Ca sĩ hồng hạnh bolero bao nhiêu tuổi

Trước đây, dường như chị trốn tránh showbiz, lí do gì đã đưa chị trở lại? Và chị có cảm thấy “bỡ ngỡ” gì không khi quay lại lần này?

Trong cuộc sống đôi lúc mình phải dừng lại để đi tìm những đích đến mới. Tôi thấy showbiz hiện nay có rất nhiều chương trình giải trí, mình cũng nên chọn lựa một chương trình hay, phù hợp với mình để tham gia. Tôi thấy mình cứ cống hiến, cứ sống tử tế thì mọi người cũng sẽ tử tế lại với mình.

Đã đứng trên sân khấu rồi thì không bao giờ quên được, mình không đi diễn những ngày nào mình cũng hát, cũng sáng tác, để một ngày nào đó quay trở lại mình vẫn máu lửa với nghề. Người ta ví tôi như “con cọp bị nhốt”, “đói khát” quá nên khi trở lại tôi còn quyết liệt, hết mình hơn cả lúc chưa bị nhốt.

Từ đầu năm đến giờ tôi thấy có nhiều chương trình mời được các anh chị em hải ngoại về tham gia. Trong showbiz có những thế lực ngầm, có những người họ không thích mình, họ tuyên bố “có mình thì họ sẽ không diễn”, tôi có nghe được như vậy nên lúc trước mình cũng ngại bước ra. Những nghệ sĩ cùng thời cũng có người không ưa tôi chứ, nhưng giờ tôi thấy không sao hết. Mình cứ làm nghề tử tế, người này không thích thì người kia sẽ thích. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có câu “Nghệ thuật là sự huy hoàng của sự thật”, nếu đúng sự thật đó huy hoàng thì nó chính là điều mà mình hướng tới.

Ngày trước, có phải cuộc sống gia đình đang quá hạnh phúc nên chị mới “chán” showbiz như vậy?

Không phải tôi chán, nhưng tôi là người phụ nữ cầu toàn. Xuất thân gốc Huế nên tôi mong muốn có một gia đình hạnh phúc. Nếu mình lo cho gia đình tốt quá thì phải buông lơi nghệ thuật. Lúc trẻ tôi có nhiều lời mời đóng phim đã bỏ lỡ, bây giờ cũng vậy, các đạo diễn vẫn hay mời tôi tham gia nhưng bản thân tôi không dám nhận nhiều vì sợ khán giả lầm tưởng mình là diễn viên chứ không phải ca sĩ. Tuy nhiên, tôi vẫn chờ cho một vai diễn thật đắt, phải cạo đầu luôn thì tôi cũng ráng hy sinh. Cái gì đáng làm thì mình nên làm!

Sau những thăng trầm thì cuộc sống hiện tại của chị ra sao?

Tôi không muốn nói nhiều về những việc riêng tư của mình vì ai cũng có những thăng trầm riêng. Tôi chỉ khẳng định một điều cuộc sống hiện tại của tôi rất vui, tôi có nhiều thời gian hơn để toàn tâm toàn ý cho âm nhạc. Với tôi âm nhạc đã là cái nghiệp rồi, mình có chăm lo cho gia đình đến cỡ nào thì cũng không thể quên sân khấu được.

Cuộc sống của chị bây giờ, khi quay lại với sân khấu có tốt hơn khi chị chọn cuộc sống gia đình?

Ở thời điểm đó, tôi không muốn lập gia đình cũng không được vì cuộc sống lúc đó rất bấp bênh, và tôi cần có một gia đình để làm điểm tựa, cần một người có tuổi đời, kinh nghiệm để hướng dẫn. Tôi cũng có một gia đình êm ấm. Rồi ở thời gian quá lâu thì mọi chuyện thay đổi, đôi khi lại quên mất nhau vì quá yêu nghề. Trong tình cảm duyên hết thì là hết rồi nên tại sao mình phải oán trách những chuyện đã qua? Phải nghĩ có khi nhờ như vậy mà tôi có thời gian cho sự trở lại cùng đam mê.

Ca sĩ hồng hạnh bolero bao nhiêu tuổi
Người ta ví tôi như “con cọp bị nhốt”, “đói khát” quá nên khi trở lại tôi còn quyết liệt, hết mình hơn cả lúc chưa bị nhốt.

