Con gái bao nhiêu tuổi có thể kết hôn năm 2024

Tuổi phạm Kim Lâu là những năm xấu không thích hợp cho những việc trọng đại như cưới hỏi, kinh doanh, xây nhà…theo quan niệm dân gian. Vậy tuổi Kim Lâu là gì? Kim Lâu có cưới được không? Cách hóa giải Kim Lâu ra sao? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Table of Contents

Con gái bao nhiêu tuổi có thể kết hôn năm 2024

Khi lấy vợ chồng, chúng ta đều nên xem tuổi

Để trả lời cho câu hỏi lấy vợ chồng có nên xem tuổi không thì từ xưa đến nay, hầu như trước khi lấy vợ lấy chồng mọi người đều xem tuổi. Bởi, xét về yếu tố tâm linh, trước khi kết hôn, xem tuổi sẽ giúp vợ chồng biết được những điều có khả năng sẽ xảy ra trong tương lai. Bên cạnh đó, mọi người có thể biết được vợ chồng hợp tuổi hay xung khắc để từ đó có hướng giải quyết giúp cặp đôi có hạnh phúc viên mãn.

Việc kết hôn không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân sau này mà còn ảnh hưởng đến tiền tài, công việc của cả hai.

Tuy nhiên, việc xem bói hay xem tuổi mục đích chính là để tham khảo, còn mọi việc sau này như thế nào còn tùy thuộc vào thái độ và cách ứng xử của mỗi người với nhau.

Vì vậy, vẫn nên xem tuổi trước khi lấy vợ lấy chồng để tham khảo và có những giải pháp và ứng xử phù hợp. Bởi ông bà ta luôn tin rằng “có thờ có thiêng có lành”, không phải tự nhiên mà quan niệm này vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Cưới xem tuổi nam hay nữ?

Dân gian có câu “Lấy vợ xem tuổi đàn bà/Làm nhà xem tuổi đàn ông”, bởi theo quan niệm xưa, cô dâu là người sinh con, duy trì nòi giống cho dòng họ. Vai trò của người phụ nữ được đề cao trong cuộc sống gia đình. Gia đình có ấm êm, sự nghiệp làm ăn có thuận buồm xuôi gió hay không phần lớn phụ thuộc vào người vợ.

Thông thường, cách tính tuổi lấy chồng được tính toán trong mệnh ngũ hành của cô dâu. Người xem sẽ dựa vào giờ, ngày, tháng, năm, sinh của cô dâu để tính toán, tìm những điểm lành, có lợi nhất để kết hợp với ngày, tháng, năm, sinh của chú rể để chọn ra ngày cưới hỏi đẹp nhất.

Để biết được ngày tổ chức cưới tốt đẹp, gia đình nên tìm hiểu kỹ, tham khảo và chọn thầy xem uy tín, có kinh nghiệm để xem ngày lành tháng tốt.

Tuổi Kim Lâu là gì?

Con gái bao nhiêu tuổi có thể kết hôn năm 2024

Tìm hiểu thông tin về tuổi Kim Lâu

Tuổi Kim Lâu ra đời từ nền khoa học cổ đại phương Đông. Ban đầu nó chỉ phục vụ cho việc dựng vợ gả chồng, làm thế nào để được hạnh phúc trăm năm. Vậy Kim Lâu là gì?

Theo quan niệm dân gian, tuổi Kim Lâu là những năm xấu, không thích hợp cho việc cưới xin, kinh doanh hay xây dựng nhà cửa…Nếu vẫn cố tình thực hiện những công việc trọng đại trên, nhất là việc cưới xin thì mọi thứ sẽ khó khăn, trắc trở.

Cơ bản, Kim Lâu có 4 loại sau:

 • Kim Lâu thân : những năm làm việc trọng đại sẽ gây nhiều khó khăn, trắc trở cho chính bản thân mình.
 • Kim Lâu thê : những năm làm việc trọng đại sẽ gây nhiều khó khăn, trắc trở cho vợ.
 • Kim Lâu tử : những năm làm việc trọng đại sẽ gây nhiều khó khăn, trắc trở cho con cái trong gia đình.
 • Kim Lâu súc : những năm làm việc trọng đại sẽ gây nhiều khó khăn, trắc trở cho gia súc, vật nuôi trong nhà. Nếu không gia đình không chăn nuôi gia súc thì không bị tác động.

