Cao đẳng văn hóa nghệ thuật quân đội quảng ninh năm 2024

Trước yêu cầu nhiệm vụ xây dựng quân đội và yêu cầu cấp thiết đào tạo hạt nhân văn hóa văn nghê%3ḅ ở cơ sở, qua đó xây dựng đảm bảo đời sống văn hóa tinh thần cho bộ đội và nhân dân trên địa bàn phía Nam. Ngày 01-01-2000, được sự đồng ý của Bộ Quốc phòng (BQP), Tổng cục Chính trị (TCCT) và các cơ quan chức năng, Cơ sở 2, Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật (VHNT) Quân đội chính thức được thành lập tại địa chỉ số 448B, Đường Nguyễn Tất Thành, Phường 18, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh.

Trong những ngày mới thành lập, Cơ sở 2 phải đương đầu với những khó khăn và thử thách vì số lượng cán bộ, giáo viên, nhân viên ban đầu không nhiều và cơ sở vật chất hạn chế. Được sự chỉ đạo của Đảng ủy – Ban Giám hiệu Nhà trường; sự giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị, nhà trường… trong và ngoài quân đội, địa phương nơi đóng quân; Cơ sở 2 đã từng bước ổn định về tổ chức biên chế, cơ sở vật chất, điều kiện và các yếu tố bảo đảm cho giáo dục - đào tạo. Với sự quyết tâm của Đảng ủy BGH Nhà trường và CS2, các lớp tập huấn nghiệp vụ về VHNT và quân nhạc đầu tiên đã được mở cho các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn duyên hải miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Từ chỗ chỉ tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, Cơ sở 2 được Nhà trường phân bổ chỉ tiêu, tổ chức đào tạo các lớp tại chức hệ Cao đẳng, chuyên ngành Văn hóa cơ sở, Thư viện và những lớp đào tạo chính quy tập trung cho các chuyên ngành Cao đẳng Sư phạm âm nhạc, Cao đẳng Sư phạm mỹ thuật và Trung cấp Nhạc công Quân nhạc. Ngày 03/01/2006 Nhà trường chính thức được Thủ tướng Chính phủ kí quyết định số 02/2006/QĐ-TTg về việc thành lập Trường Đại học VHNT Quân đội.

Năm 2015, Sau 11 năm, Cơ sở 2 được chuyển về 140, Đường Cộng Hoà, Phường 4, Quận Tân Bình, được sự quan tâm của BQP, TCCT, BTTM, các cơ quan chức năng và Đảng ủy BGH Nhà trường, CS2 được đầu tư xây dựng mới một tòa nhà cao 9 tầng khang trang, hiện đại với, nhiều phòng học, phòng chức năng, cơ sở vật chất, trang thiết bị tương đối hiện đại đáp ứng nhu cầu đào tạo đáp ứng yêu cầu đào tạo. Đội ngũ cán bộ, giảng viên, công nhân viên được củng cố, số lượng được tăng cường từ phía Bắc vào đầy nhiê%3ḅt huyết, yêu nghề, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phương pháp sư phạm và trình độ chuyên môn cao, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu đào tạo của Nhà trường và Quân đội. Trong đó có 1 tiến sĩ, 8 thạc sĩ, đô%3ḅi ngũ giảng viên cô%3ḅng tác hùng hâ%3ḅu là những văn nghê%3ḅ sĩ, nhạc sĩ, nhà báo … tên tuổi lừng danh trong ngành văn học nghê%3ḅ thuâ%3ḅt của nước nhà tham gia giảng dạy.

Từ năm 2000 đến nay Cơ sở 2 – Trường Đại học Văn hoá nghê%3ḅ thuâ%3ḅt Quân đô%3ḅi tổ chức được 20 đợt tuyển sinh, đào gtạo được 16 chuyên ngành của các loại hình đào tạo dài hạn tập trung, liên thông và vừa làm vừa học, các hệ khác nhau, với tổng số là 86 lớp, bậc học từ Trung cấp, Cao đẳng tới Đại học (trong đó có 62 lớp Đại học, 07 lớp Cao đẳng và 17 lớp Trung cấp) và cho đến nay đã có hàng ngàn học viên, sinh viên (HVSV) tốt ra trường đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đào tạo về VHNT trên địa bàn các tỉnh thành, quân khu phía Nam, được Nhà trường, Quân đội và xã hội đánh giá cao.

