Đánh giá xe wave rsx 2010 năm 2024

Có tem mới phối theo hai màu đỏ đen, chiếc Wave RSX động cơ 110 phân khối của Honda Việt Nam có giá khởi điểm 17,49 triệu đồng, tăng thêm 500.000 đồng.

Hơn một năm sau khi trình làng, Honda Việt Nam tung ra bản Wave RSX với tem mới có thiết kế 3D, phong cách Rock và hai màu chủ đạo là đỏ và đen.

Đánh giá xe wave rsx 2010 năm 2024

Wave RSX có tem mới.

Động cơ vẫn là loại 110 phân khối, công suất 8 mã lực, tăng 16%.

Wave 110RSX có mặt trên thị trường từ ngày 3/11. Phiên bản vành nan hoa (phanh đĩa) có giá 17,49 triệu đồng, tăng 500.000 so với đời cũ. Bản vành đúc (phanh đĩa) có giá 18,99 triệu đồng, không đổi. Giá đã bao gồm thuế GTGT.

Ý tưởng đưa hệ dẫn động tay ga lên khung xe số như Wave RSX AT chưa thực sự xuất sắc. Vẫn còn những điểm yếu như tiếng rít ở tốc độ thấp hay chân mỏi vì không có cần số.

Tháng 10/2009, Honda lần đầu tiên giới thiệu công nghệ có tên gọi CV-Matic, loại dẫn động sử dụng dây đai thay cho bánh răng số. Mục đích của hãng xe Nhật là biến những loại Wave hay Future thành xe ga, tức là không cần sang số. Ý tưởng được đưa ra trên cơ sở nghiên cứu thói quen của phụ nữ ở các thị trường Đông Nam Á.

Cùng lúc, Yamaha Việt Nam âm thầm nghiên cứu công nghệ tương tự, nhưng có tên Y.C.A.T. Sản phẩm đầu tiên ứng dụng YCAT là chiếc Lexam, trình làng đầu tháng 12/2009. Tuy nhiên, Lexam đã không thành công như dự đoán và gần như bị quên lãng ngay sau khi có mặt trên thị trường.

Đi sau lại là lợi thế của Honda Việt Nam, bởi hãng này có thời gian nghiên cứu, đánh giá lại nguyên nhân thất bại của đối thủ. Cuối tháng 3, Wave RSX AT ra mắt với mức giá đắt hơn một chút so với Lexam. Bản Wave RSX AT vành nan hoa là 26,59 triệu đồng và vành đúc giá 27,59 triệu đồng.

Yamaha bỏ công thiết kế một chiếc xe mới hoàn toàn, dưới thương hiệu Lexam thì Honda chọn con đường cải tiến một mẫu xe quen thuộc Wave RSX. Việc này giúp hãng xe máy hàng đầu thế giới không phải bỏ công quảng bá, tiết kiệm chi phí.

Đánh giá xe wave rsx 2010 năm 2024

Wave RSX AT có thiết kế khá trẻ trung, khung dựa hoàn toàn trên chiếc Wave RSX. Ảnh: Trọng Nghiệp.

Trong khi Yamaha kết hợp YCAT với động cơ thường (sử dụng chế hòa khí) 114 phân khối thì Honda đưa công nghệ phun xăng điện tử PGM-FI lên động cơ 110 phân khối.

Nhờ sử dụng phun xăng điện tử nên Wave RSX AT có độ nhạy tay ga nhanh hẳn Lexam. Cùng xuất phát, bao giờ mẫu xe của Honda cũng đạt vận tốc cao hơn. Lexam thể hiện sự ù ì ở tốc độ thấp. Những ai quen với khả năng tăng tốc của Yamaha sẽ thấy chiếc "xe ga kiểu mới" yếu và không có sự chủ động về tốc độ. Đi hai người trên Wave RSX AT khá nhẹ nhàng, xe đủ khỏe và không bị rung.

Tuy nhiên, cả hai đều gặp phải hiện tượng tiếng kêu động cơ khi tăng tốc đột ngột. Kéo hết ga, máy có tạp âm "khục, khục" rất rõ. Giảm xuống khoảng 30 km/h, tay lái bắt đầu rung. Từ 15 km/h cho tới lúc dừng hẳn, Wave RSX AT còn có tiếng rít của dây đai. Ông Akio Manaka, trưởng nhóm dự án của Trung tâm nghiên cứu Honda R&D Đông Nam Á giải thích tiếng rít có thể do bộ bánh răng giảm tốc do xe còn mới.

Những tạp âm này xuất hiện nhiều khi đi xe ở tốc độ thấp, vượt những gờ hay ổ gà nhỏ. Nếu chạy trên phố đông, vận tốc không quá 15 km/h, hẳn sẽ gây nên đôi chút khó chịu cho người sử dụng.

Kết cấu thân Lexam chắc chắn, tay lái vừa tầm và đặc biệt là phanh chân đưa thành phanh tay. Yamaha thiết kế chỗ để chân to bản, rất thoải mái. Ngồi trên Lexam không khác gì một chiếc xe ga.

Wave RSX AT lại trung thành với kiểu xe số nguyên bản. Vì thế, phanh chân vẫn còn. Nhưng phía trái không có cần số mà chỉ có chỗ để chân trơ trọi. Các kỹ sư Honda cho rằng nếu thêm một chi tiết sẽ phá vỡ tổng thể. Quan trọng hơn, hãng này muốn lưu ý Wave RSX AT vẫn là xe số. Nếu làm chỗ để chân, sẽ không còn nhiều ý nghĩa.

Đánh giá xe wave rsx 2010 năm 2024

Ông Akio Manaka, trưởng nhóm dự án của Trung tâm nghiên cứu Honda R&D Đông Nam Á cho biết Wave RSX AT sử dụng bình dầu bôi trơn 1 lít, độ bền của dây đai truyền động là 24.000 km. Do thiết kế kiểu xe số, động cơ nằm phía trước và mở nên không cần sử dụng làm mát bằng dung dịch. Ảnh: T.N.

Nhưng chạy thử Wave RSX AT trong thời gian dài mới thấy vấn đề không đơn giản như thế. Người lái rất khó xác định xem họ phải để chân kiểu gì, do trọng tâm bị lệch. Để chính giữa bàn chân thì đầu gối bị mỏi, nhất là với những người cao. Để bằng gót thì mỏi cổ chân. Để bằng mũi thì mỏi bắp đùi.

Rõ ràng, chân trái không tìm được điểm tựa triệt tiêu trọng lực. Lái Wave RSX AT xong, lên Lexam mới thấy hết sự nhẹ nhàng của đôi chân.

Thiết kế hệ thống giảm xóc vẫn là điểm khác biệt giữa Yamaha và Honda. Lexam cứng, chắc chắn nhưng bị mỏi khi đi đường dài. Wave RSX AT êm ái nhưng đi trên các đoạn đường gồ ghề dễ bị chạm gầm.

Yamaha không công bố mức tiêu hao nhiên liệu của Lexam. Honda cho biết tiêu hao nhiên liệu tương đương xe số Wave 110, vào khoảng 53 km/lít, theo thử nghiệm riêng.

Giá Wave RSX AT đắt hơn khoảng 1 triệu đồng so với Lexam, đủ để tạo lợi thế nhờ động cơ trang bị phun xăng điện tử và công nghệ dẫn động mới. Tuy nhiên, phản ứng của thị trường mới là điều quan trọng.

Honda bắt đầu bán từ ngày 17/4 trên toàn quốc với các màu đen, đỏ, vàng. Doanh số dự kiến khoảng 3.000 xe mỗi tháng.