Bé 6 tháng uống bao nhiêu nước là đủ

Mẹ có biết rằng, cho trẻ uống đủ nước là rất quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe của bé. Tuy nhiên, có một câu hỏi thường gặp đó là đối với trẻ 6 tháng tuổi, lượng nước cần thiết mỗi ngày là bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này cùng Góc Làm Mẹ để đảm bảo bé của mình được khỏe mạnh và phát triển tốt.

Xem thêm: \> Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sinh non như thế nào?

Nhu cầu nước của trẻ sơ sinh từ 6 – 12 tháng tuổi sẽ là 100ml/kg cân nặng cơ thể trong 1 ngày, con số này đã bao gồm lượng sữa mẹ đang dung nạp vào cơ thể của bé. Nếu trong 1 ngày, bé bú khoảng 700ml sữa thì mẹ chỉ cần cho bé uống khoảng 300ml nước mỗi ngày là được.

Tuy nhiên, nếu lượng sữa bé bú sữa đã đáp ứng đủ lượng nước thì không cần phải bổ sung nước. Nếu muốn cho bé uống nước thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé.

Bé 6 tháng uống bao nhiêu nước là đủ
(Ảnh: Sưu tầm)

Khi nào thì nên cho bé uống nước sẽ tốt nhất?

Khoảng thời gian tốt nhất mà mẹ nên cho bé uống nước đó là trước 10 phút trước khi cho bé ăn hoặc bú và sau khi ăn/bú 1 tiếng đồng hồ. Ngoài ra, khi thức dậy sáng: trẻ cần uống nước sau khi thức dậy để bổ sung nước cho cơ thể sau đêm dài không uống nước.

Những loại nước trẻ 6 tháng tuổi có thể uống

  • Nước ép trái cây tươi: Có một số loại trái cây như táo, lê, bơ, nho, xoài và dưa hấu có thể được dùng để làm nước ép cho trẻ từ 6 tháng trở lên. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi cho trẻ uống nước ép trái cây. Nếu trẻ có bất kỳ triệu chứng khó chịu nào sau khi uống nước này, hãy ngưng sử dụng và tham khảo ý kiến chuyên gia.
  • Nước ép rau củ: Nếu trẻ 6 tháng tuổi đã bắt đầu ăn dặm, bạn có thể cho trẻ uống nước ép từ rau củ như cà rốt, cải xanh, bí đỏ, khoai tây... Tuy nhiên, nên bắt đầu từ một loại rau củ duy nhất và cho trẻ uống một lượng nhỏ để điều tiết cho phù hợp với độ tuổi của trẻ. Khi trẻ lớn hơn, bạn có thể kết hợp nhiều loại rau củ khác nhau để tăng cường dinh dưỡng.
  • Nước đun sôi để nguội: Mẹ nên dùng nước lọc và đun sôi, sau đó để uống và cho bé uống theo lượng nước như đã nêu ở phần 1 nhé.

Bé 6 tháng uống bao nhiêu nước là đủ
(Ảnh: Sưu tầm)

Trên đây là những điều mẹ cần biết khi cho trẻ 6 tháng tuổi uống nước. Chú ý rằng không nên cho bé uống quá nhiều nước hoặc cho bé uống nước ngay sau bú mẹ nhé. Trong cơ thể, nước chiếm 60-70%, rất cần thiết đối với sức khỏe. Tất cả phản ứng, các quá trình chuyển hóa trong cơ thể đều cần nước. Nước giúp cơ thể thải độc qua nước tiểu, mồ hôi. Đối với trẻ em nước lại càng quan trọng.

Trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi

Theo thạc sĩ Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng quốc gia, trẻ bú mẹ hoàn toàn hoặc ăn sữa bột công thức pha đúng theo tỷ lệ hướng dẫn trên hộp, thì không cần uống nước. Tuy nhiên nếu trẻ ra nhiều mồ hôi do còi xương, hoặc đi ngoài phân táo bón, thì cho trẻ uống thêm 100-200 ml nước một ngày. Trẻ 6-12 tháng tuổi

Trẻ em tuổi này có nhu cầu nước khoảng 100 ml trên mỗi kg cân nặng cơ thể, một ngày (kể cả sữa). Ví dụ trẻ nặng 8 kg cần 800 ml nước, nếu bé uống được 600 ml sữa thì cần bổ sung 200 ml nước một ngày dưới dạng nước đun sôi để nguội, nước quả tươi, nước rau luộc… Trẻ trên một tuổi

Trẻ nặng 10 kg cần một lít nước một ngày (kể cả sữa), trẻ nặng hơn 10 kg thì mỗi kg thêm 50 ml nước.

Ước tính lượng nước hàng ngày cho trẻ như sau :

Lượng nước uống (ml) = 1.000 ml + n x 50 (n = số kg của trẻ - 10)

Ví dụ trẻ nặng 13 kg cần: 1.000 ml + (3 x 50 ml) = 1.150 ml. Trường hợp trẻ uống được 500 ml sữa, số nước cần bổ sung là: 1.150 - 500 = 650 ml.

Trẻ từ 10 tuổi trở lên, lượng nước uống bằng người lớn: 2-2,5 lít mỗi ngày.

Bên cạnh đó, lượng nước nên chia đều trong ngày, có thể uống ít vào buổi tối. Không nên đợi khi khát mới uống vì khi đó tế bào đã thiếu nước.

Thạc sĩ Hải cũng khuyến cáo cha mẹ không nên cho trẻ sử dụng bừa bãi nước khoáng có chứa hàm lượng khoáng cao; các loại nước ngọt có ga, cà phê, nước tăng lực... Nước ngọt có ga thường cung cấp calo rỗng nên có thể khiến trẻ đầy bụng, biếng ăn hoặc gây thừa cân, béo phì.

Nặng 45kg nên uống bao nhiêu nước?

Do đó, bạn có thể áp dụng công thức sau để tính lượng nước lọc mình cần uống mỗi ngày: Chúng ta cần uống 0,4 lít/ 10 kg cân nặng/ 1 ngày. Nghĩa là một người nặng khoảng 45 kg thì cần uống mỗi ngày khoảng 1,8 lít, người nặng 50 kg cần khoảng 2 lít nước.

Trẻ mới ăn dặm uống bao nhiêu nước là đủ?

1. Trẻ em cần uống bao nhiêu nước mỗi ngày?.

Trẻ 6 tuổi nên uống bao nhiêu sữa mỗi ngày?

Theo hướng dẫn chung thì trẻ từ 4-8 tuổi nên uống 600ml sữa bò mỗi ngày (nếu nhỏ hơn 4 tuổi thì uống ít hơn) là hợp lý đối với sức khỏe trẻ em hiện nay.

Bé 8 tháng uống bao nhiêu nước mỗi ngày?

Trẻ sơ sinh từ 6 - 12 tháng tuổi: Nhu cầu nước của trẻ dưới 12 tháng tuổi (trên 6 tháng tuổi) là từ 200 - 300ml/ngày. Trẻ bú sữa mẹ hoặc sữa công thức pha theo đúng chỉ dẫn vẫn cung cấp đủ nước cho trẻ, chỉ cần bổ sung cho trẻ lượng nước vừa phải, phù hợp với loại thức ăn khô hoặc đặc mà trẻ nạp vào.