Ngoài ra cũng có quan niệm khác về tuổi Kim Lâu. Người ta cho rằng “kim” là vàng, “lâu” là nhà. Con gái của vua chúa hay quý tộc xưa thường kết hôn vào tuổi Kim Lâu bởi nó mang ý nghĩa sung túc, được ở nhà vàng, đời đời giàu sang.

Nhưng con gái của nhà thường dân không được lấy chồng vào năm Kim Lâu. Bởi giới quý tộc xưa lo lắng những người này sẽ được đổi vận và cướp đi tài sản của mình. Vì lẽ đó mà đã xuất hiện quan niệm con gái không nên cưới năm Kim Lâu.

Cách tính tuổi Kim Lâu cho nữ

Con gái bao nhiêu tuổi có thể kết hôn năm 2024

Kim lâu là những tuổi nào? Cách tính tuổi kim lâu

Ca dao có câu “1 3 6 8 Kim Lâu/Làm nhà, cưới vợ, tậu trâu thì đừng”. Câu ca dao này phần nào cho thấy tuổi Kim Lâu thường không may mắn, mang lại điều xui xẻo, cưới hỏi hay xây nhà đều khó thành công. Vậy cách tính tuổi Kim Lâu nữ như thế nào?

Khi dựng vợ gả chồng, tuổi Kim Lâu có nhiều cách tính, song đây là một số cách tính tuổi Kim Lâu lấy chồng phổ biến.

Cách 1 : Cách tính tuổi Kim Lâu nữ dựa trên tuổi mụ

Cách này khá đơn giản, nếu tuổi lấy chồng của con gái có hàng đơn vị là 1, 3, 6, 8 thì nên tránh kết hôn vào năm đó.

Ví dụ : Cô gái sinh năm 1999, đến năm 2023 này tuổi mụ là 25 tuổi, có hàng đơn vị là 5, không phạm Kim Lâu, do đó có thể cưới gả trong năm nay.

Cách 2 : Cộng các chữ số trong tuổi mụ

Với cách tính tuổi Kim Lâu nữ này, bạn sẽ tiến hành cộng các chữ số trong tuổi mụ của cô dâu và giản ước tới khi nào được kết quả nhỏ hơn hoặc bằng 9. Nếu kết quả cuối cùng là 1, 3, 6, 8 thì không nên gả chồng năm đó

Tiếp tục với ví dụ trên : Cô gái sinh năm 1999 có tuổi mụ là 25 tuổi, tiến hành phép tính 2+5=7, không phạm Kim Lâu.

Lưu ý :

 • Khi tính tuổi lấy chồng của con gái, phải xem tuổi âm lịch, tức tuổi mụ bởi tuổi này sẽ giúp biết được năm dự định kết hôn có hợp với bản mệnh không.
 • Cách tính tuổi Kim Lâu thường chỉ áp dụng cho những bạn nữ dưới 30 tuổi. Với những bạn nữ trên 30 tuổi thì tuổi Kim Lâu sẽ không ảnh hưởng quá nhiều. Gia đình hai bên chỉ cần chọn ngày cưới đẹp và tổ chức sao cho hợp lý là được.

Đâu là các tuổi phạm Kim Lâu phổ biến nhất?

Sau khi đã biết cách tính tuổi Kim Lâu, hẳn các bạn đã biết được con gái Kim Lâu năm bao nhiêu tuổi.

Dựa theo các cách tính trên, các tuổi phạm Kim Lâu (đã tính cả tuổi mụ) đó là: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39. 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75…

Có thể thấy độ tuổi kết hôn đẹp nhất của con gái chính là từ 22 tuổi đến 28 tuổi. Chỉ nên tránh tổ chức cưới hỏi khi đang ở các tuổi như 24, 26, 28.

8 tuổi không phạm Kim Lâu là tuổi nào?

Để tính ra được tuổi Kim Lâu chính xác ít nhiều cần có sự am hiểu về Dịch Học. Tuy nhiên, trải qua nhiều năm kinh nghiệm, người xưa đã đúc kết được 8 tuổi không phạm Kim Lâu đó là 8 tuổi: Tân Sửu (1961, 2021), Tân Mùi (1931, 1991), Kỷ Sửu (1949, 2009), Kỷ Mùi (1979), Canh Dần (1950, 2010), Canh Thân (1920, 1980), Nhâm Dần (1962) và Nhâm Thân (1932, 1992).

