Có bao nhiêu chi nhánh sabeco ở nước ta năm 2024

Trước đó, HĐQT Sabeco công bố nghị quyết thông qua việc không giới hạn tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại Sabeco. Điều này cũng đồng nghĩa nhà đầu tư nước ngoài sẽ được sở hữu tối đa 100% vốn tại công ty bia hàng đầu Việt Nam này.

Trước đó, người Thái đã rất khôn khéo tính toán từng bước trong việc sở hữu Sabeco. Cụ thể để có thể thâu tóm được Sabeco, vị tỉ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi đã đi đường vòng bằng cách thành lập pháp nhân mới tại Việt Nam là Công ty Vietnam Beverage để chi gần 5 tỉ USD mua gần 54% vốn của doanh nghiệp bia lớn nhất Việt Nam do room ngoại tại Sabeco ở thời điểm đó chỉ ở mức 49%.

Tiếp đó, sau khi nắm cổ phần chi phối và đưa người của mình áp đảo tại ban lãnh đạo, tỉ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đã đưa ra nhiều quyết định thay đổi mạnh mẽ tại Sabeco, một trong những đơn vị dẫn đầu trong ngành sản xuất bia tại Việt Nam. Cùng với đó, thực thi loại bỏ những ngành nghề hạn chế room ngoại.

Chuyên gia chứng khoán Nguyễn Duy Tuân bình luận đây là những bước đi hợp lý của tỉ phú Thái Lan. “Ví dụ, để dọn đường mở room 100% ngoại, trước đó người Thái đã loại bỏ các quy định ngành nghề hạn chế nới room ngoại” - vị luật sư này phân tích.

Việc mở toang cánh cửa cho các nhà đầu tư ngoại vào Sabeco nằm trong chiến lược muốn biến công ty này là bàn đạp chiếm lĩnh thị phần bia ở khu vực Đông Nam Á.

Thực tế, người Thái cũng đánh đổi rất nhiều để có thể sở hữu Sabeco, từ việc chấp nhận mức giá cao ngất ngưỡng 320.000 đồng/cổ phiếu để mua tỉ lệ sở hữu cổ phần là 53,59% vốn Sabeco. Mức đánh đổi này rất lớn vì phiên giao dịch ngày hôm nay (4-12) là 248.000 đồng.

Điều này chứng minh lời nói của vị chủ tịch HĐQT Sabeco tại cuộc họp cổ đông là họ muốn biến công ty sabeco là một thế lực tại khu vực chứ không phải đầu tư tài chính.

Thời gian gần đây, nhiều công ty Việt mở hết room ngoại (được hiểu là khối lượng chứng khoán mà nhà đầu tư nước ngoài được phép mua) lên 100% nhằm đón dòng vốn đầu tư nước ngoài, chấp nhận biến mình thành công ty nước ngoài với những toan tính lớn.

Nghị định 60/2015 hướng dẫn Luật Chứng khoán quy định đối với những ngành nghề mà Nhà nước không cần nắm giữ chi phối thì tỉ lệ sở hữu tối đa của nhà đầu tư ngoại có thể lên tới 100%. Đối với những ngành nghề có hạn chế sở hữu nước ngoài, tỉ lệ sở hữu nước ngoài tối đa trong từng doanh nghiệp cụ thể sẽ phụ thuộc vào mức độ mở cửa trong lĩnh vực, ngành nghề mà công ty đó hoạt động.

Với một số ngành nghề thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện như xuất khẩu lao động, xây dựng và vận hành các nhà máy điện lớn... thì không cho phép nhà đầu tư nước ngoài sở hữu cổ phần. Nghĩa là tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài là 0%.

Hướng đến mục tiêu tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày một tăng của thị trường, thời gian tới Sabeco sẽ đầu tư nâng công suất sản xuất tại nhà máy Bia Sài Gòn - Củ Chi, Bia Sài Gòn - Quảng Ngãi và Bia Sài Gòn - Sóc Trăng, ông Bennett Neo, Tổng giám đốc Sabeco chia sẻ thêm Đây là một phần kế hoạch nằm trong chiến lược phát triển kinh doanh dài hạn.

Có bao nhiêu chi nhánh sabeco ở nước ta năm 2024

Dây chuyền trang thiết bị sản xuất hiện đại được đầu tư đồng bộ của Sabeco.

Theo số liệu của Eurominitor cho thấy Việt Nam là một trong những thị trường tiêu thụ bia lớn nhất thế giới, ước tính đạt 5,5 tỷ lít vào năm 2022. Việc mở rộng và nâng cấp hệ thống sản xuất là bước đi tiếp theo trong chiến lược khẳng định cam kết tiếp tục đầu tư phát triển tại Việt Nam, Bennett Neo nói thêm.

Về công nghệ, dự án sẽ nâng cấp và mở rộng cơ sở hạ tầng hiện hữu tại các nhà máy đồng thời đầu tư mới máy móc thiết bị hiện đại, tích hợp hệ thống quản lý sản xuất tự động hóa cao nhằm quản lý sản xuất hiệu quả, giảm tiêu hao năng lượng.

Bên cạnh đó, dự án có hạng mục nâng cấp các công trình phụ trợ như Hệ thống xử lý rác thải và nước thải để thích ứng công suất sản xuất và nhu cầu sử dụng. Các cải tiến kỹ thuật nhằm giảm thiểu tác động môi trường cũng được nghiên cứu và đưa vào sử dụng phù hợp như sử dụng hệ thống pin năng lượng mặt trời. Dự án được thực hiện theo tiêu chuẩn xanh và bảo vệ môi trường.

Với Dự án Đầu tư nâng công suất sản xuất này, chúng tôi tin rằng sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa những thế mạnh sẵn có của các thương hiệu lâu đời, đưa sản phẩm gần hơn với người dùng nội địa. Đồng thời, điều này tiếp tục khẳng định cam kết định hướng phát triển lâu dài của SABECO tại thị trường Việt Nam. - Ông Benette Neo cho biết.

Tổng công ty Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) hiện là nhà sản xuất bia hàng đầu của Việt Nam với 26 nhà máy, 10 công ty thương mại thành viên và mạng lưới hơn 100.000 điểm bán hàng.

Mục tiêu phát triển bền vững của Sabeco

Theo ông Benette Neo, sau gần hai năm chuyển đổi toàn diện, Sabeco đang từng bước chuẩn hóa bộ máy vận hành cũng như các danh mục thương hiệu để củng cố vị thế trên thị trường.

Nhiều sáng kiến được triển khai giúp doanh nghiệp tăng hiệu quả hoạt động và tiết kiệm chi phí như hiện đại hóa quản trị sản xuất; ứng dụng các phương thức mới trong vận chuyển và quản lý kho bãi. Sabeco cũng có hoạt động mua chung nguyên liệu (malt, hops) với Tập đoàn mẹ ThaiBev để tối ưu hóa chi phí và đảm bảo nguồn cung. Hãng cũng triển khai giải pháp giảm định lượng nhôm của lon, giảm trọng lượng cơ bản của thùng, giấy sử dụng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.