Điểm quốc gia 2023 trường

Tìm hiểu điều gì sẽ xảy ra với điểm số quốc gia của PAES và liệu sẽ có bữa sáng tổng thống tại La Moneda hay không

  • Làm cách nào tôi có thể hỏi Trí tuệ nhân tạo với ChatGPT?
  • Công thức bánh quy bơ

Điểm quốc gia 2023 trường

Bởi Javiera López Godoy

01/02/2023 - 14. 03h CLT

  • WhatsApp

01/02/2023 - 14. 03h CLT

Điểm quốc gia 2023 trường

© Cơ quan UnoPAES

Điểm quốc gia 2023 trường

Bởi Javiera López Godoy

Vào thứ Ba, ngày 3 tháng 1, kết quả của PAES sẽ được công bố, một bài kiểm tra thiết yếu để đăng ký vào các trường đại học và học lên cao hơn. Từ lâu đã có truyền thống công nhận điểm số quốc gia và mời họ ăn sáng với Tổng thống. Nhưng từ năm nay tình hình rất khác

Sẽ có điểm quốc gia với PAES?

Vài tháng trước, Thứ trưởng Bộ Giáo dục Đại học đã xác nhận kết thúc điểm số quốc gia.

Thay vào đó, một hệ thống sẽ được sử dụng dựa trên Sự khác biệt về quỹ đạo giáo dục (DTE). Phương thức mới này, vốn đã để lại điểm số quốc gia trong quá khứ, được giải cứu thông qua bốn khía cạnh liên quan từ góc độ giáo dục.

  1. Phân biệt lãnh thổ. Những người từ mỗi khu vực, ngoài những người từ lãnh thổ đảo, người đạt được số điểm cao nhất sẽ được công nhận. Xem xét bình đẳng giới
  2. Phân biệt phương thức giảng dạy. Những người đạt được 1 sẽ được công nhận. 000 điểm trong điểm xếp hạng và điểm trung bình cao nhất giữa các bài kiểm tra bắt buộc (Đọc hiểu và Biết viết toán 1), cho từng phương thức giảng dạy (Khoa học-Nhân văn và Kỹ thuật-Chuyên nghiệp), theo sự phụ thuộc của cơ sở (Thành phố, SLEP, Quản lý được ủy quyền , Cá nhân được trợ cấp và Cá nhân được trả tiền), và có bình đẳng giới
  3. Sự khác biệt của các dân tộc nguyên thủy. Những người từ một thành phố bản địa đạt điểm cao nhất trong mỗi bài kiểm tra bắt buộc (Năng lực đọc và Năng lực toán học 1) sẽ được công nhận.
  4. Phân biệt đối với người khuyết tật. Người khuyết tật đạt điểm cao nhất trong mỗi bài kiểm tra bắt buộc (Đọc hiểu và Toán học 1) sẽ được công nhận.

“Với quyết định này, chúng tôi mong muốn rằng các nhóm từng bị vô hình trong lịch sử có thể tham gia vào một bối cảnh bình đẳng hơn, nơi đánh giá cao những nỗ lực và thành tích của họ, hiểu được bối cảnh và bản sắc của họ,” Thứ trưởng Giáo dục Đại học, Verónica Figueroa Huencho giải thích.

Điều gì sẽ xảy ra với bữa sáng với Tổng thống?

Điều sẽ tiếp tục trong năm nay là bữa sáng với Tổng thống. Tức là thay vì ăn sáng với điểm số quốc gia, Tổng thống sẽ làm như vậy với những người được chọn trong mỗi hạng mục.

"Những người có được DTE sẽ được liên hệ bởi Thứ trưởng Giáo dục Đại học của Bộ Giáo dục. Sau đó, mỗi người trong số những người này sẽ nhận được, qua email, bằng tốt nghiệp xác nhận việc đạt được DTE ở một trong các danh mục của nó. Và như mọi năm, một nhóm học sinh xuất sắc sẽ được mời đến dự bữa sáng do Tổng thống tổ chức," Figueroa nói.

Mặc dù chưa được xác nhận, nhưng hoạt động này được lên kế hoạch vào Thứ Ba, ngày 3 tháng 1 lúc 9 giờ sáng theo lịch trình của Bộ Giáo dục. 00 giờ, cùng ngày giờ trả kết quả,

Người ta ước tính rằng các DTE hàng năm có thể công nhận khoảng 160 người nổi bật trong các bài kiểm tra PAES hoặc điểm xếp hạng, xem xét thực tế của họ và bình đẳng giới trong bốn khía cạnh này.

