Căn âm nghĩa là gì

Căn đồng là một trong những hiện tượng được nhiều người chú ý tới. Nhưng không phải ai cũng có hiểu biết về bản thân thuật ngữ này một cách căn bản và thấu đáo. Ngay cả những Tín đồ theo Tín ngưỡng Mẫu lâu năm, có thâm niên, vẫn thường được người trong cùng Tín ngưỡng gọi là Đồng cựu cũng chưa hiểu một cách rành rẽ.

Căn đồng là một trong những hiện tượng được nhiều người chú ý tới; nhưng không phải ai cũng có hiểu biết về bản thân thuật ngữ này một cách căn bản và thấu đáo. Ngay cả những Tín đồ theo Tín ngưỡng Mẫu lâu năm; có thâm niên; vẫn thường được người trong cùng Tín ngưỡng gọi là Đồng cựu cũng chưa hiểu một cách rành rẽ.

Căn đồng là gì?

Một số quan điểm cho rằng, hiểu theo đúng nghĩa của từ thì “căn” là gốc rễ, nguyên nhân, căn nguyên của một sự vật, hiện tượng nào đó còn “đồng” mang nghĩa là sự trong sáng, ngây thơ, như một đứa trẻ không tì vết. Lại có tài liệu chỉ ra rằng “đồng” ở đây là viết tắt của từ “công đồng” nghĩa là ám chỉ triều phục của các quan trong nghi lễ chứ không liên quan tới “nhi đồng”. Cũng từ những khái niệm này mà trong dân gian có nhiều cách lý giải khác nhau.

Căn âm nghĩa là gì

Người có căn là gì?

Căn đồng để chỉ con người có những nghiệp duyên; nghiệp chướng; hay nói khác đi là những tội lỗi; đã gây ra từ trước có thể kiếp trước; hoặc kiếp này; tới khi vận đến phải chịu hậu quả; phải đón nhận cái kết quả xấu mà mình đã tạo ra; phải chịu kiếp khổ sở.

Những con người đó may mắn được các Thánh đức đoái thương; nên đã chấm chọn để các Thánh cứu vớt; cũng như thay mặt các Thánh làm việc cứu độ thế gian; làm phúc làm thiện bằng nhiều cách; để hòng chuộc lỗi lại cho bản thân; để đạt được an nhiên thanh thản trong đời sống hiện tại và viên mãn sau khi thoát sinh.

Họ sẽ là những con người trong trắng giống như trẻ con; để cho các Thánh dẫn dẵn đi theo lí trí; lẽ phải; tình thương yêu cùng sự hiểu biết của các Ngài; bởi chỉ có sự xót thương; tình yêu thương của các Ngài cho bản thân người có căn đồng đó mới có thể thanh tẩy tâm hồn; thể xác; biến đổi cuộc sống của người đó; mới có thể cho họ có được phúc thiện một cách hoàn hảo để nhằm chuộc lại lỗi lầm của chính họ đã gây ra trong quá khứ.

Biểu hiện của người có căn đồng

Những người có căn đồng thường có những biểu hiện khác nhau, tùy thuộc vào mức độ căn số của từng người nặng hay nhẹ nhưng hầu hết là những người có cảm thụ tâm linh lớn. Một số những biểu hiện thường thấy ở người có căn đồng như sau:

