Cách đánh giá cấu hình máy tính

Với những kỹ thuật viên chuyên về máy tính thì không khó để kiểm tra cấu hình và biết được hệ thống đó mạnh hay yếu. Nhưng với những người dùng bình thường thì sẽ khó có thể biết được cấu hình mình đang có yếu hay khoẻ. Bài viết sau đây của Phúc Anh sẽ hướng dẫn các bạn kiểm tra cấu hình của bạn mạnh hay yếu nhé.

Sử dụng Windows Experience Index (WEI)

Windows Experience Index là một công cụ tích hợp của Windows để đánh giá hiệu năng của phần cứng, từ đó chấm điểm. Điểm số này càng cao tức là máy bạn có cấu hình máy tốt hơn so với máy có điểm số thấp hơn, đặc biệt khi thực hiện các tác vụ nâng cao, tốn nhiều tài nguyên.

Ứng dụng này chấm điểm hệ thống của bạn dựa trên 5 yếu tố: khả năng xử lý của bộ xử lý (CPU), tốc độ của Ram, tốc độ truyền tải dữ liệu của ổ cứng, đánh giá đồ hoạ 3D của chip xử lý hình ảnh và đồ hoạ Desktop từ một cửa sổ hiển thị và di chuyển của nó trên màn hình

Điểm số của WEI được đo từ 1.0 đến 9.9, và để chấm điểm hệ thống thì bạn thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Click start > gõ Windows Powershell (khởi chạy với quyền administrator).

Cách đánh giá cấu hình máy tính

Bước 2: Nhập lệnh: get-ciminstance win32_winsat > gõ enter.

Cách đánh giá cấu hình máy tính

Kết quả sẽ hiện ra theo các tiêu chí:

  • CPU Score là điểm đánh giá cho bộ xử lý.
  • D3D Score là điểm đánh giá cho đồ họa 3D.
  • Disk Score là điểm đánh giá cho ổ đĩa.
  • Graphics Score là điểm đánh giá cho đồ họa 2D.
  • Memory Score là điểm đánh giá cho bộ nhớ RAM cả về tốc độ và dung lượng.
  • WinSPRLevel là điểm cơ bản của PC, điểm này sẽ lấy điểm thấp nhất của các thành phần trên

Sử dụng công cụ Winaero WEI Tool

Winaero WEI Tool là một công cụ được viết ra để thể hiện Windows Experience Index một các trực quan qua hình ảnh. Ứng dụng này rất nhẹ và sẽ cho ra kết quả chỉ sau vài giây. Winaero WEI Tool cũng có công cụ chụp ảnh màn hình tiện dụng để bạn lưu lại kết quả.

Cách đánh giá cấu hình máy tính

Các phần mềm kiểm tra hiệu suất máy tính khác

WEI rất dễ sử dụng nhưng đối với những chiếc máy tính với card đồ hoạ hoặc bộ vi xử lý mới thì điểm số này có thể không chính xác. Dưới đây là một số lựa chọn để bạn có thể biết được cấu hình máy tính của bạn mạnh hay yếu

Ứng dụng Userbenchmark

UserBenchmark là một công cụ kiểm tra hiệu xuất PC rất đáng tin cậy hiện nay, sau khi đánh giá máy của bạn thì ứng dụng này sẽ so sánh kết quả bài kiểm tra với điểm số của hàng triệu người sử dụng khác trên thế giới. Chính vì thế mà ứng dụng này không chỉ là một công cụ benchmark mà còn là một cơ sở dữ liệu có giá trị với nhiều người.

Trong khi các ứng dụng đánh giá hiệu xuất khác web chỉ tập trung đánh giá hiệu suất của các thành phần CPU, Ram hay GPU thì ứng dụng này toàn diện hơn nhiều khi còn cung cấp các bài test cho ổ cứng, hay các thiết bị lưu trữ ngoài như USB. Chính vì thế mà điểm số của ứng dụng này có giá trị lớn để đánh giá tổng thể hệ thống máy tính của bạn.

Cách đánh giá cấu hình máy tính

PCMark

Công cụ PCMark giúp kiểm tra hiệu năng cỗ máy bằng các khía cạnh xử lý đồ hoạ 3D tốc độ Web, truy xuất đĩa, tốc độ xử lý của CPU. Mỗi lần test thì ứng dụng này sẽ thực hiện 3 lần để kết quả là chính xác nhất.

Ứng dụng này có bản miễn phí và trả phí, với phiên bản miễn phí, bạn sẽ được kiểm tra về việc phát video, duyệt web, thao tác hình ảnh, bộ lưu trữ, cũng như đánh giá về hiệu suất đồ họa và chơi game. Bản trả phí sẽ thêm các bài kiểm tra bổ sung và đồ thị kết quả trực quan cho bạn.

Cách đánh giá cấu hình máy tính

Sau khi làm xong bài test ứng dụng sẽ có bảng đánh giá cho bạn, hãy cuộn xuống một chút và bạn có thể nhấp vào nút “View Online” để so sánh kết quả hệ thống với những người khác.

Cách đánh giá cấu hình máy tính

GeekBench

GeekBench đo hiệu xuất hệ thống có mặt tại rất nhiều nền tảng khác nhau như điện thoại thông minh, máy tính Windows, máy tính Mac. Ứng dụng này cung cấp các thước đo hữu ích trong việc đánh giá sức mạnh phần cứng, hiệu năng máy của bạn

GeekBench có các phép đo được sử dụng để đánh giá hoạt động, tốc độ xử lý của các thành phần trong thiết bị. Geekbench sẽ cho biết hệ thống của bạn mạnh tới đâu, hoạt động có nhanh không và đưa ra nhiều thông tin hữu ích khác cho người sử dụng