Cách tính điểm trung bình các môn hk1 năm 2024

là một trong những kỹ năng các bạn học sinh cần biết. Vậy điểm trung bình môn được tính như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Hoàng Hà Mobile để được giải đáp thắc mắc nhé!

Tại sao cần biết cách tính điểm trung bình môn?

Cuối mỗi kỳ, kết quả học tập của các em được thể hiện qua điểm trung bình môn. Dựa vào đây, giáo viên chủ nhiệm sẽ phân loại học lực cũng như góp ý, nhận xét để các em tiến bộ hơn. Điểm trung bình môn được tính toán dựa trên điểm kiểm tra miệng, kiểm tra 15p và kiểm tra cuối kỳ.

Kết quả học tập kỳ I được tính bằng tổng điểm trung bình các môn học/ số môn học. Kết quả học tập kỳ II cũng được tính tương tự như trên. Tuy nhiên, tổng điểm trung bình môn cả năm có sự thay đổi, sẽ lấy kết quả của kỳ 2 nhân đôi.

Cách tính điểm trung bình các môn hk1 năm 2024

Các bạn học sinh cần biết cách tính điểm trung bình môn từ đó dễ dàng theo dõi học lực của mình. Đồng thời, giúp các bạn kiểm soát, thay đổi cách học để đạt được mục tiêu đã đề ra. Hơn nữa, đối với các bạn học sinh THCS và THPT thì điểm trung bình môn còn sử dụng để xét tuyển cấp 3, đại học, cao đẳng.

Các quy định về hệ số điểm của môn học

Mỗi môn học ở trường, các bạn phải đảm bảo ba đầu điểm: kiểm tra thường xuyên, giữa kỳ và điểm cuối kỳ. Mỗi điểm lại có quy định về hệ số khác nhau, cụ thể như sau:

Điểm kiểm tra thường xuyên

Điểm kiểm tra, đánh giá thường xuyên còn được gọi là điểm miệng. Trong quá trình học tập, mỗi giờ lên lớp giáo viên sẽ tiến hành kiểm tra bài cũ. Các em học sinh có thể xung phong trả lời hoặc theo sự chỉ định của giáo viên. Ngoài ra, điểm đánh giá thường xuyên còn được dựa trên bài thuyết trình, bài tập, sản phẩm….

Cách tính điểm trung bình các môn hk1 năm 2024

Quy định về điểm đánh giá thường xuyên theo hệ số 1. Các môn học dưới 35 tiết/ năm cần 2 điểm thường xuyên. Các môn học có từ 35 – 70 tiết/ năm sẽ cần 3 điểm thường xuyên. Và các môn học có 70 tiết/ năm sẽ cần 4 điểm thường xuyên. Bạn cần lưu ý nhân hệ số trong cách tính điểm trung bình môn nhé!

Điểm kiểm tra định kỳ

Bên cạnh kiểm tra thường xuyên, các em học sinh cần làm các bài kiểm tra đánh giá định kỳ từ 15 đến 120 phút. Đối với bài kiểm tra 15 phút sẽ được giáo viên thông báo trước hoặc không. Điểm kiểm tra 15 phút sẽ được tính theo hệ số 1 tương tự điểm miệng. Còn các bài kiểm tra định kỳ từ 45 phút trở lên sẽ được giáo viên nhắc nhở ôn luyện, chuẩn bị.

Cách tính điểm trung bình các môn hk1 năm 2024

Mỗi một học kỳ, đối với từng môn học các em sẽ phải đảm bảo có điểm thường xuyên, 01 điểm kiểm tra giữa kì và 01 điểm cuối kỳ. Điểm kiểm tra giữa kỳ được tính theo hệ số 2 và cuối kỳ tính hệ số 3.

Điểm đánh giá trên các bài kiểm tra được lấy đến chữ số thập phân thứ nhất sau khi đã làm tròn. Trường hợp học sinh không có đủ điểm thành phần nhưng có lý do chính đáng sẽ được kiểm tra bù. Ngược lại, những học sinh không có đủ bài kiểm tra, không có lý do chính đáng sẽ nhận điểm 0.