 • Người có căn đồng đôi khi có ảo giác, nằm mơ thấy đức Mẹ hoặc Tiên Thánh thần, có cảm giác có Thánh thần bên cạnh mình, ủng hộ và che chở cho bản thân.
 • Người có căn đồng khi tham gia các buổi hầu đồng, hầu Thánh, họ thường thấy tâm hồn lâng lâng, bay bổng, tinh thần phấn chấn và cảm nhận được sự đồng cảm qua những lời hát văn, lời tấu, lời thỉnh. Ở mức độ nặng hơn, họ có những hành động, cử chỉ và lời nói trong vô thức. Mặc dù vẫn nhận biết rõ mọi vật xung quanh nhưng không tự chủ được. Cái này còn gọi là sát căn, nghĩa là khả năng hấp thu tâm linh lớn.
 • Một số người bị hành thì gia đình bất an, tán gia bại sản, kinh tế sụt giảm một cách chóng vánh, xảy ra nhiều chuyện bất hòa, lao đao làm lụng mà chẳng đạt được kết quả gì, cái đáng được hưởng mà không sao có được. Bản thân họ tâm hồn bất an, cứ ngày đêm canh cánh lo lắng, nhiều khi không biết mình lo lắng gì, cảm giác bất ổn luôn thường trực, cảm giác như cái không hay đang sẵn sàng chờ trực mình. Hơn nữa, nếu người nghiệp duyên nặng nề, có thể dẫn đến tâm hồn hoảng loạn, có thể bị điên đảo, nói năng lảm nhảm, hay nói chuyện Thánh thần, chúng ta có thể gọi là “bị điên”, nhưng “điên” này khác với bệnh thần kinh thông thường, khi đến bệnh viện thì lại an nhiên như không, nhưng khi về nhà thì lại hoàn cũ. Cũng cần chú ý là có những trường hợp bị “điên” do hành hoặc bị điên do bị ma quỷ nhập hồn. Nó có những biểu hiện khác nhau mà phải là người có năng lực tâm linh mới thấy biết được. Người do Thánh hành thì thường phát ngôn quan cách, coi người khác là dưới mình, còn ngược lại, người do ma hành thì có hành vi hạ đẳng (tùy mức độ may quỷ đó như thế nào nhưng so với bị hành kém hơn hẳn), không sạch sẽ, bẩn thỉu…, nhưng cũng cần lưu ý là có những thứ ma quỷ khôn khéo tới mức chúng ta để ý không thể thấy. Lúc đó ta cần đến Quan thầy hoặc các thầy về tâm linh mới có thể biết được.  
 • Có người nghiệp duyên nặng nề dẫn tới tâm hồn hoảng loạn, có thể bị điên, ăn nói lung tung, hay nói chuyện Thánh thần nhưng đôi lúc lại hoàn toàn bình thường.
 • Có những căn đồng bị hành bệnh, giống như giả vờ, khi đưa đi chữa trị thì lại bình thường như không hề có chuyện gì xảy ra.
 • Có những người không bị hành bệnh, không có biểu hiện gì khác thường nhưng trong thâm tâm lại cảm thấy không ổn, nôn nao, bồn chồn không rõ nguyên nhân, luôn có lực nào đó thúc đẩy họ đến cầu Mẫu, xin Thánh thần.

Chúng ta cần phải phân biệt một cách rõ ràng với những hiện tượng khách quan tự nhiên khác với người có căn số đang trong gian đoạn hành; có xác định được như vậy chúng ta mới có cách giải quyết một cách xác đáng được; và đa số việc này cần phải có sự trợ giúp của một người thầy tâm linh, mà Tín ngưỡng Mẫu gọi là Đồng thầy, ở Giáo hội ta gọi là Quan thầy.

Vậy cho nên tìm cho mình một vị Đồng thầy cũng không hề dễ. Chính vì lẽ đó cũng có người nhầm đường lạc lỗi hoặc phúc chưa đến nên đã gặp phải hoặc bị người khác xúi dục để tìm đến với những vị “Thầy” sai trái, mê tín tà kiến, buôn Thánh bán Thần và hậu quả như thế nào? Tự chúng ta mường tượng được.

Đồng thầy đúng đắn là người có khả năng tâm linh thấu đáo, thâu suốt được bản mệnh, căn số, liệu tính được các hành vi tâm linh của Đệ tử mình, là người có khả năng gia trì, hỗ trợ Đệ tử mình trong các phương pháp cầu nguyện; lễ bái. Đồng thầy phải là người hướng dẫn các Đệ tử không đi vào con đường mê tín tà kiến; luôn biết hướng dẫn Đệ tử mình tu tập trong Tín ngưỡng một chính tín; sống trong đời sống một cách đạo đức.

