Cá voi cho con bú như thế nào năm 2024

Hindi Maproseso ang Iyong Hiling Nagkaroon ng problema sa hiling na ito. Ginagawa namin ang lahat upang maayos ito sa lalong madaling panahon.

Sumali sa Facebook o mag-log in para magpatuloy.

Sumali

o

Mag-log In

Thước phim hiếm gặp giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về cách bú sữa của cá nhà táng non dưới biển sâu.

Cá voi cho con bú như thế nào năm 2024

Cá nhà táng quấn quýt bên mẹ để bú sữa. Video: Disney Channel.

Nhóm quay phim cho chương trình tài liệu động vật hoang dã Secrets of the Whales của National Geographic may mắn ghi được hình ảnh cá nhà táng non bú sữa mẹ ở vùng biển Thái Bình Dương và chia sẻ trên kênh Disney Channel hôm 9/4.

Dù sữa mẹ là nguồn dưỡng chất đối với cá nhà táng non, hành vi bú sữa của chúng vẫn là điều bí ẩn với các nhà khoa học. Cá nhà táng mẹ có núm vú ngược với phần mũi dài chứa dầu cá. Cảnh quay mới hé lộ cá nhà táng non thuộc giống cái sử dụng hàm dưới để xâm nhập núm vú ngược của mẹ nó, tạo điều kiện cho sữa chảy ra. Hợp chất trắng đục này chứa lượng chất béo cao gấp 10 lần so với sữa người.

Với chiều dài 4 m, cá nhà táng non cần phát triển nhiều để đạt kích thước trưởng thành là 15,8 m. Trong suốt thời gian này, do con non không thể lặn sâu, cá nhà táng mẹ đôi khi xúm lại với nhau hợp thành đám đông gần mặt nước.

Cá nhà táng (tên khoa học Physeter catodon) nặng trung bình trên dưới 30 tấn, lớn nhất trong họ hàng nhà cá voi có răng. Nó có cái đầu chiếm tới 1/3 chiều dài cơ thể. Trong cái đầu to đó lại chứa dung lượng rất lớn một loại chất thường được gọi là dầu cá nhà táng (Spermacati). Chiều dài cơ thể con đực khoảng 18 m. Cá cái bằng khoảng 80% chiều dài và nặng khoảng 50-60% trọng lượng cá đực. Cá nhà táng sống trong các đại dương từ khoảng 70 vĩ độ bắc đến khoảng 70 vĩ độ nam.

Chúng ta đều biết động vât có vú nuôi bằng sữa mẹ, nhưng cá voi lại sinh sống ở dưới đại dương bởi vậy thật khó để có thể tưởng tượng những con cá voi con sẽ bú sữa mẹ như thế nào.

Cá voi cho con bú như thế nào năm 2024

Mặc dù có một từ "cá" trong tên của cá voi, cá heo, nhưng mọi người đều biết rằng chúng là động vật có vú dưới biển. Vì chúng là động vật có vú nên hiển nhiên cá voi, cá heo sẽ nuôi con bằng sữa mẹ, nhưng làm thế nào để cá voi sống trong nước và kiếm ăn?

Cá voi cho con bú như thế nào năm 2024
Hình ảnh nhân viên cứu hộ cho cá heo con bú, nhưng chắc chắn một điều rằng trong tự nhiên chúng sẽ có cách bú sữa hoàn toàn khác.

Cá voi cho con bú như thế nào năm 2024
Bộ cá voi, nguồn gốc từ tiếng La tinh cetus, cá voi bao gồm các loài cá voi, cá heo và cá nhà táng. Tuy trong tên gọi của chúng có từ cá, nhưng chúng không phải là cá mà là các loài động vật có vú thật sự.

Để thích nghi với cuộc sống dưới nước, cơ thể của cá voi trở nên mịn màng và có bộ da trơn như một con cá, điều này giúp giảm bớt lực cản của nước khi bơi lặn, đồng thời cũng làm cho chúng dễ bị tổn thương hơn nếu ra khỏi môi trường nước.

Nếu bạn nhìn kỹ vào cơ thể của cá voi cái, bạn có thể sẽ không tìm thấy vú và núm vú của chúng như những loài động vật có vú sống ở trên cạn khác.

Tuy nhiên không nhìn thấy không có nghĩa là chúng không có tuyến vú để nuôi con non. Nếu chúng ta lật cá voi cái và quan sát cẩn thận phần bụng của chúng, chúng ta sẽ tìm thấy một số manh mối.

Có một vết nứt dài ở bụng của cá voi cái. Đây là khe sinh dục và hậu môn. Nó cũng được hiểu rằng đó là nơi sản xuất và bài tiết. Hai vết nứt nhỏ phân bố đối xứng có thể được nhìn thấy ở cả hai bên của khe sinh dục. Đây là khe tuyến vú của chúng.

Cá voi cho con bú như thế nào năm 2024
Bụng của một con cá heo cái.

Cá voi cho con bú như thế nào năm 2024
So sánh cấu trúc con đực và cái của bộ cá voi.

Vì có tên là khe tuyến vú nên hiển nhiên núm vú của chúng sẽ bị ẩn ở trong đó, thông thương chúng chỉ là hai vết nứt và những núm vú chỉ xuất hiện trong thời gian nuôi con (khi cá voi con bú).

So với con người chúng ta và các động vật có vú thông thường khác, cá voi không nhô ra thành bộ ngực đầy đủ và những núm vú của chúng cũng không dài, đồng thời cá voi con cũng không hề có các chi để có thể điều hướng núm vú để bú, bởi vậy việc bú sữa và nuôi con của chúng là cả một công việc không hề dễ dàng.

