Đăng ký cho các trường trung học ở Baden-Württemberg 2024

Học cả ngày hay học nửa ngày? . Câu hỏi đặt ra cho các bậc cha mẹ. Trường nào phù hợp với con tôi?

Trên trang này

 1. trường tiểu học
 2. Huấn luyện nâng cao
 3. trường dạy nghề
 4. Trung tâm Tư vấn và Giáo dục Giáo dục Đặc biệt
 5. Giáo dục và chăm sóc ngoại khóa

Đăng ký cho các trường trung học ở Baden-Württemberg 2024

Chọn trường là một quyết định có ảnh hưởng sâu rộng, định hình con đường học vấn của trẻ về lâu dài

Loại trường, loại trường và tỷ lệ đi học

Cảnh quan trường học ở Stuttgart đang chuyển động. Cho đến năm 2022/2023, các trường tiểu học có thể lựa chọn loại hình trường học nửa ngày và cả ngày. Có những thay đổi lớn khi chuyển lên THCS. Ví dụ, các trường cấp hai đã bị đóng cửa, nhưng các địa điểm còn lại đã được tăng cường. Và trường cộng đồng được giới thiệu là một loại hình trường học mới

Để định hướng cho phụ huynh và người giám hộ hợp pháp, Văn phòng Quản lý Trường học Stuttgart đã biên soạn các điều kiện khung chính để được đi học, phần trình bày của loại hình, loại hình trường học cũng như những thay đổi hiện nay. Cơ quan Giáo dục Bang Stuttgart (mở trong tab mới)Hội đồng khu vực Stuttgart (Mở trong tab mới) (Trường học và Phòng Giáo dục).

Bạn có thể tìm thấy tổng quan về các biện pháp của thành phố trong lĩnh vực trường học cũng như thông tin hữu ích về chủ đề này trong Trường học . Trung tâm Chào mừng Stuttgart (Mở trong tab mới) cung cấp thông tin đa ngôn ngữ cho các gia đình có nguồn gốc di cư.

Tất cả các trường trong nháy mắt

Công cụ tìm trường Stuttgart cung cấp hỗ trợ trong việc chọn trường. Trong danh mục trường học của thủ phủ bang, bạn có thể sử dụng tìm kiếm bộ lọc để chọn từ khoảng 160 trường công lập và nhiều trường tư thục.  

công cụ tìm trường

trường tiểu học

Sau kỳ nghỉ hè, một giai đoạn mới của cuộc đời bắt đầu với nhiều trẻ em khi chúng bắt đầu đi học. Chỉ riêng ở Stuttgart, điều này ảnh hưởng đến khoảng 4 người mỗi năm. 500 cô gái và chàng trai. Các trường tiểu học do thủ đô của bang điều hành và nhiều trường tư thục đang chuẩn bị cho những người mới đến. Theo quy định, nơi cư trú quyết định đứa trẻ sẽ học trường nào, các trường tư thục có yêu cầu nhập học riêng.  

Trường tiểu học nói riêng có chức năng chủ đạo quan trọng. Với tư cách là cấp cơ sở liên kết, hiện đang kéo dài bốn năm của hệ thống trường học, nhiệm vụ rất đặc biệt của họ là truyền đạt kiến ​​thức cơ bản và kỹ năng cơ bản cho học sinh và dần dần làm quen với việc học và làm việc ở trường, ban đầu là một cách vui tươi.

Tổng quan về trường tiểu học 2023/24Tệp PDF1,33 MB

nhập học

Nhập học (đăng ký học chính thức không có con) thường diễn ra vào tháng 11. Trường tiểu học chịu trách nhiệm mời người giám hộ hợp pháp bằng văn bản để ghi danh cho con của họ. Phụ huynh không nhận được thư mời nên liên hệ với trường tiểu học chịu trách nhiệm về nơi cư trú của họ. Việc đi học thường diễn ra tại trường tiểu học trong khu học chánh nơi họ sinh sống. Bất kể điều này, cần chú ý để đảm bảo rằng quy mô lớp học ở các trường tiểu học lân cận càng bình đẳng càng tốt. Điều này cũng được thực hiện với mục đích sử dụng đồng đều lớp học hiện có.  