Những người tuổi này thì có thể lập gia đình vào bất cứ năm nào mà không lo phạm Kim Lâu.

Phạm Kim Lâu có cưới được không?

Con gái bao nhiêu tuổi có thể kết hôn năm 2024

Phạm Kim Lâu có cưới được không?

Cưới năm Kim Lâu không chỉ có hại cho bản thân cô dâu mà còn ảnh hưởng tới chồng và con cái (bệnh tật, bất hòa), mang đến những xui xẻo về tài sản, tiền bạc thậm chí còn có hại cho cây trồng, vật nuôi trong nhà (cây trồng không kết quả, vật nuôi gầy yếu). Vì vậy, cô dâu nên tránh cưới hỏi vào năm tuổi phạm Kim Lâu. Nhưng cô dâu chú rể vẫn có thể cưới hỏi bình thường nếu chú rể phạm Kim Lâu mà cô dâu không phạm Kim Lâu bởi khi cưới xin chỉ tính tuổi Kim Lâu của nữ. Còn tuổi Kim Lâu của nam chỉ ảnh hưởng đến những việc như xây nhà, mua xe hoặc đầu tư kinh doanh.

Vậy cách hóa giải cưới năm Kim Lâu như thế nào? Theo nhiều kinh nghiệm dân gian, tuy tuổi Kim Lâu làm việc gì cũng khó thành nhưng cũng có nhiều cách hóa giải được hạn Kim Lâu. Forevermark xin chia sẻ với bạn một số giải pháp như sau.

Có 3 cách hóa giải cưới năm Kim Lâu là :

 1. Xin dâu hai lần : tức nhà trai sẽ xin dâu hai lần, nhằm tránh hai vợ chồng đứt gánh giữa đường trong hôn nhân.
 2. Chọn ngày cưới sau ngày Đông chí (các ngày cuối tháng Chạp âm lịch) – ngày “vô sư vô sách – quỷ thần bất trách.
 3. Chuyển ngày cưới qua ngày sinh nhật lịch âm trong năm đó; sở dĩ chọn như thế vì theo quan niệm dân gian bước qua những qua ngày đó thì cô dâu đã hết tuổi Kim Lâu, có thể cưới gả được.

Với những cách hóa giải trên, chắc chắn bạn sẽ có được những điều như ý, tránh được những vận xui do tuổi Kim Lâu.

Giải đáp các vấn đề liên quan đến tuổi lấy chồng/lấy vợ

Lấy chồng có tính tuổi mụ không?

Không chỉ việc tính tuổi lấy chồng mà trong các công việc khác như xây nhà, mua xe, làm ăn kinh doanh… người ta đều lấy tuổi mụ để tính toán. Bởi thời xưa tuổi mụ là cách tính tuổi duy nhất và các cách xem tuổi, tính toán vận mệnh con người đều được xây dựng dựa trên khoa học cổ đại phương đông vẫn còn được áp dụng và mang tính chính xác tương đối đến ngày nay.

Năm tuổi có cưới được không?

Ngoài các chàng trai thì hẳn cô gái nào cũng thắc mắc rằng năm tuổi có nên lấy chồng không? Năm tuổi là năm bản mệnh, hay đơn giản năm tuổi là năm có con giáp trùng với con giáp tuổi của bạn.

Ai cũng biết, kết hôn là chuyện trọng đại của đời người, nếu diễn ra vào ngày xấu, sẽ mang lại những điều tiêu cực, ảnh hưởng đến hạnh phúc trăm năm. Do đó, không có gì khó hiểu khi nhiều gia đình không tổ chức cưới hỏi năm tuổi để tránh cảnh bất hòa trong cuộc sống vợ chồng.

Trên thực tế, ngoài đại kỵ 4 con giáp tự hình là Thìn, Ngọ, Dậu, Hợi thì những con giáp khác không cần quá lo lắng về vấn đề này. Năm tuổi chưa chắc sẽ gặp phải chuyện xui rủi, mọi sự còn cần tùy vào mệnh, sự xung khắc giữa hai vợ chồng chứ không phải năm tuổi nào cũng gặp xui xẻo, bất trắc.

