gật đầu, dùng tay cẩn thận tháo từng lớp băng keo Vân đã tỉ mỉ cắt dán. Bên trong là một chiếc gạc sách làm từ hoa nhài ép khô, có lẽ do Vân tự ép. Bên cạnh còn có một tấm thiệp với dòng chữ nắn nót của Vân “Chúc bạn sinh nhật vui vẻ, người bạn thân nhất của mình”.

Tôi rưng rưng cảm động, hiểu rõ ngọn ngành. Hóa ra Vân không những không vô tâm mà còn rất tốt bụng. Hôm trước chắc hẳn bạn chỉ nói đùa với tôi, thế mà tôi lại tin lấy tin để rồi giận dỗi, trách cứ Vân. Giờ đây, khi nhìn thấy món quà bé nhỏ mà kỳ công này, tôi chợt nhận ra mình thật may mắn khi có được những người bạn tốt.

Đoạn, Vân ra vườn, lúc quay vào mang thêm một chậu nhài cao đến gối, chi chít nụ. Bạn dịu dàng đưa cho tôi, tươi cười bảo:

- Đây là chậu hoa mình trồng từ nhiều tháng trước, giờ sắp nở rồi. Mình tặng bạn, mong rằng mỗi khi nhìn thấy nó, bạn sẽ luôn nhớ đến tình bạn của chúng mình.

Tôi hơi bất ngờ với lời đề nghị của Vân, song cũng dang tay nhận lấy. Tôi cảm ơn Vân lần nữa rồi mang tất cả quà sinh nhật về.

Đến nhà, tôi tìm một khoảng trống sạch sẽ trong sân, thận trọng đặt chậu nhài đó vào. Mỗi khi nhàn rỗi tôi đều cầm cuốc xẻng, bình tưới lên tỉa lá vàng, bắt sâu, tưới nước cho cây, cẩn thận, tỉ mỉ như đang vun đắp cho tình bạn đẹp của mình.

Giờ đây tôi đã lớn hơn, chậu nhài cũng càng phát triển, cành nhánh sum suê. Mỗi kỳ hoa nở, tôi ngồi gần đó đọc sách với chiếc gạc sách Vân làm tặng tôi.

Hương hoa ngây ngất lan vào từng trang giấy, thấm vào tâm hồn, tôi lại nghĩ về tình bạn giữa tôi và Vân, bất giác nở nụ cười hồn nhiên như ngày nào.

Văn mẫu lớp 5: Kể 1 kỉ niệm khó quên về tình bạn ngắn do VnDoc biên soạn gồm dàn ý chi tiết và bài văn mẫu ngắn gọn, giúp các em học sinh có nhiều ý tưởng hay để hoàn thiện các bài tập làm văn trên lớp cũng như bài tập về nhà.

Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép với mục đích thương mại

Dàn ý kể về một kỉ niệm khó quên về tình bạn ngắn nhất

 1. Mở bài: Giới thiệu tình huống, hoàn cảnh khiến em nhớ về kỉ niệm đó.
 1. Thân bài

- Giới thiệu chung về người bạn đã cùng em tạo ra kỉ niệm khó quên đó:

 • Người bạn đó tên là gì? Là người như thế nào?
 • Tình bạn giữa em và người bạn đó đã được bao lâu rồi?

- Kể về kỉ niệm khó quên giữa em và bạn mình:

 • Kỉ niệm đó xảy ra vào thời gian nào? Ở đâu?
 • Lúc đó, em đã có hành động, lời nói và suy nghĩ gì?
 • Kể lại diễn biến của sự kiện một cách ngắn gọn nhưng đầy đủ các thông tin cần thiết.
 • Sau khi sự kiện đó xảy ra, tình bạn giữa em và bạn ấy đã có những thay đổi như thế nào?
 • Những suy nghĩ, cảm xúc của em về chuyện đã xảy ra?
 1. Kết bài
 • Ý nghĩa của sự kiện khó quên đó đối với em và tình bạn của em.
 • Những tình cảm, mong muốn của em dành cho tình bạn đáng quý ấy

Kể một kỉ niệm khó quên về tình bạn Ngắn gọn Mẫu 1

Chiều hôm nay, lớp em đã có buổi học cuối cùng trước khi nghỉ tết. Sau khi học xong, em và Thúy Loan đã cùng nhau đi chơi và có một kỉ niệm đáng nhớ.