Đơn xin học lại chỉ nên gửi đến trường tiểu học chịu trách nhiệm về nơi cư trú của bạn. Trẻ em bị hoãn đi học cũng nhận được thư mời ghi danh tại trường tiểu học có liên quan. Phụ huynh muốn đăng ký cho con học trường tư thục vẫn nên liên hệ với trường tiểu học chịu trách nhiệm. Bạn sẽ được yêu cầu gửi xác nhận nhập học càng sớm càng tốt.  

Các tài liệu sau đây được yêu cầu để đăng ký trường học.  

 • giấy khai sinh của con
 • hoặc sổ hộ khẩu
 • hoặc trích lục sổ hộ khẩu
 • hoặc hộ chiếu hợp lệ của trẻ

trường tiểu học học cả ngày

Đặc biệt đối với các bậc cha mẹ đang đi làm, vấn đề chăm sóc con cái có thể có tầm quan trọng quyết định. Thông tin về các ưu đãi cụ thể có sẵn từ trường có liên quan.   

Trường học cả ngày là cơ sở giáo dục và chăm sóc. Trong bốn ngày, mỗi ngày 8 tiếng (thường từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều) hoặc trong bốn ngày, mỗi ngày 7 tiếng (từ 8 giờ sáng đến 3 giờ chiều), họ cung cấp hỗ trợ cá nhân và các thử thách miễn phí cho trẻ ngoại trừ bữa trưa và cho các em có cơ hội trải nghiệm trường học như một “không gian sống”. Trường học cả ngày có sẵn ở cả hình thức bắt buộc, tức là toàn bộ trường được thiết lập để hoạt động cả ngày và ở hình thức tự chọn. Với hình thức tùy chọn, các chuyến tàu riêng lẻ, ví dụ như hạng a của mỗi cấp độ (1a, 2a, 3a, 4a) được thiết lập cho cả ngày, những người khác trong nửa ngày. Có thêm thông tin khi đăng ký vào trường tiểu học.  

Một phần thiết yếu của trường học cả ngày là thời gian biểu nhịp nhàng với các bài tập thể dục và nghỉ ăn nhẹ. Ngoài các bài học, có rất nhiều ưu đãi giáo dục hỗ trợ và (giải trí). Các nhiệm vụ học tập và thực hành được hoàn thành tại trường. Trong giờ ăn trưa, đứa trẻ có cơ hội ăn một bữa ăn ấm áp. Ngoài ra, học sinh có thể lựa chọn giữa một số ưu đãi mở, chẳng hạn như chơi, di chuyển, nghỉ ngơi và thủ công mỹ nghệ, hoặc các em cũng có thể dành toàn bộ thời gian nghỉ trưa ở nhà.  

Vào buổi chiều, các bài học và hoạt động giáo dục (thời gian rảnh rỗi) diễn ra luân phiên. Trước và sau giờ học cả ngày, tối đa từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều, cũng như trong các ngày lễ, dịch vụ chăm sóc trẻ bổ sung có thể được đặt trước với một khoản phí.  

Dịch vụ chăm sóc trẻ em trả tiền từ thành phố Stuttgart

Trường tiểu học đáng tin cậy

Dịch vụ chăm sóc trẻ em có tính phí này từ thủ phủ của bang đã được giới thiệu rộng rãi tại tất cả các trường tiểu học ở Stuttgart và cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em trước giờ học sớm nhất từ ​​7 giờ sáng và sau giờ học cho đến tối đa là 2 giờ chiều

