Bình ắc quy xe máy bao nhiêu v là đạt năm 2024

Sử dụng xe máy hàng ngày nhưng chưa chắc bạn đã nắm được những thông số quan trọng của bình ắc quy xe máy như điện áp, RC, CCA… Để mang đến cho bạn những kiến thức về ắc quy, nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết cách đọc thông số bình ắc quy xe máy.

Bình acquy cho xe máy là bộ phận lưu trữ năng lượng điện bằng cách sử dụng phản ứng hóa học thuận nghịch giữa chì và axit. Chất điện phân ắc quy hay còn gọi là axit ắc quy là hỗn hợp của axit sunfuric đặc và nước cất. Trong đó, nước cất đóng vai trò là chất dẫn điện giữa chì và axit.

Trên thực tế, ắc quy không phải nguồn cung cấp năng lượng điện chính cho xe. Ắc quy là nguồn điện thứ cấp. Những chức năng quan trọng của bình ắc quy đối với xe máy gồm:

 • Cung cấp năng lượng điện để khởi động động cơ xe máy.
 • Cung cấp dòng điện bổ sung khi hệ thống sạc của xe không đáp ứng được đủ nhu cầu sử dụng điện cho toàn bộ chức năng chiếu sáng và vận hành.
 • Đóng vai trò ổn áp cho hệ thống sạc trên xe.

Ắc quy xe máy được chia thành các phần hay các ô. Tùy theo dung lượng pin mà ắc quy sẽ được chia thành số lượng ô khác nhau. Ví dụ, ắc quy 12 vôn sẽ có 6 ô, mỗi ô tạo ra hơn 2 vôn và tổng điện áp xấp xỉ đạt 12.7 vôn.

Bình ắc quy xe máy bao nhiêu vôn?

Ắc quy xe máy được sản xuất tương tự như bất kỳ bình ắc quy nào khác sử dụng trong cuộc sống hàng ngày và chỉ khác nhau về kích thước và thành phần hóa học. Bình ắc quy xe máy cũng có đa dạng mức dung lượng tùy thuộc vào từng dòng xe. Dung lượng này trải dài từ mức 12V đến 24V, 48V, 60V và thậm chí lên đến 72V.

Cách đọc các thông số bình ắc quy xe máy

Điện lượng là yếu tố quan trọng hàng đầu bạn cần nhận biết khi chọn mua bình ắc quy. Điện lượng được tính bằng công thức tích số giữa dòng điện phóng và thời gian phóng điện tiêu chuẩn. Những loại bình khác nhau có điện lượng khác nhau. Đại lượng này được đo bằng đơn vị Ampe * giờ. Chỉ số điện lượng giúp bạn biết được mỗi loại có thể cung cấp mức dòng điện ổn định trong thời gian bao lâu.

Ví dụ, bình ắc quy xe máy của bạn có định mức là 48V 100Ah. Thông tin này có nghĩa ắc quy có thể cung cấp dòng điện có cường độ 100 ampe trong khoảng thời gian 1 giờ đồng hồ. Điều này cũng có nghĩa ắc quy có thể tạo dòng điện có độ lớn 20 ampe trong khoảng thời gian 5 giờ đồng hồ. Định mức này cũng ảnh hưởng đến hệ thống sạc của pin vì sẽ quy định thời gian cần thiết để hệ thống sạc sạc đầy điện ắc quy.

Điện áp (Voltage): là thông số cho biết hiệu điện thế chênh lệch giữa hai đầu cực âm và dương của ắc quy. Các thông số này thường là một trong các con số 12V, 4V, 48V, 60V, 72V.

Bình ắc quy xe máy bao nhiêu v là đạt năm 2024

Dung lượng dự trữ – Reserve Capacity – RC: Là dung lượng được ắc quy dự trữ để sử dụng cho hoạt động phụ tải khi hệ thống cung cấp điện chính cho xe gặp sự cố. RC được đo bằng đơn vị phút khi ắc quy phóng dòng điện có cường độ 25A ở mức nhiệt 25 độ C trước khi điện áp ắc quy xuống dưới mức quy định. Bạn nên lựa chọn bình ắc quy xe có RC cao nếu thường xuyên di chuyển trong khu vực thời tiết lạnh.

Bình ắc quy xe máy bao nhiêu v là đạt năm 2024

Dòng khởi động nguội – Cold-cranking amperes – CCA có đơn vị đo là ampe: Chỉ số cho biết cường độ dòng điện mà ắc quy cung cấp cho hệ thống trong vòng 30 giây ở điều kiện 0 độ F đến khi điện áp xuống dưới mức có thể sử dụng.

Bình ắc quy xe máy bao nhiêu v là đạt năm 2024

Thông số ắc quy của một số dòng xe máy tại Việt Nam

Thông số điện áp ắc quy cho các dòng xe máy phổ thông tại Việt Nam chủ yếu ở mức 12V. Dưới đây là điện áp một số dòng xe phổ biến mà phụ tùng xe máy Kim Thành – kimthanh.online đã tổng hợp:

Tên dòng xe Điện áp (V ) Điện lượng (Ah) Vario 125/150 12 4 Click Thái 12 3.5 SH Việt 125/150 12 5 SH Ý (SH nhập) 12 7 SH300i 12 7 SH350i 12 7 SH Mode 12 5 PCX 12 5 AirBlade 110 12 3.5 AirBlade 125/150 12 5 Lead 110 12 7 Lead 125 12 5 Vision 12 3.5 Winner 150, X 12 4 Future 12 3.5 Wave 12 3.5 Dream 12 5

Các thương hiệu bình ắc quy xe máy nổi tiếng tại Việt Nam

Thương hiệu là một trong những yếu tố hàng đầu khi người dùng lựa chọn loại ắc quy xe máy. Trên thị trường hiện nay có 3 thương hiệu đứng đầu, có mức tiêu thụ lớn là ắc quy Globe, GS và Đồng Nai. Các sản phẩm của thương hiệu này được sử dụng cho các dòng xe của Honda, Yamaha, Suzuki, SYM, Piaggio,… và đang được bán tại các đại lý acquy xe máy chính hãng trên toàn quốc. Dưới đây là một số đặc điểm của từng thương hiệu ắc quy.