Cách tính điểm trung bình môn dễ hiểu

Các bạn học sinh cần nắm được cách tính điểm trung bình môn của mỗi kỳ, trung bình môn của cả năm. Qua đó sẽ tự đánh giá được mình đang thuộc học lực nào.

Cách tính điểm trung bình môn cho từng học kỳ

Điểm trung bình môn học kỳ I và học kỳ II sẽ được tính theo công thức sau:

Điểm trung bình môn = (Điểm kiểm tra thường xuyên + điểm kiểm tra 15p + điểm kiểm tra 1 tiết x 2 + điểm kiểm tra học kỳ x 3)/ 7

Công thức được áp dụng đối với đầu điểm có một điểm. Các bạn sẽ thay đổi cách tính nếu số lượng điểm thành phần thay đổi thì cộng thêm rồi chia theo hệ số tương ứng.

Cách tính điểm trung bình các môn hk1 năm 2024

Cách tính điểm trung bình môn cho cả năm học

Sau khi đã có điểm trung bình môn cả 2 kỳ chúng ta sẽ tiến hành tính tổng điểm trung bình cả năm.

Tổng điểm trung bình môn cả năm = (Điểm trung bình kỳ I + Điểm trung bình kỳ II x 2)/ 3.

Cách tính điểm trung bình các môn hk1 năm 2024

XEM THÊM: Cách tính điểm đại học kỳ thi THPT năm 2023

Xếp loại học lực dành cho học sinh

Dựa trên điểm trung bình cả năm, học lực của các em học sinh được chia thành 5 loại: Giỏi, khá, trung bình, yếu và kém. Cụ thể:

Học lực giỏi

Điểm trung bình của các môn học đạt 8.0 trở lên trong đó đảm bảo một trong hai môn Toán, Ngữ Văn hoặc cả hai đều đạt 8.0. Đối với các em học sinh thuộc lớp chuyên sẽ có thêm điều kiện điểm trung bình các môn đều trên 8.0.

Để xếp loại học lực giỏi, điểm trung bình của các môn không dưới 6.5 và những môn đánh giá phải đạt loại Đ.

Học lực khá

Cách tính điểm trung bình môn đối với học sinh tiên tiến phải đạt từ 6.5 trở lên. Trong đó, một trong hai môn Toán và Ngữ văn có điểm trung bình trên 6.5. Đồng thời, điểm trung bình của các môn khác không dưới 5.0 và những môn đánh giá xếp loại Đ.

Cách tính điểm trung bình các môn hk1 năm 2024

Học lực trung bình

Học sinh có học lực trung bình khi tổng điểm trung bình các môn từ 5.0 trở lên. Trong đó, điểm trung bình của môn Toán và Ngữ Văn phải trên 5.0. Ngoài ra, các môn khác phải có điểm trung bình không dưới 3.5. Những môn đánh giá, nhận xét như thể dục, mỹ thuật, âm nhạc phải đạt loại Đ.

Học lực yếu

Học sinh xếp loại học lực yếu khi điểm trung bình các môn đạt trên 3.5. Và điểm trung bình của từng môn không dưới 2.0. Những trường hợp học sinh còn lại sẽ được xếp vào loại kém.

Một số lưu ý khi tính điểm trung bình môn

Điểm trung bình môn của học kỳ hay cả năm là số nguyên hoặc số thập phân. Đối với số thập phân sẽ được làm tròn lấy đến số thập phân thứ nhất.

Điểm trung bình môn trên 8.0, đạt học lực giỏi tuy nhiên kết quả học tập của môn nào đó dưới 6.5 sẽ hạ xuống loại khá.

Khi áp dụng cách tính điểm trung bình môn đạt trên 8.0 nhưng một trong hai môn Toán, Ngữ văn không đạt thì được xếp loại học lực khá.

Cách tính điểm trung bình các môn hk1 năm 2024

Điểm trung bình học kỳ đạt giỏi nhưng có một môn nào đó xếp loại yếu thì học lực được đánh giá ở loại trung bình.

