Đánh giá phim dòng máu anh hùng năm 2024

Tôi đã đi xem lần thứ hai, nếu có bạn bè rủ tôi sẽ đi xem nữa, và sau khi xem lần đầu tôi đã mừng rỡ khi lòng đam mê nghệ thuật và lòng tự hào dân tộc của nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín đã giúp anh vượt qua rất nhiều khó khăn để hoàn tất bộ phim này, mặc dù trong phim anh xuất hiện rất ít. Bộ phim đã hoàn tất rất xuất sắc về hiệu quả màu sắc, âm thanh và tái hiện lịch sử.

Khi quay phim nhựa, các nhà làm phim Việt Nam do không đủ kinh phí nên thường chỉ dàn dựng theo kiểu cắt ráp sau khi tráng phim, riêng Dòng máu anh hùng đã scan toàn bộ phim vào và dựng hoàn toàn trên máy tính để đạt được hình ảnh tốt nhất và màu sắc hoàn hảo nhất. Ánh sáng trong phim rất tuyệt vời, đạo diễn ánh sáng đã khắc họa thành công sự không khí u ám của xã hội Nam thời bấy giờ. m thanh cũng đã đạt được sự thành công lớn khi tạo ấn tượng mạnh hấp dẫn cho người xem: từng tiếng súng, tiếng kèn lá, hay những âm thanh minh họa cho các pha võ thuật hành động đã làm ngây ngất người xem.

Sự chuyển cảnh tài tình dẫn dắt người xem đi từ tình huống này sang tình huống khác đã thoát khỏi sự gượng gạo thường thấy ở các phim Việt Nam thị trường. Về kịch bản, người xem chắc hẳn khó đoán được kết cục của chuyện phim (điều thường gặp khi xem phim Việt Nam). Bộ phim mang dáng dấp của những pha hành động ghẹt thở của nước ngoài.

Về diễn viên, sau khi xem phim tôi nhận thấy diễn viên Việt Nam không thua kém nước ngoài về diễn xuất hay võ thuật. Về kỹ thuật quay, những góc quay hành động với kinh phí như thế quả là rất tuyệt, hiệu quả không thua kém những bộ phim của nước ngoài.

Tuy nhiên cũng có một số chi tiết trong phim chưa thuyết phục lắm, ví dụ cảnh Cường và Thúy nằm trên mui xe mà xe mật thám chạy sau không thấy...

Chúc mừng cho các nhà là phim đã cho khán giả Việt Nam xem được bộ phim đáng giá về lịch sử và thành công về ngôn ngữ điện ảnh. Hy vọng các anh sẽ tiếp tục sản xuất nhiều bộ phim nói về những trận đánh oai hùng trong lịch sử Việt Nam như trận Bạch Đằng giang, trận Trần Hưng Đạo chống quân Nguyên...

Ngày 19/4, bộ phim "Dòng máu anh hùng" do Chánh Phương Films thực hiện đã được chiếu giới thiệu tại Hà Nội.

Có lẽ đây là một trong những bộ phim Việt Nam hiếm hoi được chờ đợi trong 2 năm qua. Số tiền đầu tư lớn, tâm huyết của ê kíp thực hiện là có thật, sự cầu toàn của nhà sản xuất cũng thật đáng trân trọng. Nhưng có thể, vì hi vọng quá nhiều nên khi xem "Dòng máu anh hùng" vẫn làm cho nhiều người không thỏa mãn và vẫn phải dùng hai chữ "thể tất" khi xem phim Việt Nam.

"Dòng máu anh hùng" là một phim dã sử, lấy bối cảnh Việt Nam năm 1922, người dân đang bị thực dân Pháp đàn áp dã man. Thủy, con gái của nhà cách mạng Võ Trọng Cảnh đã tìm cách thả truyền đơn và tìm cách ám sát tên cầm đầu. Nhưng cuộc ám sát đó bất thành, do trong đội ngũ những người cách mạng đã bị cài tay trong.

Thủy bị Sỹ - tên mật thám khét tiếng hung ác, kẻ tham vọng được ngồi vào ghế lãnh đạo sở mật thám và cái giá của chiếc ghế ấy là bắt được thủ lĩnh Võ Trọng Cảnh - bắt giam và tra tấn dã man.

Cường, một viên mật thám khác, sau những mâu thuẫn nội tâm, sau những cuộc đối thoại với chính mình, với hoàn cảnh của mình, đã tìm cách cứu Thủy khỏi nhà giam. Và họ buộc phải chung một hành trình, chạy trốn khỏi cuộc truy lùng của quân Pháp mà kẻ săn lùng ráo riết nhất lại là Sỹ, người từng là bạn, cùng chung dòng máu và chung một tiếng nói với Cường.

Toàn bộ phần sau của bộ phim là hành trình chạy trốn của Thủy và Cường trước những bước đuổi của Sỹ và bầy đoàn chó săn. Hành trình về tới căn cứ của cha Thủy cũng là hành trình cả hai đi đến với tình yêu.

