Công an khối c bao nhiêu điểm

Ngành công an luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của đông đảo phụ huynh và học sinh bởi đây là ngành có đầu ra được đảm bảo. Vậy bạn đã biết ngành công an thi khối nào? Ngành công an điểm chuẩn có cao không? Những trường đại học nào đào tạo ngành công an? Hãy cùng VUIHOC tìm hiểu những thông tin liên quan đến việc xét tuyển vào ngành công an trong bài viết này nhé!

Công an khối c bao nhiêu điểm

Mục lục bài viết

{{ section?.element?.title }}

{{ item?.title }}

Mục lục bài viết x

{{section?.element?.title}}

{{item?.title}}

1. Ngành Công an là gì? Tiêu chuẩn dự thi ngành Công an 

Công an nhân dân là lực lượng vũ trang giữ vai trò trọng yếu của Đảng và Nhà Nước. Họ tham gia bảo vệ an ninh của quốc gia và gìn giữ an ninh trật tự. 

Ngành công an được chia làm 2 lực lượng chính để đảm bảo cho đất nước Việt Nam ta được bình yên về mọi mặt: 

 • Lực lượng cảnh sát: giữ gìn, bảo vệ trật tự và an toàn xã hội

 • Lực lượng an ninh: phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn, làm thất bại các hoạt động mang tính xâm phạm đến anh ninh quốc gia từ cả trong nước và ngoài nước.  

Là một ngành nghề mang tính đặc thù nên điểm xét tuyển vào các trường đại học thường khá cao. Bên cạnh đó, điều kiện để xét tuyển cũng vô cùng nghiêm ngặt.

Công an khối c bao nhiêu điểm

Để được xét tuyển vào ngành công an, các thí sinh cần tham gia kiểm tra sức khỏe: kiểm tra thị lực, tai, mũi, hệ hô hấp,... các bài đo thể lực: chiều cao, cân nặng, số đo ba vòng, sức bền, độ dẻo dai,… Tiếp đến là phải được kiểm định lý lịch ba đời, cam đoan rằng bản thân và gia đình luôn chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, nghiêm túc tuân thủ Pháp luật, chấp hành đúng các nội quy, quy định của địa phương. 

Hơn tất cả, người muốn xét tuyển ngành công an cần có tình yêu với nghề công an, có lòng dũng cảm, có tinh thần đoàn kết, có tính kỷ luật. Ngoài ra, đây cũng là ngành đòi hỏi sự thông minh, gan dạ, tinh thần trách nhiệm và nghiêm túc với mỗi nhiệm vụ được giao.  

 

2. Học ngành Công an thi khối nào?

Việc ngành công an thi khối nào còn phù thuộc vào chuyên ngành mà các bạn học sinh lựa chọn theo học, từ đó những tiêu tiêu chuẩn về khối xét tuyển và điểm chuẩn sẽ khác nhau.

Nhìn chung, hầu hết các chuyên ngành sẽ xét các khối sau đây: Khối A, Khối A1, Khối C và Khối D.

Từ năm 2016, quy định về môn thi và khối xét tuyển vào những trường công an nhân dân sẽ như sau:

 • Đối với ngành Công nghệ thông tin, phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn, Kỹ thuật điện tử và truyền thông, ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Trung sẽ giữ nguyên các môn thi và khối xét tuyển.

 • Đối với các ngành đào tạo về nghiệp vụ an ninh, cảnh sát, xây dựng Đảng và Chính quyền nhà nước, Luật: xét khối D (Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh) và khối tự chọn (Toán, Ngữ Văn, Môn tự chọn). 

Các trường cao đẳng và trung cấp sẽ xét tuyển những thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào các học viện và trường đại học theo phân luồng xét tuyển đã được quy định của Bộ Công an.  

