Cách treo ảnh thờ thế nào là đúng

Theo phong tục thờ cúng của người Việt, đồ thờ trên bàn thờ phải được sắp xếp theo một trình tự và quy tắc nhất định. Ảnh thờ cũng không ngoại lệ, việc đặt tượng vào vị trí chính xác trên bàn thờ gia tiên là điều mà nhiều người vẫn chưa hiểu rõ. Trong bài viết này, Xưởng Gỗ Đẹp hướng dẫn chi tiết cách để ảnh thờ sao cho đúng, tránh những rủi ro không đáng có nếu gia chủ đặt ảnh thờ không đúng vị trí.

 

Cách treo ảnh thờ thế nào là đúng

Để ảnh thờ sao cho đúng

Tìm hiểu truyền thống sắp xếp ảnh thờ theo Nam Tả - Nữ Hữu

Nguồn gốc của việc sắp xếp ảnh thờ Nam Tả - Nữ Hữu

Khi sắp xếp bàn thờ, treo ảnh thờ sao cho đúng thì người ta thường tuân theo quy tắc Nam Tả - Nữ Hữu. Câu nói này xuất phát từ một truyền thuyết của Trung Quốc. Ngày xưa, khi vị thần Bàn Cổ Thạch của nền văn hóa Trung Quốc hóa thành mặt trời. Lúc này, bên trái của người đổi thành mặt trời, và bên phải chuyển thành mặt trăng. Nếu mặt trời đại diện cho nam giới thì mặt trăng đại diện cho nữ giới. Từ đó ra đời câu “Nam Tả - Nữ Hữu”.

Cũng như dựa vào tín ngưỡng tâm linh, câu nói này có giá trị dựa trên nghiên cứu khoa học. Nam Tả - Nữ Hữu cũng có quan hệ mật thiết, liên quan đến thuyết âm dương. Thuyết này coi Âm và Dương là hai thế giới tưởng như đối lập nhưng lại tương quan chặt chẽ với nhau.

Ngoài ra, Âm Dương còn được coi là sự khởi đầu và giả định của quá trình phát triển sự sống và tiến hóa trên thế giới này. Quy tắc dễ hiểu là có dương trong âm và số âm trong dương. Nếu cân bằng được giữa Âm và Dương thì vạn vật mới có thể tồn tại và phát triển được. 

Xét về khía cạnh tâm linh và khoa học, câu Nam Tả - Nữ Hữu cũng được dân gian lưu truyền qua nhiều thế hệ. Câu tục ngữ cũng góp một phần không nhỏ tạo nên truyền thống, tín ngưỡng của dân tộc.

Ứng dụng vị trí Nam Tả - Nữ Hữu trong phong thủy

Đối với các nghi lễ quốc gia: Trong trường hợp quốc lễ, đối với nước chủ nhà, quốc kỳ hoặc nguyên thủ quốc gia thường được hiển thị ở bên trái. Ngược lại, người đứng đầu quốc gia và lá cờ nước bạn được đặt bên phải. Đây là ứng dụng thực tế dễ kiểm tra nhất.

Đối với nghi lễ ký kết hợp đồng: Có thể xem hình ảnh các buổi lễ ký kết hợp đồng, hợp tác cấp cao, các văn bản và chữ ký thông cáo chung trên TV. Các nhà lãnh đạo cấp cao của đất nước chúng ta cũng sẽ ở vị trí Nam Tả - Hữu nữ. Đây đã là một truyền thống của Việt Nam.

Đối với cuộc sống hàng ngày: Bất cứ khi nào bạn chụp ảnh gia đình hoặc trong cuộc sống hàng ngày của bạn, các quy tắc về quyền của Nam Tả - Nữ Hữu được áp dụng. Điều này cũng phù hợp với quy luật Âm Dương, giới tính và sinh học của con người. Chính điều này mà mọi người tuân theo một cách chính xác nhất và đang trở thành một nguyên tắc chuẩn mực.

Để ảnh thờ sao cho đúng

Cách treo ảnh thờ thế nào là đúng

Sắp xếp ảnh thờ Nam Tả - Nữ Hữu

Theo văn hóa của người phương đông, trong đó có người Việt, thờ cúng mang ý nghĩa tâm linh rất lớn. Vì vậy, để ảnh thờ sao cho đúng trên bàn thờ đều được sắp xếp sao cho cân đối, trang nghiêm. 

