Công thức bài toán về mức cường độ âm năm 2024

Cường độ âm thanh là lượng năng lượng được sóng âm truyền đi trong một đơn vị thời gian qua một đơn vị diện tích đặt vuông góc với phương truyền âm. Đơn vị cường độ âm là oát trên mét vuông (ký hiệu: W/m²). Vậy đơn vị đo cường độ âm là gì? Hãy cùng theo dõi trong bài viết sau đây của Viện đào tạo Vinacontrol.

1. Đơn vị đo cường độ âm là gì?

Đơn vị đo cường độ âm là một đại lượng để so sánh, đánh giá mức độ to, nhỏ của âm thanh.

Đối với tai con người, giá trị tuyệt đối của cường độ âm I không quan trọng bằng giá trị tỉ đối của I so với một giá trị I0 nào đó chọn làm chuẩn. Người ta định nghĩa mức cường độ âm L là lôga rít thập phân của tỉ số I/I0.

L(B) = lg(I/I0)

Đơn vị mức cường độ âm là Bel (ký hiệu: B). Có thể thấy mức cường độ âm bằng 1,2,3,4 B... điều đó có nghĩa là cường độ âm I lớn gấp 10, 10^2, 10^3, 10^4... cường độ âm chuẩn I0.

Trong thực tế, Đơn vị mức cường độ âm được sử dụng là Decibel (ký hiệu: dB)., bằng 1/10 ben. Số đo L bằng đêxiben lớn gấp 10 số đo bằng ben

L(dB)= 10lg(I/I0)

Khi L= 1 dB, thì I lớn gấp 1.26 lần I0. Đó là mức cường độ âm nhỏ nhất mà tai ta có thể phân biệt được.

Cường độ âm chuẩn I0= 10^-12 W/m^2.

Công thức bài toán về mức cường độ âm năm 2024

Đơn vị cường độ âm là oát trên mét vuông

2. Những kiến thức cần biết về cường độ âm thanh

2.1 Vì sao đơn vị đo lường cường độ âm thanh đặt là bel (B)?

Đơn vị đo lường cường độ âm thanh (Bel - chủ yếu được gọi là Decibel) được lấy từ tên của nhà phát minh, nhà khoa học, nhà cải cách người Scotland - Alexander Graham Bell. Mục đích nhằm vinh danh những đóng góp của ông trong nghiên cứu về thính giác và sáng chế ra điện thoại.

Công thức bài toán về mức cường độ âm năm 2024

Chân dung nhà phát minh Alexander Graham Bell

2.2 Khoảng cường độ âm thanh mà con người có thể chịu đựng?

Mỗi người sẽ có khả năng nghe và chịu đựng âm thanh khác nhau. Nhưng trung bình thì tầm nghe của con người khoảng từ 0 đến 125dB. Dưới 40 dB thì nghe rất khó còn trên 105 dB thì tai sẽ bị đau đớn và trên 115dB trong khoảng thời gian dài thì sẽ bị điếc vĩnh viễn. Trên 130dB bộ não sẽ gần như chết.

Theo các nhà khoa học, tiếp xúc với âm thanh càng lớn thì thời gian dẫn đến mất thính lực càng ngắn. Trong 8 giờ liên tục nếu tiếp xúc với những âm thanh có cường độ lớn hơn 85 dB có thể dẫn đến tình trạng mất thính giác vĩnh viễn.

Dưới đây bảng cường độ âm thanh thường gặp ngoài cuộc sống, bạn có thể dựa vào để hạn chế thời gian tiếp xúc với những thiết bị, hoạt động có cường độ âm thanh lớn.

Cuộc trò chuyện bình thường60 dBGiao thông tại thành phố đông đúc85 dBMáy cắt cỏ90 dBMáy nghe nhạc ở âm lượng tối đa105 dBMáy bay trực thăng110 dBSự kiện hòa nhạc120 dBSự kiện thể thao105 dB đến 130dBTiếng Súng 150 dB

Bảng cường độ âm thanh thường gặp

3. Tác hại của tiếng ồn

Tiếng ồn là những âm thanh không mong muốn gây khó chịu cho người nghe, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, sự tập trung, và chất lượng cuộc sống của con người.

Có thể kể đến những tác động của tiếng ồn bao gồm:

 • Tiếng ồn tác động đến tai, sau đó tác động đến hệ thần kinh trung ương, rồi đến hệ tim mạch, dạ dày và các cơ quan khác, sau đó mới đến cơ quan thích giác.
 • Tác động của tiếng ồn phụ thuộc vào tần số và cường độ âm, tần số lặp lại của tiếng ồn.
 • Tác động đến cơ quan thính giác: tiếng ồn làm giảm độ nhạy cảm, tăng ngưỡng nghe, ảnh hưởng đến quá trình làm việc và an toàn.
 • Tác động đến các cơ quan khác:
  • Hệ thần kinh trung ương: Tiếng ồn gây kích thích hệ thần kinh trung ương, ảnh hưởng đến bộ não gây đau đầu, chóng mặt, sợ hãi, giận dữ vô cớ.
  • Hệ tim mạch: Làm rối loạn nhịp tim, ảnh hưởng tới sự hoạt động bình thường của tuần hoàn máu, làm tăng huyết áp.
  • Dạ dày: Làm rối loạn quá trình tiết dịch, tăng axit trong dạ dày, làm rối loạn sự co bóp, gây viêm loét dạ dày
 • Tiếng ồn ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của người lao động.

Công thức bài toán về mức cường độ âm năm 2024

Tiếng ồn là những âm thanh không mong muốn gây khó chịu cho người nghe

4. Cách phòng trống và giảm tác hại của tiếng ồn

Phòng trống tiếng ồn là một phần quan trọng để bảo vệ sức khỏe và tạo ra môi trường sống và làm việc thoải mái. Dưới đây là một số cách để bạn giảm thiểu tiếng ồn trong môi trường của mình:

 • Sử dụng tai nghe chống ồn, đặc biệt những lúc bạn cần làm việc tập trung để tăng chất lượng công việc.
 • Sử dụng các vật liệu cách âm cho ngôi nhà của mình như bông thủy tinh, bọt xốp, hoặc tấm cách âm để giảm thiểu âm thanh từ môi trường bên ngoài.
 • Điều chỉnh nguồn phát ra tiếng ồn như từ thiết bị trong nhà, thiết bị máy móc,..
 • Sử dụng thiết bị có tiếng ồn thấp.
 • Tuân thủ quy định về tiếng ồn.
 • Thực hiện bảo dưỡng định kỳ hoặc thay mới với các thiết bị điện tử phát ra tiếng ồn như máy giặt, quạt máy,...

Trên đây nội dung về đơn vị đo cường độ âm thanh và cách giúp bạn phòng trống và giảm thiểu tiếng ồn trong không gian sống và làm việc của mình. Mong rằng thông tin Viện đào tạo Vinacontrol cung cấp sẽ giúp ích cho bạn.