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng từng đôi lần nghe đến căn số, căn cao số nặng hay căn phải hầu đồng… Vậy căn là gì? Những người có căn sẽ có biểu hiện như nào? 

Căn là gì? Nguồn gốc của căn số?

Phải nói rằng, con người sinh ra ai cũng có căn. Căn được hiểu là gốc rễ, là cội nguồn của bản thân mỗi người và được hình thành nên qua nhiều kiếp. Số là số mệnh, bản mệnh của bản thân mình do thiên cơ định sẵn. Vậy, căn số được hiểu là số mệnh của mỗi người trên đời không phải là sự ngẫu nhiên, mà tất cả đã được định từ trước. Căn số được hình thành qua nhiều kiếp và được chi phối bởi luật nhân quả, nên căn số còn được gọi là căn quả. Nhìn chung, căn hay căn quả là gì thì đều liên quan tới số mệnh mà luật nhân quả ở đây xét cả tiền kiếp và hậu kiếp.

Căn có nhiều loại như căn đồng số lính, căn nhà Phật, căn đạo… Trong bài viết này, Oản Cô Tâm chỉ tập trung vào phần Căn đồng số lính và những việc mà người có căn này nên làm.

Xem thêm: Cơ hành là gì? Làm gì để hóa giải cơ hành

Dấu hiệu nhận biết mình có căn đồng số lính

Căn âm chính là sự cảm nhận và quan sát được phần âm trên dương gian. Đây là số mệnh của những người trên dương gian được chọn làm người kết nối vấn đề tâm linh với người âm. Người có căn âm hay căn Tứ Phủ là người sinh ra mang số kiếp phụng thờ Tiên Thánh. Số phận của họ được định sẵn là ra hầu thánh để làm lính, làm đồng Tứ Phủ. Cũng có những người may mắn được Thánh Thần chấm chọn để các thánh cứu vớt để chuộc lại những lỗi lầm của bản thân. Cũng như thay mặt các thánh cứu độ thế gian, giúp cho cuộc sống trong kiếp này được an nhiên thanh thản viên mãn khi thoát sinh. 

Xem thêm: Người có căn âm có phải lên đồng – Lên đồng và những điều chưa tỏ

Dĩ nhiên, điều này cũng tuân theo quy luật nhân quả, gieo nhân nào gặp quả nấy. Ngoài những người phụng sự nhà Thánh theo kiểu truyền thừa, thì cũng có những người kiếp trước báng bổ thánh thần, kiếp này phải ra hầu nhà ngài. 

Căn âm nghĩa là gì

Những người có căn đồng thường có những biểu hiện khác nhau, tùy thuộc vào mức độ căn số của từng người nặng hay nhẹ nhưng hầu hết là những người có cảm thụ tâm linh lớn. Tùy vào mức độ sát căn mà sẽ có những biểu hiện khác nhau. Nhìn chung, một số những biểu hiện thường thấy ở người có căn đồng như sau:

Hay gặp ảo giác

Hay nằm mơ thấy đức Mẹ hoặc Tiên Thánh thần, có cảm giác có Thánh thần bên cạnh mình, ủng hộ và che chở cho bản thân.

Ốp đồng

Khi lễ hầu bóng diễn ra ở các đền, phủ, điện, trong không khí đàn ca, trống phách, múa hát tưng bừng, mùi nhang khói kích thích, một số ít người tham gia hành lễ có cảm giác thấy lâng lâng, phiêu phiêu, bay bổng, thần thức hoà nhập với không khí lễ hội múa hát…. và có khả năng bị ốp đồng: tức là cơ thể của những người này rơi vào trạng thái mất kiểm soát như múa máy , khóc lóc… mà bản thân thần kinh của người đó không còn khống chế được những hành vi này được nữa, hoàn toàn mất tự chủ. 

