Bình bột chữa cháy dùng cho đám cháy nào

Bên trong bình chữa cháy CO2 là khí CO2 được nén dưới dạng lỏng ở áp suất cao. Nhiệt độ khí CO2 rất lạnh, khi phun ra có thể đạt -79 độ C nên có thể gây bỏng lạnh nếu xịt trúng vào da. Do đó, cần hết sức cẩn thận, không đùa nghịch khi sử dụng loại bình chữa cháy này, nhất là những nơi có trẻ em.

Bình bột chữa cháy dùng cho đám cháy nào

Do sử dụng khí nén cũng chính là chất chữa cháy nên vỏ bình chữa cháy CO2 cũng có cấu tạo đặc biệt hơn với độ dày lớn để chịu được áp suất và nhiệt độ rất lạnh. Do đó, trọng lượng bình cũng sẽ lớn hơn khá nhiều so với loại bình bột. Có thể biết khối lượng khí chữa cháy của bình bằng kí hiệu ghi trên bình, MT là mã bình còn số tiếp theo là khối lượng chất chữa cháy. Ví dụ MT3 là bình có khối lượng chất chữa cháy là 3kg.

Phần loa phun của bình chữa cháy khí CO2 cũng có diện tích lớn để giúp lượng khí thoát ra một cách nhanh và bao phủ đám cháy tốt hơn. Cấu tạo của bình sẽ không có đồng hồ đo áp như bình bột nên để biết lượng chất chữa cháy còn đủ hay không có thể cân trọng lượng bình.

Bình chữa cháy co2 dùng để chữa đám cháy nào hiệu quả là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi muốn trang bị loại bình này tại nơi ở của mình. Bình chữa cháy có thể phát huy hiệu quả dập lửa khi mới bắt đầu rất tốt nên việc lựa chọn đúng loại bình sử dụng có thể mang lại hiệu quả bảo vệ an toàn cao hơn.

Trên thân bình chữa cháy dạng bột thường có các kí hiệu chữ như BC hoặc ABC, đây là tên viết tắt của các đám cháy mà bình có thể chữa cháy được. Đấy là các dạng đám cháy phổ biến trong cuộc sống hằng ngày, vậy bình chữa cháy bột không hiệu quả với đám cháy dạng nào? Cùng Thiên Bằng tìm hiểu nhé.

Chi tiết những dạng đám cháy được kí hiệu dạng ABC bao gồm:

  • Đám cháy dòng A: các đám cháy từ các vật rắn dễ cháy như gỗ, giấy, vải, …
  • Đám cháy loại B: các đám cháy từ những chất lỏng dễ cháy như xăng, dầu, hóa chất, nhiên liệu khác…
  • Đám cháy loại C: các đám cháy từ các chất khí dễ cháy như metan, gas,…

Bình chữa cháy bột không hiệu quả khi sử dụng với những đám cháy vật dụng điện, điện tử, vi mạch vì bột trong bình sau khi phun ra sẽ bám lại trên những thiết bị đấy và gây hư hại cho các thiết bị. Do vậy, những nơi có nhiều trang bị điện, điện tử thì không nên dùng bình chữa cháy dạng bột mà thay vào đó là bình chữa cháy Co2. Loại bình chữa cháy CO2 có đặc điểm là tan trong không khí sau khi phun nên ko gây hư hại những đồ vật, thiết bị vì vậy nó được ưu tiên sử dụng tại các công ty, văn phòng, hệ thống điều khiển, máy móc,..

Nếu như quý khách cần sắm bình chữa cháy có thể Phân tích thêm thông tin và khoảng giá bình chữa cháy chính hãng tại đây: https://bcc.thienbang.com/binh-cuu-hoa/

ngoài ra, đối với những khu vực thông thường không dùng những thiết bị điện tử thì bình chữa cháy dạng bột sẽ là sự chọn lựa phù hợp vì nó là loại bình chữa cháy rẻ, nhẹ, giá thấp và sử dụng an toàn.