Phí-VGS-ab-1. 9. 2016. pdfTệp PDF27,35 kB

nhà sinh viên

Nhà học sinh được thiết lập như một giai đoạn sơ bộ bắt buộc đối với các trường học cả ngày. Họ cung cấp một loạt các địa điểm cả ngày dựa trên nhu cầu trong giờ học. Tương tự như giờ mở cửa của trung tâm chăm sóc sau giờ học, dịch vụ chăm sóc được cung cấp sớm nhất từ ​​7 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Trong những ngày lễ, bạn cũng có thể đặt dịch vụ giữ trẻ cả ngày ngoài thời gian mở cửa của dịch vụ giữ trẻ sau giờ học. Các tiêu chuẩn về nhân sự, ăn trưa và công việc sư phạm dựa trên đề xuất của các trung tâm chăm sóc sau giờ học. Nhà trường có thu phí của phụ huynh

ưu đãi mới

Trường Lerchenrain trở thành trường tiểu học chú trọng vào âm nhạc

Hãy tưởng tượng bạn có một đứa con yêu âm nhạc và sắp bắt đầu đi học. Bạn đã có việc làm và trường học cả ngày là một ý tưởng sư phạm tốt cho bạn, điều này cũng giải quyết được vấn đề chăm sóc con cái của bạn. Ngoài ra, có thể bạn sống trong một ngôi nhà với những bức tường mỏng và nội quy nghiêm ngặt?

Thủ phủ bang Stuttgart đã tìm ra giải pháp cho việc này từ năm học 2022/2023. trường tiểu học định hướng âm nhạc tại Lerchenrainschule. Sử dụng tờ rơi đính kèm để tìm hiểu thêm về các cơ hội mà con bạn có để phát triển và mở rộng các kỹ năng âm nhạc của mình

 • Trường tiểu học âm nhạc. pdfTệp PDF453,20 kB
 • Lerchenrainschule (Mở trong thẻ mới)
 • Trường âm nhạc Stuttgart (Mở trong tab mới)

Huấn luyện nâng cao

Ở Baden-Württemberg, phụ huynh quyết định loại trường nào con họ nên theo học. Ngoài khả năng và khuynh hướng cá nhân của trẻ, định hướng và quan niệm sư phạm của loại hình trường học cũng đóng vai trò trung tâm. Cùng học tập đối với trẻ em và thanh thiếu niên khuyết tật và không khuyết tật (hòa nhập) cũng là một nhiệm vụ quan trọng đối với tất cả các loại hình trường học.  

Dù lựa chọn nào được đưa ra, quyết định không nhất thiết phải là quyết định cuối cùng. Sự nghiệp của trường vẫn mở, điều đó có nghĩa là có thể thay đổi loại hình trường học. Ngoài ra, các trường dạy nghề hoặc cao đẳng nghề chẳng hạn, tạo cơ hội để đạt được bằng cấp cao hơn. Và ngay cả khi không có Abitur, trong một số điều kiện nhất định, giờ đây bạn có thể lấy bằng đại học

Đăng ký chỉ có thể được thực hiện trực tiếp tại một trường trung học duy nhất. Phải xuất trình khi đăng ký

 • giấy khai sinh của trẻ, sổ hộ khẩu hoặc hộ chiếu hợp lệ
 • giấy giới thiệu của trường tiểu học do trường tiểu học cấp (tờ 3)
 • Xác nhận rằng đứa trẻ đang học lớp 4 của năm học được đề cập

Trường trung học 2023/2024Tệp PDF1,18 MB

khuyến nghị trường tiểu học

Khái niệm tư vấn ở trường tiểu học là một phần của quá trình thiết kế lại quá trình chuyển tiếp từ trường tiểu học lên trường trung học. Kể từ khi khuyến nghị của trường tiểu học không còn ràng buộc kể từ năm học 2011/2012, quyền của phụ huynh đã được củng cố và tư vấn được tăng cường

Phụ huynh có trách nhiệm quyết định loại trường trung học mà con em họ nên học sau khi học tiểu học. Phụ huynh được hỗ trợ ngay từ đầu bằng cách tư vấn thường xuyên từ trường tiểu học cho đến khi đưa ra quyết định về nghề nghiệp ở trường sắp tới. Điều này dựa trên sự quan sát liên tục khác biệt của trẻ đối với sự phát triển trong học tập và thành tích, thái độ học tập và làm việc, lộ trình học tập, điểm mạnh và sở thích học tập cũng như tiềm năng của trẻ.