Bị nhà Thánh hành

Những người bị nhà Thánh hành thì gia đình luôn gặp bất an, tán gia bại sản, kinh tế sụt giảm một cách chóng vánh, xảy ra nhiều chuyện bất hòa, ngày đêm canh cánh lo lắng. Nếu người nghiệp duyên nặng nề có thể dẫn đến tâm hồn hoảng loạn, có thể bị điên đảo, nói năng lảm nhảm, hay nói chuyện Thánh thần. Có người nghiệp duyên nặng nề dẫn tới tâm hồn hoảng loạn, có thể bị điên, ăn nói lung tung coi người khác là dưới mình, hay nói chuyện Thánh thần nhưng đôi lúc lại hoàn toàn bình thường.

Có những căn đồng bị hành bệnh, giống như giả vờ, khi đưa đi chữa trị thì lại bình thường như không hề có chuyện gì xảy ra.

Có những người không bị hành bệnh, không có biểu hiện gì khác thường nhưng trong thâm tâm lại cảm thấy không ổn, nôn nao, bồn chồn không rõ nguyên nhân, luôn có lực nào đó thúc đẩy họ đến cầu Mẫu, xin Thánh thần.

Nhiều người tánh khí nóng lạnh bất thường, có trường hợp ad thấy hễ 14,15, 30, mùng 1 là nóng như sốt, uống thuốc cũng không hạ, qua những ngày đó tự khắc hết.

Xem thêm: Biểu hiện của những người có căn Ông Hoàng Bảy? 

Tính cánh, cuộc đời của người có căn âm

Những người có căn đồng số lính thường có khả năng làm những công việc liên quan tới tâm linh như xem tướng số, làm thầy đồng phụng vụ thần thánh hay chữa tâm bệnh cứu người. Họ phục vụ cho người dân trong việc tìm hiểu thêm nhiều điều về kiến thức tâm linh. 

Một số tính cách của người có căn âm:

Tính cách người căn Ông Hoàng Bảy

Người ta cũng quan niệm rằng, những người có căn ông Hoàng Bảy có đặc điểm giống Quan rất rõ là hào hoa phong nhã. Bên cạnh đó, họ cũng sớm giác ngộ tâm linh, lấy đức độ người, khéo cầm kỳ văn xướng, khéo động lòng trắc ẩn, coi tiền danh phù du, xả thân trượng nghĩa…

Xem thêm: Kinh nghiệm đi lễ Ông Hoàng Bảy Bảo Hà con hương cần biết

Tính cách người căn Ông Hoàng Mười

người có căn Ông thường ham học hỏi và có chí tiến thủ. Họ thích những điều nhẹ nhàng, tính văn chương trong người cũng cao hơn. Họ luôn trân trọng những mối quan hệ, biết lắng nghe người khác. Do đó, họ luôn biết kết nối và hòa giải những nút thắt.

Chính tính cách này cũng giúp họ kết nối với tập thể tốt và thường được thăng tiến nhanh trong công việc. Ngoài ra, người có căn Hoàng Mười luôn sống vì người khác. Họ luôn nghĩ đến đại cục nên luôn sẵn sàng nói lên quan điểm của mình về lẽ phải

Tính cách người có căn Cô Chín

Nhiều người có kinh ngiệm cho rằng, người có căn Cô Chín thường được sinh vào tháng 9. Những người mang căn cô thường rất thông minh, sắc sảo nhanh nhẹn, cốt cách thanh cao. Đặc biệt họ còn thích những máu sắc nổi bật như màu hồng, màu đỏ màu cam và thích mọi loại hoa thơm. 