 

3. Ngành công an cần học những môn gì để xét tuyển

Các khối thi vào ngành công an là:

 • Khối A: Toán, Lý, Hóa

 • Khối A1: Toán, Lý, Tiếng Anh

 • Khối C: Ngữ Văn, Địa Lý, Lịch Sử

 • Khối D: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh

Các trường đào tạo ngành công an hiện nay bao gồm:

 • Học viện An ninh Nhân dân

 • Học viện Cảnh sát Nhân dân

 • Học viện Chính trị Công an Nhân dân

 • Đại học Cảnh sát nhân dân

 • Đại học An ninh nhân dân

 • Đại học phòng cháy chữa cháy

 • Đại học Kỹ thuật - Hậu cần Công an Nhân dân

Căn cứ vào tổng điểm thi của thí sinh và điểm ưu tiên, các trường sẽ xét tuyển từ thí sinh có điểm cao nhất cho đến khi đạt đủ chỉ tiêu. Với những thí có cùng điểm số sẽ được xét thêm các tiêu chí phụ.

Ngoài ra, các thí sinh còn có thể lựa chọn các trường cao đẳng và trung cấp công an nhân dân khác. Mỗi trường đều sẽ có những chỉ tiêu xét tuyển khác nhau nhưng nhìn chung tỉ lệ cạnh tranh vào các trường công an đều khá gay gắt.

 

4. Ngành Công an gồm những nghề nào?

4.1. Lực lượng cảnh sát nhân dân

Đây là lực lượng vô cùng quan trọng, bao gồm rất nhiều những vị trí để đảm bảo được trật tự, an ninh và bình yên trên tất cả các lĩnh vực và trên mọi miền của Tổ quốc. Mỗi vị trí lại có những công việc đặc thù riêng và trong một phạm vi nhất định để đảm bảo hiệu quả cao nhất. 

Công an khối c bao nhiêu điểm

Khoác lên mình bộ cảnh phục, bạn có thể sẽ là:

4.1.1. Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội

Đây là những người có nhiệm vụ quản lý trật tự công cộng, phụ trách đăng ký và quản lý hộ khẩu và nhân khẩu, căn cước công dân, chịu trách nhiệm hướng dẫn nghiệp vụ an ninh cho cảnh sát các địa phương như công an xã, công an phường, lực lượng dân phòng cùng các công việc liên quan khác.

4.1.2. Cảnh sát hình sự

Đây là bộ phận tiếp nhận những nhiệm vụ quan trọng như các cuộc điều tra tội phạm, trinh sát, điều tra những vụ án mạng mang tính chất nghiêm trọng (trừ các vụ án liên quan đến tội phạm ma túy và tội phạm kinh tế). Người cảnh sát hình hình sự thường xuyên phải đối mặt với nhiều những tình huống nguy hiểm và có tính rủi ro cao. Họ chính là những người trực tiếp bảo vệ tài sản, tính mạng của mỗi người dân và là người giữ gìn an ninh trật tự cho toàn xã hội.

4.1.3. Cảnh sát giao thông

Cảnh sát giao thông là những người có nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho đường xá và giao thông đi lại. Họ chỉ dẫn người dân tham gia giao thông một cách an toàn, bên cạnh đó còn có tổ chức nhiều chương trình chia sẻ các kiến thức về an toàn giao thông cho mỗi người dân. 

4.1.4. Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy

Lực lượng này có nhiệm vụ điều tra, nghiên cứu và kiểm soát tình hình hoạt động của các tổ chức tội phạm ma túy đồng thời đề xuất và báo cáo các biện pháp phòng ngừa hoặc triệt phá đường dây buôn bán chất ma túy trái phép. Bên cạnh đó người cảnh sát điều tra tội phạm ma túy cần phanh phui những mặt trái để bảo vệ hòa bình đất nước, dũng cảm đấu tranh với các tệ nạn xã hội, đặc biệt là với căn bệnh thế kỷ của cả nhân loại do ma túy trực tiếp gây ra. Ngoài ra, lực lượng này cũng cần phối hợp cùng các cơ quan và ban ngành khác tổ chức các buổi vận động, tuyên truyền người dân tránh xa ma túy. 

Đăng ký ngay bộ tài liệu ôn tập kiến thức và nắm trọn phương pháp giải mọi dạng bài tập trong đề thi THPT Quốc gia

Công an khối c bao nhiêu điểm

4.1.5. Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng

Đây là lực lượng có nghĩa vụ phòng ngừa và ngăn chặn các tội phạm có hành vi tham nhũng, hối lộ hay biển thủ công quỹ của nhà nước, những tội phạm có những yếu tố liên quan đến chức vụ, công chức.

