Công ty posco như thế nào

Nhà Bảo tàng của Tập đoàn POSCO tại TP Pohang trưng bày hình tượng người lãnh đạo đất nước đã phát lệnh khởi công xây dựng Nhà máy thép liên hợp Pohang vào ngày 1-4-1968.

Sự kiện này là niềm tự hào, khích lệ các thế hệ quản lý, kỹ sư, công nhân của tập đoàn luôn làm việc, lao động sáng tạo, sản xuất thép có chất lượng, đáp ứng nhu cầu, cung cấp cho các ngành công nghiệp: ô-tô, tàu thủy, cơ khí, điện máy, điện tử...

Giám đốc dự án tại nước ngoài của POSCO, ông Cho Chung-Myong cho biết, những năm 60 của thế kỷ trước, Hàn Quốc thiếu vốn, thiếu kỹ thuật, công nghệ, nhưng Chính phủ quyết tâm đầu tư phát triển ngành thép làm nền tảng để phát triển các  ngành công nghiệp, dịch vụ, kinh tế của quốc gia.

Trong quá trình xây dựng, vận hành Nhà máy thép liên hợp Pohang, lãnh đạo cấp cao của Nhà nước nhiều lần đến thăm, động viên và có những chính sách ưu tiên, khuyến khích phát triển.

Nằm ở vị trí ven biển, phía đông  nam, cách Thủ đô Seoul hơn một giờ bay, Nhà máy thép liên hợp Pohang rộng hơn một nghìn ha, được đầu tư xây dựng, khai thác qua bốn giai đoạn, bắt đầu từ năm 1968, hoàn thành vào năm 1981, đến nay đạt tổng sản lượng thép thô 14 triệu tấn/năm.

Toàn bộ nguyên liệu quặng sắt, than để sản xuất thép theo công nghệ lò cao phải nhập khẩu từ các nước: Australia, Brazil... Nhà máy sản xuất nhiều chủng loại thép phục vụ các ngành công nghiệp, trong đó có ô-tô, cơ khí chế tạo...

Bên cạnh nhà máy thép là hàng chục đơn vị phụ trợ, sử dụng sản phẩm thép, chất thải chế tạo ra các sản phẩm hữu dụng, nâng cao hiệu suất và bảo vệ môi trường.

Phần lớn xỉ thải của nhà máy thép được làm nguyên liệu chính cung cấp cho các nhà máy sản xuất xi-măng, vật liệu xây dựng.

Từ đầu tư xây dựng Nhà máy thép liên hợp Pohang, đã hình thành khu công nghiệp với hàng chục đơn vị liên kết chế tạo sản phẩm thép từ thượng nguồn đến hạ nguồn, đi liền với các dịch vụ cảng biển, vận chuyển đường bộ, hàng không, bưu điện, tài chính, ngân hàng... tạo nên TP Pohang dân số từ 28 nghìn người tăng lên 500 nghìn người.

Nhà máy đầu tư xây dựng riêng khu vực nhà ở đồng bộ cho các cán bộ, kỹ sư, công nhân, có trung tâm thương mại, thể thao, văn hóa, trường học, công viên... Hằng năm, nhà máy đóng thuế chiếm tỷ trọng 30% số thu ngân sách của TP Pohang.

Năm 1985, Tập đoàn POSCO đầu tư xây dựng nhà máy thép thứ hai tại Gwangyang, vị trí ven biển, phía nam, cách Thủ đô  Seoul cũng hơn một giờ bay. Qua bốn giai đoạn xây dựng, khai thác, đến năm 1999 hoàn thành xây dựng nhà máy, với năm lò cao, trên diện tích 1.500 ha.

Nhà máy sử dụng nguồn nguyên liệu quặng sắt, than từ nhập khẩu, đạt công suất 18 triệu tấn thép thô/năm. Sản phẩm thép của nhà máy chủ yếu phục vụ ngành công nghiệp ô-tô, tàu thủy, điện máy. Kết nối, liền kề với nhà máy là 40 công ty liên quan chế biến sản  phẩm  thép, chất thải, trên diện tích 225 ha.

Nhà máy có Viện công nghệ, nghiên cứu sản xuất các loại thép chuyên dùng cho các ngành công nghiệp tàu thủy, ô-tô, có khu nhà ở đồng bộ các dịch vụ, điều kiện sống, sinh hoạt hiện đại cho người lao động. Từ một vùng sình lầy ven biển, sự xuất hiện nhà máy thép liên hợp đã hình thành TP Gwangyang với số dân 160 nghìn người, với nhiều ngành sản xuất phụ trợ và dịch vụ phục vụ sản xuất, đời sống.