Không chỉ thế, người có căn cô Chín thì cũng có “tính cô Chín” rất ghê gớm, nghiêm khắc bởi vậy mới có câu: “không chua ai gọi là chanh/ Không thiêng ai gọi Cô Chín xứ Thanh đền Sòng“. Dù vậy tâm những người này lại rất thánh thiện, tốt bụng là thương người vô bờ bến. 

Tính cách người có căn Cô Bơ

Nhìn chung, những người này sẽ có tính cách giống cô Bơ, được thể hiện qua một số nhận định: Ngoại hình nhẹ nhàng thanh thoát; Tâm tính và phong thái nữ tính bất kể là nam hay nữ; Tâm tình giàu lòng trắc ẩn, nhiều cảm xúc, hay hờn tủi nhưng sắc diện lại vui tươi; Diện trang phục màu trắng rất đẹp; Tình duyên lận đận và trắc trở; Khi dự lễ Thánh cô thì bắt đầu rưng rưng, sau đó có khi khóc tùm lum.

Các cấp độ của người có căn đồng

Sự biểu hiện ra bên ngoài của những người có căn đồng rất khác nhau, tùy thuộc vào các mức độ của những người có căn số nặng hay nhẹ.

 • Cấp nhẹ nhất là Đội bát hương _ trình trầu
 • Cấp thứ 2 là Tiến căn
 • Cấp thứ 3 là phải Hầu đồng 1 năm vài vấn.
 • Cấp thứ 4 là thờ Thánh tại gia (nhà lập Điện thờ Thánh) – hoặc phải lên đền , phủ , chùa ..(nơi có thờ tự các thánh ) để ở

Người có căn số kiêng gì?

Là con phụng sự nhà Thánh,  người có căn đồng số lính cần lưu ý những điều quan trọng sau:

 • Lời nói người căn số phải sạch sẽ, phát ngôn cẩn trọng không nên văng tục chửi bậy.
 • Không được ăn thịt chó vì đây là loài vật dùng trấn yểm. Không ăn thịt rắn, lươn, trạch vì chúng chứa đồ uế tạp. 
 • Không được phép khất đồng, làm thủ tục trình đồng sang khăn áo cho người mệnh đồng, không được cúng bái như thầy pháp. 
 • Người có căn số mới ra trình đồng khăn áo bản mệnh được đồng thầy làm pháp khai linh thì phải được giữ gìn sạch sẽ không nên để bừa bãi, để nơi sạch sẽ, tốt nhất là để tại bản điện của đồng thầy cho đến khi hầu tạ bách nhật xong là lúc bản mệnh được yên thì mang về cất cho gọn gàng, không bao giờ được dùng đến khăn nữa. 
 • Người theo đồng thầy thì mồng một hoặc ngày rằm phải đến bản điện thắp nhang, bông hoa, lễ quả để kính dâng tiên thánh. Không nên bày vẽ quá nhiều, chủ yếu do tâm bày biện lễ hợp lý và đủ.
 • Người ra trình đồng không được thất hẹn tiền bạc, vay mượn của đồng thầy không trả sẽ bị lỗi đồng phạm luật.

Mang căn âm không phải là điều xấu, không tốt. Bất cứ điều gì xảy ra đều do luật nhân quả. Những người có căn âm được thánh thần chỉ dẫn, học tập theo đường chính đạo, năng tu tốt, suy nghĩ tốt, biết nắm biết buông thì sẽ có cuộc sống tốt an nhàn hơn người. Những người có căn âm tu tâm dưỡng tánh, chăm làm việc thiện không ngừng thì nghiệp tự giảm, phúc đức thêm sâu đầy.

Phần âm – phần nợ của mỗi người là điều đầu tiên cần giải. Nghiệp tổ tiên, nghiệp dòng họ, nghiệp bản thân chưa trả thì có trình đồng đến vạn lần khổ vẫn hoàn khổ. Tâm thiện – khẩu thiện – hành thiện tích đức mỗi ngày, phước có thể chưa tới ngay những họa chắc chắn sẽ tránh xa.