4.1.6. Cảnh sát phòng cháy chữa cháy

Có nhiệm vụ quản lý và bảo vệ, hướng dẫn người dân phòng cháy và chữa cháy. Đây là những người tham gia và huy động lực lượng mỗi khi có hỏa hoạn xảy ra. 

4.1.7. Cảnh sát cơ động

Là cơ quan có nghĩa vụ thực hiện các biện pháp vũ trang để bảo vệ an ninh quốc gia, gìn giữ trật tự xã hội và các nhiệm vụ khác theo quy định pháp luật.

4.1.8. Cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp

Đây là cơ quan có nhiệm vụ canh gác và bảo vệ các địa điểm quan trọng của đất nước như: Lăng Bác, Phủ Chủ tịch, các đại sứ quán,... Họ sẽ tham gia tuần tra và chiến đấu để có thể trấn áp, quản lý, bảo vệ kho vật tư. Ngoài ra còn thi hành án và những nhiệm vụ khác được giao.

4.2. Lực lượng an ninh nhân dân

4.2.1. An ninh tình báo

Đây là ngành yêu cầu người chiến sĩ công an luôn phải giữ bí mật tuyệt đối trong quá trình làm việc và thường xuyên phải đối mặt với các tình huống nhiều rủi ro. Để ra nhập ngành này bạn cần phải vượt qua rất nhiều tiêu chuẩn khắt khe. Ngoài việc có chuyên môn giỏi còn có các yêu cầu khác như sự mưu trí, gan dạ, có tinh thần và bản lĩnh. 

4.2.2. An ninh văn hóa tư tưởng

Nhiệm vụ của bộ phận này là phát hiện các âm mưu phá hoại, có mục đích triệt phá an ninh đất nước trong những lĩnh vực về tư tưởng văn hóa của các tội phạm và những thế lực xấu. 

Công an khối c bao nhiêu điểm

4.2.3. An ninh kinh tế

Là lực lượng có vai trò chống lại các kế hoạch và âm mưu muốn đe dọa hay phá hoại nền kinh tế của đất nước được gây ra bởi tội phạm kinh tế, bảo đảm sự an toàn của cơ sở vật chất, các tài sản thuộc về quốc gia, những mục tiêu kinh tế quan trọng,... 

 

5. Ngành Công an lấy bao nhiêu điểm? Điểm chuẩn xét tuyển ngành Công an của các trường đại học hiện nay

Điểm chuẩn 8 Học viện, Trường đại học Công an nhân dân năm 2021: 

 • Học viện An ninh nhân dân

 • Học viện Cảnh sát nhân dân

 • Trường Đại học An ninh nhân dân

 • Học viện Chính trị Công an nhân dân

 • Đại học Cảnh sát nhân dân

 • Đại học Phòng cháy chữa cháy

 • Đại học Kỹ thuật - Hậu cần Công an nhân dân 

 • Học viện Quốc tế. 

Trong đó, Học viện Quốc tế là trường mới tuyển sinh

Công an khối c bao nhiêu điểm
Công an khối c bao nhiêu điểm
Công an khối c bao nhiêu điểm

Công an khối c bao nhiêu điểm

Công an khối c bao nhiêu điểm

Công an khối c bao nhiêu điểm

Công an khối c bao nhiêu điểm

 

6. Học Công an ra trường làm việc ở đâu?

Ngành công an có đa dạng lĩnh vực việc làm làm nên sau khi tốt nghiệp khối ngành công an bạn có thể làm việc với các vị trí sau:

 • Công an xã

 • Công an phường

 • Công an quận, huyện

 • Công an tỉnh hoặc thành phố

 • Bộ công an

 

7. Những câu hỏi thường gặp khi thi vào ngành Công an

7.1. Ngành công an nữ thi khối nào?

Không chỉ các bạn nam mà còn có nhiều bạn nữ có mong muốn được trở thành người chiến sĩ công an. Theo Thông tư 15/2016/TT-BCA của Bộ Công an, hầu hết các ngành công an đều tuyển nữ. Tuy nhiên, chỉ tiêu cụ thể của mỗi trường đều khác nhau. Thông tư cũng đã có quy định chung về % chỉ tiêu nữ như sau: 