Hai người từng đứng ở hai chiến tuyến nay đã không thể tách rời nhau. Không thể tách rời ngay cả khi cha và anh Thủy, những người cách mạng coi Cường là một tên "chó săn" và coi cô như một kẻ "cõng rắn cắn gà nhà".

Cường đi theo cách mạng một cách khá tự phát, phần nhiều bởi bị thuyết phục bởi con đường của Thủy. Đúng hơn là cả hai đi theo lý lẽ của trái tim. Nhưng khi họ đến được căn cứ của cha Thủy cũng là khi Sỹ và đồng bọn kéo quân tới, đàn áp dân làng và bắt bằng được Võ Trọng Cảnh.

Một cuộc tàn sát. Võ Trọng Cảnh bị bắt. Thủy, Cường và những người khởi nghĩa bị bịt mắt để chuẩn bị xử bắn. Nhưng họ đã vùng dậy và chống trả. Sỹ đầy tham vọng, nhưng lại là một kẻ bị người da trắng kỳ thị, bị nhục mạ vì là con của một người gái điếm.

Và cũng là Sỹ, đã mất tất cả, khi chiếc ghế mà hắn mong đợi lại thuộc về tay người da trắng khác. Sỹ đã giết chết những tên lính Pháp và tìm cách làm người đứng đầu. Cuối cùng, họ đã cứu được Võ Trọng Cảnh, giết được Sỹ trong trận sống mái cuối cùng.

Như kết cấu của một bộ phim hành động giải trí của Hollywood, những nhân vật chính đã không bao giờ bị hề hấn gì, tóm lại, họ không bao giờ chết ở cuối phim. Nên có thể gọi tên tinh thần chung của phim là sự lạc quan. Và có sự lôi cuốn bởi nhịp phim nhanh, thoại ít và các pha võ thuật đẹp mắt. Nhưng đây là một cuộc sắp đặt. Sắp đặt một câu chuyện sao cho hoàn chỉnh để có thể phô diễn những màn đấm võ.

Với kinh phí 1,5 triệu USD, có thể nói hãng Chánh Phương đã dồn hết tâm sức và tiền bạc cho bộ phim đầu tay này. Nếu so với các phim Hollywood thì số kinh phí này quá nhỏ nhoi, nhưng nó thật đồ sộ nếu đặt cạnh các phim Việt Nam khác cùng thời điểm sản xuất.

Hơn thế, sự quảng cáo của nhà làm phim cũng làm cho nhiều người đặt hi vọng vào một bộ phim hấp dẫn kiểu Hollywood. Nhà sản xuất đã chậm lịch phát hành từ Giáng sinh đến tận 27/4 để hoàn thiện thêm về mặt kỹ thuật, đủ biết là sự cố gắng của họ. Điều đó càng làm cho người yêu điện ảnh nóng lòng hơn.

Đánh giá phim dòng máu anh hùng năm 2024
Cảnh trong phim "Dòng máu anh hùng".

Và khi được xem sản phẩm mà mình được quảng cáo quá kỹ, chờ đợi quá lâu, nhưng lại không được tương xứng với những gì mình kỳ vọng thì dễ rơi vào trạng thái thất vọng. Vẫn khen ngợi, nhưng bao hàm cả ý nghĩa của sự thể tất với một ê kíp làm phim người Việt mong muốn đổi thay phim Việt. Và đã có những tiến bộ vượt bậc, nhưng không phải là hoàn hảo.

Có thể nhặt ra rất nhiều sạn trong bộ phim này. Nếu xem những cảnh đầu tiên, bất cứ ai cũng sẽ nghĩ đây là Nam Bộ 1928. Bởi từ trang phục, bối cảnh, đến ngôn ngữ nhân vật đều toát lên hình ảnh đó. Nhưng phải đến cuối phim, trong hành trình bỏ chạy của Cường và Thủy, người xem mới dần hiểu hoàn toàn bối cảnh thuộc về miền Bắc.

Tuy là phim ít thoại, nhưng cách phát âm của hai diễn viên Dustin Nguyễn và Jonny Trí Nguyễn quá khó nghe, nhiều đoạn khó nghe đến mức khán giả buộc phải xem thêm phụ đề tiếng Anh để hiểu xem nhân vật nói gì.

“Dòng máu anh hùng” sẽ khởi chiếu tại Việt Nam từ 27/4 và đã bán được bản quyền phát hành tại Mỹ với giá 1,5 triệu USD.

Dàn diễn viên khá đẹp: Ngô Thanh Vân, Jonny Trí Nguyễn, Dustin Nguyễn… cộng với những kỹ xảo hình ảnh hiện đại sẽ là yếu tố khiến người xem không muốn bỏ lỡ một bộ phim hành động "made in Vietnam"