Nhiều người nghĩ việc đặt di ảnh trên bàn thờ nhưng chưa hiểu hết ý nghĩa của nguyên tắc bài trí để việc thờ cúng đạt hiệu quả cao hơn. Điều này khiến gia chủ gặp phải những điều kiêng kỵ khiến cuộc sống và công việc không được suôn sẻ.

Ảnh thờ nên treo hay đặt? Di ảnh của người đã khuất nên đặt trên bàn thờ và sau hương án thờ người đã khuất. Hơn hết, các đồ vật khác như nến, hoa, khay cũng cần được sắp xếp một cách gọn gàng và cân đối nhất để mang lại tính Phong Thủy. 

Khi thờ cúng tổ tiên, cần đặt di ảnh của người đã khuất theo quy tắc Nam Tả - Nữ Hữu. Nói một cách dễ hiểu hơn về cách treo tranh bàn thờ thì gia chủ phải đặt di ảnh nam bên trái và di ảnh nữ sang bên phải dựa theo hướng từ trong ra ngoài của bàn thờ.

Nếu bạn nhìn về hướng chủ nhà khi hành lễ thì phía còn lại sẽ được đặt theo hướng ngược lại, ảnh của ông sẽ được đặt ở bên phải và ảnh của bà sẽ được đặt ở bên trái của gia chủ. Quy tắc này được áp dụng ngay cả khi gia đình bạn nhiều thế hệ và thờ cả ông bà tổ tiên. Tuy nhiên, bạn cần phân chia thứ bậc từ trên xuống dưới, đặt tổ tiên lên trên, ông bà và bề dưới.

Những điều cấm kỵ trong việc để ảnh thờ 

Không nên để chân dung của 2 người trong cùng bức ảnh

Trong một số trường hợp, 2 người cùng chết một lúc, nên con cháu thường dùng cùng một hình ảnh thờ cúng. Hành động này có ý nghĩa rất lớn, nhưng nó phạm phải điều cấm kỵ. Nhiều ý kiến ​​cho rằng việc chia sẻ ảnh thờ sẽ là lời nhắc nhở con cháu về tình yêu thương, sự kết nối như ông bà. 

Tuy nhiên, theo phong thủy, hành vi này là xấu xa. Đây là lý do khiến người lớn tuổi cảm thấy bị coi thường và không được kính trọng, và đôi khi đơn giản chỉ vì hành động đơn giản này lại mang đến những rắc rối, xui xẻo cho gia chủ.

Không nên để ảnh thờ dính bụi bẩn

Ảnh thờ nên thường xuyên được lau chùi, vệ sinh để tỏ lòng thành kính với ông bà, tổ tiên. Ngoài ra, không nên đặt những đồ vật không liên quan lên bàn thờ hoặc sử dụng những vật dụng có thể làm khuất hình ảnh của bàn thờ làm giảm đi sự tôn nghiêm, trang trọng của bàn thờ. 

Ngoài ra, khi lau dọn bàn thờ, cần chú ý không di chuyển ảnh bàn thờ. Điều này ảnh hưởng đến bài vị phong thủy trong gia đình. Bạn cần hết sức lưu ý vì tùy tiện đặt tranh thờ ảnh hưởng đến vận khí của gia đình!

Đặt ảnh thờ lệch và ngang hàng với bát nhang

Một điều tối kỵ bạn nên biết khi để ảnh thờ sao cho đúng đó là không nên đặt ảnh thờ ngang với bát hương. Đó có thể là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, nhưng trong quan niệm của phong thủy, khi di ảnh cao ngang với bát hương, người ta cho rằng đó là sự bất kính của gia chủ đối với người đã khuất. 

Nhiều người cho rằng, không chỉ dừng lại ở việc bất kính với tổ tiên, điều này vô tình khiến hồn ma từ bên ngoài xâm nhập vào và lấy toàn bộ thức ăn của người đã khuất. 

Đặt ảnh bên giữa bàn thờ

Nhiều người cho rằng đặt di ảnh người đã khuất ở giữa bàn thờ thể hiện sự thành kính của họ. Nhưng đây được coi là một quan niệm hết sức sai lầm. Vị trí trung tâm của bàn thờ là của thần linh và gia tiên. Vì vậy, không ai có thể chen vào, dù đó là hình ảnh của người thân. 

