Chế độ ahci và ide trong bios là gì năm 2024

AHCI – Advanced Host Controller Interface, là một tiêu chuẩn kỹ thuật của chuẩn giao tiếp cho phép các phần mềm trao đổi với các thiết bị Serial ATA (SATA). Các thiết bị PCI (Peripheral Component Interconnect) này di chuyển dữ liệu giữa bộ nhớ hệ thống và phương tiện lưu trữ SATA.

Lịch sử phát triển

Năm 2004, Intel phát hành đặc tả kỹ thuật của AHCI để xác định hành vi chức năng và giao diện phần mềm của AHCI. Đặc điểm kỹ thuật cũng cung cấp một cách tiêu chuẩn để lập trình bộ điều hợp SATA-AHCI.

Thông số kỹ thuật được phát triển bởi AHCI Contributor Group, bao gồm các nhà cung cấp phần cứng, phần mềm và OEM, và do Intel chủ trì. Các công ty trong nhóm bao gồm AMD, Dell, Marvell, Maxtor, Microsoft, Red Hat, Seagate và StorageGear.

AHCI là một phần quan trọng trong việc tạo ra động lực cho công nghệ SATA II, cung cấp giao diện bộ điều khiển tiêu chuẩn tối ưu hóa các tính năng SATA nâng cao mà giao diện tiêu chuẩn IDE (Integrated Drive Electronics) cũ hơn không có. Phiên bản 1.3.1 là phiên bản mới nhất của đặc điểm kỹ thuật AHCI.

Cách AHCI hoạt động

Hầu hết các bo mạch chủ đều có AHCI được kích hoạt theo mặc định trong Giao diện chương trình cơ sở mở rộng hợp nhất ( UEFI ) hoặc BIOS. Các bo mạch chủ cũ hơn có thể được bật chế độ IDE theo mặc định và cần được chuyển sang AHCI trước khi cài đặt hệ điều hành (OS).

AHCI được hỗ trợ trên Windows Vista và các phiên bản Windows mới hơn; Linux kể từ phiên bản 2.6.19; OS X; và các hệ điều hành mã nguồn mở khác nhau, chẳng hạn như OpenBSD, NetBSD và FreeBSD. Trong khi Windows Vista và Windows 7 bao gồm trình điều khiển AHCI, những hệ điều hành đó sẽ không cài đặt AHCI nếu nó không được bật trên bộ điều khiển của ổ đĩa khởi động.

Ổ cứng SATA và ổ cứng thể rắn (SSD) cung cấp một số chế độ hoạt động: IDE, AHCI hoặc RAID , thường được kích hoạt AHCI. Tuy nhiên, không dễ dàng chuyển cài đặt BIOS từ chế độ IDE sang AHCI sau khi hệ điều hành được cài đặt. Windows có một giải pháp đăng ký sẽ cho phép AHCI được bật sau khi hệ điều hành được cài đặt. Các phiên bản hệ điều hành cũ hơn yêu cầu trình điều khiển dành riêng cho phần cứng để hỗ trợ AHCI.

Là một giao thức lưu trữ truyền thống được phát triển cho ổ cứng và băng, AHCI được thiết kế để quản lý một hàng đợi yêu cầu lưu trữ duy nhất. Đối với AHCI, hàng đợi này có độ sâu – số lượng yêu cầu I / O có thể được giữ để chờ được phục vụ trong hàng đợi cổng – là 32 lệnh.

Lợi ích và hạn chế của AHCI

AHCI cho phép các tính năng SATA nâng cao, chẳng hạn như hotswap và Native Command Queuing (NCQ). Cơ chế Hotswap cho phép chuyển ổ SATA ra ngoài mà không cần phải tắt máy tính.

NCQ tối ưu hóa cách SSD và ổ cứng xử lý đồng thời các yêu cầu dữ liệu, giảm thiểu chuyển động của đầu đọc-ghi và tăng tốc thời gian truy cập trên ổ cứng bằng AHCI. Trên SSD, NCQ cải thiện hiệu suất truyền file lớn.

Một nhược điểm của AHCI là độ trễ cao khi nó được sử dụng với SSD vì đặc điểm kỹ thuật được phát triển cho phương tiện lưu trữ quay cơ học chứ không phải flash. Ngoài ra, độ sâu hàng đợi hạn chế của AHCI có nghĩa là số lượng yêu cầu I/O có thể dễ dàng trở thành một nút cổ chai. Cần quản lý bổ sung để tránh yêu cầu I/O không thành công vì chúng vượt quá độ sâu hàng đợi.

AHCI so với NVMe

Nonvolatile Memory Express (NVMe) là giao diện truyền dẫn được phát triển cho bộ nhớ NAND flash và SSD hiệu suất cao sử dụng công nghệ khe cắm thẻ PCI Express (PCIe).

Bởi vì nó được phát triển đặc biệt cho SSD, NVMe nhanh hơn nhiều so với AHCI, giảm độ trễ và cung cấp IOPS tốt hơn. Cụ thể, NVMe tăng đáng kể số lượng hàng đợi I / O có thể với độ sâu hàng đợi lên tới 65.000.

bài viết như sau : https://tanhongit.net/sua-chua-may-...ahci-hoac-nguoc-lai-trong-windows-10-8-1-8-7/

Chế độ ahci và ide trong bios là gì năm 2024

AHCI là gì ? Cách bật Chế độ AHCI trong BIOS chi tiết [2020]

chế độ AHCI là gì - đó là một chế độ mới cho các thiết bị bộ nhớ, trong đó máy tính có thể sử dụng tất cả các ưu thế sức mạnh của cổng SATA, chủ yếu là tốc độ trao đổi dữ liệu cao hơn với SSD và HDD nhờ công nghệ Native Command Queuing technology (NCQ)

allfree247.com

Cách chuyển đổi SATA Mode, bật AHCI, chuyển đổi giữa RAID sang AHCI, IDE sang AHCI hoặc ngược lại trong Windows 10, 8.1, 8, 7

Như các bạn đã biết với các chế độ sata mode mà nhà chip set hỗ trợ hiện này gồm có IDE vs SATA hoăc RAID là phổ biển nhất. Nếu các bạn đã lỡ cài đặt windows ở chế độ IDE hoặc các chế độ khác. Vậy làm sao khi chuyển đổi giữa chế độ SATA từ IDE sang AHCI, RAID hoặc ngược lại hay các chế độ khác mà không bị lỗi.