Globe

Globe là thương hiệu ắc quy có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới với trụ sở chính đặt tại Đài Loan. Tại Việt Nam, nhà máy sản xuất của thương hiệu được đặt tại Long An. Những điểm nổi bật của thương hiệu gồm:

 • Thiết kế tiên tiến chồng rò rỉ axit và các thành phần khác.
 • Hệ thống xả chống cháy nổ cực an toàn.
 • Chất liệu chì cao cấp mang đến khả năng lưu trữ điện tốt, sạc nhanh.
 • Vỏ làm từ chất liệu nhựa PP chống va đập và biến dạng.
 • Tuổi thọ sử dụng cao.

GS

Bình ắc quy xe máy bao nhiêu v là đạt năm 2024

GS là thương hiệu đến từ Nhật Bản với công ty mẹ là GS-Yuasa Corporation Japan. Bình ắc quy xe máy của thương hiệu bắt đầu được đưa và các dòng xe từ năm 1917 và đã có trên 100 năm phát triển. Nhà máy sản xuất ắc quy GS hiện được đặt tại Bình Dương và Bình Xuyên của nước ta. Những đặc điểm của thương hiệu ắc quy gồm:

 • Khối lượng ắc quy nhẹ, vật liệu cao cấp để đạt hiệu quả chống rò rỉ cao.
 • Vật liệu hợp kim tiên tiếp giúp điện cực không bị mài mòn và oxi hóa.
 • Tuổi thọ sử dụng cao, quá trình hoạt động ổn định và an toàn.

Đồng Nai

Bình ắc quy xe máy bao nhiêu v là đạt năm 2024

Ắc quy Đồng Nai là thương hiệu ắc quy Việt được hàng loại thương hiệu xe lựa chọn như Yamaha, Piaggio, Honda và cả xe ô tô gồm Hyundai, Samco, Suzuki. Đặc điểm của sản phẩm ắc quy thương hiệu Đồng Nai:

 • Mức giá sản phẩm ưu đãi.
 • Công suất điện lớn, khả năng sạc nhanh và xả mạnh mẽ khi hoạt động.
 • Chất lượng sản phẩm cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Cách sử dụng xe máy giúp nâng cao tuổi thọ ắc quy

Một số khuyến nghị sử dụng xe máy để nâng cao tuổi thọ ắc quy:

 • Bạn không nên chở quá tải trọng xe máy.
 • Bảo dưỡng ắc quy định kỳ.
 • Trong trường hợp đi xe số, bạn nên đi ở mức số phù hợp. Giảm số khi lên dốc, tăng số khi xuống dốc, khởi động xe mở số N và tăng dần từ 1 đến 4, dừng xe nên về số 3.
 • Bạn nên tăng và giảm ga từ từ khi di chuyển và giữ ga ổn định trên các cung đường.
 • Khi bạn thấy bình yếu thì cần sạc bình hoặc thay bình mới để đảm bảo di chuyển an toàn trên cung đường dài.

Một số câu hỏi về bình ắc quy xe máy

Bình ắc quy xe máy bao nhiêu v là đạt năm 2024

Bạn nên lựa chọn ắc quy nước hay ắc quy khô cho xe máy?

Đa số các dòng xe máy hiện nay ưu tiên sử dụng ắc quy khô vì những ưu điểm nổi trội của chúng trong quá trình sử dụng như:

 • Phát dòng điện lớn và hồi điện nhanh.
 • Không tạo khí có mùi khó chịu
 • Bạn không cần sạc trong quá trình sử dụng
 • Tuổi thọ ắc quy cao hơn

Bình ắc quy xe máy dùng được bao nhiêu năm?

Thông thường, ắc quy xe máy có tuổi thọ 2 năm đối với ắc quy nước và 3 năm đối với ắc quy khô. Tuy nhiên, khoảng thời gian có thể thay đổi tùy theo cách người dùng điều khiển và bảo dưỡng ắc quy.

Dấu hiệu bình ắc quy xe máy yếu hoặc bị hỏng là gì?

Một số dấu hiệu cho biết bình ắc quy xe máy bị yếu hoặc hỏng:

 • Quá trình khởi động, đề xe không nhạy, đề nhiều lần xe mới khởi động.
 • Còi xe yếu, tiếng nhỏ và có âm thanh lạ.
 • Đèn chính, đèn xi nhan, đèn hiển thị trong bảng tốc độ yếu.
 • Đề xe không lên.

Nội dung bài viết của KHU CÔNG NGHIỆP đã cung cấp đến bạn thông tin về cách đọc thông số bình ắc quy xe máy và các thương hiệu bình nổi tiếng tại Việt Nam. Hy vọng qua bài viết, bạn có thể hiểu hơn về phụ tùng ắc quy xe máy.