Thân thiện môi trường

Hai nhà máy thép Pohang và Gwangyang tạo nên tổng công suất thép thô của Tập đoàn POSCO là 32 triệu tấn/năm, đứng thứ tư so với các tập đoàn thép quốc tế. Tổng doanh thu của POSCO là 22,4 tỷ USD/năm.

Cùng với việc đầu tư cho sản xuất, POSCO quan tâm đầu tư công nghệ, thiết bị bảo vệ môi trường. Khu tập kết nguyên liệu được xử lý bề mặt bằng lớp màng vật liệu che  phủ chống gió  bay, mưa trôi.

Khu vực sản xuất có hệ thống hút, phun nước chống bụi, hút và xử lý khí thải, xử lý nước thải trước khi đưa ra môi trường. Chất thải rắn, phần lớn được chế biến thành xi-măng, vật liệu xây dựng, phần còn lại tập kết thành khu vực riêng, được quản lý, xử  lý, cải tạo trồng rừng, làm mặt bằng xây dựng các công trình công nghiệp, phúc lợi, kiến trúc...

Mỗi một nhà máy đều có trung tâm quan trắc kiểm soát môi trường, với hàng chục điểm quan trắc về khí, nước thải. Tất cả các điểm kết nối trực tiếp với các thiết bị, máy vi tính, hiển thị tức thời chỉ số, tình trạng môi trường ở trạng thái bình thường, cho phép, hay vượt quá mức, báo động theo từng cấp độ.

Các số liệu về môi trường cũng đồng thời được chuyển đến các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương và trung ương.

Tại Trung tâm quan trắc kiểm soát môi trường Nhà máy thép liên hợp Pohang, cán bộ quản lý chỉ cho chúng tôi những số liệu quan trắc môi trường và mầu xanh biểu thị ở mức bình thường, cho phép. Theo trung tâm, các chỉ số về môi trường đều thấp hơn mức quy định của Nhà nước.

Năm 1992, Tập đoàn POSCO bắt đầu nghiên cứu công nghệ FINEX, sản xuất thép với chi phí thấp, đặc biệt giảm mạnh các chất thải gây ô nhiễm môi trường so với công nghệ lò cao.

Từ tháng 6-2003, ứng dụng công nghệ FINEX sản xuất thử nghiệm 600 nghìn tấn thép/năm; đến tháng 5-2007, đưa công nghệ này vào sản xuất thương mại với sản lượng 1,5 triệu tấn/năm và tiếp tục nâng cao nhanh sản lượng sản xuất theo công nghệ mới trong những năm sau.

So với công nghệ lò cao, công nghệ FINEX không sử dụng nhà máy thiêu kết, lò luyện cốc, mà trực tiếp dùng nguyên liệu đầu vào là tinh quặng sắt và than gầy, nên khí thải chứa lưu huỳnh giảm còn 19%, chứa ni-tơ còn 10%, và bụi còn 52%. Theo chuyên gia của POSCO, công nghệ FINEX giảm đáng kể chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm.

Sản lượng thép của POSCO chiếm tỷ trọng 64% tổng sản lượng thép của Hàn Quốc, là nguồn cung cấp chủ yếu thép cho công nghiệp nặng của nước này. POSCO sử dụng 17 nghìn lao động, chưa kể hàng triệu lao động liên quan, là doanh nghiệp thép duy nhất tại Hàn Quốc có nhà máy liên hợp. POSCO có nhiều dự án đầu tư vào Việt Nam như: Liên doanh với Tổng công ty thép Việt Nam (POSVINA) sản xuất thép tấm mạ mầu, đi vào hoạt động từ năm 1992; Liên doanh với Tổng công ty thép Việt Nam (VPS) sản xuất thép thanh, thép dây từ năm 1994; Ðầu tư xây dựng Nhà máy thép cuộn cán nguội, 100% vốn của POSCO (1,1 tỷ USD) tại Khu công nghiệp Phú Mỹ (Bà Rịa-Vũng Tàu)...

Với năng lực tài chính mạnh, công nghệ tiên tiến và kinh nghiệm quản lý, POSCO đang tiếp tục đầu tư vào Việt Nam với chiến lược dài hạn, mang lại lợi ích cho hai bên. Ðể đạt hiệu quả, POSCO cần chủ động, tích cực và tin tưởng chính sách nhất quán của Việt Nam, thực hiện đúng cam kết và chấp hành nghiêm pháp luật của nước sở tại.