Cách chuyển đổi SATA Mode, bật AHCI, chuyển đổi giữa RAID sang AHCI

Chế độ ahci và ide trong bios là gì năm 2024

Chế độ SATA Mode AHCI, RAID và IDE là gì ? Giao diện SATA có thể hoạt động ở các chế độ RAID, IDE và AHCI:

IDE – một chế độ tương thích cho các thiết bị với các phần mềm cũ hơn. Trên thực tế, trong chế độ này, cổng cáp SATA không khác với giao diện ATA (hoặc PATA) tiền nhiệm của nó.

AHCI – một chế độ mới cho các thiết bị bộ nhớ, trong đó máy tính có thể sử dụng tất cả các ưu thế sức mạnh của cổng SATA, chủ yếu là tốc độ trao đổi dữ liệu cao hơn với SSD và HDD nhờ công nghệ Native Command Queuing technology (NCQ) NCQ cho phép chính ổ đĩa xác định thứ tự tối ưu để truy xuất các yêu cầu chưa xử lý. Ví dụ như cho phép ổ đĩa thực hiện tất cả các yêu cầu trong ít vòng quay hơn và do đó ít thời gian hơn. Khi bạn kích hoạt chế độ AHCI, nó sẽ tăng tốc độ truy cập vào các tệp trong thiết bị bộ nhớ và cải thiện hiệu suất tổng thể của máy tính của bạn.

RAID – là chữ viết tắt của Redundant Array of Independent Disks. Ban đầu, RAID được sử dụng như một giải pháp phòng hộ vì nó cho phép ghi dữ liệu lên nhiều đĩa cứng cùng lúc. Về sau, RAID đã có nhiều biến thể cho phép không chỉ đảm bảo an toàn dữ liệu mà còn giúp gia tăng đáng kể tốc độ truy xuất dữ liệu từ đĩa cứng.

Vì sao phải chuyển RAID sang AHCI, IDE sang AHCI hoặc ngược lại? Điều dễ hiểu là khi cài Windows chúng ta chỉ nhắm mắt nhắm mũi cài mà không check BIOS, SATA Hard disk đang được đặt là IDE, AHCI hay RAID.

Sau khi cài xong mà khi đó bạn lại muốn đổi SATA mode khởi động thì Windows để phù hợp với mục đích sự dụng của bạn hoặc bạn vô tình tự vào đổi thì Windows sẽ crash ngay.

Chế độ ahci và ide trong bios là gì năm 2024

Ví dụ: máy của bạn đang ở chế độ AHCI, nhưng vô tình bạn lỡ tay đổi sang chế độ khác như RAID on chẳng hạn, Windows của bạn khi đó sẽ báo lỗi ngay. Nếu gặp những bạn không hiểu biết thì sẽ bị các thợ tiệm chém vài chục đến 200 ngàn để sửa chữa.

Sau đây là cách khắc phục.

Hướng dẫn chuyển đổi giữa RAID sang AHCI Bước 1:

Vào chế độ Safe Mode của Windows hoặc tại giao diện Windows hiện hành bạn đang sử dụng, bạn chạy CMD với quyền Admin nhé!

Bước 2:

Thêm đoạn code sau vào cmd rồi Enter để chạy: bcdedit /set {current} safeboot minimal

Bước 3:

Khỏi động lại máy, vào Bios chỉnh từ RAID sang AHCI hoặc ngược lại tuỳ vào muốn của các bạn. (Khuyến nghị nên đổi sang AHCI).

Bước 4:

Sau khi đã đổi xong thì Restart lại máy. Máy của bạn sẽ tự động boot vào chế độ Safe mode và sẽ tự update driver AHCI (từ RAID).

Bước 5:

Chạy CMD với quyền Admin. Viết đoạn code sau vào rồi nhấn Enter: bcdedit /deletevalue {current} safeboot

Bước 6:

Restart

lại máy và thành công!!!

- Trong bài viết này mình khoái nhất là câu: " khi cài Windows chúng ta chỉ nhắm mắt nhắm mũi cài mà không check BIOS, SATA Hard disk đang được đặt là IDE, AHCI hay RAID. "

Chế độ ahci và ide trong bios là gì năm 2024

và củng có câu thắc mắc 1.SATA Hard disk đang được đặt là IDE ? 2.SATA Hard disk đang được đặt là AHCI ( cái này máy mình có ) 3.SATA Hard disk đang được đặt là RAID ?

Cách nhận biết máy tính của bạn đang ở chế độ nào ( Bios đang chạy ổ cứng chuẩn nào??) +Cách 1:bạn vào ô search trong thanh taskbar hoặc nhấn tổ hợp phím window+Q sau đó gõ dòng Device Manager click chọn vào

Bạn mở tiếp dòng IDE ATA/ATAPI controller nếu thấy phía dưới hiện tên thiết bị có chữ “AHCI” là hệ thống bạn đang ở chế độ AHCI.