Con người sống được bao nhiêu ngày năm 2024

Nghiên cứu do Đại học Erasmus Rotterdam thực hiện. Nhóm chuyên gia đã xem xét độ tuổi qua đời của 75.000 người Hàn Lan trong 30 năm, tính đến 2017. Kết quả cho thấy con người có thể sống đến khoảng 115 tuổi. Độ tuổi tối đa của phụ nữ là 115,7 và nam giới là 114,1.

Giáo sư John Einmahl, một trong ba nhà khoa học thực hiện nghiên cứu, cho biết con người hiện nay sống lâu hơn trước đây. Tuy nhiên, kỷ lục về độ tuổi của những người già nhất thế giới không đổi.

"Độ tuổi của những người già nhất vẫn duy trì trong 30 năm qua. Dù tuổi thọ trung bình tăng lên, mức trần không đổi", giáo sư Einmahl cho biết.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Albert Einstein từng xuất bản một báo cáo tương tự, cho thấy độ tuổi tối đa của hầu hết người dân là 115. Họ cũng lưu ý con người sống ngày càng lâu, nhưng có những giới hạn nhất định về độ tuổi.

Con người sống được bao nhiêu ngày năm 2024

Cụ bà Maria Branyas Morera, 116 tuổi, người già nhất thế giới. Ảnh: Supercentenaria

Theo giáo sư Jan Vijg, chủ tịch Viện Di truyền học Phân tử Lola và Saul Kramer, những tiến bộ trong việc chống lại bệnh truyền nhiễm và bệnh mạn tính có thể tiếp tục nâng cao tuổi thọ trung bình, nhưng không phải tuổi thọ tối đa.

"Những đột phá về điều trị có thể kéo dài tuổi thọ con người, vượt quá giới hạn chúng tôi tính toán. Tuy nhiên, các tiến độ đó cũng phải vượt qua quy luật di truyền, quyết định tuổi thọ con người", ông nói.

Hiện nay, người già nhất thế giới còn sống là bà Maria Branyas Morera (116 tuổi) sống tại Tây Ban Nha. Bà được Kỷ lục Guiness thế giới công nhận vào năm 2023. Morera sinh ngày 4/3/1907 tại Mỹ, hiện sống trong viện dưỡng lão Residencia Santa Maria del Tura.

Tuổi thọ của con người là bao nhiêu là câu hỏi được mọi người quan tâm và giới khoa học cũng nghiên cứu để tìm ra câu trả lời trong nhiều năm qua.

Hiện nay, kỷ lục người sống lâu nhất trên thế giới là bà Jeanne Calment, một phụ nữ Pháp sinh năm 1875, qua đời vào năm 1997, ở tuổi 122 năm 164 ngày. Tuy nhiên, nghiên cứu mới của các nhà khoa học phát hiện ra rằng con người có thể sống lâu hơn con số 122 này.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích tuổi thọ của hơn 3.800 cao tuổi người Italia, những người đã vượt qua tuổi 105 và hơn 9.800 người có tuổi thọ tương tự ở Pháp. Kết quả cho thấy khi con người đạt đến độ tuổi hơn 110, những người có gen kém và sức khỏe không tốt sẽ chết, nhưng cơ hội sống sót là khoảng 50/50.

Việc cải thiện chăm sóc sức khỏe và lối sống trong những năm qua mà con người luôn nỗ lực khiến các nhà nghiên cứu tin tưởng rằng sẽ có ai đó đạt đến độ tuổi 130 ngay trong thế kỷ này.

Tiến sĩ Léo Belzile, nhà thống kê đứng đầu cuộc nghiên cứu từ Trường Kinh doanh HEC ở Montreal cho biết: "Khi dân số thế giới không ngừng tăng lên, ngày càng có nhiều người đạt 100 tuổi và hơn 110 tuổi. Với tỷ lệ 50/50, chúng tôi hi vọng chờ đợi ai đó sẽ sống đến 130 tuổi".

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Royal Society Open Science nhằm xác định xem có giới hạn tuổi thọ của con người. Ở tuổi 108, các nhà nghiên cứu nhận thấy tỷ lệ tử vong của mọi người bắt đầu ổn định, đạt khoảng 50/50.

Các nhà nghiên cứu cho rằng hiểu biết thực nghiệm vững chắc về tỷ lệ tử vong của con người ở độ tuổi cực cao là một cơ sở cho nhằm tìm ra phương pháp chữa trị, hạn chế quá trình lão hóa.

Tiến sĩ Belzile nói: "Mọi người bị cuốn hút với ý tưởng sống trường thọ mãi mãi, nhưng tiếc là rất ít người đạt đến độ tuổi siêu già này".

Ở Anh và xứ Wales, tính từ năm 1968 đến năm 2017, chỉ có 157 người siêu tuổi thọ trên 110 tuổi.

Hiện tại, người cao tuổi nhất thế giới và sống lâu thứ ba từ trước đến nay là Kane Tanaka, 118 tuổi, người Nhật Bản. Các chuyên gia cho rằng người Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới nhờ chế độ ăn nhiều cá, ít chất bão hòa và dịch vụ y tế tốt.

Trước khi bà Helen Reichert ở New York (Mỹ) qua đời một tuần trước khi bước sang tuổi 110, bà thích uống bia Budweiser và đang cân nhắc hút thuốc lá trở lại. Em trai của bà là ông Irving Khan đã nối gót bà 4 năm sau đó, trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 109. Ông là nhà đầu tư Phố Wall sống thọ nhất.

Hiện tại, những người “siêu thọ” sống trên 110 tuổi đều qua đời ở cột mốc gần như giống nhau, với hầu hết sống tới 110 hoặc 115 tuổi là tối đa.

Chỉ có một người phụ nữ sống tới 120 tuổi là bà Jeanne Calment ở Pháp. Cụ bà này được cho là thọ 122 tuổi khi bà qua đời vào năm 1997.

Giờ đây, nhiều chuyên gia tin rằng giới hạn của những người “siêu thọ” đó sẽ sớm bị vượt qua.

Trong bài báo được xuất bản trên tạp chí PLOS One hôm 29/3, Giáo sư quản lý rủi ro David McCarthy tại Đại học Georgia đã tính toán rằng trong vài thập kỷ tới, chúng ta có thể thấy mọi người - đặc biệt là phụ nữ - sống qua mốc tuổi 122.

Ví dụ, ở Nhật Bản, các mô hình của McCarthy cho thấy các bà sinh năm 1940 có thể đạt được độ tuổi tối đa khoảng 125 - 130 tuổi. Ở Mỹ, độ tuổi từ 120 - 125 là giới hạn mà nhóm phụ nữ sinh năm 1940 có thể vượt qua.

Giáo sư McCarthy nói rằng khi kết hợp lại với nhau, các mô hình toán học này cho thấy tuổi tối đa của chúng ta không phải là hằng số về mặt sinh học, mà nó đang tăng lên, ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại.

Nhưng không phải tất cả các nhà nghiên cứu đều tin rằng tuổi thọ tối đa của những người già nhất đang thực sự tăng lên.

Ông Brandon Milholland, cựu bác sĩ tại Đại học Y khoa Albert Einstein, đồng tác giả của một nghiên cứu trên tạp chí Nature năm 2016 cho rằng các giới hạn về tuổi thọ của con người đã không thực sự thay đổi kể từ những năm 1990. Theo ông, độ tuổi tối đa của một người vẫn dao động, trung bình khoảng 115 năm.

"Đó không phải là giới hạn không thể phá vỡ, mà là giới hạn không bị phá vỡ”, ông Milholland nói với Insider. Ông tin rằng sau cùng, con người có thể tìm ra những cách giảm tuổi sinh học khi họ già đi. Nếu chúng ta tìm ra “chìa khóa”, mọi người có thể sống lâu hơn nữa.

Theo ông Milholland, các chuyên gia bây đang điều trị nhiều triệu chứng lão hóa, chứ không phải bản thân quá trình lão hóa.

Hiện tại, ông Milholland và ông McCarthy đều đồng ý phần nào đó với định luật Gompertz rằng nguy cơ tử vong của một người tăng gấp đôi sau mỗi 8 năm kể từ khi trưởng thành. Nhưng mô hình tính toán mới của ông McCarthy lại cho thấy nguy cơ tử vong sẽ ổn định lại khi con người bước qua sinh nhật lần thứ 100.

Trong khi đó, ông Brandon Milholland không đồng ý với ý kiến cho rằng nguy cơ tử vong của một người giảm dần khi về già. Ông nói nó không có ý nghĩa gì về mặt sinh học, và yếu tố này đã không được quan sát thấy trên dữ liệu gần đây về những người “siêu thọ” ở Italy và Pháp. Ông cho hay dữ liệu đó còn quá thưa thớt.

Thế nhưng, trên thực tế, ngay cả khi không có những cải tiến rõ rệt về độ tuổi tối đa của con người, chúng ta vẫn có thể thấy số lượng người đạt 120 tuổi trở lên sẽ gia tăng trong những thập kỷ tới, đơn giản vì có nhiều người được sinh ra hơn trong thời kỳ bùng nổ dân số vào thập niên 40, 50 và 60.

Các chuyên gia lão hóa đang nghiên cứu về việc liệu các loại thuốc rẻ tiền như rapamycin hay metformin có thể kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh của con người hay không, giống như đã làm được với chuột và ruồi. Những tiến bộ trong việc nghiên cứu các bệnh lão khoa như Alzheimer cũng có thể giúp giới chuyên gia gỡ rối vấn đề, chẳng hạn như yếu tố rủi ro và yếu tố bảo vệ nào về di truyền sẽ giúp quyết định ai sống lâu và ai chết sớm.

Nhưng chắc chắn, không có công thức “siêu thọ” chính xác nào cho tất cả chúng ta. Thay vào đó, tuổi thọ của một người có thể được quyết định bởi sự kết hợp của nhiều yếu tố phức tạp và khó nắm bắt, bao gồm di truyền, lối sống, môi trường và các yếu tố khác.