Dịch tả lợn châu phi lây qua đường nào

Dịch tả lợn châu Phi tại Việt Nam đã lan rộng ra 34 tỉnh thành. Riêng tại Hà Nội đã có lợn mắc bệnh 24/24 giờ. Số lợn bị giết đã lên tới 1,5 triệu con, gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi. Sự bùng phát đã gây ra rất nhiều hoang mang trong người tiêu dùng. Vậy bệnh có ảnh hưởng đến sức khỏe con người không? Cùng tìm hiểu về bệnh dịch tả lợn Châu Phi: Tìm hiểu về triệu chứng và cách phòng chống rõ hơn với VietAnhVIAVET nhé!

Đặc điểm dịch tả lợn Châu Phi

Sau đây, bạn sẽ được tìm hiểu rõ hơn về dịch tả lợn Châu Phi: Đặc điểm cũng như con đường lây bệnh.

Định nghĩa rõ hơn về bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Bệnh dịch tả lợn châu Phi có nguồn gốc từ châu Phi và là bệnh truyền nhiễm do virus gây ra. Bệnh có thể lây lan nhanh và ảnh hưởng đến tất cả các loài lợn. Theo khảo sát dịch bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tỷ lệ chết ở lợn mắc bệnh gần như 100%. Vi rút gây dịch tả lợn có trong máu, nội tạng, chất tiết của lợn mắc dịch tả lợn châu Phi.

Vi rút dịch tả lợn có sức đề kháng cao, chịu được nhiệt độ thấp. Trong thịt lợn sống hoặc nhiệt độ thấp vi rút có thể tồn tại 3-6 tháng, vi rút chết ở nhiệt độ 70 độ C. Do tính kháng thuốc cao của loại vi rút này. Vì vậy, nó có thể lây lan rộng và kéo dài thành dịch tả lợn.

Dịch tả lợn châu phi lây qua đường nào

Con đường lây nhiễm bệnh

Bệnh lây truyền qua đường hô hấp và đường tiêu hóa. Do tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các vật dụng mắc bệnh. Đó có thể là lợn mắc bệnh, chuồng trại, phương tiện vận chuyển. Hay là dụng cụ, đồ dùng, quần áo nhiễm vi rút, thực phẩm chứa thịt lợn mắc bệnh.

Xem thêm: Hỗn dịch kháng sinh tiêm

Biểu hiện của bệnh dịch tả lợn qua các cấp độ

Dịch tả lợn Châu Phi có thời gian ủ bệnh 3-15 ngày. Thời gian ủ bệnh cấp tính 3-4 ngày. Các triệu chứng của bệnh dịch tả lợn châu Phi khác nhau ở mỗi người.

Thể quá cấp tính

Lợn tử vong trong thời gian ngắn. Về biểu hiện thì không có các triệu chứng lâm sàng. Lợn nằm và sốt nặng.

Thể cấp tính:

Lợn sốt cao khoảng 40.5-42 độ C.

Lợn bỏ ăn trong 2-3 ngày đầu, lười vận động. Lợn nằm thành đống, thích nằm gần nguồn nước hơn.

Lợn cử động bất thường, một số vùng da màu trắng chuyển sang màu đỏ. Đặc biệt các vùng như tai, đuôi, bàn chân, vùng da dưới ngực và bụng có thể chuyển sang màu xanh tím.

Sau đó, trước khi chết khoảng 1-2 ngày, lợn xuất hiện các triệu chứng thần kinh, đi đứng không vững. Hay thở gấp, sùi bọt mép, viêm mắt, nôn mửa, có khi tiêu chảy ra máu hoặc có thể táo bón.

Con lợn chết từ 6 đến 13 ngày hoặc có thể kéo dài đến 20 ngày. Lợn nái mang thai có thể gây sảy thai tự nhiên, tỷ lệ chết lên đến 100%. Ở lợn nái khỏi bệnh hoặc nhiễm vi rút không có triệu chứng, mang vi rút suốt đời và là nguồn lây bệnh.

Dịch tả lợn châu phi lây qua đường nào

Thể á cấp bệnh dịch tả lợn

Lợn sốt ít hoặc không sốt, chán ăn, gầy sút, ho và khó thở. Đi lại khó khăn, viêm khớp, lợn nái chửa có thể bị sảy thai.

Lợn chết sau khoảng 15-45 ngày, tỷ lệ chết đối với thể này khoảng 30-70%.