Bộ Giáo dục đã công bố thứ ba này, ngày 3 tháng 1, trên cổng thông tin www. yêu cầu. cl, kết quả của Bài kiểm tra khả năng tiếp cận giáo dục đại học (PAES) cho quy trình nhập học năm 2023, một bài đánh giá đã ra mắt vào tháng 11 và trong đó có hơn 245.000 người tham gia.   

Với số điểm này, học sinh sẽ có thể nộp đơn từ hôm nay đến thứ Sáu, ngày 6 tháng Giêng, lúc 1:00 chiều. 00 giờ, trong cổng truy cập. khai thác mỏ. cl/, đến một trong 45 trường đại học là một phần của Hệ thống tiếp cận giáo dục đại học.   

Bộ trưởng Giáo dục Marco Antonio Ávila; . Leonor Varas đến từ Chile đã đưa ra đánh giá về kết quả của PAES tại một điểm báo chí và đưa ra các khuyến nghị cho các giai đoạn tiếp theo của quy trình.   

Các nhà chức trách đã báo cáo rằng PAES có tỷ lệ tham gia cao hơn so với PDT được thực hiện năm ngoái, nhiều hơn hai điểm phần trăm, trong ít nhất một trong các bài kiểm tra, đạt tỷ lệ tham gia 88%, điều này phản ánh sự quan tâm nhiều hơn đến việc học đại học.   

Kết quả xét tuyển 2023

Theo kết quả của PAES, điểm của họ có thang điểm từ 100 đến 1. 000 điểm, bài thi Đọc hiểu (bắt buộc) có điểm trung bình là 643 điểm, bài thi Toán 1 (bắt buộc) có 562 điểm, bài thi Toán 2 (tự chọn) có 434 điểm, bài thi Lịch sử (tự chọn) có 503 điểm và bài thi Khoa học (tự chọn) được 510 điểm.   

Thử nghiệm PAES mới

Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Marco Antonio Ávila, nói rằng "Chúng tôi với tư cách là một Chính phủ rất cam kết cải thiện quy trình tuyển sinh và một phần cơ bản của điều này là bài kiểm tra PAES mới, điều chỉnh chương trình giảng dạy quốc gia của chúng tôi với các kỹ năng cơ bản của các lĩnh vực khác nhau được đánh giá bởi hệ thống nhập học này. Chúng tôi muốn kêu gọi những người trẻ tuổi tham gia vào quá trình áp dụng một cách bình tĩnh và thông báo. Và tôi đưa ra một yêu cầu đặc biệt, đó là tôi hy vọng chúng tôi có nhiều người đăng ký vào các ngành sư phạm, giáo dục khác biệt hoặc giáo dục mầm non, để tăng số lượng giáo viên ở Chile”.    

Về phần mình, Thứ trưởng Giáo dục Đại học, Verónica Figueroa Huencho, nhấn mạnh rằng việc phân tích kết quả của PAES cho thấy rằng "việc triển khai Kỳ thi Mùa đông là một tiến bộ to lớn, bởi vì nó mang lại thêm một cơ hội để thực hiện bài kiểm tra, và Chúng tôi thấy rằng những người tham gia vào nhiều trường hợp chịu trách nhiệm hơn sẽ đạt điểm cao hơn. Ngoài ra, chúng tôi nhắc bạn rằng những kết quả này có giá trị cho quy trình năm 2023 và 2024".  

“Từ U. của Chile, và cũng đại diện cho 45 trường đại học tham gia vào quá trình rất quan trọng này, chúng tôi muốn cảm ơn bạn vì quá trình rất quan trọng, tích hợp và dân chủ này mà đất nước nên cảm thấy tự hào. Chúng tôi rất hài lòng với cách quy trình này đảm nhận các giá trị đã được công nhận trong Luật Giáo dục Đại học, trong điều khoản đầu tiên của nó có quyền Giáo dục Đại học”, hiệu trưởng U. từ Chile, Rosa Deves.    

Tham gia nhiều hơn

Các nhà chức trách của Mineduc nhấn mạnh rằng có sự gia tăng sự tham gia của học sinh từ các đơn vị giáo dục khác nhau, với sự gia tăng 5% ở những người tham gia PAES và đến từ các trường thành phố; . Ngoài ra, sự tham gia của sinh viên từ các trường trung học chuyên nghiệp kỹ thuật tăng 4% và 2% trong trường hợp các cơ sở khoa học nhân văn.   

