Cách sửa lỗi tổ hợp alt tab win 7 năm 2024

Các bạn đang chơi một con Game ưa thích và bạn Alt+Tab để sử dụng một chương trình khác như Cheat Engine, Trainer, Bandicam, Zalo pc v.v…,. Nhưng lại xảy ra sự cố như: quá trình Alt+Tab cực kỳ chậm, Game có thể bị treo hay treo, hoặc các bạn có thể thấy đồ họa trong Game bị lỗi. Nếu các bạn chơi Game trên Windows thì đây là các lỗi rất ư là phổ biến. Vì khi Alt+Tab vẫn còn đang hoạt động bình thường, thì có thể phải mất vài giây đến vài chục giây để chuyển qua lại giữa Game và các ứng dụng khác.

Sơ lược về tổ hợp phím ALT+TAB

Alt+Tab có tên gọi chính thức Task Switcher (Flip trong Windows Vista), là một tổ hợp phím nằm trong một bộ phím tắt đã có trong Microsoft Windows kể từ phiên bản Windows 2.0 trở đi. Phím tắt này đươc dùng để chuyển đổi giữa các cửa sổ cấp ứng dụng (App, Game) mà không cần sử dụng chuột hay tắt các Ứng dụng hoặc Game đó.

Alt+Tab có thể được sử dụng để chuyển sang bất kỳ Ứng dụng hay Game đang chạy nào có cửa sổ cấp ứng dụng. Tổ hợp phím này thường được sử dụng xen kẽ giữa hai tác vụ gần đây nhất hoặc được sử dụng xen kẽ giữa một cửa sổ kích thước đầy đủ và màn hình nền. Môi trường cửa sổ duy trì danh sách theo thứ tự Z (Z-order) gồm các cửa sổ (tác vụ) cấp cao nhất với các tác vụ được sử dụng gần đây nhất ở phía trước và màn hình nền ở phía dưới, vì vậy các tác vụ được sử dụng gần đây nhất có thể được chuyển sang nhanh nhất.

Tổ hợp phím ALT+TAB (Task Switcher) là 1 tổ hợp được sử dụng nhiều nhất vì tính tiện dụng của nó.

Giải thích sự cố và Cách khắc phục khi dùng ALT+TAB

Giải thích sự cố

Tổ hợp Alt+Tab này nó sẽ đưa bạn ra khỏi Game (không phải thoát EXIT) và quay lại màn hình Desktop của Windows. Đây không phải là việc các bạn chơi Game ở chế độ cửa sổ (Windows Mod), chế độ này bạn có thể Alt+Tab rất dễ. Nhưng chế độ toàn màn hình (Full-screen mode) khác ở chỗ là các Game chơi ở chế độ toàn màn hình có thể hoặc tệ hơn là không Alt+Tab được.

Khi một Game ở chế độ toàn màn hình, Game đó có full quyền truy cập vào Card Đồ họa của các bạn – có nghĩa PC hay Laptop của các bạn đang chạy ở chế độ “Exclusive Mode” (Truy cập độc quyền). Ở chế độ này Windows sẽ không kết xuất đồ họa (Render) màn hình Dekstop của các bạn trong nền, nó sẽ giúp chúng các bạn tiết kiệm tài nguyên phần cứng. Còn các ứng dụng bạn đang mở thì sẽ được đưa về chế độ Tạm dừng (Suspended) và chuột của Windows sẽ bị khóa. Điều này có nghĩa là bạn có thể khai thác tối đa hiệu suất chơi Game từ phần cứng đồ họa của mình bằng cách chạy Game ở chế độ toàn màn hình và đó là lý do tại sao các Game luôn chạy ở chế độ toàn màn hình theo mặc định.

