Đinh mạnh thắng là ai

(PLO)- Bị cáo Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng) được giảm hai năm tù, vì ăn năn, hối cải và thành khẩn khai báo.

Ngày 8-6, tòa phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án đối với bị cáo Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng, cựu chủ tịch HĐQT Công ty Dầu khí Sông Đà) cùng ba đồng phạm trong vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land).

Đinh mạnh thắng là ai

Bị cáo Đinh Mạnh Thắng. Ảnh: TTXVN

Theo đó, tòa tuyên phạt ông Đinh Mạnh Thắng bảy năm tù (bản án sơ thẩm là chín năm); Thái Kiều Hương tám năm tù (bản án sơ thẩm là 10 năm); bác đơn kháng cáo và tuyên y án sơ thẩm đối với hai bị cáo còn lại là Nguyễn Thị Kim Thoa (sáu năm tù), Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (10 năm tù).

Tại phần tuyên án, HĐXX cho biết nhất trí với đề nghị của VKS về việc giảm một phần hình phạt đối với Đinh Mạnh Thắng do bị cáo này đã rất thành khẩn khai báo, tỏ ra thật sự ăn năn, hối cải về hành vi phạm tội. Hơn nữa, sau khi Thái Kiều Hương tác động, Đinh Mạnh Thắng đã khắc phục toàn bộ số tiền chiếm đoạt, bản thân bị cáo có công lao với nhà nước, gia đình bị cáo có công với cách mạng.... “Do vậy thấy cần giảm án cho bị cáo Đinh Mạnh Thắng" - HĐXX nhận định.

Đối với bị cáo Thái Kiều Hương, HĐXX cho rằng tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. Ngoài ra, có nhiều tình tiết giảm nhẹ mới nên HĐXX giảm một phần hình phạt cho bị cáo.

Về phần tội danh, tòa phúc thẩm cho rằng căn cứ lời khai của các bị cáo trong quá trình điều tra, tại phiên tòa sơ thẩm và xét xử phúc thẩm, có đủ cơ sở xác định hành vi phạm tội của các bị cáo.

Theo đó, Trịnh Xuân Thanh (cựu chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), cùng các đồng phạm đã thực hiện việc chuyển nhượng cổ phần của PVP Land thấp hơn giá trị thực tế để chiếm đoạt phần tiền chênh lệch.

Cụ thể, đầu năm 2010, bị cáo Lê Hòa Bình đã cùng Nguyễn Thị Kim Thoa thông qua sự môi giới của Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, mua toàn bộ diện tích dự án Nam Đàn Plaza bằng việc mua 24 triệu cổ phần của Công ty Xuyên Thái Bình Dương.

Hợp đồng được ký kết ngay sau đó với tổng giá trị tương đương 52 triệu đồng/m2. Sau khi ký thỏa thuận đặt cọc, Lê Hòa Bình đã ký chuyển nhượng cổ phần riêng đối với từng cổ đông với mức giá trên. Riêng hợp đồng ký với PVP Land, Bình chỉ chuyển nhượng với giá 34 triệu đồng/m2. So với giá thể hiện trên thỏa thuận đặt cọc, việc chuyển nhượng giá thấp đã tạo chênh lệch hơn 87 tỉ đồng.

Các bị cáo đã tham ô, chia nhau số tiền 49 tỉ đồng. Trong đó, Trịnh Xuân Thanh chiếm đoạt 14 tỉ đồng, Đinh Mạnh Thắng 5 tỉ đồng, các bị cáo khác tham ô tổng số tiền khoảng 30 tỉ đồng. Do vậy, bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội là hoàn toàn có căn cứ.

Với bị cáo Đinh Mạnh Thắng, HĐXX cho rằng sau khi được Thái Kiều Hương nhờ vả, Thắng đã trực tiếp tác động Trịnh Xuân Thanh và Đào Duy Phong để thông qua việc chuyển nhượng dự án Nam Đàn. Sau đó, Thắng được Hương chuyển 5 tỉ đồng và cũng được Thái Kiều Hương nhờ đưa 14 tỉ đồng cho Trịnh Xuân Thanh.

Bị cáo khai rằng không biết số tiền này nằm trong khoản chênh lệch từ việc ký hợp đồng, tuy nhiên HĐXX nhận thấy có đủ căn cứ kết luận Đinh Mạnh Thắng nắm rõ nguồn gốc tiền. Bản án sơ thẩm xác định hành vi của bị cáo Thắng là tham ô tài sản hoàn toàn có căn cứ.

Đinh mạnh thắng là ai

Ông Đinh Mạnh Thắng (thứ 2 từ trái sang) và các bị cáo nghe tòa tuyên án - Ảnh: DIỆP THANH

Sau ba ngày xét xử và nghị án, ngày 8-6, Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra phán quyết với các bị cáo trong vụ tham ô tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần bất động sản Điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land).

Theo đó, HĐXX chấp nhận kháng cáo của bị cáo Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng), tuyên án 7 năm tù, giảm 2 năm so với bản án sơ thẩm, về tội tham ô tài sản. 

Cùng được giảm án với bị cáo Thắng là bị cáo Thái Kiều Hương - nguyên phó Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Vietsan. Bị cáo Hương được giảm từ 10 năm tù xuống còn 8 năm tù cùng về tội danh trên.

