Công văn trung cấp chuyên nghiệp tương đươgn bằng thpt năm 2024

Thời gian gần đây, hệ đào tạo Trung cấp chuyên nghiệp (Trung học chuyên nghiệp) rất nhiều các bạn học sinh và phụ huynh quan tâm và lựa chọn. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo của hệ trung cấp chuyên nghiệp, các bạn sẽ được cấp một bằng trung cấp. Vậy giá trị của bằng Trung cấp chuyên nghiệp như thế nào?

Chứng thực tay nghề, trình độ chuyên môn

Cũng giống như bằng của các hệ học khác như Đại học và Cao đẳng, bằng trung cấp có giá trị chứng thực tay nghề và trình độ chuyên môn của người học. Bằng Trung cấp là một minh chứng cho việc các bạn đã trải qua quá trình học tập, rèn luyện bài bản và có đầy đủ các kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng nghiệp vụ nghề.

Công văn trung cấp chuyên nghiệp tương đươgn bằng thpt năm 2024

Tải: Top 5 trường Trung cấp tốt nhất TP.HCM

Cơ hội tìm kiếm việc làm

Chương trình đào tạo của hệ Trung cấp thường chú trọng đến thời gian thực hành, kết hợp lý thuyết với thực hành, thực tế, bám sát yêu cầu thực tiễn của nhà tuyển dụng. Vì vậy, sinh viên sau khi tốt nghiệp có cái nhìn thực tế về công việc và tích lũy kinh nghiệm, đảm bảo có thể đáp ứng công việc của doanh nghiệp ngay sau khi ra trường.

Doanh nghiệp ngày nay có xu hướng tuyển dụng lao động có bằng trung cấp vì những người này có cái nhìn thưc tế về công việc và đã được đào tạo thực hành chuyên môn, ra trường có thể làm việc ngay, doanh nghiệp không phải tốn thời gian và nguồn lực để đào tạo.

Ngoài ra, thời gian đào tạo Trung cấp chỉ kéo dài tối đa 3 năm đối với những bạn học Trung cấp sau khi tốt nghiệp cấp 2. Vì thế, so với những bạn đồng trang lứa chọn lựa bậc học khác, bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn khi được tiếp xúc với công việc từ sớm, có cơ hội rèn luyện tay nghề thành thạo và tích lũy nhiều kinh nghiệm thực tế. Đây cũng chính là điều kiện để bạn dễ tìm được việc làm và nhanh chóng thăng tiến trong công việc.

Công văn trung cấp chuyên nghiệp tương đươgn bằng thpt năm 2024

Cơ hội vào Đại học, Cao đẳng

Bộ GD-ĐT đã ban hành Công văn số 3645/ BGDĐT-GDCN về việc công nhận bằng trung cấp chuyên nghiệp có thể thay thế bằng THPT để học lên các bậc học cao hơn. Theo đó, trường hợp người đã có bằng TCCN nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT, nếu đã học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa phổ thông trong chương trình đào tạo của hệ trung cấp, bằng trung cấp chuyên nghiệp nói trên có thể được sử dụng để tham gia kỳ thi THPT quốc gia nhằm xét tuyển đại học, cao đẳng hoặc học liên thông lên cao đẳng, đại học. Trong tuyển dụng, bằng TCCN có giá trị tương đương như bằng THPT.

Bộ GD-ĐT vừa ban hành Công văn số 3645/ BGDĐT-GDCN về việc công nhận bằng trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) thay thế bằng THPT. Theo đó, trường hợp người đã có bằng TCCN nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT, nếu đã học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT hoặc trong chương trình đào tạo TCCN (dành cho đối tượng có bằng tốt nghiệp THCS) theo quy định của Bộ GD-ĐT, bằng tốt nghiệp TCCN của người học nói trên được sử dụng thay cho bằng tốt nghiệp THPT để học lên cao hoặc cho nhu cầu tuyển dụng.

