Đánh giá về phòng khám đa khoa mayo

Ngoài ra, ngành y tế TP cần chỉ đạo, kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh các cơ sở chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em trên địa bàn, bao gồm cả cơ sở y tế công lập và hành nghề y tư nhân, đặc biệt là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có yếu tố người nước ngoài, các cơ sở hành nghề y tế này phải nghiêm túc thực hiện các hoạt động chuyên môn theo hướng dẫn quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản của Bộ Y tế.

Phòng khám Đa khoa Mayo đã bị Sở Y tế TP HCM công bố nhiều lần việc bị người dân tố "vẽ bệnh" nhưng vẫn quảng cáo sai sự thật và nhiều người nhẹ dạ vẫn sập bẫy. Ngày 11-6, Báo Người Lao Động có bài viết "Thêm phòng khám vẽ bệnh "chặt chém" phản ánh tố cáo của bạn đọc về phòng khám này.

Mặc dù bị thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh tước giấy phép hoạt động đến giữa tháng 5/2019 và chưa được cấp lại, nhưng phòng khám đa khoa Mayo vẫn tổ chức khám chữa bệnh với những chiêu “vẽ” bệnh moi tiền khiến nhiều bệnh nhân bức xúc.

Bệnh nhân trở thành “con nợ” tại Phòng khám Đa khoa Mayo

Cứ đến khám là phải làm xét nghiệm(?!)

Mới đây, báo Bảo vệ pháp luật liên tiếp nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan đến việc phòng khám đa khoa Mayo có địa chỉ tại 35B-35C đường 3/2 phường 11, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh khám chữa bệnh với nhiều chiêu trò “vẽ” bệnh moi tiền của bệnh nhân.

Theo phản ánh của chị Đ.T.H (SN 1974, trú tại quận Thủ Đức), ngày 3/6/2019, đọc được những lời quảng cáo liên quan đến bệnh trĩ của mình chị tìm đến phòng khám Mayo để khám bệnh.

Tại đây chị được nhân viên người Việt Nam hướng dẫn chị mua sổ, đóng tiền và dẫn vào phòng có bác sĩ là người Trung Quốc tên Yu XiangDong để thăm khám. Theo thông tin của chị H, bác sĩ người Trung Quốc chỉ hỏi qua về tình trạng bệnh của chị, sau đó yêu cầu chị H đi xét nghiệm máu và chiếu đèn soi trĩ với giá 1,5 triệu đồng.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, bác sĩ tư vấn cho chị H là bệnh trĩ của chị cần phải cắt với 2 gói giá khác nhau. Gói thông thường là 7,5 triệu đồng, còn muốn không đau thì làm gói 10,5 triệu đồng. Do không mang đủ tiền nên chị H hẹn hôm khác quay lại để cắt trĩ.

Không chỉ riêng trường hợp chị H, chị T.A trú tại Bình Dương cũng nghi bị “vẽ” bệnh moi tiền bệnh nhân của phòng khám đa khoa Mayo.

Chia sẽ với phóng viên chị T.A cho biết: Chị bị đau bụng dưới và ra nhiều khí hư, thấy phòng khám Mayo quảng cáo. Chị vào mục tư vấn của phòng khám thì được bác sĩ tư vấn đề nghị chị cung cấp số điện thoại để bác sĩ gọi lại.

Trong quá trình tư vấn, bác sĩ phòng khám Mayo nói bệnh của chị phải đi khám và làm các xét nghiệm ngay nếu không có thể bị ung thư tử cung hoặc ung thư buồng trứng. Trước những lời dọa của bác sĩ, chị đã đến phòng khám Mayo để khám bệnh.

Tại đây, chị phải đóng tiền khám bệnh và được bác sĩ chỉ định làm một loạt các xét nghiệm, thậm chí là cả xét nghiệm máu với số tiền là 1,1 triệu đồng. Sau khi làm các xét nghiệm bác sĩ kết luận chị bị viêm âm đạo và yêu cầu chị gói làm sạch khí hư và âm đạo với số tiền là 1,3 triệu đồng. Ngoài ra bác sĩ còn khuyên chị T.A làm thêm gói xét nghiệm bệnh giang mai và một số bệnh xã hội.

Đến khi về chị T.A yêu cầu bác sĩ tại phòng khám cho toa thuốc để điều trị viêm âm đạo như bác sĩ chuẩn đoán để chị đi mua thuốc điều trị bệnh. Nhưng bác sĩ không cho chị toa thuốc mà yêu cầu nhân viên dẫn xuống quầy thuốc tại phòng khám lấy thuốc và đóng tiền tại đó. Bức xúc trước cách khám bệnh không minh bạch, chị T.A ra về và không mua thuốc tại phòng khám.

Đến hôm sau chị T.A đến bệnh viện Từ Dũ khám lại thì chỉ bị viêm phụ khoa thông thường, chỉ cần đặt thuốc là khỏi không cần phải làm bất kỳ một xét nghiệm nào thêm.

