Có bầu con trai khác con gái như thế nào năm 2024

Khi mang thai, có thể bạn sẽ nhận được rất nhiều ý kiến ​​trái chiều về cơ thể và em bé của mình. Một trong những chủ đề thảo luận phổ biến nhất là liệu bé nhỏ bạn đang mang trong bụng là con trai hay con gái. Có rất nhiều lời đồn về cách để xác định được giới tính của trẻ và các câu chuyện dân gian khác về vấn đề này. Dưới đây là một số thông tin giúp bạn hiểu được sự thật về xác định giới tính của trẻ.

1. Giới tính của thai nhi được xác định vào thời điểm nào?

Giới tính của con bạn được hình thành ngay sau khi tinh trùng gặp trứng. Đó là thời điểm thụ thai khi một đứa trẻ nhận được 23 nhiễm sắc thể từ mỗi bố mẹ của chúng. Cùng với giới tính, những thứ như màu mắt, màu tóc và thậm chí cả trí thông minh cũng đã được xác định.

Bộ phận sinh dục của bé bắt đầu phát triển vào khoảng tuần thứ 11 của thai kỳ. Tuy nhiên, bạn thường sẽ không thể tìm hiểu giới tính cho đến vài tuần nữa qua siêu âm.

Có bầu con trai khác con gái như thế nào năm 2024

Giới tính của con bạn được hình thành ngay sau khi tinh trùng gặp trứng.

2. Những câu chuyện dân gian về giới tính thai nhi

Dưới đây là năm trong số những câu chuyện phổ biến nhất của những người vợ xưa về giới tính của con bạn. Hãy nhớ rằng, không có câu chuyện nào trong số những câu chuyện này dựa trên sự thật. Chúng chỉ là lời đồn và đơn giản là để giải trí.

2.1. Ốm nghén

Bạn có thể đã nghe nói rằng, mức độ nghiêm trọng của chứng ốm nghén là một manh mối về giới tính của con bạn.

Với thai nhi là trẻ gái, người ta nghĩ rằng lượng hormone cao hơn. Vì lý do đó, bạn sẽ bị ốm nghén nhiều hơn. Với con trai, bạn sẽ thường ít bị nghén và việc mang thai tương đối thuận buồm xuôi gió.

Sự thật là ốm nghén có thể khác nhau ở mỗi phụ nữ và từng giai đoạn mang thai. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet tiết lộ rằng, những phụ nữ bị ốm nghén nặng trong thai kỳ có nhiều khả năng sinh con gái hơn. Tuy nhiên mặt khác, không có nhiều bằng chứng khoa học để ủng hộ giả thuyết này.

2.2. Tình trạng da

Một số người tin rằng, một em bé gái sẽ đánh cắp vẻ đẹp của người mẹ. Ngược lại, con trai sẽ không làm bạn nổi nhiều mụn.

Một câu chuyện tương tự lại liên quan đến sự phát triển của tóc. Nếu là con trai, tóc bạn sẽ dài hơn và có độ bóng hơn. Nếu là một cô gái, tóc bạn sẽ mỏng và xơ.

Tất cả đều không phải sự thật. Hormone phát triển rất phức tạp trong thai kỳ và ảnh hưởng khác nhau đến từng phụ nữ. Rửa mặt thường xuyên có thể giúp bạn giảm mụn.

2.3. Thèm ăn

Người ta cho rằng, nếu bạn mang thai con trai, bạn sẽ thèm ăn mặn như dưa chua và khoai tây chiên. Nếu mang thai con gái, bạn sẽ thèm đồ ngọt và sô cô la.

Trên thực tế, không có nghiên cứu nào kết luận cảm giác thèm ăn như một yếu tố dự đoán chính xác về giới tính. Những cảm giác thèm ăn đó có thể là do nhu cầu dinh dưỡng thay đổi của bạn.

Có bầu con trai khác con gái như thế nào năm 2024

Không có nghiên cứu nào kết luận cảm giác thèm ăn như một yếu tố dự đoán chính xác về giới tính.

2.4. Nhịp tim

Một trong những hiểu lầm phổ biến nhất về giới tính xoay quanh nhịp tim của con bạn. Nếu nhịp đập dưới 140 mỗi phút, em bé được cho là con trai. Cao hơn 140, đó được cho là một cô gái.

Thật không may, mặc dù điều này nghe có vẻ khoa học hơn nhưng nó cũng không phải là sự thật. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Fetal Diagnosis and Therapy tiết lộ rằng, không có sự khác biệt đáng kể nào giữa nhịp tim của bé trai và bé gái trong giai đoạn đầu mang thai.

2.5. Hình dạng tử cung

Nếu hình dạng tử cung thấp, bạn có thể đang sinh con trai. Nếu hình dạng cao, đó có thể là một bé gái. Thực ra trên thực tế, việc bạn mang thai bé trai hay bé gái không liên quan nhiều đến hình dạng của tử cung, hình dáng cơ thể hay cơ bụng của bạn.