Xem thêm:

  • Bình bột chữa cháy ABC là gì?
  • Bình bột AB dùng để chữa đám cháy loại gì?
  • Bình bột chữa cháy gồm mấy loại: Nên chọn bình BC hay ABC?

BÁO GIÁ BÌNH CHỮA CHÁY BỘT BC có KIỂM ĐỊNH

Quý anh chị có thể ghé thăm trang web www.bcc.thienbang.com để xem cho mình những mẫu bình chữa cháy mới, đẹp nhất tùy vào mục đích sư dụng của mình. Dưới đây là giá của 3 mẫu bình bột bc được sử dụng đa dạng trên thị trường hiện nay có giấy CO-CQ và kiểm định an toàn chất lượng.

Nhiều người biết rằng khi có đám cháy xảy ra thì cần dùng bình chữa cháy để nhanh chóng dập tắt, tuy nhiên sử dụng thế nào thì hầu như mọi người còn chưa hiểu cũng như không biết cách thực hiện.

Vậy bình chữa cháy sử dụng thế nào?

Bình chữa cháy bột ABC, bột BC hay khí CO2 thì dùng bình nào cho đúng?

Những lưu ý gì khi sử dụng bình chữa cháy để dập tắt đám cháy trong nhà, cửa hàng, nhà xưởng, văn phòng làm việc?

Thiết bị phòng cháy chữa cháy Luaviettech.vn xin gửi đến bài viết Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy bột ABC, bột BC và khí CO2 sẽ phần nào giúp Quý khách giải đáp những thắc mắc vừa nêu trên.

1. Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy khi có đám cháy xảy ra

Chỉ với 3 bước đơn giản sau đây sẽ giúp bạn biết cách sử dụng bình chữa cháy nhanh chóng.

Bước 1: Rút chốt an toàn. Trên phần van của bình chữa cháy sẽ có 1 chốt nhựa nằm ngang, chỉ cần rút chốt này là có thể bắt đầu sử dụng bình chữa cháy.

Bước 2: Hướng vòi phun chất chữa cháy về phía đám cháy.

Bước 3: Bóp van tay cầm. Chất chữa cháy sẽ phun ra và dập tắt đám cháy.

Bình bột chữa cháy dùng cho đám cháy nào

2. Công dụng của bình chữa cháy bột ABC, BC và khí CO2

Thiết bị phòng cháy chữa cháy Luaviettech.vn sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt bình chữa cháy ABC, bột BC và bình chữa cháy khí CO2 trên thị trường. Từ đó giúp bạn lựa chọn được là nên dùng bình chữa cháy bột hay bình chữa cháy khí CO2 cho gia đình, cửa hàng, nhà xưởng văn phòng công ty,...

Mời bạn xem video clip dưới dây:

3. Những lưu ý quan trọng khi sử dụng bình chữa cháy để dập tắt đám cháy

A. Đối với bình chữa cháy bột ABC và bột BC

Bình chữa cháy bột là bình chữa cháy bên trong chứa khí N2 làm lực đẩy để phun bột dập tắt đám cháy. Tuỳ theo mỗi loại bình chữa cháy là bình chữa cháy AB hay là bình chữa cháy BC thì mỗi loại có thể dập tắt được các đám cháy chất rắn, lỏng, khí cháy, đám cháy điện và thiết bị điện mới phát sinh.

Các chữ cái A, B, C trên bình thể hiện khả năng dập cháy của bình chữa cháy đối với các đám cháy khác nhau. Cụ thể:

+ A: Chữa các đám cháy chất rắn như: gỗ, bông, vải, giấy…

+ B: Chữa các đám cháy chất lỏng như: xăng, dầu hỏa, cồn,…

+ C: Chữa các đám cháy chất khí như: khí gas (khí đốt hoá lỏng),…

Các số 2, 4, 8 thể hiện trọng lượng bột được nạp trong bình, đơn vị tính bằng kilôgam.