Lúc đó là khoảng 16h chiều, trời âm u, lạnh buốt và nhiều gió. Tuy nhiên điều đó chẳng thể cản được bước chân của chúng em. Vì lối ra cổng trường giờ tan học khá đông, nên chúng em đã nán lại ở hành lang lớp học thêm một chút, sau đó chờ mọi người về gần hết, thì mới bắt đầu đạp xe đến điểm hẹn. Nơi chúng em hẹn nhau đó chính là một cửa hàng sách cũ ở cuối con ngõ nhỏ cạnh trường em. Ở đó có một bà cụ khá lớn tuổi sống một mình và bán sách cũ. Cuối tuần trước, chúng em đã hứa sẽ sang giúp bà dọn dẹp, trang trí lại cửa hàng để bà được đón năm mới vui vẻ. Vừa đến nơi, chúng em đã thấy bà cụ già ngồi chờ ở cửa. Không mất nhiều thời gian, chúng em nhanh chóng chào bà rồi bắt tay vào việc. Vì Thúy Loan cao hơn em, nên cậu ấy nhận nhiệm vụ bắc thang lên xếp lại các chồng sách ở trên cao và phủi sạch bụi xuống. Trong lúc đó, em sửa xếp lại các tầng sách ở vị trí thấp hơn, và lấy chổi quét sạch rác, bụi bặm trên sàn. Tiếp đó, Loan lấy cây lau nhà lau sạch nền cửa hàng sách, còn em thì lau bụi bám ở các ô cửa kính. Cuối cùng, chúng em đã cùng nhau góp tiền, mua tặng bà cụ một nhành đào nhỏ để tạo không khí Tết. Lúc chúng em chào bà để về nhà, trời đã tối hẳn. Tuy chúng em ra sức từ chối, bà vẫn dúi cho hai đứa một chồng sách thơ. Cầm món quà trên tay, hai đứa vui lắm, bật cười khúc khích.

Chồng sách đó, Loan mang về nhà, bày sẵn lên kệ. Chờ chiều mai, em sẽ sang nhà Loan để cùng nhau đọc sách. Kỉ niệm chiều hôm nay của cả hai chúng em thật vui và ý nghĩa.

Kể một kỉ niệm khó quên về tình bạn Ngắn gọn nhất Mẫu 2

Những kỷ niệm tuổi học trò luôn là điều thú vị. Và kỷ niệm đáng nhớ nhất chính là lần em cùng người bạn thân của mình đi chơi vào một ngày mưa năm ngoái.

Hôm ấy, vì có mưa rào đột ngột, nên lớp em được nghỉ tiết thể dục. Thế là em đã cùng bạn thân của mình là Minh Quân đạp xe về nhà. Tuy nhiên, đúng hôm ấy Quân lại quên mang áo mưa theo. Cuối cùng, chúng em đã quyết định là cùng nhau tắm mưa.

Cả hai đứa cởi dép cho vào giỏ xe, rồi mới bắt đầu đạp xe về nhà. Thay vì đi con đường ngắn như hằng ngày, chúng em đã cố tình chọn con đường vòng xa hơn, có băng qua một đoạn đường vắng có dòng suối nhỏ. Lúc đến đó, chúng em còn dừng xe lại, chạy xuống nước và nô đùa. Cảm giác như chúng em đang bé lại, trở về cái thời mà còn chưa phải đến trường. Khi ấy, em và Quân đều còn nhỏ, lén mẹ trốn ra sân tắm mưa. Hôm ấy, cả hai đứa vui lắm. Vừa đùa giỡn vừa cười đùa ầm ĩ như hai đứa ngốc. Mãi khi mưa gần ngớt, chúng em mới trở về nhà.

Hậu quả là cả hai đứa đều bị sốt nhẹ, phải nghỉ học hai hôm liền. Đứa nào cũng bị mẹ mắng cho một trận nhớ đời. Tuy vậy, đó vẫn là kỉ niệm đáng nhớ nhất của chúng em.

Kể một kỉ niệm khó quên về tình bạn ngắn Mẫu 3

Một mùa hè nữa lại về, kéo theo trong em những cảm xúc xốn xang khó tả. Và cả kỉ niệm khó quên cùng người bạn thân nhất của em cũng theo dòng cảm xúc ấy mà hiện về.