Khuyến nghị của trường tiểu học là đề xuất cho mỗi đứa trẻ loại trường học trong tương lai gần có thể mang lại cho chúng sự hỗ trợ tốt nhất có thể. Điều đó có nghĩa là sự hỗ trợ tương ứng với mức độ phát triển và tài năng hiện tại của anh ấy và không áp đảo cũng không áp đảo.  

Đề xuất của trường tiểu học, mà phụ huynh nhận được bằng văn bản, thể hiện đánh giá của nhà trường về việc chuyển trường phù hợp sau khi học tiểu học. Để hỗ trợ thêm cho việc ra quyết định cho quá trình chuyển đổi, phụ huynh cũng có thể mời một giáo viên tư vấn có trình độ đặc biệt như một phần của quy trình tư vấn đặc biệt

công nhân

Werkrealschule bao gồm các lớp 5 đến lớp 10 và sau sáu năm dẫn đến chứng chỉ trung học cơ sở (bằng cấp Werkrealschule). Nó cũng mang đến cơ hội lấy chứng chỉ Hauptschule khi kết thúc lớp 9 hoặc lớp 10

Học sinh được học phổ thông cơ bản và nâng cao. Với một hồ sơ liên quan đến công việc mạnh mẽ và hỗ trợ cá nhân chuyên sâu ở tất cả các cấp lớp, họ sẽ có khởi đầu tốt nhất có thể trong một trường học tiếp theo hoặc sự nghiệp liên quan đến công việc. Werkrealschule khuyến khích những tài năng, khuynh hướng và thành tích đặc biệt thực tế mà không bỏ qua nền tảng lý thuyết.  

Trường cấp hai

Tại Realschule, học sinh có thể, ngoài chứng chỉ trung học cơ sở ("Chứng chỉ trung học phổ thông") sau ngày 10. lớp cũng có được chứng chỉ Hauptschule vào cuối lớp 9. Học sinh của Realschule được chuẩn bị đặc biệt để chuyển tiếp thành công vào thế giới việc làm hoặc trường trung học dạy nghề.   

Các điểm ở lớp 5 và 6 (cấp độ định hướng) chỉ dựa trên cấp độ trung bình, dẫn đến chứng chỉ Realschule. Học sinh yếu hơn có thể nhận được hỗ trợ bổ sung. Hết lớp 5 không có quyết định lên lớp. Vào cuối mỗi cấp độ 6, 7 và 8, điểm số được sử dụng để quyết định học sinh sẽ tiếp tục học ở cấp độ trung cấp để lấy chứng chỉ Realschule hay cấp độ cơ bản để lấy chứng chỉ Hauptschule. Từ ngày 7. Vào lớp 1, học sinh chọn một trong ba môn học tự chọn. Công nghệ hoặc văn hóa hàng ngày, dinh dưỡng và các vấn đề xã hội (AES) hoặc tiếng Pháp.  

trường cộng đồng

Trường cộng đồng giảng dạy theo tiêu chuẩn giáo dục của Hauptschule, Realschule và Gymnasium. Trường cộng đồng là trường học chia sẻ kéo dài. Hướng dẫn diễn ra trong các nhóm học tập mà không có sự tách biệt theo tiêu chuẩn giáo dục. Ở lớp 8 và lớp 9, mỗi học sinh sẽ được tư vấn chi tiết về nghề nghiệp ở trường, cuối cùng sẽ đưa ra quyết định về giấy chứng nhận nghỉ học mong muốn. Bằng cấp tại một trường cộng đồng tương ứng với những bằng cấp có thể đạt được tại Hauptschule và Werkrealschule, Realschule hoặc Gymnasium.   