Điểm trung bình học kỳ đạt loại khá nhưng một môn nào đó xếp loại yếu cũng được điều chỉnh học lực trung bình.

Trường hợp điểm trung bình học kỳ đạt khá nhưng một môn nào đó xếp loại kém sẽ được điều chỉnh xuống loại yếu.

Gợi ý các công cụ tính điểm trung bình môn

Ngoài cách tính điểm trung bình môn thông thường, các em học sinh có thể dùng phần mềm, công cụ hỗ trợ. Dưới đây là các công cụ dùng để tính điểm như:

Ứng dụng kết quả học tập của học sinh

Phần mềm kết quả học tập của học sinh sẽ cung cấp bộ công cụ tính toán hiệu quả, đa dạng. Các em học sinh có thể áp dụng cách tính điểm trung bình môn cả năm học qua tính năng có sẵn. Ưu điểm của phần mềm này là kết quả tính toán sẽ được lưu trữ, bạn sẽ không cần nhập liệu khi truy cập lần sau. Hiện tại, ứng dụng đánh giá kết quả học tập học sinh được hỗ trợ trên nền tảng Android và IOS. Do đó, các em học sinh có thể tải về để theo dõi tiến trình học tập của mình nhé!

Cách tính điểm trung bình các môn hk1 năm 2024

Ứng dụng kết quả học tập, bảng điểm học sinh Awabe

Nền tảng này có khả năng lưu trữ và tính toán điểm trung bình theo hệ số khác nhau. Mỗi lần tính toán trên ứng dụng, bạn chỉ cần thực hiện nhập điểm và hệ số. Ngoài ra, ứng dụng còn có khả năng lưu trữ điểm số cũng như các bài kiểm tra. Tuy nhiên, ứng dụng chỉ mới sử dụng được trên nền tảng Android còn iOS chưa được hỗ trợ.

Cách tính điểm trung bình các môn hk1 năm 2024

Ứng dụng Notan

Notan là một trong những công cụ có cách tính điểm trung bình môn cả năm chính xác cao. Các tính năng trên ứng dụng có sẵn, hỗ trợ bạn tính điểm trung bình theo hệ số nhanh chóng. Ưu điểm nổi bật của công cụ này đó là cho phép người dùng sử dụng miễn phí. Notan dùng được trên cả nền tảng Android và IOS, mọi người đều dễ dàng sử dụng.

Cách tính điểm trung bình các môn hk1 năm 2024

Ứng dụng tính điểm THPT

Phần mềm tính điểm trung bình này được nhiều bạn học sinh cấp 3 lựa chọn. Các tính năng trên phần mềm đơn giản nhưng là trợ thủ đắc lực giúp bạn không tốn nhiều thời gian làm quen. Ngoài ra, bạn có thể lưu trữ điểm số, các bài kiểm tra trên đó để tiện theo dõi.

Cách tính điểm trung bình các môn hk1 năm 2024

Ứng dụng tính điểm tốt nghiệp cấp 3 và cấp 2

Đây là công cụ tính điểm trung bình cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Công cụ này gồm các tính năng cơ bản để tính toán điểm trung bình môn chính xác, hiệu quả.

Cách tính điểm trung bình các môn hk1 năm 2024

Chia sẻ tips học tập giúp bạn đạt điểm số cao

Để có thể đạt được danh hiệu, học lực loại khá, giỏi đòi hỏi các bạn học sinh không ngừng cố gắng, nỗ lực. Sau đây là một số phương pháp học tập giúp các bạn học sinh đạt kết quả cao:

Khi học cần tập trung cao độ

Khi tập trung trong quá trình học tập, não bộ của bạn sẽ hoạt động hết công suất để thu nhận kiến thức. Từ đó, khả năng ghi nhớ của bạn sẽ lâu hơn đồng thời giúp tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Cách tính điểm trung bình các môn hk1 năm 2024

Kết hợp học tập và nghỉ ngơi

Các bạn học sinh cần lên kế hoạch học tập phù hợp, bên cạnh đó cần cân bằng với thời gian nghỉ ngơi. Như vậy, sẽ giúp cơ thể lấy lại sức và có thể tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn. Đồng thời, đến khoảng giữa kỳ, bạn áp dụng cách tính điểm trung bình môn để biết mình đang đạt học lực nào. Sau đó, điều chỉnh cách học của mình, cố gắng đạt thành tích như mong muốn.