Windows không chỉ phải chuyển từ cửa sổ này sang cửa sổ khác khi bạn nhấn Alt+Tab. Mà nó còn phải thu nhỏ Game (Minimize), hiển thị lại màn hình Desktop và các ứng dụng được mở ở cấp độ cửa sổ mà các bạn đã mở trước đó. Khi bạn quay lại Game, Game phải tự khôi phục (Restore) và lấy lại full quyền kiểm soát phần cứng PC hay Laptop từ Windows. Vì nhiều lý do nào đó – đặc biệt là các code để viết một số Game được mã hóa – mà Game có thể bị chậm, bị crash, không phục hồi được (not responding) v.v…

Game bị lỗi đen màn hình khi dùng Alt+Tab

Bằng chứng là các bạn có thể thấy nó hoạt động khi bạn chơi 1 Game ở chế độ toàn màn hình. Nếu bạn Alt+Tab để ra ngoài màn hình Windows và các bạn rà chuột qua icon của Game ở thanh Taskbar hoặc nhấn Alt+Tab lại để vào Game. Bạn sẽ không thấy được bản xem trước (Preview) khu vực hiển thị icon Game giống như cách bạn làm với các cửa sổ khác. Game chạy ở chế độ toàn màn hình “Exclusive Mode” không chuyển hướng được đầu ra của nó thông qua trình Desktop Display Manager, vì vậy Desktop Display Manager trên máy tính không thể hiển thị bản xem trước.

Hướng dẫn khắc phục khi dùng ALT+TAB

Hạn chế hoặc không mở các phần mềm không cần thiết khi chơi Game

Như mình đã có giải thích ở phần trên, nguyên nhân mà hầu hết các game đều hiển thị ở chế độ toàn màn hình là để tập trung sức mạnh phần cứng vào hết cho game. Nên cách đơn giản nhất là các bạn tắt hết tất cả các Ứng dụng hay Game trước khi chơi và sau đó chúng ta hãy bật Game lên. Nhất là trình duyệt Web Chrome, nó rất ngốn tài nguyên máy, cụ thể là RAM và CPU, các bạn đừng nghĩ nó là trình duyệt Web thôi mà bỏ qua nhé.

Chuyển đổi chế độ hiển thị trong Game

Hiện nay hầu hết các Game khi ra mắt, phần Display mode trong Option hay Setting (tùy Game) đều có 3 chế độ hiển thị màn hình Game :

  • Toàn màn hình (Fullscreen Mode).
  • Cửa sổ (Windowed Mode).
  • Cửa sổ không viền (Borderless Windowed Mode).

Giả sử bạn đang chơi Game và giờ bạn bắc buộc phải dùng các phần mềm khác như Cheat Engine, Trainer, Bandicam, Zalo pc v.v…thì các bạn phải chuyển đổi Chế độ hiển thị (Display mode). Các bạn có thể thử chọn 2 chế độ Cửa sổ (Windowed Mode), Cửa sổ không viền (Borderless Windowed Mode) và chơi thử xem nhé:

  • Chế độ Cửa sổ (Windowed Mode) : Bất cứ Game nào cũng có chế độ này, nơi mà Game sẽ tự hiển thị trong một cửa sổ – có thanh tiêu đề, có viền, có các nút tắt, thu nhỏ, thu nhỏ xuống thanh Taskbar – trên màn hình của bạn. Các Game chạy trong cửa sổ sẽ không có quyền truy cập vào phần cứng đồ họa của máy bạn, vì vậy Game sẽ chạy không được tốt, đẹp và mượt mà như ở chế độ toàn màn hình. Tuy nhiên, các bạn có thể chuyển đổi giữa các cửa sổ giữa các Ứng dụng và Game . Ở chế độ có cửa sổ Game có thể chạy ở độ phân giải thấp hơn so với chạy ở chế độ toàn màn hình, vì vậy các bạn sẽ trải nghiệm được Game ở hiệu suất cao hơn.
  • Chế độ Cửa sổ không viền (Borderless Windowed Mode): còn được gọi ở các tên khác như : “Full screen (Windowed)” hoặc “Windowed (Fullscreen)” mode, mặc dù khác tên gọi nhưng lại giống nhau về mọi mặt. Khi các bạn chọn chế độ này, Game sẽ được mở full màn hình y hệt như các bạn đang sử dụng chế độ Toàn màn hình. Nhưng Game thực sự là đang được hiển thị dưới dạng cửa sổ – không có thanh tiêu đề; không viền; không có các nút tắt, thu nhỏ, thu nhỏ xuống thanh Taskbar. Qua đó khi các bạn Alt+Tab để chuyển từ Game qua các Ứng dụng khác sẽ rất nhanh, và Cử sổ các các ứng dụng khác có thể nằm đè lên trên cửa sổ Game mà Game vẫn đang chạy ở phía dưới các cửa sổ này. Tuy nhiên ở chế độ này Game sẽ không được tối ưu hóa hiệu suất vì nó vẫn chưa được cấp full quyền truy cập vào phần cứng trên máy của các bạn. Cài đặt này chỉ lý tưởng và tối ưu hóa nếu máy bạn đủ sức mạnh đồ họa và chuyển qua lại bằng Alt+Tab rất dễ.