 • Các ngành như an ninh, cảnh sát, và phòng cháy chữa cháy có chỉ tiêu tuyển 10% thí sinh nữ

 • Ở các ngành chính trị, kỹ thuật, hậu cần, ngoại ngữ tỷ lệ là 15%

Các ngành công an tuyển nữ có thể lựa chọn nhiều khối thi: A, A1, B, C, C03, D, D04. Các trường trong ngành công an sẽ có tiêu chí xét tuyển theo khối khác nhau. 

Đăng ký ngay để được các thầy cô VUIHOC tổng hợp kiến thức và xây dựng lộ trình ôn thi đạt 9+ ngay từ bây giờ

Công an khối c bao nhiêu điểm

 

7.2. Muốn làm công an phải học giỏi môn gì?

Hiện nay, tất cả các trường Công an đều chấp nhận tuyển thẳng theo quy chế đối với một số thí sinh. Để được tuyển thẳng, các bạn cần phải sở hữu những giải thưởng từ cấp Quốc gia trở lên như: 

 • Tham gia lựa chọn và dự thi Olympic quốc tế, trong đội tuyển quốc gia về các Cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế được Bộ Giáo dục và Đào tạo xác nhận. 

 • Giải nhất, nhì, ba của các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia. 

Trường Quốc tế, Học viện Chính trị công an nhân dân và ngành Nghiệp vụ An ninh, Nghiệp vụ Cảnh sát. Với trường hợp này, xét tuyển sẽ kết hợp kết quả THPT với một số chứng chỉ quốc tế như IELTS, TOEFL iBT,... Cụ thể, quy định kết hợp như sau: 7.5 trở lên đối với IELTS, TOEFL iBT tối thiểu 110, HSK tối thiểu cấp 5. Xếp loại học lực giỏi trong cả 3 năm học THPT.

Chính vì vậy, ngoài học giỏi các môn nằm trong các tổ hợp xét tuyển truyền thống, bạn cũng nên trau dồi ngoại ngữ hay dự thi để lấy các chứng chỉ quốc tế nếu có điều kiện để có nhiều cơ hội trúng tuyển hơn.

7.3. Những phẩm chất người chiến sĩ công an nhân dân cần có là gì?

Để trở thành một chiến sĩ công an nhân dân, bạn phải là người có tính kỷ luật cao, kiên định trong lý trí và cả nhận thức cá nhân, phải có lập trường vững vàng. Bạn phải luôn biết cách bình tĩnh trước mọi vấn đề, hoàn cảnh, có tư tưởng đúng với đường lối của Đảng và nhà nước, tự tin và có trách nhiệm với việc làm của mình.

 

PAS VUIHOCGIẢI PHÁP ÔN LUYỆN CÁ NH N HÓA

Khóa học online ĐẦU TIÊN VÀ DUY NHẤT:  

⭐ Xây dựng lộ trình học từ mất gốc đến 27+  

⭐ Chọn thầy cô, lớp, môn học theo sở thích  

⭐ Tương tác trực tiếp hai chiều cùng thầy cô  

⭐ Học đi học lại đến khi nào hiểu bài thì thôi

⭐ Rèn tips tricks giúp tăng tốc thời gian làm đề

⭐ Tặng full bộ tài liệu độc quyền trong quá trình học tập

Đăng ký học thử miễn phí ngay!!

Công an khối c bao nhiêu điểm

Trên đây là tất cả những thông tin chúng tôi tổng hợp được, hy vọng đã giúp các bạn giải đáp được câu hỏi ngành công an thi khối nào? Điểm chuẩn và các tổ hợp môn xét tuyển ngành công an. Ngoài ra còn có các thông tin khác như những nghề nghiệp thuộc ngành công an hay những phẩm chất cần có để trở thành công an. Mong rằng bạn đọc đã có cho mình nguồn thông tin bổ ích, đừng quên truy cập Vuihoc.vn để tìm hiểu thêm nhiều ngành nghề khác nhé!