Nếu cuộc sống gia đình vẫn tốt đẹp thì chị có quay lại với nghệ thuật không?

Tôi có học về kinh doanh một chút, tôi hiểu có thời điểm mình bắt buộc phải có những ngã rẽ. Tôi đã hy sinh cho con đến lúc con vào đại học thì bây giờ là lúc tôi sống với đam mê ca hát của mình, tôi đã làm đúng kịch bản của đời mình (cười)!

Ngày xưa khi showbiz bắt đầu rộn rã thì tôi cũng có hơi “bận lòng”, không biết mình đang ở đâu trong showbiz. Nhưng nghĩ lại, thị trường âm nhạc luôn rất rộng mở, cánh cửa này đóng thì sẽ có cánh cửa khác mở ra. Mình phải làm sao trau dồi kĩ năng của mình, tôi thấy hát nhiều không bằng việc hát như thế nào. Tre già măng mọc, đồng ý là có những lứa ca sĩ mới nhưng tôi thấy họ đang dần xài hết năng lượng của mình, sẽ có lúc họ cần nghỉ ngơi. Họ ngủ, mình sẽ thức (cười)!

Chị có chia sẻ con trai chị đã trưởng thành, vậy con trai của chị có nối nghiệp mẹ?

Con trai tôi cũng đã 24 tuổi rồi. Cháu hát rất hay nhưng sẽ không theo nghề của mẹ. Hiện giờ đang học y khoa tại Hungary, sau này chắc con sẽ sang Mỹ để học tiếp. Dù có theo nghề hay không thì con cái cũng là món quà tinh thần lớn lao nhất mà tôi có được.

U50 vẫn trẻ trung

Ca sĩ hồng hạnh bolero bao nhiêu tuổi
Chân dung "người đàn bà hát" là hình ảnh quen thuộc trên sân khấu của ca sĩ Hồng Hạnh

Nhiều người cảm thấy bất ngờ với sự quay trở lại của chị lần này trong một chương trình “dài hơi”?

Từ lâu tôi không còn sân si showbiz nữa. Với tôi, niềm vui bây giờ là được làm nghề. Hiện tôi đang dồn hết sức để làm các sản phẩm âm nhạc chất lượng hơn, cũng có thể là một liveshow “để đời” trong 1, 2 năm tới. Con trai tôi bây giờ đã lớn, gia đình đã ổn định và là hậu phương rất vững chắc để tôi tiếp tục hoạt động nghệ thuật.

Ca sĩ hồng hạnh bolero bao nhiêu tuổi
Ca sĩ Hồng Hạnh sẽ kết hợp cùng Thanh Ngọc trong gameshow đầu tiên chị nhận lời tham gia

Vì sao chị nhận lời tham gia chương trình truyền hình “Hoán đổi bất ngờ” – cũng là một show truyền hình thực tế?

Trước khi tham gia chương trình tôi đã có tìm hiểu và chọn lọc rất kĩ. Đây thực sự là một thử thách với tôi vì phải làm sao truyền tải được không chỉ dòng nhạc Trịnh mà còn là dòng nhạc trẻ của lứa ca sĩ sau này, ví như tôi cũng phải hát “Gửi anh xa nhớ” của Bích Phương (cười), rồi vũ đạo, ca từ,… vừa thử thách mà cũng vừa thú vị.

Trước khi tham gia chương trình, tôi không cảm được nhiều nhạc trẻ, nhưng khi thể hiện những ca khúc của các bạn hiện tại, tôi nghĩ ca từ, âm nhạc của các bạn trẻ hiện nay là một thế giới riêng của các bạn, tôi không chê trách gì. Thời đại nào đẻ ra con người đó thôi!

Sau khi làm việc cùng, chị có nhận xét gì về các ca sĩ trẻ bây giờ so với thời đại của chị?

Dĩ nhiên về kinh nghiệm, dòng nhạc các bạn còn phải luyện tập rất nhiều để biến hóa trong các vòng khác nhau. Bolero, Jazz… mỗi dòng nhạc có những yêu cầu riêng mà không phải ca sĩ nào cũng biết hết được.