Công tác GD-ĐT của CS2 đã tạo sự chuyển biến quan trọng trong dạy và học, cũng như bồi dưỡng, nâng cao trình độ, năng lực, phương pháp dạy học cho đội ngũ cán bộ, giảng viên và phát huy tính chủ động, tích cực của HVSV, đặc biệt là luôn được sự quan tâm và định hướng có trọng tâm, trọng điểm Đảng ủy, BGH Nhà trường nhằm ưu tiên giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa vùng miền, nghệ thuật truyền thống của dân tộc, năm học 2018 – 2019, Cơ sở 2 đã tổ chức tuyển sinh, đào tạo khóa Trung cấp Nghệ thuật biểu diễn cải lương và Đờn ca nhạc tài tử Nam bộ đầu tiên, bước đầu đạt được những kết quả rất đáng khích lệ. Cũng trong năm học này, thực hiện quyết định của Bộ Quốc phòng, Nhà trường đã giao Cơ sở 2 tổ chức quản lý, đào tạo cho 97 học viên quân sự, lớp Trung cấp Văn thư lưu trữ, hệ vừa làm, vừa học khu vực phía Nam.

Nhiều HVSV được học tập, rèn luyện tại môi trường này và đã trở thành những gương mặt nghệ sĩ, diễn viên tiêu biểu đạt các giải cao tại các cuộc thi lớn trong và ngoài quân đội như: Hồ Quỳnh Hương, Hương Tràm, YA Suy, Phạm Tuấn Kha, Phạm Dương Gia Hân, Trần Yến Nhi, Trần Thị Ngọc, Trương Thùy Dương, Nguyễn Thị Thanh Tâm… nhiều thế hệ HVSV đã trưởng thành từ mái trường này và đã trở thành các nhạc sĩ, nghệ sĩ, nhà giáo, nhà khoa học có uy tín tại khu vực phía Nam.

Tâm sự về mái trường,Trương Thùy Dương, Học viên lớp trung cấp thanh nhạc, hê%3ḅ quân sự, Quán quân dòng nhạc nhẹ Sao Mai 2019, tự hào nói về niềm đam mê ca hát của mình trở thành sự thực khi thi đâ%3ḅu vào trường ĐHVHNTQĐ, được rèn giũa và dạy dỗ bởi các thầy cô Cơ sở 2, bản thân nhâ%3ḅn thấy nỗ lực học tâ%3ḅp, tích lũy những kiến thức chuyên môn, trau dồi đạo đức để sau này đem những kiến thức trên ghế nhà trường trở về đơn vị để phục vụ bô%3ḅ đô%3ḅi và đồng bào nơi đơn vị đóng quân, xứng đáng là sinh viên của mái trường nghê%3ḅ thuâ%3ḅt quân đô%3ḅi.

Đại tá Vũ Hồ Tùng – Phó Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định: “Trải qua 20 năm xây dựng, cống hiến và trưởng thành, gắn liền với lịch sử phát triển của Nhà trường, dù trong bất kỳ điều kiện hoàn cảnh nào Cơ sở 2, Trường Đại học VHNT Quân đội đều khẳng định vị thế của một trung tâm phát hiện, nuôi dưỡng, vun trồng những tài năng nghệ thuật cho Quân đội và đất nước tại các tỉnh khu vực phía Nam; góp phần quan trọng xây dựng nền VHNT cách mạng Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Từ mái trường này, hàng nghìn học viên, sinh viên đã được rèn luyện học tập để trở thành những chiến sĩ trên mặt trận VHNT, xứng đáng với truyền thống vẻ vang của Nhà trường: “Chiến sĩ - Nghệ sĩ; Đoàn kết - Chiến đấu; Năng động - Sáng tạo; Lập công - Quyết thắng”./.