Như vậy, người tốt nghiệp TCCN trong diện trên được tham gia kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển đại học, cao đẳng hoặc học liên thông lên cao đẳng, đại học. Trong tuyển dụng, bằng TCCN có giá trị tương đương như bằng THPT. Về trình độ văn hóa (trong giấy tờ hành chính), người tốt nghiệp TCCN được xác nhận trình độ 12/12. Căn cứ để công nhận bằng tốt nghiệp TCCN thay cho bằng tốt nghiệp THPT dựa trên Luật Giáo dục và các quy định hiện hành về đào tạo. Quy định này có ý nghĩa thúc đẩy tích cực cho việc phân luồng học sinh tốt nghiệp THCS.

XUÂN CHIẾN

Học Trung cấp có 2 bằng: Trung cấp Chính quy và THPT Quốc gia là một lựa chọn mới dành cho học sinh đã Tốt nghiệp THCS hoặc đang học dở chương trình THPT. Tiết kiệm chi phí, được đào tạo nghề nghiệp vững vàng là hai trong số nhiều lợi thế lớn khi học chương trình này! Đăng ký ngay để được tư vấn tại trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô!

Công văn số 3645/BGDĐT-GDCN ngày 26/7/2016 hướng dẫn người học tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp theo quy định của Luật Giáo dục năm 2005 và vẫn áp dụng cho các văn bằng đã cấp trước ngày 1/7/2020.

Từ ngày 1/7/2020, Luật Giáo dục năm 2019 có hiệu lực thi hành. Tại Khoản 4 Điều 34 Luật Giáo dục năm 2019 quy định:

“Học sinh có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, theo học trình độ trung cấp trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp, sau khi đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thì được người đứng đầu cơ sở giáo dục tổ chức giảng dạy khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông cấp giấy chứng nhận đủ yêu cầu khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông.

Giấy chứng nhận đủ yêu cầu khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông được sử dụng để theo học trình độ cao hơn của giáo dục nghề nghiệp và sử dụng trong các trường hợp cụ thể theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, hiện nay việc sử dụng bằng trung cấp chuyên nghiệp được thực hiện theo Khoản 4 Điều 34 Luật Giáo dục năm 2019 nêu trên.

Trung cấp nghề và THPT khác nhau như thế nào?

Điểm khác biệt khá rõ rệt giữa THPT và trung cấp nghề đó chính là trung cấp nghề có số lượng môn học ít hơn, giảm áp lực thi cử, cạnh tranh rất nhiều. Đây chắc chắn là điều mà bạn học sinh nào cũng muốn trong suốt quá trình học phổ thông của mình.22 thg 9, 2023nullGiải đáp chi tiết bằng trung cấp nghề có tương đương với bằng ...yviet.edu.vn › Tin Tứcnull

Chưa tốt nghiệp THPT học Trung cấp như thế nào?

Như vậy, thí sinh thi rớt tốt nghiệp thì thí sinh sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông. Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông của các thí sinh dùng để đăng ký thi lại tốt nghiệp THPT vào năm học sau hoặc để theo học các chương trình giáo dục nghề nghiệp.nullNếu thi rớt tốt nghiệp THPT thì vẫn có thể theo học loại hình giáo dục ...lawnet.vn › ngan-hang-phap-luat › tu-van-phap-luat › giao-duc › neu-thi-r...null

Trung học chuyên nghiệp tương đương bằng gì?

Theo quy định của Luật Giáo dục, những người đã tốt nghiệp trung cấp nhưng chưa có bằng THPT và nếu đã học và hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục thì sẽ được cấp bằng trung cấp chuyên nghiệp, Khi đó, giá trị của chiếc bằng tốt nghiệp trung cấp sẽ có giá trị tương đương với bằng THPT.nullLiệu Bằng Trung Cấp Có Tương Đương Bằng THPT? - Việt Giaovietgiao.edu.vn › lieu-bang-trung-cap-co-tuong-duong-bang-thptnull

Trường cấp 3 được gọi là gì?

Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) là loại văn bằng được cấp bởi các trường trung học phổ thông, chứng nhận rằng người nhận đã hoàn thành thành công chương trình học trung học phổ thông. Ở Việt Nam, chương trình học trung học phổ thông bao gồm 3 năm, từ lớp 10 đến lớp 12.nullBằng tốt nghiệp THPT là gì? Bằng tốt nghiệp THPT có xếp loại không?thuvienphapluat.vn › hoi-dap-phap-luat › 839F78B-hd-bang-tot-nghiep-th...null