Lưu ý: Không nên dùng bình chữa cháy bột phin lên các vi mạch điện tử vì chất bột này có thể làm các vi mạch điện tử bị oxy hóa và hỏng thiết bị. Lúc này, nếu muốn dập tắt các đám cháy có thiết bị vi mạch điện tử, Quý khách nên sử dụng bình chữa cháy khí CO2.

Xem thêm: Nạp bình chữa cháy bột với giá chỉ 15000đ

Bình bột chữa cháy dùng cho đám cháy nào

Bình chữa cháy bột ABC và BC dùng để dập tắt đám cháy rắn, lỏng, khí cháy, đám cháy điện và thiết bị điện mới phát sinh.

B. Đối với bình chữa cháy khí CO2

Bình chữa cháy khí CO2 là loại bình chữa cháy xách tay bên trong chứa khí CO2 được nén với áp lực cao, dùng để dập tắt các đám cháy như: Đám cháy chất rắn, chất lỏng và hiệu quả cao đối với đám cháy thiết bị điện, đám cháy trong phòng kín, buồng hầm.

Lưu ý: Khi dùng bình chữa cháy CO2 ngoài trời thì không được phun ngược chiều hướng gió vì chất khí chữa cháy CO2 sẽ bay ngược vào người gây nguy hiểm - Bị phỏng (bỏng) lạnh.

Không sử dụng bình khí CO2 để chữa các đám cháy có kim loại kiềm, kiềm thổ, than cốc, phân đạm. Vì khi phun khí CO2 vào đám cháy sẽ sinh ra phản ứng hoá học, trong phản ứng đó sẽ tạo ra khí CO là loại khí vừa độc cho con người - Có thể gây chết ngạt và làm đám cháy trở nên nguy hiểm hơn.

.jpg)

Bình chữa cháy khí CO2 dùng dập tắt đám cháy chất rắn, chất lỏng và hiệu quả cao đối với đám cháy thiết bị điện, đám cháy trong phòng kín, buồng hầm

Khi sử dụng bình chữa cháy khí CO2 cần lưu ý đặc biệt:

- Đọc hướng dẫn, nắm kỹ tính năng tác dụng của từng loại bình để bố trí dập các đám cháy cho phù hợp.

- Khi phun phải tắt hẳn mới ngừng phun

- Khi dập các đám cháy chất lỏng phải phun phủ lên bề mặt cháy, tránh phun xục xuống chất lỏng.

- Khi phun tuỳ thuộc vào từng đám cháy mà chọn vị trí, khoảng cách đứng phun cho phù hợp.

- Không nên sử dụng bình để dập các đám cháy ngoài trời. Nếu dùng, khi phun phải chọn đầu h­ướng gió.

- Đề phòng bỏng lạnh khi sử dụng bình chữa cháy khí CO2. Chỉ đ­ược cầm vào phần nhựa, cao su trên vòi và loa phun. Không phun ngược hướng gió.

- Trước khi phun ở phòng kin, phải báo cho mọi người ra hết khỏi phòng, phải dự trù lối thoát ra sau khi phun.

.jpg)

Các loại bình chữa cháy thương hiệu Dragon được nhiều cửa hàng, hộ gia đính và nhà xưởng tin tưởng sử dụng trong công tác phòng cháy chữa cháy không chỉ bởi giá thành rẻ mà còn ở chất lượng đảm bảo, có tem của Bộ Công An. Sản phẩm bình chữa cháy Dragon hiện được phân phối chính hãng bởi Luaviettech.vn

Tuy hỏa hoạn là điều mà không ai mong muốn xảy ra cho dù là với người khác hay bản thân nhưng việc biết cách sử dụng bình chữa cháy đúng và hợp lý sẽ giúp phần nào hạn chế tối đa thiệt hại do đám cháy xảy ra với tài sản và tính mạng con người.

Với nội dung vừa nêu, Luaviettech.vn tin rằng Quý khách đã có đủ kiến thức để biết cách sử dụng bình chữa cháy khi có xảy ra cháy tại bất kỳ đâu, dù nhà ở, nhà trọ, văn phòng công ty hay cửa hàng, nhà xưởng.