Tôi may mắn được làm việc với nhiều ca sĩ trẻ như Phan Mạnh Quỳnh, Lân Nhã, Thanh Ngọc, Nam Cường,… Mỗi bạn đều rất tài năng và có cái hay riêng để mình học hỏi. Khi tham gia chương trình tôi cũng áp lực lắm (cười), vì mình phải “đu” theo các bạn, tuy nhiên, một khi đã theo kịp rồi thì tôi thấy mình trẻ trung lắm, có thể vừa hát vừa nhảy, chơi ghi-ta, giả trai… Đây đều là những khả năng tiềm ẩn mà trước đây tôi chưa nghĩ đến bao giờ.

Chị có nghĩ truyền hình thực tế hiện nay đang có quá nhiều mặt trái?

Tôi thấy nhiều chương trình khi tham gia mình không thể tự do thể hiện cái tôi mà phải làm theo kịch bản này nọ. Tôi có nói trước với ê-kíp là nếu chương trình có hiện tượng mua giải, tôi sẽ không làm. Tính tôi rất thẳng, từ trước giờ tôi chưa “bước vào” nên nếu có hiện tượng đó tôi sẽ sẵn sàng “bước ra”, không cần nghĩ gì nhiều. Tới thời điểm hiện tại, tôi vui vì mình được thi đúng chất, không có hiện tượng gì tiêu cực trong chương trình cả.

Khi nhận lời tham gia chương trình, chị có sợ mình cũng không thoát khỏi vòng xoáy của giải trí thực tại?

Nếu mình không bước vào thì mình không có cơ hội khám phá bản thân, cũng không hiểu được thị hiếu khán giả bây giờ ra sao. Sau chương trình này có người mời chưa chắc tôi sẽ tham gia đâu.

Tôi là con nhà nòi nên cũng có nhiều hạn chế, mình phải trong khuôn phép, không được làm gì đó quá ảnh hưởng đến danh tiếng của bố mẹ mình. Hiện nay, bên cạnh công việc showbiz tôi còn kinh doanh một quán ăn, cà phê nhỏ, mỗi khi có chuyện buồn bực hay muốn tạm lánh showbiz thì mình lại lao vào kinh doanh. Tôi không có thì giờ để nói xấu ai hay làm ai buồn đâu!

Chị làm sao để cân bằng cái tôi của mình và thị hiếu khán giả?

Muốn ra mắt một bài hát tôi cũng phải suy nghĩ rất nhiều, khán giả của mình là ai, họ thích cái gì, hình ảnh nào phù hợp với ca khúc đó… Tôi cũng chịu khó lắm, luôn luôn tìm tòi đưa ra phương án tốt nhất, cả cho mình và cho khán giả.

Chị có thấy buồn không khi nhắc đến những bóng hồng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn người ta chỉ nghĩ đến Khánh Ly, Hồng Nhung…?

Khoảng đầu những năm 90, lúc Sài Gòn bắt đầu mở cửa nhiều phòng trà thì anh Sơn có đi tìm gặp tôi. Anh thấy mái tóc dài của tôi rồi mường tượng một cô ca sĩ hơi giống Khánh Ly. Tôi cũng là người cá tính có tiếng, có cái tôi rất lớn. Lúc đó tôi đang hát Pop, nhạc nước ngoài mà quay sang bắt tôi hát những bài buồn như vậy thì tôi không thích, thật! Nhưng tôi quý anh Sơn nên có nhận lời và hứa sẽ cố gắng.

Lúc đó tôi mới hơn 20 nên hát rất ngây thơ, nhưng chính cái ngây thơ đó lại rất là quý. Tình cảm của anh Sơn dành cho tôi lúc đó được ví như một cái “ngai vàng”, nếu mình biết tận dụng là mình nhờ nó để đi lên, nhưng tính tôi vô tư nên cứ thẳng đường mà tiến, chẳng “dựa cột dựa hơi” ai cả (cười).

Sau đó thì tôi lấy chồng, anh Trịnh Công Sơn rất là buồn, tôi nghĩ đó là cái duyên gặp gỡ chứ không có nợ! Tuy không có nhiều ngày tháng với anh Sơn nhưng tôi là người sống trong kỉ niệm, tôi rất quý tình cảm ban đầu anh dành cho tôi.