Lựa chọn góc học tập thoải mái

Bạn có thể setup góc học tập của mình theo ý thích. Điều này sẽ giúp bạn tập trung và cảm thấy thoải mái khi ngồi vào đó. Đặc biệt, bạn nên chọn không gian học tập yên tĩnh, không ồn ào sẽ ảnh hưởng tới sự tập trung.

Cách tính điểm trung bình các môn hk1 năm 2024

Sử dụng công nghệ thông tin cho việc học hiệu quả

Ngày nay, điện thoại, máy tính là một trong những công cụ hỗ trợ học tập hiệu quả. Tuy nhiên nếu không biết cách sử dụng hợp lý thì điều này trở thành con dao hai lưỡi. Các em học sinh quá xa đà, mải mê chơi game, xem phim,… cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới kết quả học tập.

Tạm Kết

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ cách tính điểm trung bình môn mới nhất cho các bạn tham khảo. Mong rằng những thông tin trên giúp cho các bạn theo dõi tình hình học tập của mình. Từ đó có những điều chỉnh trong cách học để đạt được kết quả cao.

Làm sao tính điểm trung bình môn?

Điểm trung bình môn là một con số thống kê được sử dụng để đánh giá kết quả học tập của một học sinh hoặc một lớp học. Điểm trung bình môn được tính bằng cách cộng tổng điểm của tất cả các bài kiểm tra, bài thi, bài tập,... của một môn học và chia cho tổng số bài kiểm tra, bài thi, bài tập đó.nullHướng dẫn cách tính điểm trung bình môn học kỳ 1 cấp 2?thuvienphapluat.vn › hoi-dap-phap-luat › 839F910-hd-huong-dan-cach-ti...null

Lớp 6 có bao nhiêu môn học tính điểm?

Chương trình cải cách mới cho lớp 6 bao gồm tổng cộng 12 môn học và các hoạt động giáo dục bắt buộc, cụ thể là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ 1, Lịch sử và Địa lý, Khoa học tự nhiên, Giáo dục công dân, Giáo dục thể chất, Nghệ thuật (bao gồm Âm nhạc và Mĩ thuật), Hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp, Công nghệ, và Tin học ( ...nullLớp 6 có bao nhiêu môn học? Cần chuẩn bị những gì khi vào lớp 6?luatminhkhue.vn › lop-6-co-bao-nhieu-mon-hocnull

Điểm trung bình môn bao nhiêu thì ở lại lớp?

GDVN- Theo hướng dẫn của Thông tư số 22/2021/TT-BGDĐT thì học sinh Chưa đạt (dưới 5,0 điểm) môn học nào sẽ phải kiểm tra lại trong hè môn học đó.nullNhững học sinh nào phải ôn tập, kiểm tra lại trong hè? - GiaoDuc.netgiaoduc.net.vn › nhung-hoc-sinh-nao-phai-on-tap-kiem-tra-lai-trong-he-p...null

Tđđgtx là gì?

Căn cứ tại khoản 5 Điều 1 Thông tư 26 năm 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, công thức chuẩn xác nhất để tính điểm trung bình môn học kỳ 2 như sau: Trong đó: TĐĐGtx: Tổng điểm đánh giá thường xuyên (điểm kiểm tra miệng, kiểm tra 15') ĐĐGgk: Điểm kiểm tra giữa kỳnull[Hướng dẫn] Cách tính điểm trung bình môn học kỳ II nhanh nhấtluatvietnam.vn › linh-vuc-khac › cach-tinh-diem-trung-binh-mon-hoc-ky-...null