Chuẩn đoán bị lậu yêu cầu cắt thêm bao quy đầu cho nhanh khỏi (?!)

Do bị đi tiểu buốt, ngày 20/10/2018 anh N. (ngụ tỉnh Đắk Lắk) tìm đến phòng khám Mayo để được thăm khám.

Sau khi đóng tiền khám bệnh và làm một loạt các xét nghiệm, tại đây bác sĩ Lê chuẩn đoán anh N. bị mắc bệnh lậu cần phải điều trị gấp nếu không sẽ bị vô sinh, thậm chí tử vong. Ngoài việc phải điều trị bệnh lậu, bác sĩ Lê yêu cầu anh N. cắt thêm bao quy đầu để cho bệnh mau khỏi.

Nghe những lời doạ dẫm của bác sĩ Lê anh N. rất hoang mang và đồng ý để bác sĩ Lê điều trị bệnh lậu và cắt thêm bao quy đầu. Số tiền anh phải trả cho tiền khám bệnh, xét nghiệm và cắt bao quy đầu là gần 18 triệu đồng.

Sau khi đồng ý cắt bao quy đầu để cho nhanh khỏi bệnh, anh N. được đưa lên phòng tiểu phẫu. Tại đây một bác sĩ người Trung Quốc đã trực tiếp tiến hành tiểu phẫu cắt bao quy đầu cho anh. Sau khi hoàn thành ca tiểu phẫu cắt bao quy đầu, anh N. được cho về nhưng hàng ngày phải đến phòng khám thay băng. Nếu không muốn uống thuốc và khỏi bệnh nhanh thì mỗi ngày đến phòng khám để truyền một lọ dịch, giá thay băng và truyền dịch là 1.32 triệu đồng/ngày.

Trước những lời doạ dẫm của bác sĩ Lệ là bệnh này rất nguy hiểm, khả năng vô sinh thậm chí tử vong cao nên 3 ngày sau đó anh N đều đến phòng khám Mayo thay băng, truyền dịch và đóng thêm cho phòng khám Mayo 4 triệu nữa.

Tuy nhiên sau đó, anh lên mạng tìm hiểu thì thấy nhiều thông tin về phòng khám Mayo vẽ bệnh để moi tiền bệnh nhân nên anh đã đến bệnh viện Gò Vấp khám và xét nghiệm lại. Kết quả thật bất ngờ anh hoàn toàn âm tính với bệnh lậu. Bác sĩ tại bệnh viện Gò Vấp cho anh N biết: Nếu anh có bị bệnh lậu cũng chỉ cần uống thuốc và tiêm là khỏi chứ không cần phải cắt bao quy đầu và số tiền điều trị cũng rất thấp.

Để tìm hiểu thông tin liên quan đến việc phòng khám Mayo sau khi bị thanh tra sở y tế tước giấy phép và chưa cấp phép lại tại sao vẫn hoạt động, phóng viên đã liên hệ với Sở y tế Thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây, phóng viên được anh Tuấn Nam là nhân viên văn phòng sở Y tế ghi nhận lại các câu hỏi. Anh Nam nói sẽ chuyển toàn bộ câu hỏi của phóng viên đến phòng chuyên môn để kiểm tra và xử lý. Sau khi có thông tin từ các phòng chuyên môn, văn phòng sở y tế sẽ tổng hợp và trả lời cơ quan báo.

Đáng chú ý, ngay khi liên hệ làm việc với phòng khám Mayo và Sở y tế về sự việc trên, Phòng khám Đa khoa Mayo đã tự động đóng cửa.

Báo Bảo vệ pháp luật sẽ tiếp tục thông tin liên quan đến việc này.

Phòng khám Mayo bị phạt 191 triệu và đình chỉ hoạt động 4,5 tháng.

Theo thông tin từ thanh tra Sở Y tế: Ngày 28/12/2018, Thanh tra sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã xử phạt phòng khám đa khoa Mayo 191 triệu và tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động thời hạn 4,5 tháng với lý do: Lập hồ sơ bệnh án không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; không bảo đảm các điều kiện nhân lực về hoạt động; cung cấp dịch vụ khám bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động; quảng cáo các sản phẩm hàng hoá, dịch vụ đặc biệt mà không đươc các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi quảng cáo.

Trao đổi với PV ngày 10/6, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết để phòng khám Mayo hoạt động trở lại phải hoàn tất một số thủ tục trình lên sở. Tuy nhiên, phòng khám Mayo chưa thực hiện động thái này. Thanh tra Sở Y tế cũng đã 3 lần mời đại diện phòng khám đến để giải quyết theo đơn phản ánh của một số người bệnh nhưng đến thời điểm hiện tại phòng khám vẫn chưa thực hiện!?.