Cây nụ tầm xuân là cây gì năm 2024

Bên cạnh hoa mai và hoa đào, nụ tầm xuân cũng đóng góp vào không khí Tết. Hãy tìm hiểu nụ tầm xuân là loại hoa gì? Cách bày nụ tầm xuân để trang trí Tết nhé!

Mỗi khi Tết đến, người ta thường trang trí nhà cửa bằng những bình hoa đẹp nhất, giúp căn nhà thêm sáng sủa, tươi mới, sẵn sàng cho một năm mới may mắn, phát đạt. Nụ tầm xuân thường được chọn để trang trí trong dịp này.

Vậy nụ tầm xuân là hoa gì? Cách bày nụ tầm xuân để trang trí Tết như thế nào để đẹp và sang trọng? Hãy cùng Mytour khám phá ngay dưới đây.

Nụ tầm xuân là gì?

Nguồn gốc của hoa nụ tầm xuân

Nụ tầm xuân là tên gọi của một loài cây thuộc chi Liễu, có tên là Liễu tơ (Pussy willow) hay Liễu dê (Salix caprea). Lý do cho tên gọi này là vì hoa của nó mọc ra các sợi lông mềm mại như lông mèo.

Đặc tính của hoa nụ tầm xuân

Nụ tầm xuân thường được phân loại vào cây thấp, mùa lá rụng. Hoa thường nở vào đầu mùa xuân, chúng mọc ở gần nách lá rồi sau đó những chồi non cũng nhanh chóng mọc ra, có màu xanh non tươi mới.

Cây nụ tầm xuân là cây gì năm 2024
Cây hoa tầm xuân

Ý nghĩa của nụ tầm xuân

Nụ tầm xuân mang theo ý nghĩa của sự phát triển vượng thịnh. Do đó, loài cây này được ưa chuộng tại Việt Nam và thường được dùng để trang trí nhà trong dịp Tết, mong muốn năm mới thuận lợi, may mắn, và giàu có.

“Tầm xuân” thường được hiểu là “mùa xuân”. Mỗi nhánh cây cùng với những nụ hoa nhỏ mọc xung quanh thân cây đều mang ý nghĩa của sự sống, sự phát triển, đồng thời mang lại một năm mới, một khởi đầu mới tràn đầy may mắn.

Cây nụ tầm xuân là cây gì năm 2024
Ý nghĩa của nụ tầm xuân

Vì là biểu tượng của may mắn, sự nảy mầm, hoa tầm xuân trở thành một phần không thể thiếu trong việc trang trí ngày Tết cùng với những loài hoa như hoa mai, hoa đào.

Nếu bạn tặng những cành hoa tầm xuân trong dịp Tết, điều đó có nghĩa là bạn đang gửi đi lời chúc mừng một năm mới đầy may mắn và hy vọng cho người nhận.

Thời gian bảo quản nụ tầm xuân

Một trong những ưu điểm của nụ tầm xuân là có thể bảo quản được trong thời gian khá dài. Nếu được bảo quản đúng cách, nụ tầm xuân thậm chí có thể được sử dụng để trang trí Tết năm sau.

Cây nụ tầm xuân là cây gì năm 2024
Nụ tầm xuân có thể bảo quản được lâu

Điều này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí trang trí Tết mà còn mang lại may mắn cho gia đình. Theo quan niệm truyền thống của người Việt, việc chưng hoa tàn vào ngày Tết sẽ mang lại những điều không may mắn cho gia chủ.

Nụ tầm xuân là hoa thật hay giả?

Do nụ tầm xuân có thể bảo quản được trong thời gian khá dài, nhiều người thường tự hỏi: Nụ tầm xuân là hoa thật hay giả?

Cây nụ tầm xuân là cây gì năm 2024
Nụ tầm xuân có nhiều màu sắc khác nhau

Như đã đề cập ở trên, nụ tầm xuân thuộc về loại cây trong chi Liễu, do đó hoa tầm xuân là hoa thật. Tuy nhiên, màu sắc của hoa tầm xuân thường được nhuộm, vì vậy bạn cần biết cách bảo quản để màu sắc không bị phai.

Cách cắm nụ tầm xuân đẹp và ý nghĩa

Có nhiều cách để cắm và trang trí nụ tầm xuân đẹp và ý nghĩa. Dưới đây, Mytour sẽ chia sẻ với bạn cách cắm phổ biến nhất, đơn giản nhưng vẫn đẹp, sang trọng.

Dụng cụ cần chuẩn bị

  • Bình hoa cao
  • Xốp cắm hoa
  • Những cành nụ tầm xuân
  • Nơ hoặc ruy băng
  • Phụ kiện trang trí Tết (câu đối, bao lì xì,...)

Cây nụ tầm xuân là cây gì năm 2024
Dụng cụ cần chuẩn bị

Cách cắm nụ tầm xuân

Bước 1 Đặt xốp vào bình

Trước hết, bạn có thể cắt một miếng xốp cắm hoa có kích thước phù hợp để đặt vào bình.

Bước 2 Cắm hoa

Tiếp theo, bạn cắm những cành hoa tầm xuân từ trung tâm bình ra ngoài theo kiểu phân phối đều và mở rộng ra hai bên. Nên chọn những cành cao hơn để cắm ở giữa làm điểm nhấn

Nếu muốn bình hoa nổi bật hơn, bạn có thể xen kẽ các loại hoa khác như: Cát tường, cúc, hoa hồng,...

Bước 3 Trang trí thêm cho bình hoa

Ở bước cuối cùng này, bạn có thể sử dụng nơ hoặc ruy băng để che phủ phần miệng bình hoa và xốp cắm hoa.

Tiếp theo, treo những phụ kiện trang trí Tết lên các cành hoa tầm xuân, giúp bình hoa trở nên nổi bật hơn.

Cây nụ tầm xuân là cây gì năm 2024
Sản phẩm sau khi cắm

Một số mẹo bảo quản nụ tầm xuân:

  • Nếu bạn mua hoa tầm xuân có nhiều màu sắc, hãy phân loại chúng trước khi bắt đầu cắm.
  • Để tránh màu của nụ tầm xuân bị phai màu, bạn không nên làm ướt chúng. Do màu sắc của nụ tầm xuân được nhuộm, việc làm ướt có thể làm mất màu sắc ban đầu.
  • Hãy chỉ cắm hoa tầm xuân vào cát hoặc xốp cắm hoa để làm khô, không nên cắm vào nước.

Hình ảnh đẹp của nụ tầm xuân trong ngày Tết 2024

Cây nụ tầm xuân là cây gì năm 2024
Hình 1
Cây nụ tầm xuân là cây gì năm 2024
Hình 2
Cây nụ tầm xuân là cây gì năm 2024
Hình 3

Qua bài viết này, Mytour hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa của nụ tầm xuân trong ngày Tết truyền thống của Việt Nam. Nếu bạn đang phân vân không biết nên trang trí hoa gì cho dịp Tết sắp tới, hãy thử chưng bình hoa tầm xuân nhé!

Đặt mua các loại trái cây sấy tại Mytour để thưởng thức trong ngày Tết:

Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Mytour với mục đích chăm sóc và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 2083 hoặc email: [email protected]