Nòng cốt của trường cộng đồng là cấp THCS I từ lớp 5 đến lớp 10. Nhưng cũng có thể kết nối một trường tiểu học và một trường trung học (cấp hai cấp II) với nó. Ưu đãi học tập được tổ chức trong ba đến bốn ngày hoạt động cả ngày. Sự nghiệp học tập tại một trường cộng đồng diễn ra mà không cần thăng tiến. Thay vì điểm số, có những đánh giá khác biệt về sự phát triển và thành tích cá nhân của học sinh

Trung học phổ thông

Tại một trường ngữ pháp, học sinh có được một nền giáo dục phổ thông chuyên sâu và sau ngày 12. hoặc 13. Xếp loại trình độ đầu vào giáo dục đại học chung (Abitur), đủ điều kiện học đại học. Một số môn ngoại ngữ, khoa học tự nhiên và nhân văn cũng như giáo dục âm nhạc và thẩm mỹ là trọng tâm chuyên đề. Định hướng nghề nghiệp và học tập (BOGY) cung cấp thông tin chi tiết về thế giới công việc và học tập. Hồ sơ của các trường trung học rất khác nhau.  

Ưu đãi cả ngày tại các trường trung học

Các trường học cả ngày tại các trường trung học ở Stuttgart diễn ra dưới hình thức mở, liên kết một phần hoặc liên kết. Trong trường hợp hình thức mở, hoạt động thường xuyên cả ngày được thiết lập tại trường trong ít nhất bốn ngày. Việc tổ chức các ưu đãi cả ngày dưới sự hợp tác và giám sát của ban giám hiệu nhà trường. Học sinh muốn tham gia các hoạt động cả ngày phải đăng ký theo cách thức ràng buộc. Việc tham gia chương trình cả ngày là bắt buộc đối với các nhóm lớp riêng lẻ ở dạng liên kết một phần, trong khi việc tham gia chương trình cả ngày là bắt buộc đối với tất cả các nhóm lớp trong trường học cả ngày được liên kết.  

Thành phố Stuttgart trợ cấp bữa trưa cho các trường học cung cấp cả ngày, để lại khoản đóng góp cá nhân 3,50 euro mỗi bữa trưa. Nhiều trường khác cung cấp bữa trưa tự phục vụ. Chi phí có thể khác nhau tùy thuộc vào trường học

trường dạy nghề

Nhiều lựa chọn đào tạo khác nhau dành cho những người trẻ tuổi trước khi họ tốt nghiệp các trường phổ thông – chọn cái nào?

Các trường dạy nghề cung cấp.  

 • Đào tạo nghề theo hệ thống kép ngành nghề trong khu vực xã hội từ thủ công nghiệp, công thương đến hồ sơ CNTT
 • Trường giáo dục phổ thông để lại các chứng chỉ từ chứng chỉ Hauptschule đến chứng chỉ trung cấp và bằng cấp đầu vào cao đẳng kỹ thuật nâng cao cho Abitur
 • đào tạo chuyên nghiệp hơn nữa với nhiều kỹ thuật viên, thợ thủ công bậc thầy và các trường kỹ thuật khác.  

Đơn đăng ký cho các trường dạy nghề toàn thời gian phải được gửi không muộn hơn ngày 1 tháng 1 sau khi báo cáo nửa năm được ban hành. có sẵn trong tháng ba. Các trường sẵn lòng tư vấn về tất cả các câu hỏi liên quan đến trình độ học vấn.  

 • Trường dạy nghềTệp PDF1,08 MB
 • Các con đường đào tạo nghề ở Baden-WürttembergTệp PDF375,75 kB
 • Trường dạy nghề tư thục 2023Tệp PDF1,46 MB

trường dạy nghề bắt buộc

Sau khi hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông, thanh niên dưới 18 tuổi phải học trung học cơ sở hoặc học nghề. Quy định này nhằm tạo điều kiện cho những thanh niên không có nơi đào tạo được học nghề. Thông tin có thể được lấy từ văn phòng đăng ký cho các trường dạy nghề Stuttgart.   