Ngoài ra, có rất nhiều cặp đôi kết hôn trong năm tuổi nhưng lại làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn. Vì vậy, các cặp đôi đừng quá lo lắng về chuyện phạm năm tuổi mà làm lỡ chuyện cả đời nhé.

23 tuổi có phải Kim Lâu không?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần xem xét trên 2 khía cạnh : 23 tuổi là tuổi mụ hay tuổi thực tế.

 • Nếu là tuổi mụ thì tức là không phạm phải 1 3 6 8 Kim Lâu, không phải tuổi Kim Lâu, có thể gả chồng được.
 • Nếu 23 tuổi là tuổi thực tế – tức tuổi mụ là 24 tuổi, phạm Kim Lâu, nên tránh việc cưới xin.

24 tuổi có lấy chồng được không?

Tương tự :

 • Nếu là tuổi mụ thì tức là phạm 1 3 6 8 Kim Lâu, không nên cưới xin vào tuổi này.
 • Nếu 24 tuổi là tuổi thực tế – tức tuổi mụ là 24 tuổi, không phạm Kim Lâu.

Nam 26 tuổi cưới vợ được không?

Như đã đề cập ở trên, khi dựng vợ gả chồng, người ta sẽ chỉ xem tuổi lấy chồng của con gái chứ không xem tuổi của nam. Do đó nếu cô dâu không phạm tuổi Kim Lâu thì hai bạn chỉ cần xem ngày đẹp để tổ chức lễ cưới là được. Nếu cô dâu phạm tuổi Kim Lâu thì có thể đợi qua năm Kim Lâu rồi mới tổ chức đám cưới hoặc áp dụng các cách hóa giải cưới năm Kim Lâu đã nêu.

Con gái nên lấy chồng năm bao nhiêu tuổi?

Theo cách tính tuổi Kim Lâu lấy chồng, con gái nên lấy chồng vào những tuổi là 23, 25, 27 vì những tuổi này không phạm Kim Lâu. Hơn nữa, ở độ tuổi này, hầu như mọi người đều có sự nghiệp dần ổn định, có thể yên tâm lo cho cuộc sống vợ chồng.

Ở những độ tuổi ít hơn cũng có thể kết hôn nếu không phạm Kim Lâu nhưng khi đó công việc của bạn vẫn chưa ổn định, áp lực tài chính lớn, không thích hợp cho việc kết hôn và sinh con. Còn độ tuổi ngoài 30 mặc dù không bị ảnh hưởng bởi tuổi Kim Lâu nhưng cũng không nên lấy chồng quá muộn bởi sau năm 28 tuổi thì khả năng sinh sản của phụ nữ bắt đầu giảm.

Tóm lại những tuổi 23, 25, 27 là câu trả lời cho câu hỏi con gái nên cưới tuổi nào. Bởi những tuổi này lấy chồng là đẹp nhất vừa không bị ảnh hưởng của tuổi Kim Lâu, công việc cũng đã ổn định hoàn toàn có thể xây dựng gia đình mới cho mình.

Con gái bao nhiêu tuổi mới được kết hôn?

Theo những quy định trên có thể thấy, độ tuổi kết hôn của nam và nữ theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay là nam từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.

Tại sao con gái không nên kết hôn trước 18 tuổi?

Về mặt sinh học: Trước tuổi 18, cơ thể người phụ nữ chưa phát triển hoàn thiện, nếu kết hôn và mang thai thì nguy cơ đẻ khó, tai biến sản khoa sẽ gia tăng, đứa con còn có nguy cơ bị Suy dinh dưỡng. Hậu quả xa hơn là làm suy giảm chất lượng giống nòi.

Con gái bao nhiêu tuổi thì nên kết hôn?

Độ tuổi kết hôn phù hợp nhất khi mà cả vợ chồng đều có tài chính ổn định, công việc đảm bảo và có sự chuẩn bị chu đáo hiểu biết về cuộc sống, vì vậy đàn ông từ 28-30 kết hôn là vừa, còn phụ nữ độ tuổi đẹp nhất từ 24 – 26 tuổi.

Tại sao con trai 20 tuổi mới được kết hôn?

Độ tuổi 20 là độ tuổi trung bình của nam giới trên phạm vi cả nước. Do vậy, pháp luật quy định nam giới đủ 20 tuổi mới được đăng ký kết hôn.