3. Làm thế nào để nhận biết sớm giới tính thai nhi?

Mặc dù giới tính đã được thiết lập ngay từ đầu nhưng bạn có thể cần đợi một thời gian để biết chắc đó là con trai hay con gái. Có một số cách để bạn có thể tìm ra giới tính của con mình sớm hơn, bao gồm:

3.1. Xét nghiệm máu DNA tế bào tự do

Bạn có thể thực hiện xét nghiệm máu sớm nhất là khi thai được 9 tuần. Xét nghiệm này có thể tiết lộ giới tính của con bạn. Các xét nghiệm DNA tế bào tự do - NIPT như Panorama hoạt động trong thai kỳ vì máu của bạn mang dấu vết DNA của con bạn. Bạn lấy mẫu máu, gửi đến phòng thí nghiệm và nhận kết quả sau khoảng 7 đến 10 ngày.

Tuy nhiên, tiết lộ giới tính không phải là mục tiêu chính của những bài kiểm tra này. Đây thực ra là xét nghiệm ban đầu để chẩn đoán hội chứng Down và các tình trạng di truyền khác. Biết được giới tính chỉ là một kết quả bổ sung.

3.2. Xét nghiệm di truyền khác

Bạn có thể được chọc ối hoặc lấy mẫu nhung mao màng đệm (CVS) khi mang thai. Các xét nghiệm này tương tự như xét nghiệm máu DNA tế bào tự do nhưng chúng xâm lấn hơn. Giống như các xét nghiệm DNA tế bào tự do, chúng có thể cho bạn biết giới tính của con bạn.

CVS thường được thực hiện từ tuần 10 đến 12. Chọc ối được thực hiện từ tuần 15 đến 18. Nếu tất cả những gì bạn muốn tìm hiểu là giới tính của con mình, bạn có thể bỏ qua các xét nghiệm này. Chúng thực sự mang một số nguy cơ gây sảy thai và thường chỉ được khuyên dùng cho phụ nữ lớn tuổi hoặc các cặp vợ chồng có tiền sử gia đình mắc một số tình trạng di truyền nhất định.

Có bầu con trai khác con gái như thế nào năm 2024

Chọc ối hoặc lấy mẫu nhung mao màng đệm (CVS) không được khuyên làm vì mang một số nguy cơ gây sảy thai.

3.3. Siêu âm

Bạn thường có thể tìm ra giới tính của con mình qua siêu âm. Việc này sẽ được thực hiện từ tuần 18 đến 20.

Bác sĩ siêu âm sẽ xem hình ảnh của con bạn trên màn hình và kiểm tra bộ phận sinh dục để tìm các điểm đánh dấu khác nhau giúp gợi ý bé trai hay bé gái. Đây là một phần của quá trình quét giải phẫu lớn hơn.

Ngay cả khi bạn siêu âm, kỹ thuật viên có thể không xác định được giới tính của con bạn trong một số trường hợp. Nếu em bé của bạn không “hợp tác” và nằm ở một vị trí lý tưởng, bạn có thể cần quét lại hoặc phải đợi thêm.

Tìm ra giới tính của con bạn là một điều thú vị. Có thể, bạn sẽ nghe nói về rất nhiều cách để dự đoán tin quan trọng này. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, hầu hết những câu chuyện và giả thuyết về vấn đề này đều không dựa trên thực tế. Hãy kiên nhẫn và bạn sẽ sớm tìm ra giới tính của con mình.

Biết được giới tính thai nhi sẽ giúp bố mẹ có được cách chăm sóc, chuẩn bị chào đón bé yêu kỹ càng hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là thai nhi khỏe mạnh, chào đời an toàn, em bé sinh ra dù là trai hay gái thì vẫn là thiên thần cần được nâng niu, chăm sóc cẩn thận.

Thông thường, để xác định giới tính thai nhi, thai phụ thường sử dụng phương pháp siêu âm thai. Tuy nhiên, độ chính xác sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thiết bị hiện đại và trình độ của bác sĩ. Vì vậy, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để khám.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số hoặc đặt lịch trực tiếp . Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nguồn tham khảo: healthline.com

XEM THÊM:

  • Giới tính thai nhi hình thành lúc nào?
  • Thai nhi mang nhiễm sắc thể XY nhưng kết quả siêu âm giới tính nữ có bất thường không?
  • Cơ quan sinh dục của bé hình thành trong bụng mẹ như thế nào

Bài viết này được viết cho người đọc tại Sài Gòn, Hà Nội, Hồ Chí Minh, Phú Quốc, Nha Trang, Hạ Long, Hải Phòng, Đà Nẵng.