Cách phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi và thuốc điều trị đặc hiệu cho đàn lợn. Do đó, các biện pháp phòng và trị bệnh dịch tả lợn bao gồm:

– Định kỳ vệ sinh, tiêu độc khử trùng cơ sở chăn nuôi. Cũng như các phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi, chợ đầu mối, giết mổ lợn và chất thải lợn bằng vôi bột hoặc hóa chất.

– Những người tham gia chăn nuôi thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân đúng cách.

– Nhận diện và cách ly lợn bệnh, lợn nghi mắc bệnh.

– Diệt nguồn bệnh như ruồi, muỗi để ngăn ngừa mầm bệnh phát tán ra nước ngoài.

– Không mua, bán thịt lợn không rõ nguồn gốc, sử dụng thịt lợn thừa, thịt lợn nấu chưa chín.

Dịch tả lợn châu phi lây qua đường nào

Xem thêm: Công ty thuốc thú y uy tín và chất lượng bạn nên biết

Ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi tới sức khỏe con người

Mặc dù vi rút dịch tả lợn châu Phi (ASFV) không lây nhiễm trực tiếp cho người. Nhưng nó lại khiến lợn mắc các bệnh khác nguy hiểm cho người.

Do virus gây bệnh có khả năng sống sót cao nên dịch bệnh thường lây lan rất nhanh. Tuy nhiên, dịch tả lợn châu Phi không lây sang người và không đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người. Một khi lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi có nguy cơ cao mắc các bệnh khác như tai xanh, cúm, thương hàn….

Các dịch bệnh như tai xanh, cúm, sốt phát ban… nguy hiểm cho con người và gây khó tiêu khi ăn tiết canh hoặc thịt lợn bệnh chưa nấu chín.

Đặc biệt, bệnh tai xanh do vi khuẩn liên cầu lợn phát triển, chúng có ở miệng và mũi lợn, khi người có vết thương hở tiếp xúc với lợn sẽ bị nhiễm vi khuẩn này và gây bệnh. Khi mắc bệnh, người bệnh có biểu hiện sốt cao, nhức đầu, buồn nôn, xuất huyết ở một số nơi trên cơ thể. Cũng có một số trường hợp có triệu chứng nhiễm độc đường tiêu hóa. Cũng có thể nặng hơn như viêm màng não.

Dịch tả lợn châu phi lây qua đường nào

Dịch tả heo châu Phi đang lây lan nhanh và chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Dịch bệnh chưa có biện pháp phòng chống đặc hiệu nên mọi người phải tích cực phòng chống dịch bằng các biện pháp sinh học. Bệnh không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người nhưng có thể gây ra hoặc truyền các bệnh khác. Bạn phải tích cực ăn chín uống sôi để giữ vệ sinh. Không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc để đảm bảo sức khỏe.

Trên đây, VietAnhVIAVET đã chia sẻ đến bạn những thông tin về bệnh dịch tả lợn, thời gian ủ bệnh dịch tả lợn, cũng như các phương pháp phòng chống. Cùng theo dõi và khám phá thêm các bài viết hữu ích khác tại trang web của chúng tôi bạn nhé!

Dịch tả châu Phi ủ bệnh bao nhiêu ngày?

Tùy thuộc vào độc lực của chủng và con đường nhiễm bệnh, thời gian ủ bệnh nằm trong khoảng từ 4 đến 19 ngày và có bốn biểu hiện lâm sàng khác nhau: Nghiêm trọng: Tỷ lệ tử vong cao có thể đạt tới 100% trong tuần đầu tiên bị nhiễm bệnh.

Dịch tả lợn châu Phi tồn tại bao lâu?

Theo kết quả nghiên cứu, vi-rút tả lợn châu Phi có đặc điểm là sống được rất lâu ở môi trường bình thường nhưng chịu nhiệt kém: Tồn tại từ 3- 6 tháng: trong tiết, dịch tiết, trong xác động vật, trong thịt và các sản phẩm từ thịt chưa nấu chín.

Dịch tả lợn châu Phi nguy hiểm như thế nào?

Dịch tả lợn Châu Phi nguy hiểm như thế nào? Không giống như cúm lợn, dịch tả lợn Châu Phi không có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Bệnh tả lợn hiện không thể gây bệnh trên người nhưng có khả năng lây truyền sang các loài vật ruồi, muỗi, chuột, mèo, và gia cầm như gà, vịt.

Dịch tả lợn châu Phi có từ khi nào?

Năm 1921: Dịch tả lợn Châu Phi lần đầu tiên xuất hiện tại Kenya (châu Phi). Năm 1957: Dịch tả lợn châu Phi lần đầu được phát hiện và báo cáo tại châu Âu. Năm 2007: Dịch được phát hiện ở Armenia.