Cách treo ảnh thờ thế nào là đúng

Những điều cấm kỵ trong việc để ảnh thờ

Vì sao phải nên đặt ảnh thờ cho đúng phong thủy

Thờ cúng tổ tiên là một tín ngưỡng, phong tục có từ ngàn đời nay của người dân Việt Nam. Bàn thờ là nơi tụ linh khí, mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Vì vậy, việc đặt trên bàn thờ phù hợp với Phong Thủy là điều vô cùng quan trọng. Bàn thờ gia tiên là nơi con cháu tưởng nhớ, bày tỏ lòng thành kính với các vị thần linh, tổ tiên và dòng họ những người đã mất. 

Phong tục của người Việt là đặt di ảnh của người đã khuất trên bàn thờ cùng với bát hương để thờ cúng và tưởng nhớ người đã khuất. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn không biết rằng việc đặt ảnh cũng cần tuân theo những quy tắc nhất định chứ không thể đặt tùy tiện được. Đặt ảnh không đúng vị trí có thể khiến chủ nhân phạm phải những điều cấm kỵ. Điều này sẽ khiến bạn gặp phải những điều xui xẻo và khiến gia đình hay cãi vã, ảnh hưởng đến tiền tài. 

Nếu bạn biết một số thông tin nhất định thì việc để ảnh thờ sao cho đúng không quá khó. Trên đây là cách đặt ảnh trên bàn thờ gia tiên phong thủy hợp lý nhất mà bạn không nên bỏ qua. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có được kinh nghiệm treo ảnh thờ sao cho đúng để mang lại nhiều may mắn và tốt lành cho gia đình mình!

 

 

 

Sắp xếp di ảnh trên bàn thờ gia tiên như thế nào là đúng để hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống ông cha ta từ xưa đến nay hiện đang là mối quan tâm của rất nhiều người nhất là những bạn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc thờ cúng tổ tiên. Do đó, bài viết này Gốm sứ Bát Tràng 360 dành riêng ra để chia sẻ cũng như tổng hợp lại các ý kiến ở nhiều khía cạnh khác nhau.

Cách treo ảnh thờ thế nào là đúng

Sắp xếp di ảnh trên bàn thờ gia tiên như thế nào là đúng?

Ý nghĩa của câu “Nam tả, nữ hữu”

Trong cuốn “Ngũ vận lịch niên ký” có ghi chép lại rằng khi Bàn Cổ Thạch (một vị thần của văn hóa Trung Quốc) hóa thân thành mặt trời thì phần mặt bên trái của ngài hóa thành mặt trời, phần bên phải hóa thành mặt trăng. Mà mặt trời là biểu trưng cho nam giới, mặt trăng biểu trưng cho nữ giới, từ đó câu nói “Nam tà, nữ hữu” xuất hiện.

Cách treo ảnh thờ thế nào là đúng

Câu nam tả nữ hữu có nguồn gốc từ đâu?

Được đánh giá là một câu nói hợp lý và có căn cứ cơ sở khoa học, nam tà nữ hữu liên quan mật thiết đến học thuyết âm dương xuất phát từ Trung Quốc. Theo học thuyết này thì âm dương là hai thế lực đối nghịch nhau nhưng lại thống nhất với nhau, được xem là khởi đầu cho mọi sự sinh sôi biến hóa trong cuộc sống. Trong dương có âm, trong âm có dương, âm dương cân bằng thì sự vật sinh tồn.

Cách treo ảnh thờ thế nào là đúng

Bộ đồ thờ men khử màu lam vẽ tay cao cấp, feedback của khách hàng sau khi nhận được bộ đồ thờ. Chúng tôi nhận setup bộ đồ thờ cho bàn thờ của gia đình. 

Câu nói “Nam tả, nữ hữu” đã có từ rất lâu, đi theo biết bao thế hệ góp phần làm nên truyền thống văn hóa của dân tộc. Theo cách giải thích của người xưa thì tả – bên trái, hữu – bên phải dó đó khi đặt di ảnh thờ thì đặt ảnh nam bên trái, di ảnh nữ bên phải. Dĩ nhiên là góc nhìn theo hướng từ bàn thờ ra chứ không phải từ người lễ vào.

Sự thật về cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên

Để ý hơn một chút mọi người sẽ thấy rằng ở một số ngôi chùa, các sư thầy không bố trí di ảnh theo kiểu “nam tà, nữ hữu” mà đặt không theo quy củ gì cả. Sở dĩ như vậy là bởi câu nói Nam tà nữ hữu thường được áp dụng trong đạo giáo chứ không được phật giáo áp dụng nhiều.

Cách treo ảnh thờ thế nào là đúng

Xem thêm: Mẫu câu đối hay, ý nghĩa nhất trên bàn thờ gia tiên

Tuy nhiên dù sao thì “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” khi đã biết thì gia chủ nên làm theo truyền thống từ xưa để lại nhưng quan trọng nhất trong thờ cúng là người đó phải có tâm trong sáng, lòng hướng thiện thì mới mong được tiên tổ chứng giám, phù hộ.

Cách bài trí, sắp xếp các vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ gia tiên

Sắp xếp các vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ gia tiên như thế nào là đúng, chuẩn phong thủy là điều không phải ai cũng biết. Sau đây là sơ đồ cách bài trí bàn thờ gia tiên:

Cách treo ảnh thờ thế nào là đúng

Sơ đồ sắp xếp các vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ gia tiên chuẩn nhất

Đây là nguyên tắc bài trí bàn thờ tiên chính xác nhất mà Gốm sứ Bát Tràng 360 đã tổng hợp được. Khi thờ cúng gia chủ chỉ cần tuân thủ đúng quy tắc bài trí các vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ theo sơ đồ trên cộng với sự tỉ mỉ, thành tâm là gia chủ có thể hoàn toàn an tâm về không gian tâm linh của gia đình.

Những điều cần kiêng kỵ trong thờ cúng để tránh phạm phải sai lầm.

– Bàn thờ phải luôn được vệ sinh lau chùi sạch sẽ, không để những đồ vật không liên quan đến thờ cúng lên bàn thờ vì như vậy sẽ mất đi sự linh thiêng, trang trọng nơi thờ tự

– Khi lau chùi bàn thờ, gia chủ nên hạn chế việc xê dịch, di chuyển bát hương

– Hoa quả được sử dụng để thờ cúng trên bàn thờ nên là hoa quả tươi, hạn chế cúng những loại quả có gai sắc nhọn mang sát khí

– Không cắm hương chồng chéo lên nhau

Mẫu bộ đồ thờ cúng Bát Tràng cho quý khách tham khảo

Bát Tràng là một trong số ít các làng nghề còn sót lại giữ được vẻ đẹp thủ công truyền thống của các sản phẩm gốm sứ. Được làm thủ công hoàn toàn sau đó được nung ở nhiệt độ rất cao từ 1200 – 1300 độ C nên các sản phẩm có kết cấu rất bền chắc, nước men sáng, mịn và rất cứng. Ngoài ra, mẫu mã sản phẩm Bát Tràng cung cấp cũng vô cùng đa dạng như ấm chén, bát đĩa, đồ thờ cúng Bát Tràng….. được bày bán ở cửa hàng của Gốm sứ Bát Tràng 360 có địa chỉ ở số 66 Nguyễn Đức Thuận, thạch Bàn, Long biên, Hà Nội.

Cách treo ảnh thờ thế nào là đúng

Địa chỉ bán đồ gốm sứ Bát Tràng uy tín tại Hà nội, rất nhiều mẫu mã cho quý khách hàng lựa chọn, liên hệ Hotline + Zalo 0936 158 369 để được tư vấn chi tiết và rõ ràng nhất

Cách treo ảnh thờ thế nào là đúng

Bộ Đồ Thờ Bát Tràng Men Rạn Đắp Nổi Bàn Thờ 0,89(0,81) x 0,48

Cách treo ảnh thờ thế nào là đúng

Quý khách đang có nhu cầu muốn mua đồ thờ cúng bằng gốm sứ bát Tràng, vui lòng xem thêm các lưu ý  tại đây để tránh mua phải hàng kém chất lượng

Cách treo ảnh thờ thế nào là đúng

Bộ đồ thờ bằng sứ men rạn đắp nổi Bát Tràng cho nhà chung cư

Cách treo ảnh thờ thế nào là đúng

Bộ đồ thờ men rạn đắp nổi treo tường cho nhà chung cư

Để có thể xem thêm được nhiều mẫu đồ thờ cúng Bát Tràng hơn, quý khách có thể tham khảo tại đây

Để nhận được sự chăm sóc chu đáo và chính xác nhất, quý khách liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số Hotline + Zalo 0936 158 369 hoặc truy cập website https://gomsubattrang360.com/

Xem thêm:

Bàn thờ gia tiên nên đặt mấy bát hương là chuẩn?

Nên bốc bát hương vào tháng nào trong năm là tốt?