Cá voi cho con bú như thế nào năm 2024
Núm vú của cá voi.

Do không có các chi linh hoạt để có thể cầm nắm và cấu trúc miệng, môi của chúng cũng rất cứng, vì vậy những con cá voi non chỉ có thể dùng lưỡi của chúng để quấn lấy núm vú của con mẹ mẹ khi bú.

Đồng thời, cá voi cái sẽ giữ cơ thể ở trạng thái gần như bất động, và đôi khi bụng của con mẹ sẽ được lật lại để giúp cá voi non bú một cách dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, thời gian để cá voi con bú rất ngắn, chỉ khoảng vài giây. Để cải thiện hiệu quả cho công việc này, cá voi mẹ sẽ bắn sữa vào miệng cá voi non, và chỉ trong vài giây, lượng sữa có thể bắn tới 10 lít.

Và lúc này nhiều người sẽ nghĩ sữa của cá voi có thể bị hòa loãng vào với nước biển, nhưng không. Khi bú mẹ, lưỡi của cá voi con cuộn tròn tương tự như một chiếc ống hút và sữa truyền qua đó và sữa của cá voi của cá voi cũng không hề giống như những loài động vật có vú khác, loại sữa này có dạng sệt như kem đánh răng, bởi vậy rất khó để có thể bị hòa loãng vào với nước biển.

Cá voi cho con bú như thế nào năm 2024
Hình ảnh cá nhà táng cho con bú.

Cá voi cho con bú như thế nào năm 2024
Cá voi sát thủ cũng cho con bú theo cách tương tự.

Tùy theo kích cỡ của mỗi loài trong bộ cá voi mà những con non sẽ cần một lượng sữa khác nhau. Ở những loài có cơ thể con lớn như cá nhà táng hay cá voi lưng gù thì những con non có thể uống từ 400 lít cho tới hơn 500 lít sữa mỗi ngày.

Và chúng cũng phát triển với một tốc độ rất nhanh, khoảng 90kg mỗi ngày và chúng sẽ cai sữa vào khoảng 6 tháng kể từ khi được sinh ra. Để đảm bảo tốc độ phát triển của con non thì thành phần sữa của cá voi cũng hoàn toàn khác với những loài động vật có vú khác như bò hay dê.

Hàm lượng chất béo trong sữa của cá voi thường vượt quá 50%, bởi vậy không có gì lạ khi cá voi con có thể tăng cân rất nhiều mỗi ngày và đó cũng là lý do vì sao sữa cá voi không phải là chất lỏng mà là dạng giống như kem đánh răng.

Cá voi cho con bú như thế nào năm 2024

Cá voi cho con bú như thế nào năm 2024
Sữa cá voi trôi nổi trong đại dương.

Với hàm lượng chất béo cao như vậy, ắt hẳn có nhiều người sẽ tự hỏi liệu sữa cá voi có thể uống được như sữa bò hay sữa dê không, câu trả lời chắc chắn là có, nhưng tiền để có thể lấy và tiến hành khử trùng sữa cá voi lại không hề rẻ. Ngoài ra thì cũng chưa có ai từng nếm sữa cá voi nên cũng không thể biết được là chúng có ngon hay không.

Nhưng trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã từng nếm thử sữa của cá heo. Hương vị này hết sức độc đáo và có thể nói cả đời không bao giờ quên bởi chúng có mùi hết sức tanh tưởi.

Họ mô tả loại sữa này có vị như dầu cá trộn với dầu gan và sữa được khuấy đều lên ở dạng đặc quánh, bởi vậy có thể sữa cá voi cũng không ngon thậm chí còn có hương vị khó quên hơn.

Mặc dù sữa cá voi có thể không ngon, nhưng nó có thể đảm bảo rằng cá voi non phát triển và có kích thước khổng lồ một cách nhanh chóng. Cách nuôi và cho cá voi ăn như vậy cũng chính là cách chúng thích nghi với những thay đổi trong môi trường sống khi tổ tiên của chúng vốn là động vật trên cạn nhưng dần đã thay đổi và sinh sống dưới đại dương.

Cá voi đẻ 1 lần bao nhiêu con?

Voi cái có thể sống 60-70 năm, nhưng chỉ sinh khoảng 4 con trong suốt cuộc đời. Phần lớn voi chỉ mang thai một con mỗi lần, 1-2% mang thai đôi.

Cá voi nuôi con bằng gì?

Cá voi, cá heo không thuộc loài cá mà là động vật có vú nên chúng có các đặc trưng chung của nhóm động vật này như: là động vật hằng nhiệt, hít thở không khí bằng phổi, sinh con non và nuôi chúng bằng sữa mẹ.

1 con cá voi nặng bao nhiêu kg?

Con đực lớn nhất được ghi nhận có chiều dài 9,8 m, nặng hơn 10 tấn; trong khi con cái lớn nhất là 8,5 m, nặng 7,5 tấn. Con non mới sinh nặng khoảng 180 kg, dài khoảng 2,4 m.

Cá voi ăn kiểu gì?

Cá voi thường kiếm ăn bằng cách nuốt lượng nước khổng lồ để bắt nhuyễn thể nhỏ. Kiếm ăn kiểu bổ nhào là chiến thuật một số loài cá voi tấm sừng như cá voi lưng gù và cá voi xanh sử dụng. Chúng thường bơi ở tốc độ cao vào đàn cá lớn, đớp đầy miệng hết mức có thể.