Tắt phím Windows, Windows+Tab và Alt+Tab khi chơi Game

Các bạn không thể tắt các tổ hợp phím tắt này trong Registry, nhưng có thể đã sử dụng 1 chương trình rấy hay là AutoHotkey để tắt Alt+Tab, Windows + Tab. AutoHotkey là một ngôn ngữ kịch bản tùy biến miễn phí, nguồn mở cho Microsoft Windows, ban đầu nhằm cung cấp các phím tắt hay phím nóng dễ dàng, tạo macro nhanh và tự động hóa phần mềm để cho phép người dùng máy tính ở cấp độ nào cũng có thể tự động hóa các tác vụ lặp lại ở bất kì ứng dụng Windows nào

Đầu tiên, tải xuống và cài đặt phần AutoHotkey . Mở nó và nhấp vào File \> Edit Script.

Xóa toàn bộ nội dung mặt định có sẵn trong phần mềm và Copy toàn bộ code trong khung dưới đây dán vào đó nhé

; Disable Alt+Tab !Tab::Return; Disable Windows Key + Tab

Tab::Return

; Disable Left Windows Key LWin::Return

; Disable Right Windows Key RWin::Return

Lưu lại trong Notepad và sau đó nhấp vào File > Reload Script trong AutoHotkey. AutoHotkey sẽ chạy code và vô hiệu các phím tắt Windows, Windows+Tab và Alt+Tab . AutoHotkey sẽ tự động tải tập lệnh này mỗi khi bạn khởi chạy nó.

Khi không chơi Game, các File > Suspend Hotkeys trong AutoHotkey. AutoHotkey sẽ giải phóng các phím để bạn có thể sử dụng Phím Windows, Alt+Tab và các phím tắt khác bình thường. Bạn cũng có thể thoát AutoHotkey và khởi chạy nó trước khi chơi Game.

Tắt Game đang bị treo

Lỡ như các bạn dùng Alt+Tab hay đã Vô hiệu hóa tổ phím tắt rồi và bị treo Game, đen màn hình và Game vẫn đang trong chế độ Toàn màn hình thì ta phải làm sao, đừng lo. Các bạn hãy bấm Tổ hợp phím Ctrl + Alt + Esc hay Ctrl + Alt + Delete để gọi Task Manager lên nhé.

Các bạn có thể tham khảo chi tiết qua link bài này nhe Cách mở, sử dụng Task Manager một cách đơn giản và hiệu quả (daominhha.com)

Lời kết

Các cách mình hướng dẫn ở trên đây, có thể chỉ phù hợp với các PC hay Laptop có cấu hình vừa đến thấp thôi nhé. Đối với các máy có cấu hình cao trở lên thì có thể các bạn sẽ không gặp phải tình trạng này, có thể có nhưng ít hoặc là không cảm nhận được tình trạng này. Bài viết này có tham khảo nguồn từ Wikipedia và How to geek

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

Bài viết "ALT+TAB Khi chơi Game bị giật lag delay và cách khắc phục - Các bạn đang xem danh mục mới nhất tại website Daominhha.net & Dixgames.com trong suốt thời gian qua. Bạn đọc có thể donate ủng hộ web bằng cáchNẠP VIP để tải link tốc độ chỉ với 1000 donate / 1 game trong thời hạn 3 tháng. Chúc Bạn đọc 1 ngày vui vẻ! Nếu cần hỗ trợ gì các bạn có thể truy cập nhóm của chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất hoặc comment bên dưới bài viết chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn .