Con trỏ bị nhảy khi gõ văn bản trên facebook

Tình trạng trỏ chuột nhảy, loạn chuột hay tự động di chuyển chuột khi đang gõ bàn phím xảy ra khá phổ biến, nó gây ra sự “ức chế” cho người dùng khi phải cầm chuột để “kìm” con trỏ lại. Điều này có thể là do Touchpad trên Laptop của bạn quá nhạy hoặc có thể do bạn vô tình chạm vào Touchpad khi gõ văn bản. Bạn hãy thử áp dụng các cách khắc phục sau đây.

Sửa lỗi chuột bị đơ, nhảy, di chuyển bằng phần cứng

Chuyển cổng kết nối chuột

Nếu bạn đang sử dụng chuột USB, hoặc chuột có dây, hãy thử chuyển cổng này sang cổng khác. Đôi khi cổng USB gặp sự cố khiến chuột bị ảnh hưởng khiến chuột không thể điều khiển như ý muốn.

Tắt Touch Pad trên laptop

Sử dụng kết hợp chuột ngoài và touchpad trên laptop sẽ khiến chuột bị nhảy lung tung nếu bạn vô tình chạm vào chuột của laptop. Vì vậy, nếu bạn sử dụng chuột ngoài, bạn nên tắt Touch Pad để tránh những trường hợp như vậy và tìm ra nguyên nhân chính xác khiến chuột loạn cảm ứng. Bạn có thể sử dụng phím tắt Fn + F7 (hoặc phím F có hình bàn tay chuột) để tắt.

Hoặc mở Device Manager > Mice and other pointing devices . Nếu bạn thấy một số mục Touchpad , hãy nhấp chuột phải vào nó và chọn Disable .

Con trỏ bị nhảy khi gõ văn bản trên facebook

Một giải pháp khác là cài đặt phần mềm bên ngoài như TouchFreeze hoặc Touchpad Pal , phần mềm này sẽ tự động vô hiệu hóa bàn di chuột khi bạn gõ, nếu bạn vô tình chạm vào bàn di chuột trong lòng bàn tay.

Kiểm tra dây chuột có bị bấm hay không

Đối với chuột có dây đôi khi do bạn để vật nặng đè lên dây chuột khiến chuột không thể di chuyển linh hoạt dẫn đến tình trạng chuột di chuyển hay chạy loạn trên màn hình rất khó chịu.

Kiểm tra bàn di chuột

Đảm bảo rằng bàn di chuột của bạn sạch sẽ, bằng phẳng, không có bụi, hạt hoặc bất kỳ thứ gì dính vào bàn di chuột. Nếu bề mặt chuột quá bẩn, dính, không bằng phẳng sẽ ảnh hưởng đến mắt laser của chuột và từ đó làm giảm độ chính xác của chuột.

Ngắt kết nối các thiết bị ngoại vi khác

Đôi khi chuột bị lỗi là do bạn kết nối quá nhiều thiết bị ngoài như bút cảm ứng, bàn phím không dây, touchpad,… Nếu các thiết bị này không tương thích với nhau có thể vô tình khiến chúng xung đột và ảnh hưởng lẫn nhau. Vui lòng thử ngắt kết nối.

Chắc chắn chuột không bị hỏng

Vui lòng kiểm tra kỹ xem chuột có gì bất thường về hình dáng không, có thiếu bộ phận nào không. Nếu chuột đã sử dụng quá lâu, hoặc mới bị ngâm nước thì khả năng cao là do chuột, bạn nên tính đến phương án đầu tư chuột mới.

Sửa lỗi hỏng chuột do phần mềm

Kiểm tra virus, phần mềm keylogger

Đôi khi máy giật có thể là do máy tính của bạn đã bị nhiễm mã độc và con chuột đang bị hacker đẹp trai nào đó điều khiển từ xa. Tải ngay phần mềm diệt virus về, quét để kiểm tra xem máy có bị nhiễm virus, phần mềm độc hại hay không.

Cập nhật driver cho chuột

Driver lỗi thời cũng sẽ khiến chuột gặp vấn đề, vì vậy nếu vấn đề phần cứng không sao, máy không bị nhiễm virus thì hãy kiểm tra và cập nhật driver cho chuột. Nhập Trình quản lý thiết bị vào thanh tìm kiếm, sau đó nhấp vào Trình quản lý thiết bị trong kết quả, điều hướng đến Chuột và các thiết bị trỏ khác > nhấp chuột phải vào từng thiết bị và chọn Cập nhật trình điều khiển. Nếu ngại thực hiện thủ công, bạn có thể sử dụng phần mềm cập nhật driver. Cách tự động cập nhật driver trên Windows bằng SnailDriver

Con trỏ bị nhảy khi gõ văn bản trên facebook

Tắt Ẩn con trỏ trong khi gõ

Nếu tất cả các cách trên vẫn không hữu ích, hãy thử thêm cách này. Mở Control Panel > Hardware and Sound > Mouse > Pointer Options, sau đó hủy chọn Hide pointer while typing và kiểm tra xem nó có khắc phục được sự cố không. Tùy chọn này sẽ ẩn con trỏ chuột khi bạn nhập nội dung.

Con trỏ bị nhảy khi gõ văn bản trên facebook

Cách cuối cùng

Khuyến cáo: Cách này sẽ vô hiệu hóa được khá nhiều ứng dụng khởi động cùng Windows, đã lọc bỏ ứng dụng hệ thống nhưng bạn vẫn nên cẩn thận và làm theo hướng dẫn sửa chữa laptop cẩn thận nếu không sẽ dẫn đến những lỗi đáng tiếc.

Khởi động máy tính ở chế độ Trạng thái khởi động sạch và xem sự cố đã được khắc phục hay vẫn tồn tại. Nếu vậy, có thể là do một số chương trình can thiệp vào hoạt động bình thường của chuột. Bạn sẽ phải thử và xác định nguyên nhân có thể xảy ra.

Để vào trạng thái khởi động sạch Clean Boot State , mở hộp thoại Run và nhập lệnh msconfig để mở System Configuration . Nhấp vào tab Chung rồi nhấp vào Khởi động chọn lọc . Bỏ chọn Load Startup Items và chọn Load System Services .

Con trỏ bị nhảy khi gõ văn bản trên facebook

Tiếp theo, nhấn vào tab Services , tích vào Hide All Microsoft Services nhấn vào Disable all .

Con trỏ bị nhảy khi gõ văn bản trên facebook

Nhấn Apply / OK và khởi động lại máy tính. Điều này sẽ đưa Windows vào trạng thái khởi động sạch.

Dưới đây là một số cách khắc phục tình trạng chuột chạy nhảy lung tung khi làm việc trên máy tính. Vì có rất nhiều nguyên nhân khiến chuột khó điều khiển nên cũng có nhiều cách khắc phục khác nhau. Nếu bạn biết cách nào hiệu quả hãy chia sẻ kinh nghiệm của mình với LAPTOP THÁI HÀ bằng cách bình luận bên dưới bài viết.