Đó là một mùa hè của ba năm về trước. Lúc đó, em mới là một học sinh lớp 2 với tính tình hiếu động, nghịch ngợm. Chính vì thế mà đôi khi em gây khó chịu cho người khác. Em vẫn nhớ rất rõ ngày hôm đó, vì nắng nóng, nên em đã sang nhà rủ Tuấn cùng mình đi bơi ở hồ bơi gần nhà. Mọi chuyện vẫn diễn ra như mọi hôm, khi chúng em khởi động làm nóng người rồi nhảy ùm xuống dòng nước mát. Thế nhưng lúc ấy, tính nghịch ngợm trong em lại nổi lên. Em rủ Tuấn cùng chơi trò thi lặn lâu dưới nước. Rồi khi Tuấn đang cố nín thở thì em đã trèo lên lưng, nhấn cả người Tuấn chìm xuống dưới nước. Sau khi làm xong, em liền cười lên khoái chí. Nhưng ngay khi thấy Tuấn trồi lên với vẻ mặt đau đớn, liên tục ho sặc sụa đến khó thở, thì em ngay lập tức nhận ra được sai lầm của mình. Lúc đó, em sợ lắm, tay chân luống cuống không biết làm sao. Chỉ dám xoay quanh, vỗ vào lưng Tuấn và liên tục xin lỗi. Thật may, chỉ một lát sau thì Tuấn cũng bình thường trở lại. Và cậu ấy không hề trách hay quát mắng em, mà chỉ nhẹ nhàng dặn em lần sau đừng làm như thế nữa. Điều đó khiến em cảm động vô cùng.

Từ lần đó, tình bạn giữa em và Tuấn càng trở nên thân thiết hơn. Và em cũng dần bỏ được tính nghịch ngợm của mình. Mỗi nhắc đến kỉ niệm này, em đều vô cùng xấu hổ. Nhưng em sẽ không bao giờ quên nó, để nhắc nhở bản thân không được phạm lại lỗi lầm đó.

Kể một kỉ niệm khó quên về tình bạn Ngắn Mẫu 4

Trong tâm trí mỗi người đều có những kỉ niệm đẹp, em cũng vậy. Kỉ niệm khó quên của em là một lần đi biển Vũng Tàu cùng với My - người bạn thân của em đã lâu.

Lần đó thật vui, chúng em chất hết đồ đạc vào va li và đi máy bay đến Vũng Tàu. Biển thật đẹp! Những rặng dừa rì rào trong gió. Những con sóng đua nhau chạy vào bờ tung bọt trắng xóa. Biển có lúc hiền hòa, lặng sóng, nhưng có lúc lại giận dữ, ngạo mạn đánh dạt tất cả cái gì xung quanh nó ra xa. Đứng trên bờ nhìn ra biển sẽ thấy thấp thoáng những đoàn thuyền đánh cá ra khơi, mang về cho mọi người những mẻ lưới nặng trịch cá. Trên bờ, người đi tắm biển rất nhiều. Em và My cùng nhau xây lâu đài cát và "thu hoạch" được rất nhiều vỏ sò, ốc, san hô,.... Tắm biển đã thỏa thích, hai gia đình của em và My dẫn nhau ra một nhà hàng cao cấp. Ở đó, bọn em được ăn đặc sản của Vũng Tàu cùng rất nhiều món ngon khác. Buổi tối, cả hai đứa lại ra biển hóng mát và đi dạo. Lúc ngồi nghỉ, bọn em thi nhau tán gẫu những câu chuyện không có thật trên đời. Tiếng cười đùa của bọn em hòa vào tiếng dế đêm nghe rất hay, buổi đêm trên biển thật yên tĩnh ......

Đến giờ đã ba năm kể từ ngày em đi chơi với My nhưng em sẽ không bao giờ quên được ngày ấy vì nó đã khắc sâu vào trong tâm trí của em. Ngày ấy, là một kỉ niệm khó quên, một kỉ niệm tình bạn đẹp.

-----------

Ngoài tài liệu Bài văn kể một kỉ niệm khó quên về tình bạn ngắn nhất trên, các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm phần Tập làm văn 5 , Giải SGK Tiếng Việt lớp 5 và Giải VBT Tiếng Việt lớp 5 . Đồng thời, để củng cố kiến thức, mời các em tham khảo các phiếu bài tập Đọc hiểu Tiếng Việt 5 , Bài tập Luyện từ và câu 5 , Trắc nghiệm Tiếng Việt 5 .