Kết quả cho thấy không có thay đổi đáng kể nào được quan sát thấy trong khoảng cách giữa các sinh viên so với quá trình nhập học trước đó. “Lần đầu tiên, chúng tôi chỉ ra những khoảng trống như nhiều năm trước chúng tôi muốn cung cấp chúng. Nhìn chung, chúng vẫn khá ổn định, không phát triển", giám đốc DEMRE, Leonor Varas cho biết, đồng thời giải thích rằng ngay cả trong Bài kiểm tra Toán 2, cụ thể hơn, khoảng cách cũng không tăng lên.   

Sự khác biệt đối với quỹ đạo giáo dục

Năm nay cũng ra mắt Điểm khác biệt cho quỹ đạo giáo dục (DTE), một sự công nhận thay thế cho Điểm quốc gia cũ và đánh giá cao nỗ lực của những học sinh đạt được kết quả tốt theo hoàn cảnh của chính họ.    

Trong phần đầu tiên của DTE, 212 học sinh đã được công nhận, những người đã nhận được 240 điểm xuất sắc (một số có nhiều hơn một điểm), trong bốn loại. 4 cho người khuyết tật; .    

“Điểm số quốc gia có xu hướng làm cho sự tham gia của một số lĩnh vực quan trọng trở nên vô hình, nhưng với DTE, sự công nhận ngang tăng lên. Bằng cách này, nếu trước đây chỉ có 26% Điểm quốc gia là phụ nữ, thì bây giờ họ là 43%. Nếu như trước đây số điểm vượt trội tập trung ở Vùng đô thị thì hiện nay 74% số DTE là ở các vùng. Ngoài ra, với DTE, các cơ sở công lập tăng tỷ lệ ghi nhận từ 17% lên 42%; . Do đó, các DTE có thể giúp phân bổ rõ ràng các tài năng ở các vùng lãnh thổ và nhóm khác nhau sinh sống ở đất nước chúng ta”, Thứ trưởng Giáo dục Đại học, Verónica Figueroa Huencho kết luận.   

Ăn sáng tại La Moneda

Sau thời điểm báo chí, các nhà chức trách đã đến La Moneda, nơi họ cùng với Tổng thống Gabriel Boric dùng bữa sáng với một nhóm thanh niên đã đạt được danh hiệu này.   

“Thật là bổ ích khi được nói chuyện với Tổng thống Boric, bởi vì chúng tôi nhận ra rằng các nhà chức trách giải quyết mọi việc như một. Cuối cùng, điều quan trọng nhất là ở bên những người chúng ta yêu thương và làm những gì một người muốn. Bởi vì thành công, dù bạn định nghĩa nó như thế nào, đến rồi đi. Đối với tôi, đây là một khoảnh khắc tuyệt vời mà tôi sẽ không bao giờ quên", Agustín Baeza, một trong những sinh viên nhận được DTE cho biết.    

Cùng với những dòng này, Maximiliano Garrido, cũng được công nhận với DTE, nói rằng "đây là một trải nghiệm rất phong phú mà tôi rất tự hào. Tôi tin tưởng và hy vọng rằng trong tương lai chúng ta có thể hướng tới một nền giáo dục công bằng hơn, chất lượng hơn, trong đó mọi người đều có cơ hội như nhau để tiếp cận giáo dục đại học”.   

Điểm chuẩn quốc gia 2023 là bao nhiêu?

Với quy trình Nhập học năm 2023, thang điểm đã thay đổi và từ 150 đến 850 thành thang điểm bắt đầu từ 100 và kết thúc ở 1. 000 , theo Cục Đánh giá, Đo lường và Đăng ký Giáo dục.

10 trường tốt nhất ở Chile là gì?

50 trường tốt nhất cả nước .
Los Andes, Vitacura (Trả riêng)
Trường Grange, La Reina (Cá nhân được trả tiền)
Học viện Villa María, Las Condes (Chi phí cá nhân)
Los Alerces, Lo Barnechea (Chi phí cá nhân)
Cordillera, Las Condes (Trả riêng)
Tabor và Nazareth, Lo Barnechea (Cá nhân trả tiền)

Điểm PAES cao nhất là gì?

Tất nhiên, tổng số điểm tối đa là 523 , vì có những người đạt được nhiều hơn một điểm tối đa. Con số này ngụ ý mức tăng 290% so với PDT được đưa ra vào cuối năm 2021, khi có 180 điểm quốc gia.

Ai có 1000 điểm trong PAES?

Điểm tối đa môn Toán. Tốt nghiệp IV° Medio Thế hệ 2022 của chúng tôi, Francesco Antonino Castellani Cortés , đã đạt 1000 điểm trong PAES môn Toán 1 để nhập học năm 2023, được rồi là điểm tối đa có thể đạt được theo thang điểm mới của Kỳ thi Tiếp cận Giáo dục Đại học.