Trường Thương mại về Màu sắc và Thiết kế
Leobener Straße 97
70469 Stuttgart-Feuerbach
Cô Keßler (buổi sáng )
Điện thoại. + 49 711 216-60277
Email

Trung tâm Tư vấn và Giáo dục Giáo dục Đặc biệt

Các trung tâm tư vấn và giáo dục đặc biệt chịu trách nhiệm về các ưu tiên hỗ trợ khác nhau và mang đến cho học sinh khuyết tật và không khuyết tật cơ hội phát triển cá nhân. Các ưu tiên tài trợ là phát triển cảm xúc và xã hội, phát triển tinh thần, thể chất và vận động, học tập, nghe, nhìn, nói cũng như học sinh điều trị tại bệnh viện lâu hơn

Tùy thuộc vào trường, các trung tâm tư vấn và giáo dục đặc biệt có thể đạt được các bằng cấp khác nhau, ví dụ như bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học cơ sở. Các trung tâm tư vấn và giáo dục đặc biệt tập trung vào "học tập" và "phát triển tinh thần" cung cấp các khóa học độc lập

Giáo dục và chăm sóc ngoại khóa

Với các ưu đãi về giáo dục và chăm sóc ngoại khóa (ABB) tại các trường Stuttgart, các ưu đãi về giáo dục và chăm sóc hiện có của các trường trung học, trung tâm giáo dục và tư vấn đặc biệt cũng như các trường dạy nghề được bổ sung.  

Các ưu đãi bao gồm

 • hỗ trợ làm bài tập về nhà
 • hỗ trợ học tập
 • Các hoạt động giải trí trong khu vực sáng tạo, âm nhạc và thể thao
 • Các khóa học máy tính
 • Ưu đãi với nội dung trước khi tuyển dụng

Mỗi trường xác định chủ đề và số lượng ưu đãi cho chính mình. Chỉ có thời hạn của các ưu đãi (ít nhất là nửa năm học) và số lượng người tham gia tối thiểu (5 trẻ em) được chỉ định. Phụ huynh có thể đăng ký cho con em mình nhận ưu đãi thông qua nhà trường. Cần phải đăng ký ràng buộc của trẻ em trong ít nhất một nửa năm học

Một khoản phí được tính cho các ưu đãi của ABB. Điều này được phân loại theo xã hội, các điều kiện đặc biệt áp dụng cho các trung tâm tư vấn và giáo dục đặc biệt và những người có thẻ thưởng hoặc thẻ gia đình. Các ưu đãi của ABB được thực hiện bởi các tình nguyện viên, được gọi là hướng dẫn viên thanh niên. Đối với cam kết của họ, các hướng dẫn viên trẻ nhận được khoản trợ cấp chi phí tối đa là 15 euro mỗi giờ

Bạn cần điểm trung bình bao nhiêu cho Gymnasium Baden

Nếu bạn không muốn vào Hauptschule mà muốn vào Realschule, cần một điểm trung bình của 3,0. Nếu bạn muốn đến Phòng tập thể dục , cần 2,5. Đặc biệt nhấn mạnh vào toán học và tiếng Đức.

Khi đăng ký học 2022 BW?

Trong thời gian thử nghiệm từ ngày 21. 11. 2022 đến 21. 12. 2022 BewO có thể được thử nghiệm miễn phí. Không thể đăng ký tại một trường học trong thời gian này. Có thể đăng ký cho một chương trình giáo dục tại một trường học từ ngày 24 tháng 4. 01. 2023 có thể. Có thể đăng nhập vào BewO từ 01. 10. 2022 không thể thực hiện được nữa.

Là khuyến nghị trường tiểu học ở Baden

Kể từ năm 2012/13, khuyến nghị dành cho trường tiểu học không còn ràng buộc , giờ bố mẹ quyết định. Các trường học ở Heilbronn báo cáo những học sinh quá tải không còn theo kịp lớp học. Dự thảo luật áp dụng lại khuyến nghị về trường tiểu học ràng buộc không tìm được đa số trong quốc hội tiểu bang.

Có những trường trung học nào ở Baden

Phòng tập thể dục vẫn là loại hình trường phổ biến nhất .
Hauptschule và Werkrealschulen. Trong năm học sắp tới, 4. 888 (2020. 5. 172, 2019. 5. 205) Học sinh đăng ký tại Haupt-/Werkrealschule. .
các trường trung học. .
Các trường phổ thông giáo dục phổ thông. .
trường cộng đồng