Hai bị cáo Nguyễn Thị Kim Thoa - nguyên Kế toán trưởng Công ty CP Xây dựng và dịch vụ 1/5 và Công ty CP Minh Ngân - và Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (môi giới) không được chấp nhận kháng cáo, giữ nguyên án sơ thẩm.

Bởi theo nhận định của HĐXX, hành vi chiếm đoạt tài sản của các bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Đào Duy Phong, Nguyễn Ngọc Sinh mà tòa cấp sơ thẩm quy kết là có căn cứ và các bị cáo chấp nhận bản án sơ thẩm đã quy kết. 

Xét kháng cáo của các bị cáo, HĐXX phúc thẩm thấy rằng việc quy kết các bị cáo phạm tội tham ô tài sản là không oan. Do đó, HĐXX không chấp nhận việc chuyển đổi tội danh cho các bị cáo.

Đinh mạnh thắng là ai

Chủ tọa phiên tòa đọc bản án - Ảnh: DIỆP THANH

Đối với kháng cáo của bị cáo Đinh Mạnh Thắng, theo HĐXX, quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo đã khai báo rất thành khẩn, đã trả lại ngay số tiền đã chiếm hưởng sau khi được yêu cầu. Bên cạnh đó, gia đình bị cáo có công với cách mạng. Đặc biệt, từ khi bị bắt giam, gia đình bị cáo rơi vào tình cảnh éo le... nên HĐXX đồng ý giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Thắng.

Có 3 con nhỏ lại là lao động chính trong gia đình, cấp sơ thẩm chưa xem xét việc bị cáo có người thân có công với cách mạng nên tòa phúc thẩm chấp nhận kháng cáo, giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Thái Kiều Hương.

Riêng bị cáo Nguyễn Thị Kim Thoa, HĐXX cho rằng tuy bị cáo đã thành khẩn khai báo, chỉ là người giúp sức ở mức độ hạn chế nhưng ở cấp phúc thẩm, bị cáo không đưa ra tình tiết mới nên không chấp nhận kháng cáo.

Đối với bị cáo Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, đã nộp tiền khắc phục hậu quả, đây là tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo. Tuy nhiên, HĐXX phúc thẩm cho rằng mức hình phạt 10 năm tù mà tòa sơ thẩm đã tuyên đã là mức án nhẹ nên không chấp nhận kháng cáo của bị cáo.

Đinh mạnh thắng là ai
Trịnh Xuân Thanh rút kháng cáo, không ra tòa vụ tham ô tại PVP Land

DIỆP THANH - THÂN HOÀNG

Đinh mạnh thắng là ai

Ông Đinh Mạnh Thắng phát biểu tại lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng ba của Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại dầu khí Sông Đà

Ngày 9-12, xác nhận với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Bộ Công an cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đinh Mạnh Thắng (55 tuổi), Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại dầu khí Sông Đà, để điều tra về vi tham ô tài sản.

Ông Thắng là em ruột ông Đinh La Thăng.

"Theo kết quả điều tra ban đầu, cơ quan điều tra xác định ông Thắng có sai phạm liên quan đến vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản xảy ra Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam", lãnh đạo Bộ Công an nói.

Ông Đinh Mạnh Thắng sinh năm 1962, có trình độ thạc sĩ quản trị kinh doanh và là kỹ sư xây dựng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại dầu khí Sông Đà.

Ông Đinh Mạnh Thắng làm bí thư đảng ủy, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thương mại và vận tải Sông Đà, nay là Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại dầu khí Sông Đà từ tháng 5-2006. 

Tháng 4-2017, tại đại hội đồng cổ đông thường niên Công ty CP Đầu tư và thương mại dầu khí Sông Đà, ông Đinh Mạnh Thắng được miễn nhiệm thôi giữ chức vụ chủ tịch hội đồng quản trị để trở thành thành viên hội đồng quản trị vì lý do cá nhân.

Trước đó, từ tháng 1-2004 đến tháng 4-2006, ông Thắng làm chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần Thương mại và vận tải Sông Đà. Từ năm 2001-2003, ông Thắng làm tổng giám đốc Xí nghiệp Sông Đà 12.6.

Cũng trong ngày 8-12, Cơ quan Cảnh sát điều tra và Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng, nguyên chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), nguyên ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên phó trưởng Ban Kinh tế trung ương, để điều tra về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại Điều 165 - Bộ luật hình sự. 

Tối cùng ngày cơ quan điều tra đã thực hiện lệnh khám xét nhà của ông Thăng. Các quyết định và lệnh này đã được Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn.

Đồng thời Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cũng ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và lệnh khám xét ông Nguyễn Quốc Khánh, 57 tuổi, trú tại phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội, nguyên tổng giám đốc PVN, để điều tra về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo Bộ Công an, việc khởi tố, bắt tạm giam ông Thăng và ông Khánh được thực hiện trong quá trình cơ quan điều tra mở rộng vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại PVN, gây thiệt hại 800 tỉ đồng của PVN góp vốn vào Oceanbank và vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) và dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

T.HOÀNG